Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Nguồn Gốc Đời Sống, Trẻ Em Và Toán Học

07/07/200700:00:00(Xem: 3873)
Phản Ứng Tương Tác Hóa Học Cấu Tạo Căn Bản Đời Sống Trong Vũ Trụ
Hai khoa học gia tại Đại Học Y Khoa San Francisco, California, Ts Ken Dill và Justin Bradford vừa xuất bản kết quả nghiên cứu trong On Line (http://www.pnas.org/cgi/content/abstract/0703522104v1) và vấn đề này cũng được đề cập trong UCSF News June 8, 2007. Ý kiến căn bản của 2 tác giả kể trên dựa theo những nguyên tắc phản ứng tương tác trong vũ trụ, như một hiện tượng của diễn biến hóa học, bao gồm 3 nguyên tắc căn bản "tìm kiếm, chọn lựa và trí nhớ" (search, selection, memory). Chính những phản ứng tương tác hóa học này đã dẫn tới việc thành lập những phân thể cực nhỏ, giống như phân hóa tố (men, enzymes). Những chất này có thể hợp tác hay đối nghịch vơí nhau, dẫn tới tình trạng thể chất ổn định.

Các tác giả đề cập diễn biến kể trên trong định luật tiến hóa Darwin, như chọn lựa những biểu hiện vi sinh vật, chọn lựa những biểu hiện cộng hưởng và di truyền trong môi trường sống. Những biểu hiện nào hoà hợp được sẽ tồn tại, nhưng những biểu hiện nào không thể hòa hợp được sẽ tự tiêu hủy.

Mô hình đặt tiêu chuẩn những phân hóa tố tác dụng như những chất xúc tác. Xúc tác là những hóa chất căn bản và phức tạp cấu tạo bởi hỗn hợp nhiều kim loại khác nhau. Theo các tác giả thì xúc tác cũng là những chất được thành lập đầu tiên trong đời sống. Thí dụ 2 chất a và b có thể phản ứng tương tác, hỗn hợp thành tổng hợp phức tạp ab.

Vậy theo các khoa học gia thì nguồn gốc đời sống bắt đầu thành lập từ hóa chất, diễn biến trở thành sinh học.

References: 1) http://www.pnas.org/cgi/content/abstract/0703522104v1, 2) UCSF News, June 8, 2007

Trẻ và Toán Học

Trẻ có khả năng ước lượng đươc căn bản toán học như biết cộng trừ, dù chưa đến tuổi đi học, chưa biết con số là gì. Chuyên gia Camilla Gilmore cùng các cộng sự viên thuộc Khu Tâm Lý Học, Đại Học Nottingham và Harvard, nghiên cứu liên hệ hình ảnh và những bài toán cộng trừ cho các trẻ em 5 tuổi. Đó là những trẻ em chưa đến trường học cách làm toán. Trẻ em được hỏi hình ảnh đại diện biểu tượng những con số từ 5 tới 98. Thí dụ khi hỏi trẻ em câu hỏi như sau: A có 64 chiếc kẹo. A cho đi 13 chiếc kẹo. B có 34 chiếc kẹo. Vậy A hay B, ai nhiều kẹo hơn ai" Kết quả cho thấy: mặc dù trẻ em chưa biết con số là gì, đã hiểu biết khái niệm cộng trừ và hầu hết trả lời đúng câu hỏi. Theo các nhà nghiên cứu thì trẻ em linh cảm những con số liên hệ những dấu chấm hay hàng loạt những âm thanh. Trẻ em có thể so sánh những dấu chấm liên hệ những con số cộng, trừ. Như vậy tức là trẻ có năng khiếu tự nhiên hiểu biết những dấu hiệu toán học. Nghiên cứu vừa được đăng trong báo Nature on line, May 30, 2007.

Trong một nghiên cứu đã từng xuất bản trong LivesSciences.com, năm 2005, cho biết khi trẻ em 5 tuổi nhìn những điểm xanh, đỏ trên màn ảnh vi tính (computer). Trẻ có thể đoán và so sánh những dấu chấm xanh, đỏ, biết mầu nào nhiều hơn mầu nào.

Trong một thử nghiệm khác cho trẻ khi so sánh những dấu chấm mầu xanh trên màn ảnh máy vi tính với những tiếng bíp đại diện mầu đỏ. Kết quả cho thấy trẻ cũng có thể đoán và cho biết con số nào lớn hơn con số nào.

Trong một quyển sách tên là How Every Brain is Hardrived for Math, do Brian Butterworth xuất bản năm 1999, cho biết não con người chứa một mô hình con số, giống như một chuỗi những dòng điện có thể sắp xếp được mọi vật, thành một hệ thống những con số (numerosities).

Tóm lại, mặc dầu trẻ chưa bao giờ được biết con số là gì, nhưng đã có bản năng giải đáp được những bài tính cộng, trừ. Năng khiếu tự nhiên cảm nhận con số đã giúp trẻ lĩnh hội toán học (arithmetic), khi tới trường học sau này. References: 1) Nature on Line, May 30, 2007. 2) LifeSciences.com, 2005. 3) Brian Butterworth: How Every Brain is Hardrived for Math, 1999.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời quý bạn viếng thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.