Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế Đòi CSVN Thả Các Nhà Dân Chủ

11/05/200700:00:00(Xem: 3430)

- Ân Xá QT, DB Loretta Sanchez, DB Ed Royce, MLNQVN Đòi Áp Lực...

Hội Ân Xá Quốc Tế hôm Thứ Năm 10-5-2007 đã lên án việc tòa án CSVN tuyên các án tù đối với 3 vị lãnh đạo Đảng Dân Chủ Nhân Dân hôm Thứ Năm.

Hội này cho rằng đó là “thêm một phiên tòa bị ảnh hưởng chính trị tại VN,” trong bản văn Hội Ân Xá Quốc Tế phổ biến hôm Thứ Năm, thêm rằng tòa này chỉ “đẩy những người baỳ tỏ ý kiến ôn hòa trở thành tù nhân lương tâm.”

Dân Biểu Ed Royce hôm Thứ Năm đã phổ biến bản văn lên án hành vi đàn áp nhân quyền của CSVN, cho rằng việc Mỹ đưa CSVN ra khỏi bảng Các Nước Quan Ngại CPC là sai lầm, và ông cam kết tiếp tục hoạt động cho nhân quyền VN.

Cũng cần ghi nhận rằng hôm Thứ Năm, Dân Biểu Loretta Sanchez đã chủ tọa điều trần tại cơ quan Congressional Human Rights Caucus ở Hạ Viện về nhân quyền VN, đề tài về “Tình Hình Nhân Quyền VN Sau Khi VN Vào WTO.”

Tham dự buổi điều trần của DB Sanchez ngoaì các viên chức và các nhà hoạt động qúôc tế, còn có  Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân, Bà Jane ĐỗBùi, ông Đỗ Hoàng Điềm...

Cũng hôm Thứ Năm, Đảng Dân Chủ Nhân Dân và Đảng Việt Tân đã phổ biến các kháng thư, lên án việc tòa án CSVN kết tội các nhà dân chủ.

Và cũng hôm Thứ Năm 10-5-2007, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã phổ biến bản văn sau.

Việt Nam Cần Chấm Dứt Bắt Giam Các Nhà Họat Động Dân Chủ

Sáng ngày 10/5/2007, trong một phiên tòa kéo dài khoảng bốn giờ đồng hồ ở Sài Gòn, chính quyền Cộng Sản Việt Nam  (CSVN) đã kết án tù 5 năm cho BS Lê Nguyên Sang, bị bắt tháng 8/2006, 4 năm cho LS Nguyễn Bắc Truyển, bị bắt tháng 1/2007 và 3 năm cho nhà báo Hùynh Nguyên Đạo, bị bắt tháng 8/2006 về tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN).

Đây là một vụ án chính trị mà nạn nhân là những nhà trí thức yêu tự do dân chủ, tham gia vào đảng Dân Chủ Nhân Dân và in ấn khoảng 1,600 truyền đơn đòi bỏ điều 4 Hiến Pháp cho phép đảng CSVN được độc quyền lãnh đạo đất nước, kêu gọi được hành xử các quyền dân sự và chính trị của công dân. Những vị này họat động một cách ôn hòa và bất bạo động.

Ngày 3/5/2007, chính quyền CSVN cũng đã tổ chức một phiên toà, cô lập và áp đảo hơn vì thiếu truyền thông báo chí ngọai quốc, tại Tòa Án tỉnh Đồng Tháp để xử 4 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy (PGHHTT) là ông Nguyễn Văn Thơ, Hội Trưởng Giáo Hội PGHHTT tỉnh Đồng Tháp, bị bắt ngày 2/10/2006 và bị kết án 6 năm tù, bà Dương Thị Tròn, Hội Trưởng Đoàn Phụ Nữ Từ Thiện PGHHTT tỉnh Đồng Tháp và là vợ ông Nguyễn Văn Thơ, bị bắt ngày 2/10/2006 và bị kết án 4 năm tù, ông Lê Văn Sóc, Phó Hội Trưởng Giáo Hội PGHHTT tỉnh Vĩnh Long, bị bắt ngày 4/11/2006 và bị kết án 6 năm tù, anh Nguyễn Văn Thùy (tự Tam), Tổng Vụ Thanh Niên PGHHTT tỉnh Vĩnh Long, bị bắt ngày 22/4/2006 và bị kết án 5 năm tù. Bốn vị này thuộc thành phần 16 người tuyệt thực tại nhà ông Nguyễn Văn Thơ từ ngày 30/5/2006 đến 10/6/2006 để đòi CSVN tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng. Trong phiên toà này nạn nhân không được quyền bào chữa, không có luật sư biện hộ, gia đình nạn nhân không được tham dự, và bị xử với tội danh phá rối an ninh.

