Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Hành Hung Ký Giả Cao Sơn: Lập Biên Bản Cảnh Sát, Ra Tòa

13/04/200700:00:00(Xem: 6143)

San Jose (Hạnh Dương) -- Hôm Thứ Năm 12-4-2007, các anh chị em báo chí và truyền thông bắc California chính thức công bố Bản Lên Tiếng đã được ký tên tại cuộc họp mặt tại Bảo Tàng Thuyền Nhân Việt Nam trưa Thứ Hai 09-4-2007 về việc ký giả Cao Sơn bị hành hung trong lúc hành nghề báo chí. Bản Lên Tiếng có nội dung sau đây:

"Vừa qua, vào ngày 7/4/07 tại phi trường San Jose, ký giả Cao Sơn đã bị cản trở trong khi hành nghề đưa đến sự xô xát đáng tiếc. Nội vụ sẽ được điều tra và pháp luật giải quyết.

Chúng tôi những người đang hoạt động trong ngành truyền thông tại Bắc California, cùng ký tên dưới đây đồng thanh lên án hành động kể trên.

Xử dụng lời nói mạ lỵ, đe dọa, hay dùng bạo lực cản trở ký giả đang hành nghề là vi phạm luật pháp và trái với tinh thần tự do dân chủ tại Hoa Kỳ.

Chúng tôi cực lực phản đối mọi hành vi ngăn cản truyền thông trong khi thi hành nhiệm vụ.

Làm tại San Jose ngày 9 tháng Tư năm 2007.

Hệ thống truyền thông Calitoday: Nguyễn Xuân Nam

Chương trình phát thanh Chuông Sài Gòn: Phạm Phúc

Dân Sinh Media: Vũ Văn Lộc, Phạm Phú Nam

D.N Media: Nguyễn Dương

Tuần báo Đời Mới: Duy Văn

Chương trình Good Morning San Jose: Bảo Liên

Tạp chí Nguồn: Song Nhị

Nàng Magazine: Lê Bình

Tuần báo Phụ Nữ Cali: Cao Ánh Nguyệt, Nguyên Trung

Tuần báo Sài Gòn Nhỏ Bắc Cali: Nguyễn Châu

Bán Tuần Báo Sài Gòn USA: Trương Xuân Mẫn

Tuần báo Tiếng Dân: Nguyễn Thiếu Nhẫn, Trường Kỳ

Nhật báo Thời Báo: Vũ Bình Nghi

Tuần báo Thời Báo: Lý Minh Hào

Tuần Báo Thằng Mõ: Lê Văn Hải

Tin Việt News: Trần Thị Thu, Thư Sinh, Cao Sơn

Hệ thống truyền thông Viên Thao: Đỗ Vẫn Trọn

Nhật báo Việt Báo: Hạnh Dương

Tuần báo Việt Weekly: Vũ Khang (Kha Nguyên Vũ)

Tuần báo Việt Tribune: Trương Gia Vy, Vũ Trinh, Tường Linh

Tuần báo Vtime: Nguyễn Hữu Liêm."

Trong khi đó, Cảnh Sát San Jose đã gởi đến tuần báo Tin Việt biên bản chính thức do Cảnh Sát lập với lời khai của ông Lê Hữu Phú và ông Nguyễn Văn Tấn (tức ký giả Cao Sơn) về vụ việc hành hung nói trên. Biên bản nầy được tuần báo Tin Việt gởi bản sao đến các cơ quan báo chí và truyền thông bắc Cali, gồm 4 trang, trong đó tại trang 3, biên bản của Cảnh Sát San Jose ghi rằng vào ngày 07-4-2007 khoảng lúc 14:04 giờ đã có một vụ hành hung xảy ra trước Terminal C của phi trường quốc tế San Jose. Một nhân vật nổi danh người Việt Nam đã đến phi trường và được một số người Việt ủng hộ chào đón gồm khoảng 200 người. Trong khi đón chào thì có một vụ hành hung đã xảy ra giữa nghi can (suspect) và nạn nhân. Nghi can đã trình cho Cảnh Sát hành sự số 2152 rằng y đã tấn công nạn nhân.

Biên bản: Nghi can họ Lê nói rằng tại cuộc tập họp để hậu thuẩn cho một anh hùng nổi danh của cộng đồng Việt Nam thì nghi can họ Lê đã thấy một người được biết là cộng sản đang chụp hình nghi can tại cuộc tập họp. Nghi can Lê sợ cho gia đình của y đang ở tại Việt Nam nếu hình của y được chuyển đến Đảng Cộng Sản tại Việt Nam. Nghi can đã gặp ngay nạn nhân. Nghi can nói với nạn nhân là đừng chụp hình nghi can. Nghi can đã cố gắng dùng võ lực để bỏ máy chụp hình của nạn nhân ra. Nghi can đã đẩy nạn nhân xuống đất trong nỗ lực nầy. (nguyên văn: Statement: Suspect "Le" stated he was at the rally in support of a celebrity hero for the Vietnamese community. Suspect "Le" saw a known communist taking his picture at the rally. Suspect "Le" was in fear for his family located in Vietnam if his picture got back to the Communist Party in Vietnam. Suspect Le made contact with victim. Suspect told victim not to take his picture. Suspect Le attempted to forcibly remove victim's camera. Suspect pushed victim to ground in this effort.)

