Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘SINH TỬ LÀ CHÂN LÝ BẤT BIẾN’

06/08/201100:00:00(Xem: 13359)

‘SINH TỬ LÀ CHÂN LÝ BẤT BIẾN’

bia_sach_nhung_lien_he_cai_chet-large-contentBìa sách “Những Liên Hệ Đến Cái Chết Cần Biết Rõ”.

Nguyễn thị Mắt Nâu

Xin kính thỉnh lời của Phật (mượn trong trang 21), làm tựa đề cho bài viết về tác phẩm “NHỮNG LIÊN HỆ ĐẾN CÁI CHẾT CẦN BIẾT RÕ” của sư Thanh Tịnh Liên, do Thiền viện Sùng Nghiêm ấn bản.

Cuốn sách dầy 294 trang, hình thức thanh nhã, nội dung gồm những tiêu đề lý giải ưu tư và suy nghĩ của con người liên quan đến sự chết khi đang sống - qua các lời kinh Bát Nhã, Kim Cang, Lăng Nghiêm, Pháp Hoa - Các đề tài như : “Chết đi về đâu"” – “Kiến tính” – “Chân lý” – “Vũ trụ loài người từ đâu tới"” – Kiến tính” – “Chân lý” - “Đâu là Thiên đuờng, Tịnh độ Niết bàn"” – “Những ai có thân trung ấm"” – “Trả quả dư thừa” – “Tỉnh mộng đi thôi” ...vv…

Đã vào đời, ắt hẳn phải có ngày ra khỏi cuộc đời, chắc chắn là như thế. Điều này ai cũng biết và ai cũng sẽ là như thế.

Có sinh là có tử! Một quy luật cố định cho muôn vật muôn loài … 

Nơi trang 20 và 21, sư Thanh Tịnh Liên đã dẫn giải bằng Bát Nhã Tâm kinh, xác định trên danh từ cho thấy “Sự sống và sự chết luôn luôn tiếp diễn không ngừng nghỉ!. Cái chết này là tiếp nối của cái sống. Sức sống trường tồn được chuyển đổi : từ một hình dạng này sang hình dạng khác”.

Hay nói một cách khác “Thì cái đang sống là thể hiện cái đang chết, và cái đang chết là thể hiện cái đang sống”.

“Sắc không là một”. “Sống chết chẳng phải hai, Sinh tử chỉ là một” (trang 22)

Thật đơn giản nhưng cực kỳ vi diệu!!

Sống, chết - Chết, sống - một vòng quay sinh tử được nối tiếp nhau, chỉ đổi thay hình dạng, thì như thế đúng là chẳng có sinh, cũng chẳng có diệt bao giờ !

Các trang kinh đã nói lên điều đó suốt mấy ngàn năm, nhưng do bám trụ vào sự sống, do đọc không thấu đáo, đọc để mà đọc, đọc chẳng chú tâm, hay là đọc nhưng không có người chỉ giáo, khai tâm, vì thế lời kinh cũng chỉ để thuộc lòng và trôi qua như một dòng nuớc chảy.

Nay, sư Thanh Tịnh Liên dẫn giải vòng quay sinh tử bằng trích dẫn những lời kinh Phật. Qua những tiêu đề trong sách, mọi liên hệ đến cái chết được phơi bày, rõ ràng, rành mạch, người đọc cảm thấy tường tận, hoan hỉ nhẹ nhàng.

Hiểu lẽ đời, thông chuyện đạo, để biết sự liên kết chặt chẽ đến độ không gì can thiệp đuợc vào căn cơ, nghiệp quả mà con người không bao giờ dám nghĩ rằng chính mình là chủ nhân quyết định cuộc đời của mình, chứ chẳng ai có thể quyết định thay cho mình được, như là : sướng hay khổ, giàu hay nghèo, đau buồn hay hạnh phúc… 

Quyền lực của con người mãnh liệt là như thế, Phật là đấng đi trước, đã chỉ giáo cho chúng sinh rất nhiều con đuờng (tám muơi bốn ngàn pháp môn) để chúng sinh tự lựa chọn mà đi cho đúng, hầu tìm thấy đuợc an lạc ngay nơi trần thế! 

Nhưng vì tham đắm, quanh quẩn, u si … con người đã loanh quanh trong vọng tâm, vọng tưởng để nhìn sai mọi lẽ, lệch lạc vấn đề - Cái vĩnh cửu thì xem nhẹ, cái giả tạm thì quý hóa cho là thật và điên cuồng khi đánh mất, vật vã để tranh giành, đau thương đi tìm kiếm, rồi ôm khư khư lấy, khổ sở héo mòn cất giữ những cái gọi là của giả trong đời sống, để gây ra tội ác, kể cả tội ác vô tình, lẫn tội ác hữu ý.

Làm nguời, hẳn ai ít nhất cũng một lần suy nghĩ về cái chết và hoang mang về nó.

