Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Tế: Cali Không Bị Nặng Gánh Dân Lậu

02/12/200700:00:00(Xem: 1639)

- Nghiên Cứu Khác: Hết Dân Lậu Đỡ Tốn 10.2 Tỉ

Di dân lậu Latino không trì kéo hệ thống y tế Hoa Kỳ như một số nhà phê bình đã lên tiếng. Một nghiên cứu mới đây cho biết thật ra những người này còn bị chăm sóc thiếu chu đáo hơn những thành phần di dân hợp pháp Latino là đằng khác.

Những di dân lậu này thường không ở lại cùng người bác sĩ cũng như không ghé phòng cấp cứu trừ khi là biện pháp cuối cùng so với những người Latino sinh trưởng tại Mỹ. Trường Đại Học Y Tế Công Cộng California đã cho biết như vậy.

Kết quả từ Alexander Ortega và cộng sự  tại trường dựa vào những cuộc điều tra qua hàng ngàn cú điện thoại đến người dân California năm 2003. Trong số này có 1.317 người là di dân gốc Mễ không có giấy thông hành; 2.851 công dân có cha mẹ gốc di dân Mễ; 271 người Latinos bất hợp pháp từ những nước khác và 852 người Latinos sinh tại Mỹ.

Có khoảng 8,4 triệu trong tổng số 10,3 triệu di dân bất hợp pháp là người Latino. Trong đó có 5,9 triệu là người Mễ Tây Cơ.

"Một luận điệu cũ mèm trong các cuộc tranh cãi về vấn đề di dân vẫn là việc sử dụng các phục vụ công cộng, kể cả hệ thống y tế." Nhóm nghiên cứu của Ortega viếc trong Archives of Internal Medicine. Họ nói thêm "Đề xuất từ các đường lối khắt khe cho rằng họ đã lạm dụng hệ thống phục vụ và đặt nhiều gánh nặng lên xã hội. Tuy nhiên người ta vẫn tiếp tục thái độ sai lầm trên mặc cho kết quả đưa ra từ các cuộc nghiên cứu."

Nghiên cứu cho rằng di dân lậu thăm bác sĩ từ 1,6 đến 2,1 lần trong một năm, thấp hơn so với những người sinh tại Mỹ.

* Chuyện gì xảy ra cho 20 triệu di dân lậu"

Hơn 80% người dân Hoa Kỳ đòi hỏi đóng cửa biên giới và thôi nhập cư di dân lậu. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu 20 triệu người nhập cảnh bất hợp pháp bị trục xuất khỏi đây" Có ảnh hưởng nặng đến nguồn tiêu thụ chăng"

Sau đây là một số thống kê do Frosty Woolridge nêu ra:

Tại Cali, nếu 3,5 triệu người bị trả về Mễ thì tiểu bang sẽ dư ra 10,2 tỷ đồng cho chi phí giáo dục, bệnh viện, và nhà tù. Các xa lộ sẽ sạch sẽ và giao thông an toàn hơn. Tiếng Anh trở thành tiếng thông dụng trở lại.

Tại Colorado, điều này đồng nghĩa với việc 800 ngàn người di cư bị trả lại bên kia biên giới và tiểu bang tiết kiệm được 2 tỷ đô la tiền thuế vụ. Không những vậy, 12 ngàn tội phạm băng đảng cũng biến mất, giảm chi phí nhà tù khoảng 20 triệu đồng. Có ít nhất 200 ngàn chiếc xe sẽ biến mất theo chủ nhân của chúng. tỉ lệ 4% thất nghiệp sẽ nhường chỗ cho sự gia tăng công việc cho người dân tiểu bang.

Ở Florida, Chicago, và các nơi khác, hệ thống giáo dục không phải nhức đầu khi phải đối phó với hơn 100 ngoại ngữ khác nhau tại trường học. Các chương trình trợ cấp ăn sáng và ăn trưa sẽ ưu tiên cho trẻ em có quốc tịch hoặc vào những khoản chi phí khác. Số lớp ESL sẽ giảm đi. Mỗi năm sẽ có 500.000 tù nhân bị trục xuất, kể cả những băng đảng chuyên làm tiền giả, bán thuốc phiện, và chuyên ăn cắp giấy tờ cá nhân.

Các bệnh viện sẽ bớt quá tải và không cần phải đóng cửa vì thiếu ngân sách. Ngoài ra sẽ có ít ca bị nhiễm lao và vi trùng viêm gan như hàng ngàn người đang bị hiện nay. Nhưng rồi liệu có khả thi và nhân tính không khi chính sách chỉ dựa trên những thống kê"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.