Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bước Chân, Nhịp Đập Con Tim Hơi Thở Của Người Con Gái VN

08/10/200700:00:00(Xem: 3312)

Nguyễn Phương Thảo Tricia chạy vì trẻ em nghèo Việt Nam.

Một cuộc chạy bộ dài nhất trên thế giới, dài 42,195 mét  (26.2 dặm), hằng năm được tổ chức tại thành phố New York, quy tụ những vận động viên  điền kinh từ nhiều nơi trên thế giới, trong đó có những người đã thắng hay đã tham dự các cuộc thi marathon tại  Boston, Chicago, London và Berlin. Tôi đã biết và thấy những cuộc chạy này rất nhiều lần nhưng với NYC Marathon 2007 sắp tới đây có một điều gì khác lạ, đặc biệt đối với chúng tôi.

Như đã hẹn có với nhau, thay vì gặp nhau ở quán chè để "nhỏ to", Việt Hà và tôi gọi điện thoại để nói chuyện với Phương Thảo Triciạ  Tôi đã gặp Phương Thảo Tricia trong trại hè Lửa Việt 2006. Qua dáng dấp, một người rất trẻ, rất mảnh khảnh, tôi không tin khi nghe tin Phương Thảo Tricia sẽ là "lực sĩ" chạy NYC Marathon 2007. Vì thời gian đi làm và bận với giờ giấc tập luyện nên tôi và Việt Hà gặp người bạn của Bút Nhóm Lửa Việt, qua đường giây điện thoại để biết rằng người "lực sĩ" này trong lòng tràn đầy tình cảm dành cho những mảnh đời bất hạnh tại Việt Nam - nhất là các trẻ em đang mang chứng bệnh Tim nhưng không có tiền để được giải phẫu. Vì thế, Phương Thảo đã nhất định tập luyện liên tục mấy tháng nay để tham gia cuộc chạy việt dã vì tình người, vào ngày 4 tháng 11 này.

Nguyễn Phương Thảo Tricia, có thể tự gọi mình là "New Yorker" - tính đến nay là 4 năm Phương Thảo rời thành phố Houston, Texas - về sống và làm việc tại thành phố New York -  Trong tiếng cười vang trên điện thoại và cô vui vẻ nói: "Có lẽ Tricia hơi 'điên' một chút khi quyết định rời Texas về sống và làm việc tại New York City, bỏ xa những người thân và về một thành phố đầy xô bồ và đầy nhộn nhịp". Những rồi cuộc sống nơi đây đã đem đến cho Phương Thảo nhiều hạnh ngộ, thích thú. Từ những người bạn mới quen - tại một thành phố đầy nhôn nhịp, tấp nập của cuộc sống hằng ngày - Broadway, Subway bỗng dưng trở thành những gì quen thuộc và tràn đầy yêu thương.

Gia đình Phương Thảo đã chọn Houston, Texas làm quê hương thứ nhì từ nhiều năm quạ Ngay từ khi Phương Thảo là một sinh viên tại University of St. Thomas, Houston - Texas, cô đã vô tư "nhiễm" cái thú thể thao chạy bộ. Trong thời gian còn là sinh viên cô đã tham dự cuộc chạy xe đạp từ Houston đến Austin là 241 dặm mang tên là "Muscular Multiple Scherosis 150" - để giúp gây quỹ cho trẻ em bị chứng bệnh này. Với một tâm niệm "cuộc sống vô cùng ngắn ngủi - hãy sống cho thật đầy đủ và vui tươi" và với một âm hưởng đầy cảm xúc trong lời nói -

Phương Thảo tâm sự tiếp: "Trong đời sống này, đều có người tốt, biết ân cần chia xẻ, giúp đỡ nhau".  Trong ý nghĩ đơn thuần và mộc mạc đó,  Phương Thảo đã gặp những tâm hồn đồng điệu nơi các anh chị trong Bút Nhóm Lửa Việt (www.luaviet.org) trong trại hè 2006. Giữa rừng và bên dòng sông Delaware, nghe những người bạn Lửa Việt nói về những chuyến công tác Y tế, về những mãnh đời bất hạnh tại Việt Nam. Các trẻ em sứt môi mong được một lần vá môi để cả đời có nụ cười tươi. Các em bệnh tim mong được giải phẫu để từ đó có thể chạy nhảy và có một cuộc sống mới.

Phương Thảo đã đến với BNLV không phải sẽ có mặt trong những chuyến Y tế Tình thương mà hằng năm BNLV đã tổ chức, nhưng với tâm huyết, khả năng, sự hy sinh và tập luyện của mình trong đời sống hằng ngày,  Phương Thảo đã quyết định dành "bước chân, nhịp đập con tim và hơi thở" ghi danh tham dự cuộc chạy NYC Marathon 2007, mong được đóng góp và tạo một ngân quỹ để giúp gây quỹ "Open Heart Surgery" để trợ giúp các em bệnh Tim đang cần tiền để được giải phẫu mà BNLV đã và đang làm.

Thời khoá biểu tập luyên của cô bắt đầu bằng những vòng chạy bộ từ từ 3 ngày một tuần tại Central Park. Từ 1 dặm, 3 dặm, 5 dặm, 10 dặm và cuối cùng mục đích phải là hơn 20 dặm đường. "Bước chân, nhịp đập con tim và hơi thở" cùng với ý chí tràn đầy phấn đấu của Phương Thảo - trong 8 tháng quạ Chúng tôi hỏi: "Phương Thảo đã phải mua bao nhiêu đôi giầy rồi"” Câu trả lời chỉ là một tiếng cười vang.

