Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tạ Ơn

17/11/200700:00:00(Xem: 7039)

Trong cuộc đời của một con người chẳng ai lại không phải trải qua những dâu bể thường tình là những đắng cay/ngọt bùi, sướng/khổ, yêu/ghét, được/thua, mất/còn, oán/ân v…v…

Và đã là con người thì ai cũng có những cá tính Thiện/A'c. Ác nhiều là người Vô Luân Thường, Đạo Đức, không cần biết đến việc Hiếu Hạnh, Ân trả, Nghĩa đền mà chỉ biết Hận Thù, Ích Kỷ, Ghét Ghen, Thủ Đoạn, Ác Độc để rồi lấy Oán để trả Ân.

Trái lại người có cá tính Thiện nhiều thì lấy Ân để đền Oán và ngày nào, giây phút nào của họ cũng là Hiếu Hạnh, là Đền Ơn, là Đáp Nghĩa. Hay nói một cách khác với những Thiện Nhân này thì giây phút nào chẳng là Lễ Vu Lan, là Lễ Tạ Ơn và cũng là Lễ Bố Thí Cúng Dường.

Vì cuộc đời Tương Đối với hai mặt Thiện Ác của con người là như thế cho nên chúng ta mới có những:

-- Thánh Nhân ra đời với bao điều Đạo Lý được đặt ra và nhiều Điều Lệ được dựng lên với những Truyền Thống để nhắc nhở dạy dỗ và Hướng Thiện con người.

-- Các Vị Bồ Tát, Phật Tổ thị hiện với những Kho Tàng Bảo Pháp sâu rộng mênh mông không ngoài việc Thức Tỉnh Muôn Loài ra khỏi Si Mê, chìm đắm trong Tương Đối Thiện/A'c, Sinh/Tu+" ấy.

Do những Truyền Thống đã được đặt ra cho nên mới có những buổi Lễ Lạy hàng năm. Tuy danh từ của các buổi Lễ có khác nhau nhưng chúng lại Đồng Nghĩa và Đồng Lý y như nhau nên dù là Lễ Vu Lan, Lễ Tạ Ơn hay Lễ Bố Thí Cúng Dường cũng vẫn chỉ là Một vì bất cứ một buổi Lễ nào mà không có  vật  dụng để  Dâng lên Cúng Dường thì làm sao mà thành một Buổi Lễ cho được" Điều quan trọng là khi thi hành mà không chỉnh hoặc làm ngược lại với ý nghĩa của nó thì kết quả chẳng được gì mà còn tạo thêm tội lỗi và sẽ không sao tránh khỏi Nghiệp Báo, do lẽ đó trước khi hành động một việc gì dù nhỏ, dù lớn chúng ta nên suy nghĩ cho chính chắn, hiểu cho tường tận để không ân hận và để tránh được những hậu quả vô lý vì sự Vô Ý Thức của chính mình.

Đã gọi là Lễ Tạ Ơn thì đương nhiên phải làm sao cho đúng với tinh thần là thể hiện được đúng nghĩa về cả Lý lẫn Sự của nó.

Tạ Ơn có muôn ngàn cách, nhưng với cách nào cũng nên tròn đầy, trong sáng như một vầng trăng cho từng môi trường, từng hoàn cảnh cũng như sự liên hệ của Ta và Đối Tượng với Ta.  

Với cách Tạ Ơn vẹn toàn, sáng đẹp như thế thì dĩ nhiên không thể nào ra ngoài được sự Kính Trọng Chân Thành, Từ Bi, Bình Đẳng và Khiêm Cung;  Đó là cách Tạ Ơn có Trí Tuệ.

Ngược lại Tạ Ơn với sự Vô Ý Thức như: Mua bán đổi chác, Tạ Ơn với hành vi khoe khoang tự đắc, Tạ Ơn cho có lệ vì bổn phận, Tạ Ơn với vẻ coi thường, coi khinh, Tạ Ơn làm đau lòng người, Tạ Ơn làm tổn thương người và vật, thậm chí Tạ Ơn bằng sự sát hại, lấy mạng chúng sinh để mà Tạ Ơn nhau như ngày "Lễ Tạ Ơn" hôm nay; Hỏi còn gì mỉa mai và đau xót hơn cho cái ý nghĩa của "Lễ Tạ Ơn" này"

Thật là một hành động dã man, Vô Nhân Đạo, Vô Đạo Đức và hoàn toàn Vô Minh cho nên với bất cứ ai lỡ có những hành động quái ác đó thì đều cần được học hỏi rất nhiều để mà Cải Tà Qui Chính, để trở thành Thiện Nhân biết Thương Người Như Thương Mình, biết trân quí, thương xót và biết ơn muôn loài, muôn vật vì sự sống còn của chúng ta không thể thiếu sự liên hệ mật thiết với Vũ Trụ Vạn Vật này được!

 Tại sao chúng ta lại thiếu suy tư, không chịu đặt địa vị của chính mình vào những vị Súc Sinh: Heo, Bò, Gà Vịt v...v... nhất là triệu, triệu những Vị Gà Tây đã và đang bị giết chóc một cách dã man, đau đớn, thống khổ vô cùng tận không bút nào tả xiết!