Ngày 11/5/2007, tòa án Hà Nội sẽ xử hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân về tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN vì họ tham gia Khối 8406, đảng Thăng Tiến, mở lớp dạy về nhân quyền và kêu gọi tự do dân chủ. Họ là những nhà trí thức, có khả năng chuyên môn về luật pháp, hoạt động ôn hòa, kêu gọi tự do dân chủ mà chính ông cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt, khi trả lời câu hỏi của phóng viên Xuân Hồng của đài BBC về việc này, cho rằng cần phải để họ được “đối thọai sòng phẳng” chứ không nên dùng biện pháp hành chánh để bắt giam.

Ngày 15/5/2007 tòa án ở Sài Gòn sẽ xử anh Trần Quốc Hiền, thành viên của Khối 8406 và là Phát Ngôn Nhân của Hiệp Hội Đòan Kết Công Nông Việt Nam. Anh bị bắt ngày 12/1/2007 và bị xử về tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN và tội phá rối an ninh. Anh tranh đấu ôn hòa để bảo vệ quyền của công nhân và nông dân cũng như đòi các quyền dân sự và chính trị cho người dân.

Kể từ cuối năm 2006 đến nay, với chiến dịch gia tăng đàn áp, chính quyền CSVN đã bắt trên 20 người và vẫn còn giam giữ chưa xét xử nhiều nhà dân chủ khác như Hồ Thị Bích Khương, Trần Khải Thanh Thủy, Hồng Trung, LS Lê Quốc Quân, LS Nguyền Thị Thùy Trang, Trương Quốc Huy v.v.. Riêng trường hợp Nguyễn Vũ Bình đang bị bệnh trong tù, nhưng chính quyền CSVN vẫn làm ngơ lời yêu cầu của bà Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền quốc tế để Bình được trị bệnh vì lý do nhân đạo.

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) vô cùng quan tâm trong việc chính quyền CSVN tìm cách bịt miệng những tiếng nói đòi nhân quyền và tự do dân chủ được phát biểu bởi dân chúng và những người không phải là đảng viên của đảng CSVN. Việc đàn áp càng ngày càng gia tăng, sau khi Việt Nam tổ chức hội nghị Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương và gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới vào cuối năm 2006 vừa qua, cho thấy chủ trương bảo vệ giai cấp thống trị và dựa vào ngọai bang của họ, thay vì dựa vào sức mạnh của người dân. Những người trong đảng như ông Trần Quốc Thuận, Võ Văn Kiệt thì được tự do ăn nói, trong khi đó kinh tế thì dựa vào tây phương và xây dựng độc quyền chính trị thì dựa vào Trung Quốc. Sự phân biệt đối xử, tạo ra giai cấp là đi ngược lại quyền lợi dân tộc và vi phạm quyền làm người.

Bộ Luật Hình Sự Việt Nam đã vi phạm Hiến Pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế, tạo ra các tội danh mơ hồ và bịa đặt để tội phạm hóa người dân và những nhân tài vô tội, khi họ ôn hòa phát biểu những bất đồng quan điểm. MLNQVN đòi hỏi chính quyền CSVN thay đổi hoặc hủy bỏ các điều khoản của Bộ Luật Hình Sự liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia trong Chương XI, nhất là các điều 80, 87, 88, 89 và 258 để phù  hợp với luật pháp quốc tế. MLNQVN cũng đòi hỏi chính quyền CSVN tuân thủ các trách nhiệm nhân quyền quốc tế của mình, thả tất cả các tù nhân lương tâm và chấm dứt chính sách quản chế tại gia.

(Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam: http://www.vietnamhumanrights.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.