Cuốn sách “NHỮNG LIÊN HỆ ĐẾN CÁI CHẾT CẦN BIÊT RÕ” nay được ấn hành, đó là một phương tiện, một cứu cánh, đả thông mọi hoang mang, giúp đời quy về đạo, ‘đạo’ là ‘đuờng’, con đường duy nhất đi tới chân hạnh phúc và an lạc, ngay giữa hỗn độn của trần gian.

Hơn nữa, đọc từng chương sách, người đọc sẽ lần luợt soi trong đó để thấy nhiều sự kiện thường hằng đang xảy ra chung quanh đời sống, nó thuờng hằng đến độ trở thành thói quen, một thói quen tai hại khiến con người không hề nghĩ đến sự tác hại của những thói quen có từ vô thức ấy - Thói quen thì biến thành hành động - Hành động thể hiện nhân cách - Nhân cách hình thành số mệnh - Và số mệnh chính là cuộc đời…. 

Chúng tôi muốn nói đến hữu ích của sự phân tích rạch ròi khi nhắc đến những thói quen bất trị trong đời sống đến trở thành bệnh hoạn, như lười biếng lại tham lam, ham hố, đòi hỏi. Thích được nuông chiều và không bao giờ thỏa mãn cả về thể chất, vật chất, lẫn tinh thần, để rồi đau thương từ những cơn bệnh hoạn bất trị muôn đời ấy.

Ưa đi nịnh hót để có lợi và thích nghe nịnh hót như trở thành bản chất (trang 217).

Mê tín dị đoan, đến quên đi bản thể (trang 82, 83).

Rồi ngộ nhận những giả dối, đến độ “Duy tâm sở hiện” (trang 95,96).

Cơn mộng mị ban ngày kéo dài như thế tháng này sang năm khác, khi được phân tích rõ, mới thấy hoá ra nó hãi hùng khủng khiếp hơn một giấc mơ đêm. Chiêm bao ban đêm hãi hùng kinh dị, la hoảng lên rồi tự mình tỉnh giấc. Thì giấc mơ ngày cũng phải tự chính mình thức tỉnh để cứu thoát lấy mình, chứ chẳng ai cứu được.

“ Dù là mộng dài hay mộng ngắn, đều phải do chính mình tự tỉnh thức. Bởi thế nếu muốn tỉnh giấc mộng dài đăng đẳng này, thì chỉ có một cách duy nhất là chúng ta hãy tự tìm cho mình một phương tiện thích hợp nào đó để đi từ ‘Thế giới tương đối’ mà vào ‘Chân lý tuyệt đối’. Chân lý ấy đã có sẵn trong muôn loài muôn vật chúng sinh, nhưng chỉ vì chấp thật có ngã, thật có pháp và ham cái trò vô minh nên mới quên mất nó!”… (trang 86).

Đọc xong “NHỮNG LIÊN HỆ ĐẾN CÁI CHẾT CẦN BIẾT RÕ”, nỗi hoang mang vơi đi, niềm an lạc dâng lên rất nhẹ nhàng trong tâm tưởng.

Xin chân thành cảm tạ sư Thanh Tịnh Liên, người đã bỏ công phu hoằng hoá cho các con của Phật có thêm hiểu biết để thức tỉnh trong đời sống.

Ấy chính là phổ độ chúng sinh (Tha độ).

Ấy chính là những giọt nước Cam Lồ vẩy trong không trung cho đời tỉnh thức và tươi mát, lại xoa dịu vết thương đau cho những ai còn thiếu hiểu biết về Dòng Đời Sinh Tử.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Mắt Nâu

June 2011

GHI CHÚ: Thiền Viện Sùng Nghiêm xin mời toàn thể quí Đồng Hương Phật Tử đến để đón nhận món quà Vu Lan báo hiếu, quyển “Những Liên Hệ Đến Cái Chết Cần Biết Rõ”. Vì số sách có hạn nên Thiền Viện chỉ biếu tặng trong vòng ba tuần lễ kể từ ngày Vu Lan 14 tháng 8 năm 2011 đến hết ngày 4 tháng 9 năm 2011.

Thiền Viện Sùng Nghiêm

11561 Magnolia Street

Garden Grove, CA 92841

Điện Thoại Số: (714) 636-0118

Emai: Sungnghiem@hotmail.com

Website: www.thienviensungnghiem.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao photon di chuyển nhanh như ánh sáng? Tại sao từ đốm lửa diêm, ngọn đuốc, ngọn đèn, một tinh cầu phát nổ v.v… phóng ra, photon lập tức đạt tốc độ nhanh nhất trong Vũ Trụ? Câu trả lời có rồi, giản dị và không đòi hỏi những kiến thức vật lý cao siêu. Nhưng nói ngay thì bạn sẽ bỡ ngỡ, hoang mang, và rồi thắc mắc rất nhiều, mất vui. Vậy ta kiên nhẫn đi từng bước một. Chậm nhưng mà chắc. Đường trường lên thác xuống ghềnh, băng rừng lội suối, lạc tới lạc lui trong núi thẳm rừng sâu… kẻ dò đường này đã lãnh hết. Giờ sông sâu đã bắc cầu, đường xuyên rừng đã khai quang chờ đón bạn.
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.