Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Hành Hung Ký Giả Cao Sơn: Lập Biên Bản Cảnh Sát, Ra Tòa

13/04/200700:00:00(Xem: 6267)

San Jose (Hạnh Dương) -- Hôm Thứ Năm 12-4-2007, các anh chị em báo chí và truyền thông bắc California chính thức công bố Bản Lên Tiếng đã được ký tên tại cuộc họp mặt tại Bảo Tàng Thuyền Nhân Việt Nam trưa Thứ Hai 09-4-2007 về việc ký giả Cao Sơn bị hành hung trong lúc hành nghề báo chí. Bản Lên Tiếng có nội dung sau đây:

"Vừa qua, vào ngày 7/4/07 tại phi trường San Jose, ký giả Cao Sơn đã bị cản trở trong khi hành nghề đưa đến sự xô xát đáng tiếc. Nội vụ sẽ được điều tra và pháp luật giải quyết.

Chúng tôi những người đang hoạt động trong ngành truyền thông tại Bắc California, cùng ký tên dưới đây đồng thanh lên án hành động kể trên.

Xử dụng lời nói mạ lỵ, đe dọa, hay dùng bạo lực cản trở ký giả đang hành nghề là vi phạm luật pháp và trái với tinh thần tự do dân chủ tại Hoa Kỳ.

Chúng tôi cực lực phản đối mọi hành vi ngăn cản truyền thông trong khi thi hành nhiệm vụ.

Làm tại San Jose ngày 9 tháng Tư năm 2007.

Hệ thống truyền thông Calitoday: Nguyễn Xuân Nam

Chương trình phát thanh Chuông Sài Gòn: Phạm Phúc

Dân Sinh Media: Vũ Văn Lộc, Phạm Phú Nam

D.N Media: Nguyễn Dương

Tuần báo Đời Mới: Duy Văn

Chương trình Good Morning San Jose: Bảo Liên

Tạp chí Nguồn: Song Nhị

Nàng Magazine: Lê Bình

Tuần báo Phụ Nữ Cali: Cao Ánh Nguyệt, Nguyên Trung

Tuần báo Sài Gòn Nhỏ Bắc Cali: Nguyễn Châu

Bán Tuần Báo Sài Gòn USA: Trương Xuân Mẫn

Tuần báo Tiếng Dân: Nguyễn Thiếu Nhẫn, Trường Kỳ

Nhật báo Thời Báo: Vũ Bình Nghi

Tuần báo Thời Báo: Lý Minh Hào

Tuần Báo Thằng Mõ: Lê Văn Hải

Tin Việt News: Trần Thị Thu, Thư Sinh, Cao Sơn

Hệ thống truyền thông Viên Thao: Đỗ Vẫn Trọn

Nhật báo Việt Báo: Hạnh Dương

Tuần báo Việt Weekly: Vũ Khang (Kha Nguyên Vũ)

Tuần báo Việt Tribune: Trương Gia Vy, Vũ Trinh, Tường Linh

Tuần báo Vtime: Nguyễn Hữu Liêm."

Trong khi đó, Cảnh Sát San Jose đã gởi đến tuần báo Tin Việt biên bản chính thức do Cảnh Sát lập với lời khai của ông Lê Hữu Phú và ông Nguyễn Văn Tấn (tức ký giả Cao Sơn) về vụ việc hành hung nói trên. Biên bản nầy được tuần báo Tin Việt gởi bản sao đến các cơ quan báo chí và truyền thông bắc Cali, gồm 4 trang, trong đó tại trang 3, biên bản của Cảnh Sát San Jose ghi rằng vào ngày 07-4-2007 khoảng lúc 14:04 giờ đã có một vụ hành hung xảy ra trước Terminal C của phi trường quốc tế San Jose. Một nhân vật nổi danh người Việt Nam đã đến phi trường và được một số người Việt ủng hộ chào đón gồm khoảng 200 người. Trong khi đón chào thì có một vụ hành hung đã xảy ra giữa nghi can (suspect) và nạn nhân. Nghi can đã trình cho Cảnh Sát hành sự số 2152 rằng y đã tấn công nạn nhân.

