Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Tế: Cali Không Bị Nặng Gánh Dân Lậu

02/12/200700:00:00(Xem: 1487)

- Nghiên Cứu Khác: Hết Dân Lậu Đỡ Tốn 10.2 Tỉ

Di dân lậu Latino không trì kéo hệ thống y tế Hoa Kỳ như một số nhà phê bình đã lên tiếng. Một nghiên cứu mới đây cho biết thật ra những người này còn bị chăm sóc thiếu chu đáo hơn những thành phần di dân hợp pháp Latino là đằng khác.

Những di dân lậu này thường không ở lại cùng người bác sĩ cũng như không ghé phòng cấp cứu trừ khi là biện pháp cuối cùng so với những người Latino sinh trưởng tại Mỹ. Trường Đại Học Y Tế Công Cộng California đã cho biết như vậy.

Kết quả từ Alexander Ortega và cộng sự  tại trường dựa vào những cuộc điều tra qua hàng ngàn cú điện thoại đến người dân California năm 2003. Trong số này có 1.317 người là di dân gốc Mễ không có giấy thông hành; 2.851 công dân có cha mẹ gốc di dân Mễ; 271 người Latinos bất hợp pháp từ những nước khác và 852 người Latinos sinh tại Mỹ.

Có khoảng 8,4 triệu trong tổng số 10,3 triệu di dân bất hợp pháp là người Latino. Trong đó có 5,9 triệu là người Mễ Tây Cơ.

"Một luận điệu cũ mèm trong các cuộc tranh cãi về vấn đề di dân vẫn là việc sử dụng các phục vụ công cộng, kể cả hệ thống y tế." Nhóm nghiên cứu của Ortega viếc trong Archives of Internal Medicine. Họ nói thêm "Đề xuất từ các đường lối khắt khe cho rằng họ đã lạm dụng hệ thống phục vụ và đặt nhiều gánh nặng lên xã hội. Tuy nhiên người ta vẫn tiếp tục thái độ sai lầm trên mặc cho kết quả đưa ra từ các cuộc nghiên cứu."

Nghiên cứu cho rằng di dân lậu thăm bác sĩ từ 1,6 đến 2,1 lần trong một năm, thấp hơn so với những người sinh tại Mỹ.

* Chuyện gì xảy ra cho 20 triệu di dân lậu"

Hơn 80% người dân Hoa Kỳ đòi hỏi đóng cửa biên giới và thôi nhập cư di dân lậu. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu 20 triệu người nhập cảnh bất hợp pháp bị trục xuất khỏi đây" Có ảnh hưởng nặng đến nguồn tiêu thụ chăng"

Sau đây là một số thống kê do Frosty Woolridge nêu ra:

Tại Cali, nếu 3,5 triệu người bị trả về Mễ thì tiểu bang sẽ dư ra 10,2 tỷ đồng cho chi phí giáo dục, bệnh viện, và nhà tù. Các xa lộ sẽ sạch sẽ và giao thông an toàn hơn. Tiếng Anh trở thành tiếng thông dụng trở lại.

Tại Colorado, điều này đồng nghĩa với việc 800 ngàn người di cư bị trả lại bên kia biên giới và tiểu bang tiết kiệm được 2 tỷ đô la tiền thuế vụ. Không những vậy, 12 ngàn tội phạm băng đảng cũng biến mất, giảm chi phí nhà tù khoảng 20 triệu đồng. Có ít nhất 200 ngàn chiếc xe sẽ biến mất theo chủ nhân của chúng. tỉ lệ 4% thất nghiệp sẽ nhường chỗ cho sự gia tăng công việc cho người dân tiểu bang.

Ở Florida, Chicago, và các nơi khác, hệ thống giáo dục không phải nhức đầu khi phải đối phó với hơn 100 ngoại ngữ khác nhau tại trường học. Các chương trình trợ cấp ăn sáng và ăn trưa sẽ ưu tiên cho trẻ em có quốc tịch hoặc vào những khoản chi phí khác. Số lớp ESL sẽ giảm đi. Mỗi năm sẽ có 500.000 tù nhân bị trục xuất, kể cả những băng đảng chuyên làm tiền giả, bán thuốc phiện, và chuyên ăn cắp giấy tờ cá nhân.

Các bệnh viện sẽ bớt quá tải và không cần phải đóng cửa vì thiếu ngân sách. Ngoài ra sẽ có ít ca bị nhiễm lao và vi trùng viêm gan như hàng ngàn người đang bị hiện nay. Nhưng rồi liệu có khả thi và nhân tính không khi chính sách chỉ dựa trên những thống kê"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với những thay đổi từ thống đốc tiểu bang trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove hiện có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp địa phương qua chương trình cấp giấy phép (permit) miễn phí cho các nhà hàng kinh doanh ngoài trời tạm thời (temporary outdoor dining permits), và đang lên kế hoạch cung cấp giấy phép kinh doanh miễn phí ngoài trời tạm thời cho các doanh nghiệp khác khi tuân theo những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn ban hành từ tiểu bang.
7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.