Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mùa Xuân Nào Cho Gia Đình Các Nhà Dân Chủ?

03/03/200800:00:00(Xem: 6085)

Trong buổi hội chợ đầu xuân, thấy cháu trai thứ hai của Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân đi qua gian hàng tôi đang đứng, lòng tôi chợt chùng xuống.  Nhìn khuôn mặt ngây thơ của em ở tuổi thiếu niên, tôi nghĩ chắc đã nhiều lần em hỏi mẹ mình về bố và đã nhiều lần em nhớ thương bố đang bị tù đày ở Việt Nam. Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân bị công an bắt giữ đến nay đã hơn 3 tháng khi ông về nước quảng bá phương cách đấu tranh ôn hòa bất bạo động. Mọi chứng cớ trước công luận thế giới cho đến nay đều cho thấy ông chỉ muốn góp phần mang lại công bằng và các quyền căn bản cho đồng bào ông tại Việt Nam trong tinh thần bất bạo động và nhân bản. 

Có lẽ đây cũng là tết đầu tiên em vắng bố, tết đầu tiên mà em hiểu thấu tâm trạng lẻ loi của mẹ và những giọt nước mắt của anh mình.  Hy sinh của em cũng là những hy sinh âm thầm của rất nhiều người thân trong gia đình của các nhà dân chủ yêu nước.  Trong đó có người mẹ can trường của luật sư Lê Thị Công Nhân, có người vợ kiên trì của luật sư Nguyễn Văn Đài, có người thân của anh Somsak Khunmi, có gia đình các anh Nguyễn Thế Vũ, Nguyễn Viết Trung, có gia quyến của ông Lê Nguyên Sang, có các anh em linh mục của Cha Nguyễn Văn Lý và còn nhiều thân nhân của những nhà dân chủ khác nữa.

Trong số gia đình các nhà dân chủ ở đầu Xuân Mậu Tý, có lẽ cũng phải kể đến gia đình của cụ Hoàng Minh Chính. Vì cuộc đời cụ cũng bao gồm 3 đợt tù đày kéo dài mười mấy năm trường. Chắc chắn gia đình cụ cũng đã chấp nhận biết bao đe dọa, kỳ thị, và đủ loại hình thức hành hạ thâm hiểm của chế độ. Nhưng bất chấp những đòn phép đó, gia đình cụ đã đứng thẳng như tấm gương của cụ trong suốt cuộc đời. Buổi lễ tang tiễn đưa cụ trong những ngày đầu năm đã diền ra trong không khí bất khuất, đoàn kết và đầy tâm huyết của 3 thế hệ mang lý tưởng yêu nước và phục vụ dân tộc. Có thể nói, gia đình cụ đã tiếp nối bước chân của cụ ngay tại buổi lễ và nhờ đó mở ra cánh cửa cho một thế hệ lãnh đạo mới của Đảng Dân Chủ Việt Nam và tạo điểm hội tụ cho nhiều thành phần dân chủ từ khắp 3 miền đất nước.

Và cũng từ lễ tang cụ Hoàng Minh Chính, người ta thấy rõ hơn một lần nữa về một điều vô cùng đáng vui mừng. Đó là chung quanh gia đình các nhà dân chủ đang bị chế độ giam giữ hoặc trù dập lại càng đông thêm nhiều vòng bảo bọc của đồng bào khắp nơi.

Vòng tay gần nhất đang bao quanh các gia đình này chính là thân nhân của các nhà dân chủ vừa mới ra tù trong những tháng qua, như gia đình các anh Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình, chị Trần Khải Thanh Thủy, chị Thanh Thảo, ông Trương Văn Ba, v.v.... Những gia đình này hiểu rõ hơn ai hết tình cảnh thương nhớ người thân, đặc biệt trong những ngày lễ lạc hệ trọng. Nhưng quan trọng hơn nữa, chính vì những người còn nằm trong tù mà hầu hết các nhà dân chủ mới được trả tự do đều tiếp tục con đường đấu tranh.