Biên bản: Nghi can họ Lê nói rằng tại cuộc tập họp để hậu thuẩn cho một anh hùng nổi danh của cộng đồng Việt Nam thì nghi can họ Lê đã thấy một người được biết là cộng sản đang chụp hình nghi can tại cuộc tập họp. Nghi can Lê sợ cho gia đình của y đang ở tại Việt Nam nếu hình của y được chuyển đến Đảng Cộng Sản tại Việt Nam. Nghi can đã gặp ngay nạn nhân. Nghi can nói với nạn nhân là đừng chụp hình nghi can. Nghi can đã cố gắng dùng võ lực để bỏ máy chụp hình của nạn nhân ra. Nghi can đã đẩy nạn nhân xuống đất trong nỗ lực nầy. (nguyên văn: Statement: Suspect "Le" stated he was at the rally in support of a celebrity hero for the Vietnamese community. Suspect "Le" saw a known communist taking his picture at the rally. Suspect "Le" was in fear for his family located in Vietnam if his picture got back to the Communist Party in Vietnam. Suspect Le made contact with victim. Suspect told victim not to take his picture. Suspect Le attempted to forcibly remove victim's camera. Suspect pushed victim to ground in this effort.)

Về phía ký giả Cao Sơn, biên bản Cảnh Sát San Jose ghi: Nguyễn nói rằng ông đã có mặt tại cuộc tập họp để chụp hình cho báo chí. Nạn nhân Nguyễn có Thẻ Nhà Báo. Nguyễn thấy nghi can Le đến gần ông. Nghi can Lê bắt đầu đánh ông ta làm ông ta té xuống. Khi nạn nhân đã té xuống thì có thêm một vài người nữa tấn công ông ta, nhưng ông ta chỉ nhận diện được nghi can Lê. Trong cuộc tấn công nầy Nguyễn đã mất vật dụng sở hữu của ông. (Nguyên văn: Statement: Nguyen stated that he was at the rally to take pictures for the press. Victim Nguyen had a Press Identification. Nguyen saw suspect Le approach him. Suspect Le started to hit him causing him to fall. When victim fell several people attacked him. He could only identify suspect Le. During attack Nguyen lost his property.)

Biên bản Cảnh Sát San Jose kết luận: Hiện trường tội phạm: Vụ tấn công và hành hung diễn ra tại mảnh đất ghi bảng niêm yết phía trước Terminal C Phi trường San Jose. Nạn nhân có vết đỏ nhẹ ở phía trái trên mặt và vết cào xước nhỏ trên ngón tay đeo nhẫn trái. (Nguyên văn: Crime Scene: The assault & battery took place at the plat poles posted in front of Terminal "C" San Jose Airport. Victim had very slight red mark on the left side of face & a minor scratch to the left ring finger.).

Ký giả Cao Sơn cho biết Luật sư của ông đang đệ trình tòa án yêu cầu ông Lê Hữu Phú phải trưng rõ bằng chứng mà ông Phú đã khai với Cảnh Sát rằng ký giả Cao Sơn là một tên Cộng Sản được biết danh (“known Communist"). Xưa nay các vụ chụp mũ người nầy người khác là Cộng Sản cũng từng xảy ra, nhưng chưa có vụ nào được khai rõ rằng vào biên bản Cảnh Sát. Ký giả Cao Sơn nói rằng việc hành hung báo chí và truyền thông đang lúc hành nghề là chuyện vi phạm luật pháp Hoa Kỳ và các công ước quốc tế về báo chí, truyền thông. Thế nên ký giả Cao Sơn cho biết là ông phải tranh đấu đến cùng để chấm dứt nạn hành hung báo chí.

Ký giả Cao Sơn tên thật là Nguyễn Văn Tấn, trước đây ở trong Quân lực VNCH và từng làm Tùy viên Báo Chí cho Trung Tướng Ngô Dzu, Tư Lệnh Quân Đoàn II và Vùng 2 Chiến Thuật từ năm 1970 đến 1975. Ký giả Cao Sơn đã từng bị Cộng Sản ám sát vào ngày 20-12-1967 cùng lúc với sinh viên Ngô Vương Toại vì các hoạt động chống Cộng Sản trong phong trào sinh viên ở Sài-gòn. Cao Sơn nằm trong Liên Minh Thế Giới Chống Cộng. Ngày 21-12-1967, nhiều loạt truyền đơn của Việt Cộng thả tại các Đại Học Sài-gòn và vùng Sài-gòn Gia định lên án tử hình Cao Sơn. Đặc công Việt Cộng đã vào bệnh viện Bình Dân Sài-gòn định bắn chết Cao Sơn sau khi anh bị ám sát nhưng chỉ bị thương mà không chết. Cảnh Sát đã ngăn chận kịp nên Cao Sơn vẫn còn sống cho đến hôm nay.

Ông Lê Hữu Phú theo biên bản Cảnh Sát San Jose thì sinh ngày 24-11-1949, năm nay 56 tuổi. Hiện ngụ tại đường Brandy Buck Wy, San Jose, CA 95121. Hiện Cao Sơn đang thưa ra tòa và đòi bồi thường thiệt hại 1 triệu Mỹ-Kim về tội hành hung và chụp mũ Cộng Sản có biên bản của Cảnh Sát ghi theo lời khai của ông Phú.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc