Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bước Chân, Nhịp Đập Con Tim Hơi Thở Của Người Con Gái VN

08/10/200700:00:00(Xem: 4025)

Nguyễn Phương Thảo Tricia chạy vì trẻ em nghèo Việt Nam.

Một cuộc chạy bộ dài nhất trên thế giới, dài 42,195 mét  (26.2 dặm), hằng năm được tổ chức tại thành phố New York, quy tụ những vận động viên  điền kinh từ nhiều nơi trên thế giới, trong đó có những người đã thắng hay đã tham dự các cuộc thi marathon tại  Boston, Chicago, London và Berlin. Tôi đã biết và thấy những cuộc chạy này rất nhiều lần nhưng với NYC Marathon 2007 sắp tới đây có một điều gì khác lạ, đặc biệt đối với chúng tôi.

Như đã hẹn có với nhau, thay vì gặp nhau ở quán chè để "nhỏ to", Việt Hà và tôi gọi điện thoại để nói chuyện với Phương Thảo Triciạ  Tôi đã gặp Phương Thảo Tricia trong trại hè Lửa Việt 2006. Qua dáng dấp, một người rất trẻ, rất mảnh khảnh, tôi không tin khi nghe tin Phương Thảo Tricia sẽ là "lực sĩ" chạy NYC Marathon 2007. Vì thời gian đi làm và bận với giờ giấc tập luyện nên tôi và Việt Hà gặp người bạn của Bút Nhóm Lửa Việt, qua đường giây điện thoại để biết rằng người "lực sĩ" này trong lòng tràn đầy tình cảm dành cho những mảnh đời bất hạnh tại Việt Nam - nhất là các trẻ em đang mang chứng bệnh Tim nhưng không có tiền để được giải phẫu. Vì thế, Phương Thảo đã nhất định tập luyện liên tục mấy tháng nay để tham gia cuộc chạy việt dã vì tình người, vào ngày 4 tháng 11 này.

Nguyễn Phương Thảo Tricia, có thể tự gọi mình là "New Yorker" - tính đến nay là 4 năm Phương Thảo rời thành phố Houston, Texas - về sống và làm việc tại thành phố New York -  Trong tiếng cười vang trên điện thoại và cô vui vẻ nói: "Có lẽ Tricia hơi 'điên' một chút khi quyết định rời Texas về sống và làm việc tại New York City, bỏ xa những người thân và về một thành phố đầy xô bồ và đầy nhộn nhịp". Những rồi cuộc sống nơi đây đã đem đến cho Phương Thảo nhiều hạnh ngộ, thích thú. Từ những người bạn mới quen - tại một thành phố đầy nhôn nhịp, tấp nập của cuộc sống hằng ngày - Broadway, Subway bỗng dưng trở thành những gì quen thuộc và tràn đầy yêu thương.

Gia đình Phương Thảo đã chọn Houston, Texas làm quê hương thứ nhì từ nhiều năm quạ Ngay từ khi Phương Thảo là một sinh viên tại University of St. Thomas, Houston - Texas, cô đã vô tư "nhiễm" cái thú thể thao chạy bộ. Trong thời gian còn là sinh viên cô đã tham dự cuộc chạy xe đạp từ Houston đến Austin là 241 dặm mang tên là "Muscular Multiple Scherosis 150" - để giúp gây quỹ cho trẻ em bị chứng bệnh này. Với một tâm niệm "cuộc sống vô cùng ngắn ngủi - hãy sống cho thật đầy đủ và vui tươi" và với một âm hưởng đầy cảm xúc trong lời nói -

Phương Thảo tâm sự tiếp: "Trong đời sống này, đều có người tốt, biết ân cần chia xẻ, giúp đỡ nhau".  Trong ý nghĩ đơn thuần và mộc mạc đó,  Phương Thảo đã gặp những tâm hồn đồng điệu nơi các anh chị trong Bút Nhóm Lửa Việt (www.luaviet.org) trong trại hè 2006. Giữa rừng và bên dòng sông Delaware, nghe những người bạn Lửa Việt nói về những chuyến công tác Y tế, về những mãnh đời bất hạnh tại Việt Nam. Các trẻ em sứt môi mong được một lần vá môi để cả đời có nụ cười tươi. Các em bệnh tim mong được giải phẫu để từ đó có thể chạy nhảy và có một cuộc sống mới.

Phương Thảo đã đến với BNLV không phải sẽ có mặt trong những chuyến Y tế Tình thương mà hằng năm BNLV đã tổ chức, nhưng với tâm huyết, khả năng, sự hy sinh và tập luyện của mình trong đời sống hằng ngày,  Phương Thảo đã quyết định dành "bước chân, nhịp đập con tim và hơi thở" ghi danh tham dự cuộc chạy NYC Marathon 2007, mong được đóng góp và tạo một ngân quỹ để giúp gây quỹ "Open Heart Surgery" để trợ giúp các em bệnh Tim đang cần tiền để được giải phẫu mà BNLV đã và đang làm.

Thời khoá biểu tập luyên của cô bắt đầu bằng những vòng chạy bộ từ từ 3 ngày một tuần tại Central Park. Từ 1 dặm, 3 dặm, 5 dặm, 10 dặm và cuối cùng mục đích phải là hơn 20 dặm đường. "Bước chân, nhịp đập con tim và hơi thở" cùng với ý chí tràn đầy phấn đấu của Phương Thảo - trong 8 tháng quạ Chúng tôi hỏi: "Phương Thảo đã phải mua bao nhiêu đôi giầy rồi"” Câu trả lời chỉ là một tiếng cười vang.

