Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bước Chân, Nhịp Đập Con Tim Hơi Thở Của Người Con Gái VN

08/10/200700:00:00(Xem: 3801)

Nguyễn Phương Thảo Tricia chạy vì trẻ em nghèo Việt Nam.

Một cuộc chạy bộ dài nhất trên thế giới, dài 42,195 mét  (26.2 dặm), hằng năm được tổ chức tại thành phố New York, quy tụ những vận động viên  điền kinh từ nhiều nơi trên thế giới, trong đó có những người đã thắng hay đã tham dự các cuộc thi marathon tại  Boston, Chicago, London và Berlin. Tôi đã biết và thấy những cuộc chạy này rất nhiều lần nhưng với NYC Marathon 2007 sắp tới đây có một điều gì khác lạ, đặc biệt đối với chúng tôi.

Như đã hẹn có với nhau, thay vì gặp nhau ở quán chè để "nhỏ to", Việt Hà và tôi gọi điện thoại để nói chuyện với Phương Thảo Triciạ  Tôi đã gặp Phương Thảo Tricia trong trại hè Lửa Việt 2006. Qua dáng dấp, một người rất trẻ, rất mảnh khảnh, tôi không tin khi nghe tin Phương Thảo Tricia sẽ là "lực sĩ" chạy NYC Marathon 2007. Vì thời gian đi làm và bận với giờ giấc tập luyện nên tôi và Việt Hà gặp người bạn của Bút Nhóm Lửa Việt, qua đường giây điện thoại để biết rằng người "lực sĩ" này trong lòng tràn đầy tình cảm dành cho những mảnh đời bất hạnh tại Việt Nam - nhất là các trẻ em đang mang chứng bệnh Tim nhưng không có tiền để được giải phẫu. Vì thế, Phương Thảo đã nhất định tập luyện liên tục mấy tháng nay để tham gia cuộc chạy việt dã vì tình người, vào ngày 4 tháng 11 này.

Nguyễn Phương Thảo Tricia, có thể tự gọi mình là "New Yorker" - tính đến nay là 4 năm Phương Thảo rời thành phố Houston, Texas - về sống và làm việc tại thành phố New York -  Trong tiếng cười vang trên điện thoại và cô vui vẻ nói: "Có lẽ Tricia hơi 'điên' một chút khi quyết định rời Texas về sống và làm việc tại New York City, bỏ xa những người thân và về một thành phố đầy xô bồ và đầy nhộn nhịp". Những rồi cuộc sống nơi đây đã đem đến cho Phương Thảo nhiều hạnh ngộ, thích thú. Từ những người bạn mới quen - tại một thành phố đầy nhôn nhịp, tấp nập của cuộc sống hằng ngày - Broadway, Subway bỗng dưng trở thành những gì quen thuộc và tràn đầy yêu thương.

Gia đình Phương Thảo đã chọn Houston, Texas làm quê hương thứ nhì từ nhiều năm quạ Ngay từ khi Phương Thảo là một sinh viên tại University of St. Thomas, Houston - Texas, cô đã vô tư "nhiễm" cái thú thể thao chạy bộ. Trong thời gian còn là sinh viên cô đã tham dự cuộc chạy xe đạp từ Houston đến Austin là 241 dặm mang tên là "Muscular Multiple Scherosis 150" - để giúp gây quỹ cho trẻ em bị chứng bệnh này. Với một tâm niệm "cuộc sống vô cùng ngắn ngủi - hãy sống cho thật đầy đủ và vui tươi" và với một âm hưởng đầy cảm xúc trong lời nói -

Phương Thảo tâm sự tiếp: "Trong đời sống này, đều có người tốt, biết ân cần chia xẻ, giúp đỡ nhau".  Trong ý nghĩ đơn thuần và mộc mạc đó,  Phương Thảo đã gặp những tâm hồn đồng điệu nơi các anh chị trong Bút Nhóm Lửa Việt (www.luaviet.org) trong trại hè 2006. Giữa rừng và bên dòng sông Delaware, nghe những người bạn Lửa Việt nói về những chuyến công tác Y tế, về những mãnh đời bất hạnh tại Việt Nam. Các trẻ em sứt môi mong được một lần vá môi để cả đời có nụ cười tươi. Các em bệnh tim mong được giải phẫu để từ đó có thể chạy nhảy và có một cuộc sống mới.

Phương Thảo đã đến với BNLV không phải sẽ có mặt trong những chuyến Y tế Tình thương mà hằng năm BNLV đã tổ chức, nhưng với tâm huyết, khả năng, sự hy sinh và tập luyện của mình trong đời sống hằng ngày,  Phương Thảo đã quyết định dành "bước chân, nhịp đập con tim và hơi thở" ghi danh tham dự cuộc chạy NYC Marathon 2007, mong được đóng góp và tạo một ngân quỹ để giúp gây quỹ "Open Heart Surgery" để trợ giúp các em bệnh Tim đang cần tiền để được giải phẫu mà BNLV đã và đang làm.

Thời khoá biểu tập luyên của cô bắt đầu bằng những vòng chạy bộ từ từ 3 ngày một tuần tại Central Park. Từ 1 dặm, 3 dặm, 5 dặm, 10 dặm và cuối cùng mục đích phải là hơn 20 dặm đường. "Bước chân, nhịp đập con tim và hơi thở" cùng với ý chí tràn đầy phấn đấu của Phương Thảo - trong 8 tháng quạ Chúng tôi hỏi: "Phương Thảo đã phải mua bao nhiêu đôi giầy rồi"” Câu trả lời chỉ là một tiếng cười vang.

