Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Tuần Bày Tỏ Thế Đứng

07/05/200400:00:00(Xem: 3976)
Ngày thứ Tư 5 tháng 5, năm 2004, mãi tới 7 giờ tối Hội đồng Thị xã Westminter mới họp. Mà hàng hai trăm người Mỹ gốc Việt, gốc Trắng, và Hispanics đã chiếm hết ghế ngồi trong hội trường. Nhiều người khác phải nép sát theo tường và đứng lóng nhóng ngoài tiền đình và ngoài sân cỏ. Lý do, phiên họp này Hội Đồng sẽ bàn về Dự thảo Nghị quyết 3835 do Nghị viên Andy Quách kiêm Phó Thị Trưởng là tác giả đệ nạp. Nội dung Nghị quyết có thể tóm gọn trên cây quạt hình cờ Mỹ có in đậm hàng chữ "We support Res. 3835 Communist Free Zone" (Chúng tôi ủng hộ Nghị quyết 3835 [lập] Vùng Phi Cộng sản ), đại đa số đều có.

Đại diện các cơ chế cộng đồng, đảng phái, đoàn thể, hội đoàn đấu tranh lương giáo đều có mặt, kể cả Nghị viên Trần Thái Văn là tác giả của một dự thảo Nghị quyết tương tự đã đệ nạp cho Hội đồng Thị xã Garden Grove và nghe đâu sẽ thảo luận biểu quyết vào 11 tháng 5 này.
Phía nhân dân cử tri Mỹ gốc Việt thì đông đảo, rầm rộ như vậy, nhưng phiá đại diện dân cử trong Hội đồng thì tĩnh bơ như không có gì xảy ra. Bầu không khí trái ngược đó đã tạo vẻ suy tư lộ ra mặt của Anh Andy Quách nghị viên gốc Việt duy nhứt trong Hội đồng. Và người có kinh nghiệm nghị trường dễ dàng ngửi thấy Nghị quyết sẽ khó được thông qua trong phiên họp hôm nay như bao người cử tri Mỹ gốc Việt trong thị xã Wesminster đã nóng lòng chờ đợi. Còn tệ hơn nữa.. Hội đồng dành thì giờ rất nhiều cho mục đầu của nghi trình phiên họp, cả mấy người lên nói chuyện về tuổi già và mấy người và mấy nghị viên được vinh danh. Cả thảy mất hơn 60 phút. Phải công tâm thừa nhận người Mỹ gốc Việt là những công dân kiên nhẫn và chịu đựng, ngồi im phăng phắc chờ đợi giờ phút quyết định là cuộc thảo luận, biểu quyết Nghị quyết 3835.

Sự kiên nhẫn của người Mỹ gốc Việt bị Hội đồng Thị xã Wesminster bị trả một giá phũ phàng. Chỉ cần chưa đầy 15 phút là Nghị quyết bị đình hoãn hai tuần mới tái xét. Bà Thị Trưởng Margie Rice, người gốc Mỹ Trắng, nói vài lời mào đầu về Nghị quyết rồi giao lại liền cho Nghị viên Luật sư Kermit Marsh thứ hai cũng gốc Mỹ Trắng thuyết trình. Dù là người bảo trợ và họp báo vận động, Oâng vẫn đề nghi đình hoãn hai tuần mới thảo luận biểu quyết. Tới đây không cần có kinh nghiệm nghị trường, bàn thính viên Mỹ gốc Việt cũng biết có vấn đề bên trong Hội đồng. Vấn đề đó thấy rõ hơn khi Bà Rice viện dẫn con đau phải đi Sacramento nên cần thời gian nghiên cứu dự thảo dày tới 3 trang [sic], cần tham khảo luật sư thành phố mới có ý kiến được! Vấn đề càng sáng tỏ như ban ngày khi một nghị viên cũng Mỹ Trắng là Ô. Frank Fry cũng đưa ý kiến mới nhận Nghị quyết chưa đủ thì giờ nghiên cứu. Tội nghiệp cho Nghị viên Andy Quách cố yêu cầu thảo luận biểu quyết một cách tuyệt vọng, nhưng không được vì "thiểu số" -- hiểu theo nghĩa xã hội học, chủng tộc và theo nghĩa cơ số, thân đơn thế cô , trong Hội đồng. Thế là Bà Thị Trưởng chủ tọa phiên họp tuyên bố đình hoãn hai tuần tái họp để xét Nghị quyết 3835, không buồn tuyên bố ngưng thảo luận để đặt câu hỏi lấy biểu quyết đình hoãn của Hội đồng để ghi vào biên bản ai thuận, ai chống, lẽ ra trong sinh hoạt dân chủ long trọng nghị trường cần phải có, nhứt là khi có nhiều công dân, cử tri dự khán để tỏ lòng kính trọng cử tri.

