Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Hành Hung Ký Giả Cao Sơn: Lập Biên Bản Cảnh Sát, Ra Tòa

13/04/200700:00:00(Xem: 6460)

San Jose (Hạnh Dương) -- Hôm Thứ Năm 12-4-2007, các anh chị em báo chí và truyền thông bắc California chính thức công bố Bản Lên Tiếng đã được ký tên tại cuộc họp mặt tại Bảo Tàng Thuyền Nhân Việt Nam trưa Thứ Hai 09-4-2007 về việc ký giả Cao Sơn bị hành hung trong lúc hành nghề báo chí. Bản Lên Tiếng có nội dung sau đây:

"Vừa qua, vào ngày 7/4/07 tại phi trường San Jose, ký giả Cao Sơn đã bị cản trở trong khi hành nghề đưa đến sự xô xát đáng tiếc. Nội vụ sẽ được điều tra và pháp luật giải quyết.

Chúng tôi những người đang hoạt động trong ngành truyền thông tại Bắc California, cùng ký tên dưới đây đồng thanh lên án hành động kể trên.

Xử dụng lời nói mạ lỵ, đe dọa, hay dùng bạo lực cản trở ký giả đang hành nghề là vi phạm luật pháp và trái với tinh thần tự do dân chủ tại Hoa Kỳ.

Chúng tôi cực lực phản đối mọi hành vi ngăn cản truyền thông trong khi thi hành nhiệm vụ.

Làm tại San Jose ngày 9 tháng Tư năm 2007.

Hệ thống truyền thông Calitoday: Nguyễn Xuân Nam

Chương trình phát thanh Chuông Sài Gòn: Phạm Phúc

Dân Sinh Media: Vũ Văn Lộc, Phạm Phú Nam

D.N Media: Nguyễn Dương

Tuần báo Đời Mới: Duy Văn

Chương trình Good Morning San Jose: Bảo Liên

Tạp chí Nguồn: Song Nhị

Nàng Magazine: Lê Bình

Tuần báo Phụ Nữ Cali: Cao Ánh Nguyệt, Nguyên Trung

Tuần báo Sài Gòn Nhỏ Bắc Cali: Nguyễn Châu

Bán Tuần Báo Sài Gòn USA: Trương Xuân Mẫn

Tuần báo Tiếng Dân: Nguyễn Thiếu Nhẫn, Trường Kỳ

Nhật báo Thời Báo: Vũ Bình Nghi

Tuần báo Thời Báo: Lý Minh Hào

Tuần Báo Thằng Mõ: Lê Văn Hải

Tin Việt News: Trần Thị Thu, Thư Sinh, Cao Sơn

Hệ thống truyền thông Viên Thao: Đỗ Vẫn Trọn

Nhật báo Việt Báo: Hạnh Dương

Tuần báo Việt Weekly: Vũ Khang (Kha Nguyên Vũ)

Tuần báo Việt Tribune: Trương Gia Vy, Vũ Trinh, Tường Linh

Tuần báo Vtime: Nguyễn Hữu Liêm."

Trong khi đó, Cảnh Sát San Jose đã gởi đến tuần báo Tin Việt biên bản chính thức do Cảnh Sát lập với lời khai của ông Lê Hữu Phú và ông Nguyễn Văn Tấn (tức ký giả Cao Sơn) về vụ việc hành hung nói trên. Biên bản nầy được tuần báo Tin Việt gởi bản sao đến các cơ quan báo chí và truyền thông bắc Cali, gồm 4 trang, trong đó tại trang 3, biên bản của Cảnh Sát San Jose ghi rằng vào ngày 07-4-2007 khoảng lúc 14:04 giờ đã có một vụ hành hung xảy ra trước Terminal C của phi trường quốc tế San Jose. Một nhân vật nổi danh người Việt Nam đã đến phi trường và được một số người Việt ủng hộ chào đón gồm khoảng 200 người. Trong khi đón chào thì có một vụ hành hung đã xảy ra giữa nghi can (suspect) và nạn nhân. Nghi can đã trình cho Cảnh Sát hành sự số 2152 rằng y đã tấn công nạn nhân.