Chúng ta trân quí mạng sống của chính mình, chúng ta đều muốn sống và không muốn những nước mắt, đớn đau và chết chóc thì họ cũng muốn y như chúng ta vậy; Họ không muốn chết, ngay cả những sinh vật nhỏ bé nhất như những con Sâu, cái Kiến! Chúng ta được làm loài người thông minh hơn họ nên đã ăn hiếp, bắt nạt, đem Thân Mạng của họ ra mua bán, đổi chác và giết hại để thủ lợi cho mình mà quên đi sự xin phép xem họ có bằng lòng hay không"Sự việc Ác Độc Sát Sinh này làm rúng động Đất Trời! Chúng ta đã tự gieo gió thì cũng lại chính chúng ta phải gặt bão. Chúng ta tự tạo Nghiệp nào thì sẽ tự chiêu cảm để Thọ Lãnh Nghiệp Quả đó! Còn nếu không muốn những Nghiệp Báo Sinh/Tu+" ấy nữa thì cũng lại tự chính chúng ta cứu chúng ta bằng cách Sám Hối Thề Bồi ngưng và không bao giờ làm những hành động Vô Minh Điên Đảo, tội lỗi ấy nữa thì mới xong.

Tóm lại như đã nói ở trên, Lễ Vu Lan, Lễ Tạ Ơn, Lễ Bố Thí Cúng Dường có muôn ngàn cách, trừ những cách quá Vô Minh còn ngoài ra tùy hoàn cảnh dùng cách nào chăng nữa mà đều bằng một cái Tâm Kính Cẩn, Chân Thành, Khiêm Cung, Tinh Khiết thì những vật dụng được dùng để Tạ Ơn ấy dù là vật chất hay tinh thần cũng đều đã đầy đủ ý nghĩa cho một Lễ Tạ Ơn rồi, miễn sao chúng ta đừng có Ý Niệm Trụ Chấp trong việc Tạ Ơn là đem so sánh các món vật dụng đang được dùng để làm Lễ ấy là To hay Nhỏ, Nhiều hay Ít, Quí Giá hay Vô Giá, Sang Trọng hay Nghèo Nàn v…v…. đừng phân  biệt, đừng so sánh gì ca, thì việc Tạ Ơn ấy sẽ tự Vô Ngã và cũng tự động "Ba La Mật" là cái Phước Báu cùng khắp Hư Không, cái Phước Báu Vô Lậu này dù không cầu mong nó vẫn Có và tự đến với chúng ta.

Đó quả là một sự Bình Đẳng tuyệt vời, vi diệu thâm sâu của Chân Lý. Vậy thì tất cả những ai trong cảnh bần hàn không còn bị tự ti mặc cảm với những món quà đơn sơ được dùng trong buổi Lễ Tạ Ơn như: Một Nén Nhang, Một Đóa Hoa, Một Đảnh Lễ, thậm chí Một Ánh Mắt hay Một Nụ Cười thôi cũng là quá đầy đủ không một sơ hở nào để còn phải áy náy nữa.

Hôm nay:

-- Bằng một Nén Tâm Hương cũng là một Đóa Hoa Tâm chúng con xin Kính Dâng lên Chư Phật Tổ, Chư Hiền Thánh Tăng để Tạ Ơn.

-- Bằng một Nén Tâm Hương cũng là một Đóa Hoa Tâm chúng con xin Kính Dâng lên Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ Cữu Huyền Thất Tổ, cùng các Vị Thầy, các Vị Thiện Tri Thức để Tạ Ơn.

-- Bằng một Nén Tâm Hương cũng là một Đóa Hoa Tâm chúng con xin Kính Dâng lên họ hàng Nội Ngoại, Bạn Bè Thân Sơ, Kẻ Ân Người Oán để Tạ Ơn.

-- Bằng một Nén Tâm Hương cũng là một Đóa Hoa Tâm chúng con xin Kính Dâng lên các Vị Anh Hùng, Liệt Sĩ, các Vị Chiến Sĩ Vô Danh, các Vị Anh Thư đã hi sinh cho Lý Tưởng Quốc Gia Dân Tộc để Tạ Ơn.

-- Bằng một Nén Tâm Hương cũng là một Đóa Hoa Tâm chúng con xin Kính Dâng lên Muôn Loài, Muôn Vật Hữu Tình, Vô Tình, Hữu Hình, Vô Hình để Tạ Ơn.

-- Bằng Một Nén Tâm Hương cũng là Một Đóa Hoa Tâm chúng con xin Kính Dâng lên để Tạ Ơn các Vị Súc Sinh Heo, Bò, Gà Vịt v…v…nhất là các Vị Gà Tây đã và đang hi sinh, bố thí mạng sống của mình để nuôi mạng sống chúng sinh trong suốt Mùa Lễ Tạ Ơn, kéo dài đến Lễ Giáng Sinh, Tết Tây và v…v…

-- Chúng con xin nguyện cho Toàn Thể Chư Vị Quá Vãng, không phân biệt Tôn Giáo, Chủng Tộc, Nòi Giống, là Người hay Vật của Quá Khứ, Hiện Tại, Vị Lai đều được Siêu Sinh.

-- Chúng con xin nguyện cho Toàn Thể Chư Vị Hiện Tiền được sức khỏe dồi dào, Thân Tâm Thường Lạc, Tinh Tấn Tu Hành để tiến tới Chân Thiện Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.