Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Bản Đua Nhau Vào Phi Châu Mua Đất, Khai Thác

26/04/200900:00:00(Xem: 1118)

Tư Bản đua nhau Vào Phi Châu mua Đất, khai thác

BERLIN (ĐỨC) - Các quốc gia Phi Châu thuộc vùng phụ cận sa mạc Sahara đã trở thành mục tiêu cho một hình thức mới của đầu tư làm gợi nhớ một cách mạnh mẽ chủ nghĩa thuộc địa: nhiều nhà đầu tư từ cả hai nền kinh tế kỹ nghệ hóa và đang vươn lên mua hay thuê các hợp đồng lớn đất nông trại khắp lục địa, để bảo đảm việc cung cấp thực thẩm riêng của họ hay chỉ đơn giản như doanh nghiệp khác.
Trong việc thực hiện điều đó, các nhà đầu tư thương lượng với những lãnh chúa tuyên bố sở quyền trên đất đai, như ở Sudan. Nhiều tổ chức phi chính phủ (NGO) và các nhà hoạt động tại Châu Âu tố cáo sự chiếm đoạt đất đai này tại Ai Cập, Sudan, Cameroon, Senegal, Mozambique và các chỗ khác tại Phi Châu như là một hình thức mới của chủ nghĩa thuộc địa.


Uwe Hoering, nhà nghiên cứu Đức về chính sách phát triển cho nhiều tổ chức phi chính phủ ở Châu Âu, trong một cuộc phỏng vấn với IPS, nói rằng việc chiếm đất ở Phi Châu đã trở thành chứng cứ trong năm 2008 như là cuộc xâm lăng hiện nay được gọi là nhiên liệu sinh hóa và lạm phát giá cả và sự khan hiếm thực phẩm. Ông nói thêm rằng nhiều chính quyền Châu Phi đang muốn cho phép việc chiếm đất này xảy ra trong lãnh thổ của họ.
Cơ Quan NGO GRAIN xác định rằng nhiều quốc gia kỹ nghệ hóa như Nhật và Thụy Điển, các quốc gia phát triển nhanh như Trung Quốc và Ấn Độ, và các nước nhiều dầu hỏa, đặc biệt từ Vịnh Ả Rập và ngay cả Libya, đang mua nhiều đất đai tại Châu Phi.
Trong năm 2008, Công Ty Tài Chánh Quốc Tế (IFC), bộ phận đầu tư thương nghiệp của Ngân Hàng Thế Giới, đã chi 1.4 tỉ đô la trong hệ thống cung cấp nông doanh nghiệp, mà 900 triệu đô chi thẳng vào các công ty nông doanh nghiệp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.