Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Tiền Hưu Tính Ra Sao?

27/04/200800:00:00(Xem: 6851)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nâng niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

1. Hai vợ chồng chúng tôi đều là công dân Mỹ, chúng tôi cũng làm đủ 40 điểm credit rồi. Chồng tôi sinh năm 1949, tôi kém ông chồng một tuổi. Nếu chồng tôi về hưu lúc ông ta 62 tuổi, chồng tôi sẽ được lãnh tiền hưu bổng là $700, mà tôi chỉ được $100. Tôi có thể xin về hưu cùng lúc đó không"  Mà tôi sẽ được hưởng 50% (hoặc là một phần) tiền lợi ích của chồng tôi không" Hay là tôi phải đợi đến lúc đủ 62 tuổi không"

2. Đến lúc chúng tôi đủ 65 tuổi, chúng tôi có được hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare Phần A không" Nếu được hưởng thì chúng tôi phải trả tiền hàng tháng là bao nhiêu" Còn tiền hàng tháng của Phần B và Phần D là bao nhiêu" Mà xin ở đâu và phải làm những gì"

3. Medicaid là cái gì" Phải có những tư cách gì"

4. Medi-Cal là cái gì" Phải có những tư cách gì"

5. Nếu chúng tôi về hưu lúc đủ 62 tuổi mà vẫn còn đi làm, thì cái số tiền hưu bổng của chúng tôi có bị giảm bớt đi không"

(Độc giả ở tiểu bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúi vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

1. Nếu chồng bà về hưu (xin lợi ích của sở An Sinh Xã Hội) lúc ông ta 62 tuổi, lúc bà về hưu đủ tuổi (full retirement age), bà có thể xin tiền hưu bổng riêng của bà. Nếu số tiền hưu bổng của bà ít hơn 50% cái số tiền hưu bổng của chồng bà, sở An Sinh Xã Hội họ sẽ tăng số tiền hưu bổng của bà lên cho đủ 50% số tiền hưu bổng của chồng bà.

Bà cũng có thể xin về hưu non lúc bà đủ 62 tuổi, thì số tiền hưu bổng của bà sẽ bị giảm bớt đi, nghĩa là bà sẽ lánh được số tiền ít hơn 50% số tiền hưu bổng của chồng bà. Lúc bà xin về hưu thì sở An Sinh Xã Hội họ sẽ cho bà rõ là bà sẽ được hưởng số tiền hưu bổng là bao nhiêu. Chúng tôi nhắc lại cho qúy vị rõ rằng, sự về hưu đủ tuổi (full retirement age) thì phải quyết định theo cái ngày sinh nhật của qúy vị.

2. Nếu qúy vị đã xin về hưu non rồi, thì đến lúc qúy vị đủ 65 tuổi, qúy vị sẽ tự động được hưởng bảo hiểm sức khỏe (Medicare), qúy vị không phải đi xin gì cả. Nếu qúy vị không gia nhập với bảo hiểm sức khỏe trong thời đọan được lựa chọn, sau thời đọan đó mà qúy vị đi xin bảo hiểm sứ khỏe, thì qúy vị sẽ bị phạt là vì qúy vị đã xin trễ. Nếu qúy vị đã đi làm được đủ 40 điểm credit hoặc là nhiều hơn, thì qúy vị sẽ được hưởng cái bảo hiểm sức khỏe (Medicare) Phần A (là bảo hiểm đi nằm bịnh viện) miễn phí, nhưng mà qúy vị vẫn phải trả tiền hàng tháng cho bảo hiểm sức khỏe Phần B (bảo hiểm đi coi bác sỹ). Trong năm 2008 cái tiền bảo hiểm hàng tháng của bảo hiểm sức khỏe Phần B là $96.40.

Sau khi qúy vị có bảo hiểm sức khỏe (Phần A và/hoặc Phần B), qúy vị còn phải xin cái bảo hiểm Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) nữa, nếu mà qúy vị xin trễ thì cũng bị phạt. Tiền bảo hiểm hàng tháng của Phần D, thì tùy theo mỗi chương trình một khác, qúy vị có thể xin ở sở Centers for Medicare & Medicaid Services (CMS). Hoặc là gọi cho NAPCA cơ quan giúp đỡ những người cao niên về Phần D, và giúp quý vị xin sự trợ cấp thêm của chíng phủ tiểu bang (LIS), xin gọi số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được giúp đỡ, chúng tôi rất vui lòng miễn phí giúp đỡ và hưỡng dẫn quý vị.

3. Medicaid là một chương trình của chính phủ, để giúp đỡ những người cao niên và những người tàng tật, mà thu nhập thất và tài sản ít. Mỗi tiểu bang có một tiêu chuẩn khá nhau, qúy vị có thể đi xin ở sở Medical Assistance Office ở địa phương gần chỗ qúy vị ở.

4. Medi-Cal chỉ là một cái tên khác của Medicaid thôi.

5. Nếu qúy vị xin về hưu non mà vẫn đi làm, nếu mà số tiền lương cao hơn cái số tiền giới hạn, thì số tiền hưu bổng của qúy vị sẽ bị bớt đi. Nhưng mà nếu qúy vị về hưu đúng tuổi (full retirement) mà còn đi làm, thì sẽ không ảnh hưởng gì đến số tiền hưu bổng của quý vị.

Những tài liệu nói trên đây, là những tài liệu chung bình, nếu qúy vị có vấn đề riêng, nên tiếp xúc với sở An Sinh Xã Hội. Hoặc là xin vui long gọi NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.