Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Xuân Nào Cho Gia Đình Các Nhà Dân Chủ?

03/03/200800:00:00(Xem: 5898)

Trong buổi hội chợ đầu xuân, thấy cháu trai thứ hai của Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân đi qua gian hàng tôi đang đứng, lòng tôi chợt chùng xuống.  Nhìn khuôn mặt ngây thơ của em ở tuổi thiếu niên, tôi nghĩ chắc đã nhiều lần em hỏi mẹ mình về bố và đã nhiều lần em nhớ thương bố đang bị tù đày ở Việt Nam. Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân bị công an bắt giữ đến nay đã hơn 3 tháng khi ông về nước quảng bá phương cách đấu tranh ôn hòa bất bạo động. Mọi chứng cớ trước công luận thế giới cho đến nay đều cho thấy ông chỉ muốn góp phần mang lại công bằng và các quyền căn bản cho đồng bào ông tại Việt Nam trong tinh thần bất bạo động và nhân bản. 

Có lẽ đây cũng là tết đầu tiên em vắng bố, tết đầu tiên mà em hiểu thấu tâm trạng lẻ loi của mẹ và những giọt nước mắt của anh mình.  Hy sinh của em cũng là những hy sinh âm thầm của rất nhiều người thân trong gia đình của các nhà dân chủ yêu nước.  Trong đó có người mẹ can trường của luật sư Lê Thị Công Nhân, có người vợ kiên trì của luật sư Nguyễn Văn Đài, có người thân của anh Somsak Khunmi, có gia đình các anh Nguyễn Thế Vũ, Nguyễn Viết Trung, có gia quyến của ông Lê Nguyên Sang, có các anh em linh mục của Cha Nguyễn Văn Lý và còn nhiều thân nhân của những nhà dân chủ khác nữa.

Trong số gia đình các nhà dân chủ ở đầu Xuân Mậu Tý, có lẽ cũng phải kể đến gia đình của cụ Hoàng Minh Chính. Vì cuộc đời cụ cũng bao gồm 3 đợt tù đày kéo dài mười mấy năm trường. Chắc chắn gia đình cụ cũng đã chấp nhận biết bao đe dọa, kỳ thị, và đủ loại hình thức hành hạ thâm hiểm của chế độ. Nhưng bất chấp những đòn phép đó, gia đình cụ đã đứng thẳng như tấm gương của cụ trong suốt cuộc đời. Buổi lễ tang tiễn đưa cụ trong những ngày đầu năm đã diền ra trong không khí bất khuất, đoàn kết và đầy tâm huyết của 3 thế hệ mang lý tưởng yêu nước và phục vụ dân tộc. Có thể nói, gia đình cụ đã tiếp nối bước chân của cụ ngay tại buổi lễ và nhờ đó mở ra cánh cửa cho một thế hệ lãnh đạo mới của Đảng Dân Chủ Việt Nam và tạo điểm hội tụ cho nhiều thành phần dân chủ từ khắp 3 miền đất nước.

Và cũng từ lễ tang cụ Hoàng Minh Chính, người ta thấy rõ hơn một lần nữa về một điều vô cùng đáng vui mừng. Đó là chung quanh gia đình các nhà dân chủ đang bị chế độ giam giữ hoặc trù dập lại càng đông thêm nhiều vòng bảo bọc của đồng bào khắp nơi.

Vòng tay gần nhất đang bao quanh các gia đình này chính là thân nhân của các nhà dân chủ vừa mới ra tù trong những tháng qua, như gia đình các anh Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình, chị Trần Khải Thanh Thủy, chị Thanh Thảo, ông Trương Văn Ba, v.v.... Những gia đình này hiểu rõ hơn ai hết tình cảnh thương nhớ người thân, đặc biệt trong những ngày lễ lạc hệ trọng. Nhưng quan trọng hơn nữa, chính vì những người còn nằm trong tù mà hầu hết các nhà dân chủ mới được trả tự do đều tiếp tục con đường đấu tranh.