Về phía ký giả Cao Sơn, biên bản Cảnh Sát San Jose ghi: Nguyễn nói rằng ông đã có mặt tại cuộc tập họp để chụp hình cho báo chí. Nạn nhân Nguyễn có Thẻ Nhà Báo. Nguyễn thấy nghi can Le đến gần ông. Nghi can Lê bắt đầu đánh ông ta làm ông ta té xuống. Khi nạn nhân đã té xuống thì có thêm một vài người nữa tấn công ông ta, nhưng ông ta chỉ nhận diện được nghi can Lê. Trong cuộc tấn công nầy Nguyễn đã mất vật dụng sở hữu của ông. (Nguyên văn: Statement: Nguyen stated that he was at the rally to take pictures for the press. Victim Nguyen had a Press Identification. Nguyen saw suspect Le approach him. Suspect Le started to hit him causing him to fall. When victim fell several people attacked him. He could only identify suspect Le. During attack Nguyen lost his property.)

Biên bản Cảnh Sát San Jose kết luận: Hiện trường tội phạm: Vụ tấn công và hành hung diễn ra tại mảnh đất ghi bảng niêm yết phía trước Terminal C Phi trường San Jose. Nạn nhân có vết đỏ nhẹ ở phía trái trên mặt và vết cào xước nhỏ trên ngón tay đeo nhẫn trái. (Nguyên văn: Crime Scene: The assault & battery took place at the plat poles posted in front of Terminal "C" San Jose Airport. Victim had very slight red mark on the left side of face & a minor scratch to the left ring finger.).

Ký giả Cao Sơn cho biết Luật sư của ông đang đệ trình tòa án yêu cầu ông Lê Hữu Phú phải trưng rõ bằng chứng mà ông Phú đã khai với Cảnh Sát rằng ký giả Cao Sơn là một tên Cộng Sản được biết danh (“known Communist"). Xưa nay các vụ chụp mũ người nầy người khác là Cộng Sản cũng từng xảy ra, nhưng chưa có vụ nào được khai rõ rằng vào biên bản Cảnh Sát. Ký giả Cao Sơn nói rằng việc hành hung báo chí và truyền thông đang lúc hành nghề là chuyện vi phạm luật pháp Hoa Kỳ và các công ước quốc tế về báo chí, truyền thông. Thế nên ký giả Cao Sơn cho biết là ông phải tranh đấu đến cùng để chấm dứt nạn hành hung báo chí.

Ký giả Cao Sơn tên thật là Nguyễn Văn Tấn, trước đây ở trong Quân lực VNCH và từng làm Tùy viên Báo Chí cho Trung Tướng Ngô Dzu, Tư Lệnh Quân Đoàn II và Vùng 2 Chiến Thuật từ năm 1970 đến 1975. Ký giả Cao Sơn đã từng bị Cộng Sản ám sát vào ngày 20-12-1967 cùng lúc với sinh viên Ngô Vương Toại vì các hoạt động chống Cộng Sản trong phong trào sinh viên ở Sài-gòn. Cao Sơn nằm trong Liên Minh Thế Giới Chống Cộng. Ngày 21-12-1967, nhiều loạt truyền đơn của Việt Cộng thả tại các Đại Học Sài-gòn và vùng Sài-gòn Gia định lên án tử hình Cao Sơn. Đặc công Việt Cộng đã vào bệnh viện Bình Dân Sài-gòn định bắn chết Cao Sơn sau khi anh bị ám sát nhưng chỉ bị thương mà không chết. Cảnh Sát đã ngăn chận kịp nên Cao Sơn vẫn còn sống cho đến hôm nay.

Ông Lê Hữu Phú theo biên bản Cảnh Sát San Jose thì sinh ngày 24-11-1949, năm nay 56 tuổi. Hiện ngụ tại đường Brandy Buck Wy, San Jose, CA 95121. Hiện Cao Sơn đang thưa ra tòa và đòi bồi thường thiệt hại 1 triệu Mỹ-Kim về tội hành hung và chụp mũ Cộng Sản có biên bản của Cảnh Sát ghi theo lời khai của ông Phú.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 904)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 528)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 329)
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
(Xem: 253)
Greta Thunberg, cô gái vị thành niên Thụy Điển có giọng nói dịu dàng đã trở thành một lương tâm toàn cầu về hoạt động chống biến đổi khí hậu và môi trường, đã được vinh danh là Nhân Vật của Năm 2019 của Tạp Chí Time hôm 11 tháng 12 năm 2019.
(Xem: 248)
Mất trí nhớ là chứng bệnh mà nhiều người cao niên dễ mắc phải vì sự suy yếu do thoái hóa thể chất nhất là não bộ của tuổi già gây ra. Nhưng cũng không nên quá tuyệt vọng, bởi vì vẫn có nhiều cách để ngăn ngừa hay nói đúng hơn là để hạ thấp nguy cơ có thể xảy ra.