Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

McCain Hứa Ưu Tiên Cho Tự Do Tôn Giáo

08/05/200800:00:00(Xem: 3575)

WASHINGTON (AFP) — Ứng cử viên Cộng Hòa John McCain trong bài diễn văn hôm Thứ Tư cam kết là sẽ lấy tự do tôn giáo làm vấn đề chính trong chính sách ngoại giao Hoa Kỳ, nếu ông đắc cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 tới.

Ông nói tại Đaị Học Oakland University, tiểu bang Michigan, rằng, “Không có quyền nào căn bản hơn cho một xã hội tự do bằng quyền tự do hành đạo. Phía sau các bức tường nhà tù và những nơi bị truy bức trứơc mắt chúng ta tại những nơi như Trung Quốc, Iran, Miến Điện, Sudan, Bắc Hàn và Saudi Arabia là hàng chục ngàn người bị giam chỉ vì họ thờ Thượng Đế kiểu riêng cuả họ. Cho dù là thương thuyết song phương, hay trong các cơ chế đa quốc gia mà Hoa Kỳ tham dự, tôi sẽ yêu cầu tôn trọng nguyên tắc căn bản về tự do tôn giáo là ưu tiên trong quan hệ quốc tế.”

Trong bài diễn văn, McCain cũng lên án việc buôn người -- “sự nô lệ với một tên gọi khác” -- mà ông nói hiện hữu “ở các nơi như Thái Lan, Kuwait và Venezuela" cũng như tại Hoa Kỳ.
Ông nói, nếu ông đắc cử Tổng Thống, ông sẽ lập ủy ban đặc nhiệm “để tập trung đặc biệt vào việc truy tố bọn buôn người và để cứu các nạn nhân. Chúng ta cũng phải làm nhiều hơn để bảo đảm các chính phủ nào dung dưỡng buôn người phải dẹp bỏ hình thức mới của chế độ nô lệ  này,” ông nói, mô tả nó như “trầm trọng hệt như bọn buôn ma túy.”

Bản tin AFP chiều Thứ Tư không ghi rằng McCain có nhắc gì  hay không về Việt Nam, nơi hiện bị cai trị bởi nhà nứớc mà ông McCain hồi 4 năm trứơc đã lên án Hà Nội là “Bọn gian tà đã thắng Cuộc Chiến Việt Nam,” khi ông đứng trứơc Thương Xá Phúc Lộc Thọ ở Quận Cam vận động. Bài diễn văn của McCain có ám chỉ gì tới CSVN hay không" Và McCain có xem chế độ CSVN đang đàn áp quyền tự do tôn giaó hay không" Và McCain có xem việc CSVN đưa công nhân sang Mã Lai lao động kiểu như buôn nô lệ hay không"

Có dấu hiệu cho thấy nhiều nhà vận động gốc Việt trong Đảng Cộng Hòa đang vận động cho McCain đã từng lên án Hà Nội như thế. Tuỳ nhiên, Bộ Ngoại Giao của TT Bush đã bênh vực Hà Nội, nói CSVN đã cởi mở tôn giáo, và các hồ sơ tồn đọng như trường hợp Linh  Mục Nguyễn Văn Lý, HT Thích Quảng Độ, và hơn 300 người Thượng Tin Lành đã mang ý nghĩa chính trị.

Bài diễn văn hôm Thứ Tư của McCain, một cựu tù binh tại Hà Nội thời Cuộc Chiến VN, có mang âm hưởng lời ông nói khi đứng ở Little Saigon hay không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.