Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Tiền Hưu Tính Ra Sao?

27/04/200800:00:00(Xem: 6979)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nâng niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

1. Hai vợ chồng chúng tôi đều là công dân Mỹ, chúng tôi cũng làm đủ 40 điểm credit rồi. Chồng tôi sinh năm 1949, tôi kém ông chồng một tuổi. Nếu chồng tôi về hưu lúc ông ta 62 tuổi, chồng tôi sẽ được lãnh tiền hưu bổng là $700, mà tôi chỉ được $100. Tôi có thể xin về hưu cùng lúc đó không"  Mà tôi sẽ được hưởng 50% (hoặc là một phần) tiền lợi ích của chồng tôi không" Hay là tôi phải đợi đến lúc đủ 62 tuổi không"

2. Đến lúc chúng tôi đủ 65 tuổi, chúng tôi có được hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare Phần A không" Nếu được hưởng thì chúng tôi phải trả tiền hàng tháng là bao nhiêu" Còn tiền hàng tháng của Phần B và Phần D là bao nhiêu" Mà xin ở đâu và phải làm những gì"

3. Medicaid là cái gì" Phải có những tư cách gì"

4. Medi-Cal là cái gì" Phải có những tư cách gì"

5. Nếu chúng tôi về hưu lúc đủ 62 tuổi mà vẫn còn đi làm, thì cái số tiền hưu bổng của chúng tôi có bị giảm bớt đi không"

(Độc giả ở tiểu bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúi vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

1. Nếu chồng bà về hưu (xin lợi ích của sở An Sinh Xã Hội) lúc ông ta 62 tuổi, lúc bà về hưu đủ tuổi (full retirement age), bà có thể xin tiền hưu bổng riêng của bà. Nếu số tiền hưu bổng của bà ít hơn 50% cái số tiền hưu bổng của chồng bà, sở An Sinh Xã Hội họ sẽ tăng số tiền hưu bổng của bà lên cho đủ 50% số tiền hưu bổng của chồng bà.

Bà cũng có thể xin về hưu non lúc bà đủ 62 tuổi, thì số tiền hưu bổng của bà sẽ bị giảm bớt đi, nghĩa là bà sẽ lánh được số tiền ít hơn 50% số tiền hưu bổng của chồng bà. Lúc bà xin về hưu thì sở An Sinh Xã Hội họ sẽ cho bà rõ là bà sẽ được hưởng số tiền hưu bổng là bao nhiêu. Chúng tôi nhắc lại cho qúy vị rõ rằng, sự về hưu đủ tuổi (full retirement age) thì phải quyết định theo cái ngày sinh nhật của qúy vị.

2. Nếu qúy vị đã xin về hưu non rồi, thì đến lúc qúy vị đủ 65 tuổi, qúy vị sẽ tự động được hưởng bảo hiểm sức khỏe (Medicare), qúy vị không phải đi xin gì cả. Nếu qúy vị không gia nhập với bảo hiểm sức khỏe trong thời đọan được lựa chọn, sau thời đọan đó mà qúy vị đi xin bảo hiểm sứ khỏe, thì qúy vị sẽ bị phạt là vì qúy vị đã xin trễ. Nếu qúy vị đã đi làm được đủ 40 điểm credit hoặc là nhiều hơn, thì qúy vị sẽ được hưởng cái bảo hiểm sức khỏe (Medicare) Phần A (là bảo hiểm đi nằm bịnh viện) miễn phí, nhưng mà qúy vị vẫn phải trả tiền hàng tháng cho bảo hiểm sức khỏe Phần B (bảo hiểm đi coi bác sỹ). Trong năm 2008 cái tiền bảo hiểm hàng tháng của bảo hiểm sức khỏe Phần B là $96.40.

Sau khi qúy vị có bảo hiểm sức khỏe (Phần A và/hoặc Phần B), qúy vị còn phải xin cái bảo hiểm Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) nữa, nếu mà qúy vị xin trễ thì cũng bị phạt. Tiền bảo hiểm hàng tháng của Phần D, thì tùy theo mỗi chương trình một khác, qúy vị có thể xin ở sở Centers for Medicare & Medicaid Services (CMS). Hoặc là gọi cho NAPCA cơ quan giúp đỡ những người cao niên về Phần D, và giúp quý vị xin sự trợ cấp thêm của chíng phủ tiểu bang (LIS), xin gọi số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được giúp đỡ, chúng tôi rất vui lòng miễn phí giúp đỡ và hưỡng dẫn quý vị.

3. Medicaid là một chương trình của chính phủ, để giúp đỡ những người cao niên và những người tàng tật, mà thu nhập thất và tài sản ít. Mỗi tiểu bang có một tiêu chuẩn khá nhau, qúy vị có thể đi xin ở sở Medical Assistance Office ở địa phương gần chỗ qúy vị ở.

4. Medi-Cal chỉ là một cái tên khác của Medicaid thôi.

5. Nếu qúy vị xin về hưu non mà vẫn đi làm, nếu mà số tiền lương cao hơn cái số tiền giới hạn, thì số tiền hưu bổng của qúy vị sẽ bị bớt đi. Nhưng mà nếu qúy vị về hưu đúng tuổi (full retirement) mà còn đi làm, thì sẽ không ảnh hưởng gì đến số tiền hưu bổng của quý vị.

Những tài liệu nói trên đây, là những tài liệu chung bình, nếu qúy vị có vấn đề riêng, nên tiếp xúc với sở An Sinh Xã Hội. Hoặc là xin vui long gọi NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.