Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Cử Hành Tang Lễ Cựu Đại Tướng Cao Văn Viên

28/01/200800:00:00(Xem: 9042)

Hình ảnh tang lễ.

Virginia.- Cựu Đại Tướng Cao Văn Viên, Tổng Tham Mưu Trưởng, Tổng Tham Mưu Quân Lực VNCH đã ra đi lúc 6:15 sáng ngày 22 Tháng Giêng, 2008 tại Virginia. Tang lễ được ử hành vô cùng trọng thể trong ba ngày. Lễ phủ kỳ được tổ chức vào lúc 4:30 chiều ngày 25 Tháng Giêng 2008. Ngày 26/1 thăm viếng. Nghi lễ tiễn biệt, Xếp Kỳ và lễ hoả táng sẽ được tổ chức vào lúc 12:30 trưa ngày 27 Tháng Giêng, 2008.

Có nhiều  cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng trong QLVNCH đến tham dự tang lễ Cựu Đại Tướng Viên trong hai ngày nay, trong đó có Bác sĩ Nguyễn Lưu Viên, Phó Thủ Tướng; Đại Sứ Bùi Diễm, Trung tướng Lữ Lan, Trung Tướng Tôn Thất Đính,  Trung Tướng Đồng Văn Khuyên, Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai,  Thiếu Tướng Trần Đình Thọ, Thiếu Tướng Phan Hòa Hiệp, Trung Tướng Phạm Quốc Thuần, Phó Đề  Đốc Diệp Quang Thủy, Ông Bùi Cữu Viên, Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng; Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, Ông Lê Tùy Đại Diện Thượng Nghị Sĩ Quốc Hội HK Jim Webb…

Ông Nguyễn Văn Mùi, Chi Hội Trưởng Sư Đoàn Dù vùng Hoa Thịnh Đốn cho biết tang lễ đã được tổ chức rất trang trọng theo lễ nghi quân cách . Mở đầu là lễ chào Quốc Quân Kỳ trước quan tài, toán quốc quân kỳ gồm có năm người, một người cầm Quốc Kỳ, một người cầm cờ Tổng tham Mưu và một người cầm cờ Đại Tướng, bốn sao, hai người đi hai bên cầm súng.   Sau đó là lễ phủ cờ, trước sự hiện diện của các đại diện Quân Binh Chủng Hải, Lục, Không Quân, Sư Đoàn Dù,  Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến,  Địa Phương Nghĩa Quân,  Trường Võ Bị Quồc Gia Đà Lạt, Trường Bộ Binh Thủ Đức, Thiếu Sinh Quân… Toán  phủ kỳ gồm có chín cựu  quân nhân  thuộc Sư Đoàn TQLC, Sư Đoàn Nhảy Dù, Hải Quân và Không quân.

Phía sau quan tài có rất nhiều cờ, gồm có quốc kỳ Mỹ, Việt, cờ của bốn Quân Đoàn I, II, III và IV, cờ các quân binh chủng như Hải Quân, Không Quân, Dù, TQLC, và cờ của các Sư Đoàn  SDD5, SDD25, SDD 18 …Thêm vào đó gần bốn mươi vòng hoa tươi thật đẹp của các đoàn thể phúng điếu đã trang hoàng cho căn phòng có thật nhiều màu sắc.  Ông Mùi  cho biết ngày mai sẽ có lễ  tiễn biệt,  điếu văn sẽ do Cựu Trung Tướng Lữ Lan đọc,  Đại tá Hoàng Ngọc Lung sẽ đọc lời tiễn biệt, sau đó là nghi thức xếp  kỳ và lễ hỏa táng.

Thăm viếng tang lễ hôm nay có Cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo. Ông nói, Đại Tướng Viên là người lãnh đạo toàn thể Quân Lực VNCH cho nên sự ra đi của Đại Tướng đã làm cho anh em trong Quân Đội cảm thấy một sự mất mát lớn lao . Ông Đảo nhắc lại, khi ông được anh em quân nhân giao phó cho việc thành lập Đại Hội Toàn Quân 2003, thì ông đến viếng Cựu Đại Tướng Viên đầu tiên,  chính Đại Tướng Viên cho ông lời khuyên và nhắn nhũ nên làm việc gì. Đại Tướng Viên đã viết một lá thư cho toàn thể  anh em,  thư đó đã được Thiếu Tướng Bùi Đình Đạm đọc cho toàn thể anh em trong Đại Hội Toàn Quân đó. Chính lá thư đó đã động viên tinh thần anh em rất mạnh để  tất cả đã ngồi lại và cảm thấy rằng mình vẫn còn có một vị chỉ huy, một con chim đầu đàn trong Quân Đội.