Bao quanh các gia đình này, người ta còn thấy nhiều vòng thán phục, yêu quí, và giúp đỡ của khối dân chủ ngày càng đông và càng nhiều những khuôn mặt trẻ. Và có lẽ sự cảm thông trở nên sâu đậm khi các nhà dân chủ này nhận ra chính mình cũng đang ngồi trong ngôi nhà tù khổng lồ chứa 83 triệu con dân Việt Nam. Suốt bao năm qua, dân tộc vẫn không được phép quyết định vận mạng của đất nước, vẫn không có những quyền làm người căn bản mà hầu hết nhân loại đã xem là đương nhiên, vẫn không được phép phát triển đất nước theo vận tốc tối đa và hướng vào các mục tiêu phục vụ đất nước thay vì chỉ được phép làm lợi cho đảng cầm quyền là chính.

Tại hải ngoại, không một hội chợ xuân nào lại không có hình ảnh các nhà dân chủ trong ngục tù, cùng với những tài liệu nhắc nhở về bổn phận đối với không những các vị này mà còn đối với mục tiêu đấu tranh của họ. Nhiều nỗ lực đã được tiến hành bền bĩ. Ngày nay tiếng nói dũng cảm của đồng bào trong nước không chỉ được lắng nghe bởi người Việt Nam tại hải ngoại mà còn bởi hàng triệu, triệu những người yêu chuộng công lý, công bằng và nhân phẩm trên khắp thế giới, từ thành phần chính giới ngoại quốc, đến các phóng viên nhà báo, các tổ chức quốc tế bất vụ lợi, đến các hàng giáo phẩm của nhiều tôn giáo khác nhau, và người dân trong thế giới tự do.

Với nỗ lực của mọi người, mọi nơi, tôi thầm ước mong thân nhân của các nhà dân chủ đang bị giam giữ luôn vững tin rằng các hy sinh của họ không hề vô ích, mà thực sự đang khơi dậy tiếng nói lương tâm, đang làm rền vang làn sóng bất bình trong lòng càng lúc càng nhiều người trên trái đất này. Những hy sinh đó cũng sẽ ghi đậm thêm tội trạng của những bàn tay độc tài thô bạo hiện nay. Chính họ đang quyết định số phận nào dân tộc sẽ dành cho họ trong phiên tòa công minh sẽ đến vào những ngày cuối cùng của chế độ độc tài.

Trong 15 năm qua, gần 20 dân tộc đã đạt tới những ngày tận cùng của thể chế độc tài đó. Hầu hết đã diễn ra mà không cần phải thêm đổ vỡ, đổ máu, hay hận thù. Liệu những người lãnh đạo Việt Nam có được sự minh mẫn cần thiết đó không để ngưng ngay các trò bạo hành hiện tại"

Người Nhật có câu nói rằng: “Trái tim của bạn ở đâu thì cộng đồng của bạn là nơi đó.  Chúng ta không chỉ thuộc về một cộng đồng cùng quê quán, mà còn thuộc về một cộng đồng của những ai có cùng một tâm nguyện và lòng yêu chuộng hoà bình, công lý, và tự do.”   Cộng đồng ấy đã được hình thành từ xưa đến nay, từ Ghandi, nhà yêu nước đưa dân tộc Ấn Độ ra khỏi ách thống trị của Anh quốc, đến Mendela, nhà dân chủ tại Nam Phi, đến những người yêu nước thuộc phong trào Otpor đã hạ bệ một nhà độc tài bằng phương pháp bất bạo động ở Serbia, đến những con dân Việt Nam đã và đang đóng góp để đem lại dân chủ và tự do thật cho quê hương mình.  Chính cộng đồng này đã tạo những cộng hưởng và hỗ trợ tinh thần lẫn nhau để đem lại mùa xuân cho khắp nới trên thế giới nói chung và Việt Nam chúng ta nói riêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.