Biên bản: Nghi can họ Lê nói rằng tại cuộc tập họp để hậu thuẩn cho một anh hùng nổi danh của cộng đồng Việt Nam thì nghi can họ Lê đã thấy một người được biết là cộng sản đang chụp hình nghi can tại cuộc tập họp. Nghi can Lê sợ cho gia đình của y đang ở tại Việt Nam nếu hình của y được chuyển đến Đảng Cộng Sản tại Việt Nam. Nghi can đã gặp ngay nạn nhân. Nghi can nói với nạn nhân là đừng chụp hình nghi can. Nghi can đã cố gắng dùng võ lực để bỏ máy chụp hình của nạn nhân ra. Nghi can đã đẩy nạn nhân xuống đất trong nỗ lực nầy. (nguyên văn: Statement: Suspect "Le" stated he was at the rally in support of a celebrity hero for the Vietnamese community. Suspect "Le" saw a known communist taking his picture at the rally. Suspect "Le" was in fear for his family located in Vietnam if his picture got back to the Communist Party in Vietnam. Suspect Le made contact with victim. Suspect told victim not to take his picture. Suspect Le attempted to forcibly remove victim's camera. Suspect pushed victim to ground in this effort.)

Về phía ký giả Cao Sơn, biên bản Cảnh Sát San Jose ghi: Nguyễn nói rằng ông đã có mặt tại cuộc tập họp để chụp hình cho báo chí. Nạn nhân Nguyễn có Thẻ Nhà Báo. Nguyễn thấy nghi can Le đến gần ông. Nghi can Lê bắt đầu đánh ông ta làm ông ta té xuống. Khi nạn nhân đã té xuống thì có thêm một vài người nữa tấn công ông ta, nhưng ông ta chỉ nhận diện được nghi can Lê. Trong cuộc tấn công nầy Nguyễn đã mất vật dụng sở hữu của ông. (Nguyên văn: Statement: Nguyen stated that he was at the rally to take pictures for the press. Victim Nguyen had a Press Identification. Nguyen saw suspect Le approach him. Suspect Le started to hit him causing him to fall. When victim fell several people attacked him. He could only identify suspect Le. During attack Nguyen lost his property.)

Biên bản Cảnh Sát San Jose kết luận: Hiện trường tội phạm: Vụ tấn công và hành hung diễn ra tại mảnh đất ghi bảng niêm yết phía trước Terminal C Phi trường San Jose. Nạn nhân có vết đỏ nhẹ ở phía trái trên mặt và vết cào xước nhỏ trên ngón tay đeo nhẫn trái. (Nguyên văn: Crime Scene: The assault & battery took place at the plat poles posted in front of Terminal "C" San Jose Airport. Victim had very slight red mark on the left side of face & a minor scratch to the left ring finger.).

Ký giả Cao Sơn cho biết Luật sư của ông đang đệ trình tòa án yêu cầu ông Lê Hữu Phú phải trưng rõ bằng chứng mà ông Phú đã khai với Cảnh Sát rằng ký giả Cao Sơn là một tên Cộng Sản được biết danh (“known Communist"). Xưa nay các vụ chụp mũ người nầy người khác là Cộng Sản cũng từng xảy ra, nhưng chưa có vụ nào được khai rõ rằng vào biên bản Cảnh Sát. Ký giả Cao Sơn nói rằng việc hành hung báo chí và truyền thông đang lúc hành nghề là chuyện vi phạm luật pháp Hoa Kỳ và các công ước quốc tế về báo chí, truyền thông. Thế nên ký giả Cao Sơn cho biết là ông phải tranh đấu đến cùng để chấm dứt nạn hành hung báo chí.

Ký giả Cao Sơn tên thật là Nguyễn Văn Tấn, trước đây ở trong Quân lực VNCH và từng làm Tùy viên Báo Chí cho Trung Tướng Ngô Dzu, Tư Lệnh Quân Đoàn II và Vùng 2 Chiến Thuật từ năm 1970 đến 1975. Ký giả Cao Sơn đã từng bị Cộng Sản ám sát vào ngày 20-12-1967 cùng lúc với sinh viên Ngô Vương Toại vì các hoạt động chống Cộng Sản trong phong trào sinh viên ở Sài-gòn. Cao Sơn nằm trong Liên Minh Thế Giới Chống Cộng. Ngày 21-12-1967, nhiều loạt truyền đơn của Việt Cộng thả tại các Đại Học Sài-gòn và vùng Sài-gòn Gia định lên án tử hình Cao Sơn. Đặc công Việt Cộng đã vào bệnh viện Bình Dân Sài-gòn định bắn chết Cao Sơn sau khi anh bị ám sát nhưng chỉ bị thương mà không chết. Cảnh Sát đã ngăn chận kịp nên Cao Sơn vẫn còn sống cho đến hôm nay.

Ông Lê Hữu Phú theo biên bản Cảnh Sát San Jose thì sinh ngày 24-11-1949, năm nay 56 tuổi. Hiện ngụ tại đường Brandy Buck Wy, San Jose, CA 95121. Hiện Cao Sơn đang thưa ra tòa và đòi bồi thường thiệt hại 1 triệu Mỹ-Kim về tội hành hung và chụp mũ Cộng Sản có biên bản của Cảnh Sát ghi theo lời khai của ông Phú.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.