Giải tán ra ngoài, gần 200 người Mỹ gốc Việt tham dự bàng hoàng, bàn tán xôn xao nhiều giả thuyết. Nào là CS đã có can thiệp qua đường lối ngoại giao từ Liên bang. Nào là có tay sai của CS chạy chọt hành lang phá bĩnh Nghị quyết. Nào là vì các tác giả Nghị quyết đã họp báo trước nên Hội đồng cảm thấy bị áp lực. Nào là Bà Rice chơi Luật sư Kermit Marsh đã bảo trợ Nghị quyết để kiếm phiếu người gốc Việt, nên bà gấp lửa thẩy vào tay Oâng Luật sư để phá phiếu Việt của Oâng luật sư sẽ tranh cử cái ghế Thị Trưởng của Bà. Nhưng tất cả những giả thuyết nói ra đó đều phảng phất nỗi buồn thiểu số, mặc cảm da vàng nhược tiểu của người Việt vì không thấy thế đứng nào của cử tri người Việt đã "làm ra" những nghị viên ấy, dù Little Saigon được gọi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS, nơi quần cư một cộng đồng người Việt Hải ngoại lớn nhứt trên thế giới.

Chánh trị là tương quan quyền lực, là kết quả của thoả hiệp, anh nhường một chút để được một chút, tôi nhường một chút để được một chút, để cả đôi bên đều có lợi. Đằng này cử tri người Việt không hay chưa có chỗ đứng tương xứng trong việc chia phần này. Đó là một sự thật trần trụi, đau buồn nhưng phải nói ra để cùng nhau tranh đấu. Số người đại diện dân cử trong Hội đồng thị xã Westminster và Garden Grove không tỷ lệ với dân số gốc Việt trong thành phố này vì cử tri người Mỹ gốc Việt còn lơ là với chánh trị, chưa sửõ dụng đúng sức mạnh lá phiếu, chưa ủng hộ đủ mạnh người đại diện của mình trong cơ quan lập qui, chưa vận động, chưa áp lực đủ những dân cử Mỹ trong đơn vị bầu cử của mình. Việc đình hoãn thảo luận biểu quyết của những nghị viên gốc Mỹ Trắng ở Westminster hoàn toàn không phải do bàn tay CS, không do khuyến cáo của liên bang Mỹ, không do phản ứng của cuộc họp báo do các nghị viên gốc Việt tổ chức. Nghị viên Mỹ Trắng không dại gì thuận một cái rẹt, vô điều kiện với cử tri Việt vì cuộc bầu cử sắp tới. Nghị viên Mỹ Trắng đang làm giá, đang thăm dò sức mạnh, quan điểm, lập trường, khuynh hướng của cử tri người Việt đối với Nghị quyết lập Little Saigon thành vùng phi CS. Hai tuần lễ đình hoãn để Hội đồng Westminster gọi là chờ nghiên cứu này, là thời gian cử tri gốc Việt chứng tỏ thế đứng của mình ở Westminster. Hoà dịu như điện thoại, điện thư, thư từ, gặp mặït, nhắn nhe bè bạn nói phải quấy với người đại diện mình trong Hội đồng Thị Xã. Vạn bất đắc dĩ nói phải quấy không được thì đành phải để cho bước xuống đường phố lên tiếng, cũng chả sao, luật pháp vẫn cho phép Nhưng điều quan trọng là người Mỹ gốc Việt phải nói lên tiếng nói và nguyện vọng của mình - bằng mọi cách - để cho đại diện dân cử biết. Còn việc quý vị ấy có nghe hay không, có làm hay không là quyền của quí vị ấy trong chế độ dân chủ đại diện Mỹ và trong nhiệm kỳ hiện tại. Nhưng cử tri người Việt còn nhiều cơ hội về sau để tính sổ nợ nần hay ơn đền nghĩa trả. Quyền tối hậu quyết định vận mạng, sự nghiệp chánh trị dân cử của quí vị ấy nằm trong tay cử tri nếu siêng đi bầu, chịu khó theo dõi xem đại diện dân có phản bội mình không khi thảo luận, biểu quyết các văn kiện lập pháp, lập qui. Chớ không cần nghe, không cần tin những lời màu mè đường mật rẻ tiền và mị dân khi quí vị ấy ứng cử, hay dự lễ hội của người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.