Thời gian tập luyện không còn là nửa giờ chạy quanh Central Park mà 1 tiếng hay 2 tiếng đồng hồ. Thêm vào đó Phương Thảo còn phải đương đầu với chuyện học, bài thi cho những lớp học về ngành Tài chính và những bận rộn với cuộc sống và công việc hằng ngày. Phương Thảo nói, có những lúc cô chỉ muốn buông xuôi, quay về lại với đời sống hằng ngày, để được ăn cây cà-rem hay ngủ nướng vài giờ trong ngày thứ bảy, chúa nhật mà không cần phải theo giờ giấc tập luyện.  Nhưng đó chỉ là một vài giây nản lòng thoáng qua, sau đó Phương Thảo tập tung lại những suy nghĩ,  quyết định của riêng mình và vẫn dùng những "Bước chân, nhịp đập con tim và hơi thở" mong giúp được một hay nhiều trẻ em tại Việt Nam có được một cuộc sống bình thản và khoẻ mạnh hơn.

Đến hôm nay, thượng tuần tháng 9, Phương Thảo đã chạy hơn 20 dặm, và sau cuộc nói chuyện điện thoại đêm nay, Phương Thảo phải chuẩn bị cho bài thi cuối tuần này.

Trong Trại Hè Lửa Việt vừa qua, chúng tôi được biết nhiều về sự ân cần giúp đỡ của các ân nhân tại Hoa Kỳ và các thiện nguyện viên tại VN, qua đó đã có 13 em đã được giải phẫu Tim tại bệnh viện Triều An. Cho đến đầu tháng 9 này, các em đã bắt đầu trở lại trường. Gia đình các em quá nghèo, từ Kiên Giang, Lâm Đồng, An Giang, Đắc Lắc… họ đưa con về Sài Gòn mà tiền xe và tiền phòng phải mượn từ thân nhân. Giúp đỡ tài chánh của BNLV từ tiền khám bệnh, giải phẫu, chỉnh hình và nhiều hơn nữa…  đã giúp các bậc cha mẹ này bớt những lo lắng và gánh nặng về tài chính (Tiền viện phí không thôi, có ca giải phẩu lên đến hơn $2500) - tiền đâu mà lo cho con - đôi lúc họ tưởng Thượng Đế ở quá xa và không nghe lời họ nguyện cầu  nhưng khi con của họ được BNLV lo cho các chi phí về viện phí họ cảm được tình người và phép lạ của ơn Trên.

Mặc dù cuộc chạy NYC Marathon còn hơn một tháng nữa mới diễn ra, Việt Hà và tôi đã mường tượng một người con gái Việt Nam, dáng vóc mảnh khảnh sẽ có mặt và thi đua với hơn 30,000 lực sĩ trong cuộc đua này như thế nào. Ai sẽ đến trước, ai sẽ về saủ Nhưng đối với chúng tôi  "bước chân, nhịp đập con tim và hơi thở" của Phương Thảo sẽ bước đều qua 5 quận của thành phố New York gói trọn trái tim "Người Con Gái Việt Nam Da Vàng ". Phương Thảo sẽ chạy trong nhịp đập con tim của chúng tôi, của Lửa Việt và của những thân hữu xa gần đã gởi email, điện thoại ủng hộ.

Trong cái dáng nhỏ và mảnh khảnh đó, Phương Thảo đã xóa đi những tị hiềm trong chúng tôi, đánh thức những cái tôi bé nhỏ của mỗi người để cùng nhìn xa hơn với những mảnh đời bất hạnh đang khát khao sức sống yêu thương. Tiếng hát "người con gái Việt Nam da vàng, yêu quê hương như yêu người yêu kém…" ngày xưa của người nhạc sĩ họ Trịnh hôm nay đã sống dậy qua những "bước chân, nhịp đập con tim và hơi thở" của Phương Thảo và đang đốt sáng ngọn lửa yêu quê hương và gói trọn tình người trong lòng từng người chúng tôi.

Mời bạn cùng với Phương Thảo và chúng tôi cất vang những bước chân chạy trên thành phố New York. Hơn 9 tháng qua Phương Thảo đã một mình tập luyện. Nay xin mời bạn cùng chạy chung với Phương Thảo. Nhịp tim đập không đều của các bệnh nhân nhỏ bé tại Việt Nam đang chờ được giải phẩu, thì nay được chị Phương Thảo quyệt định dùng chính nhịp đập con tim, hơi thở của mình để mong tạo được một tác động để nhịp tim của các em có được một cuộc sống mới tràn đầy sức sống. Hơi thở và nhịp tim của người lực sĩ trẻ này sẽ đưa một luồng sinh lực mới cho những mảnh đời bất hạnh tại Viêt Nam. Xin mời bạn.

Nếu bạn muốn gửi lời thăm hỏi hoặc lời cầu nguyện đến ai đó, hoặc chúc mừng Phương Thảo Tricia, xin vui lòng gửi về địa chỉ email:  nycmarathon.runningforacause@gmail.com.

Lua Viet Youth Association,

P. Ọ Box 349

Marlboro NJ  07746-0349

www.luaviet.orgemail:luaviet.org

(New Jersey;New York)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.