Bao quanh các gia đình này, người ta còn thấy nhiều vòng thán phục, yêu quí, và giúp đỡ của khối dân chủ ngày càng đông và càng nhiều những khuôn mặt trẻ. Và có lẽ sự cảm thông trở nên sâu đậm khi các nhà dân chủ này nhận ra chính mình cũng đang ngồi trong ngôi nhà tù khổng lồ chứa 83 triệu con dân Việt Nam. Suốt bao năm qua, dân tộc vẫn không được phép quyết định vận mạng của đất nước, vẫn không có những quyền làm người căn bản mà hầu hết nhân loại đã xem là đương nhiên, vẫn không được phép phát triển đất nước theo vận tốc tối đa và hướng vào các mục tiêu phục vụ đất nước thay vì chỉ được phép làm lợi cho đảng cầm quyền là chính.

Tại hải ngoại, không một hội chợ xuân nào lại không có hình ảnh các nhà dân chủ trong ngục tù, cùng với những tài liệu nhắc nhở về bổn phận đối với không những các vị này mà còn đối với mục tiêu đấu tranh của họ. Nhiều nỗ lực đã được tiến hành bền bĩ. Ngày nay tiếng nói dũng cảm của đồng bào trong nước không chỉ được lắng nghe bởi người Việt Nam tại hải ngoại mà còn bởi hàng triệu, triệu những người yêu chuộng công lý, công bằng và nhân phẩm trên khắp thế giới, từ thành phần chính giới ngoại quốc, đến các phóng viên nhà báo, các tổ chức quốc tế bất vụ lợi, đến các hàng giáo phẩm của nhiều tôn giáo khác nhau, và người dân trong thế giới tự do.

Với nỗ lực của mọi người, mọi nơi, tôi thầm ước mong thân nhân của các nhà dân chủ đang bị giam giữ luôn vững tin rằng các hy sinh của họ không hề vô ích, mà thực sự đang khơi dậy tiếng nói lương tâm, đang làm rền vang làn sóng bất bình trong lòng càng lúc càng nhiều người trên trái đất này. Những hy sinh đó cũng sẽ ghi đậm thêm tội trạng của những bàn tay độc tài thô bạo hiện nay. Chính họ đang quyết định số phận nào dân tộc sẽ dành cho họ trong phiên tòa công minh sẽ đến vào những ngày cuối cùng của chế độ độc tài.

Trong 15 năm qua, gần 20 dân tộc đã đạt tới những ngày tận cùng của thể chế độc tài đó. Hầu hết đã diễn ra mà không cần phải thêm đổ vỡ, đổ máu, hay hận thù. Liệu những người lãnh đạo Việt Nam có được sự minh mẫn cần thiết đó không để ngưng ngay các trò bạo hành hiện tại"

Người Nhật có câu nói rằng: “Trái tim của bạn ở đâu thì cộng đồng của bạn là nơi đó.  Chúng ta không chỉ thuộc về một cộng đồng cùng quê quán, mà còn thuộc về một cộng đồng của những ai có cùng một tâm nguyện và lòng yêu chuộng hoà bình, công lý, và tự do.”   Cộng đồng ấy đã được hình thành từ xưa đến nay, từ Ghandi, nhà yêu nước đưa dân tộc Ấn Độ ra khỏi ách thống trị của Anh quốc, đến Mendela, nhà dân chủ tại Nam Phi, đến những người yêu nước thuộc phong trào Otpor đã hạ bệ một nhà độc tài bằng phương pháp bất bạo động ở Serbia, đến những con dân Việt Nam đã và đang đóng góp để đem lại dân chủ và tự do thật cho quê hương mình.  Chính cộng đồng này đã tạo những cộng hưởng và hỗ trợ tinh thần lẫn nhau để đem lại mùa xuân cho khắp nới trên thế giới nói chung và Việt Nam chúng ta nói riêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.