Thời gian tập luyện không còn là nửa giờ chạy quanh Central Park mà 1 tiếng hay 2 tiếng đồng hồ. Thêm vào đó Phương Thảo còn phải đương đầu với chuyện học, bài thi cho những lớp học về ngành Tài chính và những bận rộn với cuộc sống và công việc hằng ngày. Phương Thảo nói, có những lúc cô chỉ muốn buông xuôi, quay về lại với đời sống hằng ngày, để được ăn cây cà-rem hay ngủ nướng vài giờ trong ngày thứ bảy, chúa nhật mà không cần phải theo giờ giấc tập luyện.  Nhưng đó chỉ là một vài giây nản lòng thoáng qua, sau đó Phương Thảo tập tung lại những suy nghĩ,  quyết định của riêng mình và vẫn dùng những "Bước chân, nhịp đập con tim và hơi thở" mong giúp được một hay nhiều trẻ em tại Việt Nam có được một cuộc sống bình thản và khoẻ mạnh hơn.

Đến hôm nay, thượng tuần tháng 9, Phương Thảo đã chạy hơn 20 dặm, và sau cuộc nói chuyện điện thoại đêm nay, Phương Thảo phải chuẩn bị cho bài thi cuối tuần này.

Trong Trại Hè Lửa Việt vừa qua, chúng tôi được biết nhiều về sự ân cần giúp đỡ của các ân nhân tại Hoa Kỳ và các thiện nguyện viên tại VN, qua đó đã có 13 em đã được giải phẫu Tim tại bệnh viện Triều An. Cho đến đầu tháng 9 này, các em đã bắt đầu trở lại trường. Gia đình các em quá nghèo, từ Kiên Giang, Lâm Đồng, An Giang, Đắc Lắc… họ đưa con về Sài Gòn mà tiền xe và tiền phòng phải mượn từ thân nhân. Giúp đỡ tài chánh của BNLV từ tiền khám bệnh, giải phẫu, chỉnh hình và nhiều hơn nữa…  đã giúp các bậc cha mẹ này bớt những lo lắng và gánh nặng về tài chính (Tiền viện phí không thôi, có ca giải phẩu lên đến hơn $2500) - tiền đâu mà lo cho con - đôi lúc họ tưởng Thượng Đế ở quá xa và không nghe lời họ nguyện cầu  nhưng khi con của họ được BNLV lo cho các chi phí về viện phí họ cảm được tình người và phép lạ của ơn Trên.

Mặc dù cuộc chạy NYC Marathon còn hơn một tháng nữa mới diễn ra, Việt Hà và tôi đã mường tượng một người con gái Việt Nam, dáng vóc mảnh khảnh sẽ có mặt và thi đua với hơn 30,000 lực sĩ trong cuộc đua này như thế nào. Ai sẽ đến trước, ai sẽ về saủ Nhưng đối với chúng tôi  "bước chân, nhịp đập con tim và hơi thở" của Phương Thảo sẽ bước đều qua 5 quận của thành phố New York gói trọn trái tim "Người Con Gái Việt Nam Da Vàng ". Phương Thảo sẽ chạy trong nhịp đập con tim của chúng tôi, của Lửa Việt và của những thân hữu xa gần đã gởi email, điện thoại ủng hộ.

Trong cái dáng nhỏ và mảnh khảnh đó, Phương Thảo đã xóa đi những tị hiềm trong chúng tôi, đánh thức những cái tôi bé nhỏ của mỗi người để cùng nhìn xa hơn với những mảnh đời bất hạnh đang khát khao sức sống yêu thương. Tiếng hát "người con gái Việt Nam da vàng, yêu quê hương như yêu người yêu kém…" ngày xưa của người nhạc sĩ họ Trịnh hôm nay đã sống dậy qua những "bước chân, nhịp đập con tim và hơi thở" của Phương Thảo và đang đốt sáng ngọn lửa yêu quê hương và gói trọn tình người trong lòng từng người chúng tôi.

Mời bạn cùng với Phương Thảo và chúng tôi cất vang những bước chân chạy trên thành phố New York. Hơn 9 tháng qua Phương Thảo đã một mình tập luyện. Nay xin mời bạn cùng chạy chung với Phương Thảo. Nhịp tim đập không đều của các bệnh nhân nhỏ bé tại Việt Nam đang chờ được giải phẩu, thì nay được chị Phương Thảo quyệt định dùng chính nhịp đập con tim, hơi thở của mình để mong tạo được một tác động để nhịp tim của các em có được một cuộc sống mới tràn đầy sức sống. Hơi thở và nhịp tim của người lực sĩ trẻ này sẽ đưa một luồng sinh lực mới cho những mảnh đời bất hạnh tại Viêt Nam. Xin mời bạn.

Nếu bạn muốn gửi lời thăm hỏi hoặc lời cầu nguyện đến ai đó, hoặc chúc mừng Phương Thảo Tricia, xin vui lòng gửi về địa chỉ email:  nycmarathon.runningforacause@gmail.com.

Lua Viet Youth Association,

P. Ọ Box 349

Marlboro NJ  07746-0349

www.luaviet.orgemail:luaviet.org

(New Jersey;New York)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.