Nhận định của ông đối với vị chỉ huy cao cấp,  Thiếu Tướng Lê Minh Đảo nói, theo Ông Đại Tướng Cao Văn Viên là một vị tướng không có liên quan về chính trị. Có thể nói ông là một vị tướng trung thành, chẳng hạn trong  cuộc đảo chánh của các vị tướng lãnh  Đệ Nhất Cộng Hòa, Đại Tướng vẫn trung thành với  Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Sau đó ông chỉ đặc trách  chỉ huy quân đội mà thôi.

Sau  này Đại Tướng Viên có viết sách về  chiến tranh Việt Nam, đó là một tài liệu quý giá.  Mặc dầu sống cuộc đời ẫn dật, nhưng đại tướng lúc nào  cũng ưu tư,  nghĩ tới anh em, chứng tỏ cái tiềt tháo của một vị tướng lãnh của quân lực VNCH. Đại Tướng Cao Văn Viên đã để lại trong lòng anh em trong Quân Đội một điều,  có thể nói là một điều rất đặc biệt về tấm  gương, về trách nhiệm của thượng cấp đối với tất cả binh sĩ.

Gia đình cho biết Cựu Đại Tướng Cao Văn Viên sinh ngày 11 Tháng 12, 1921 tại Vientiane (Lào).

Ông xuất thân Khóa Sĩ Quan Trường Bộ Binh Cap Saint Jacques với cấp bực Thiếu úy (1949).

Ông tốt nghiệp khóa đào tạo cấp Chỉ Huy Tiểu Đoàn tại Trung Tâm Huấn Luyện Cao Đẳng Chiến Thuật tại Hà Nội (Bắc Việt ) 1952.

Tốt nghiệp Trường Chỉ Huy Tham Mưu U.S. Army Command and General  Staff College, Ft.Leavenworth, Hoa Kỳ (1956-1957).

Tốt nghiệp Khóa Nhảy Dù Cao Cấp (1960). Bằng Phi Công Trực Thăng (1966)

 Bằng Cử Nhân Văn Khoa, Đại Học Saigon.

1951 Trưởng Phòng Báo Chí và Thông Tin, Bộ Quốc Phòng.

1958-1960 Tham Mưu Trưởng Biệt Bộ, Phủ Tổng Thống (Chánh Phủ Ngo Đình Diệm)

1960-1964 Tư Lệnh Lữ Đoàn Dù.

Tháng ba, 1964 Ông bị thương nặng trong cuộc hành quân tấn công vào mật khu của VC thuộc biên giới Việt Miên và được thăng cấp Thiếu Tướng. Sau đó ông rời Binh chủng Dù và giữ chức vụ Tham Mưu Trưởng Liên Quân (1964)

1964-1965 Tư Lệnh Quân Đoàn 3  Vùng 3 ChiếnThuật (gồm SDD5, SDD 18, SDD 25 Bộ Binh)

1967 Tổng Tham Mưu Trưởng, Bộ Tổng Tham Mưu, QLVNCH

1967 Tổng Ủy Viên Chiến Tranh.

1967-1975 Tổng Tham Mưu Trưởng, Bộ Tỏng Tham Mưu QLVNCH

27/4/1975 giải ngũ do sắc lệnh của Tổng Thống TrầnVăn Hương.

Cựu Đại Tướng Cao Văn Viên được 16 huy  chương và Tưởng Lục, trong đó có US Silver Star, 3 huy chương của Hàn Quốc, 1 huy chương của Cộng Hòa Phi Luật Tân, 2 huy chương của Vương Quốc Thái Lan, 2 huy chương của Trung Hoa Dân Quốc.Ông có viết hai quyển sách“The Final Collapse” và “Leadership”  do Centre of Millitary History, U.S. Army Washington, D.C. xuất bản năm 1983.

Ngày mai 27 Tháng Giêng,  sẽ có lễ tiễn biệt  nghi lễ xếp quốc kỳ và hoả táng.

HÌNH ẢNH TANG LỄ PHẦN 1

http://www.youtube.com/watch"v=yovX3tEBHe4

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.