Thời gian tập luyện không còn là nửa giờ chạy quanh Central Park mà 1 tiếng hay 2 tiếng đồng hồ. Thêm vào đó Phương Thảo còn phải đương đầu với chuyện học, bài thi cho những lớp học về ngành Tài chính và những bận rộn với cuộc sống và công việc hằng ngày. Phương Thảo nói, có những lúc cô chỉ muốn buông xuôi, quay về lại với đời sống hằng ngày, để được ăn cây cà-rem hay ngủ nướng vài giờ trong ngày thứ bảy, chúa nhật mà không cần phải theo giờ giấc tập luyện.  Nhưng đó chỉ là một vài giây nản lòng thoáng qua, sau đó Phương Thảo tập tung lại những suy nghĩ,  quyết định của riêng mình và vẫn dùng những "Bước chân, nhịp đập con tim và hơi thở" mong giúp được một hay nhiều trẻ em tại Việt Nam có được một cuộc sống bình thản và khoẻ mạnh hơn.

Đến hôm nay, thượng tuần tháng 9, Phương Thảo đã chạy hơn 20 dặm, và sau cuộc nói chuyện điện thoại đêm nay, Phương Thảo phải chuẩn bị cho bài thi cuối tuần này.

Trong Trại Hè Lửa Việt vừa qua, chúng tôi được biết nhiều về sự ân cần giúp đỡ của các ân nhân tại Hoa Kỳ và các thiện nguyện viên tại VN, qua đó đã có 13 em đã được giải phẫu Tim tại bệnh viện Triều An. Cho đến đầu tháng 9 này, các em đã bắt đầu trở lại trường. Gia đình các em quá nghèo, từ Kiên Giang, Lâm Đồng, An Giang, Đắc Lắc… họ đưa con về Sài Gòn mà tiền xe và tiền phòng phải mượn từ thân nhân. Giúp đỡ tài chánh của BNLV từ tiền khám bệnh, giải phẫu, chỉnh hình và nhiều hơn nữa…  đã giúp các bậc cha mẹ này bớt những lo lắng và gánh nặng về tài chính (Tiền viện phí không thôi, có ca giải phẩu lên đến hơn $2500) - tiền đâu mà lo cho con - đôi lúc họ tưởng Thượng Đế ở quá xa và không nghe lời họ nguyện cầu  nhưng khi con của họ được BNLV lo cho các chi phí về viện phí họ cảm được tình người và phép lạ của ơn Trên.

Mặc dù cuộc chạy NYC Marathon còn hơn một tháng nữa mới diễn ra, Việt Hà và tôi đã mường tượng một người con gái Việt Nam, dáng vóc mảnh khảnh sẽ có mặt và thi đua với hơn 30,000 lực sĩ trong cuộc đua này như thế nào. Ai sẽ đến trước, ai sẽ về saủ Nhưng đối với chúng tôi  "bước chân, nhịp đập con tim và hơi thở" của Phương Thảo sẽ bước đều qua 5 quận của thành phố New York gói trọn trái tim "Người Con Gái Việt Nam Da Vàng ". Phương Thảo sẽ chạy trong nhịp đập con tim của chúng tôi, của Lửa Việt và của những thân hữu xa gần đã gởi email, điện thoại ủng hộ.

Trong cái dáng nhỏ và mảnh khảnh đó, Phương Thảo đã xóa đi những tị hiềm trong chúng tôi, đánh thức những cái tôi bé nhỏ của mỗi người để cùng nhìn xa hơn với những mảnh đời bất hạnh đang khát khao sức sống yêu thương. Tiếng hát "người con gái Việt Nam da vàng, yêu quê hương như yêu người yêu kém…" ngày xưa của người nhạc sĩ họ Trịnh hôm nay đã sống dậy qua những "bước chân, nhịp đập con tim và hơi thở" của Phương Thảo và đang đốt sáng ngọn lửa yêu quê hương và gói trọn tình người trong lòng từng người chúng tôi.

Mời bạn cùng với Phương Thảo và chúng tôi cất vang những bước chân chạy trên thành phố New York. Hơn 9 tháng qua Phương Thảo đã một mình tập luyện. Nay xin mời bạn cùng chạy chung với Phương Thảo. Nhịp tim đập không đều của các bệnh nhân nhỏ bé tại Việt Nam đang chờ được giải phẩu, thì nay được chị Phương Thảo quyệt định dùng chính nhịp đập con tim, hơi thở của mình để mong tạo được một tác động để nhịp tim của các em có được một cuộc sống mới tràn đầy sức sống. Hơi thở và nhịp tim của người lực sĩ trẻ này sẽ đưa một luồng sinh lực mới cho những mảnh đời bất hạnh tại Viêt Nam. Xin mời bạn.

Nếu bạn muốn gửi lời thăm hỏi hoặc lời cầu nguyện đến ai đó, hoặc chúc mừng Phương Thảo Tricia, xin vui lòng gửi về địa chỉ email:  nycmarathon.runningforacause@gmail.com.

Lua Viet Youth Association,

P. Ọ Box 349

Marlboro NJ  07746-0349

www.luaviet.orgemail:luaviet.org

(New Jersey;New York)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.