Hôm nay,  

Tưởng Niệm Nhị Vị Trưng Vương Nhớ Luật Sư Lê Thị Công Nhân

26/03/200700:00:00(Xem: 4514)

Trong buổi tưởng niệm Hai Bà Trưng

    Ngày 24 Tháng 3, 2007, Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn cùng các chị em Cựu Nữ Sinh Trung Vương và Cựu Nữ Sinh Gia Long Miền Đông HK sẽ trang trọng làm lễ Tưởng Niêm Nhị Vị Trưng Vuơng  tại một Trung tâm công đồng ở Annandale, VA.

Cách đây gần hai ngàn năm, năm Giáp Ngọ, tức năm thứ 34 sau Tây Lịch, nhà Hán đô hộ nước ta. Thái Thú Giao Chỉ (nước Việt) là Tô Định đã truyền hịch  giết Thi Sách là chồng  Bà Trưng Trắc. Bà Trưng Trắc cùng em là Trưng Nhị, con của quan lạc Tuớng Trương Định Công, ở tỉnh Phú Yên (Nay là ngoại thàmj Hà Nội) nổi lên chiêu mộ binh sĩ, chống xâm lăng để cứu nước và trả thù nhà. Theo truyền thuyết thì chưa đầy một tháng đã có ba vạn nghĩa binh theo bà, trong đó có gần bốn mươi nữ tướng, kể cả thân mẫu của hai Bà, húy danh là Trần Thị Đoan.

Lúc đó Bà Trưng Trắc mới 26 tuổi.

Đoàn quân của bà tiến như vũ bão, chiếm lại được 65 thành trì. Tô Định phải bỏ thành, cải trang chạy trốn. Chiến thắng vẻ vang, hai Bà xưng vương, đóng đô ở Mê Linh.

Ba năm sau Mã Viện đem quân trở lại phục thù. Sau nhiều trận chiến ác liệt, hai bà rút quân về Cẩm Khê rồi Hát Môn (Tỉnh Sơn Tây). Hai bà đã chọn cái chết anh hùng bằng cách trầm mình trong dòng Hát Giang (sông Đáy tiếp nối với sông Hồng Hà).  Đó là ngày mùng 6 Tháng 2, Âm Lịch, năm Quý Mão, tức năm thứ 43 sau Tây Lịch.  Hiện nay dọc theo sông Đáy có tới 90 đền và miếu thờ hai Bà. 

Nhị vị Trưng Vương không những là hai liệt nữ anh hùng của lịchsữ VN, mà là hai nữ anh thư   đầu iên  trong lịch sử thế giới. Tuy hai bà chỉ xưng vương đuợc ba năm, nhưng và thời đó hai phụ nữ VN có can đảm và tài trí đánh đuổi được quân xâm lăng ra khỏi bờ cõi, giải phóng đất nước thoát ác thống trị của quân Tàu, quả thật là một chiến công oai hùng, hiển hách.

Tinh thần anh dũng, bất khuất của hai Bà là truyền thống tốt đẹp, là gia tài quý giá, là niềm hãnh diện sâu sắc của dân tộc VN nói chung của người phụ nữ VN nói riêng.

Có lẽ ngày hôm nay cộng đồng người Việt nhiều nơi trên thế giới sẽ làm lễ tưởng niệm Hai Bà. Nhưng làm lễ tưởng niệm không có nghĩa là chỉ quan tâm tới nghi lễ cổ truyền với cờ lộng ngũ sắc, chiêng trống rình rang, mà ý nghĩa thật sự của  tưởng niệm là một mặt tưởng nhớ công đức  hai Bà, một mặt  truyền  đạt tinh thần anh dũng bất khuất của hai Bà đến con cháu ở thế hệ hiện đại và mai sau: “Giặc đến nhà đàn bà phải đánh”. 

Trong hoàn cảnh đất nước Việt Nam hiện tại, CSVN đã quyết tâm thực hiện những hành vi tội ác bằng cách chà đạp lên nhân quyền của người dân Việt Nam, đã dìm đất nước Việt Nam trong tăm tối về mặt chính trị, nghèo nàn về mặt kinh tế, suy đồi về văn hóa… là người Việt Nam ai mà không đau lòng trước những tin trẻ em  bị buôn  làm nô lệ tình dục ở Cao Miên, Thái Lan.. phụ nữ VN bị đem bày bán ở Singapore.. ai không xót xa  khi những nhà lãnh đạo tôn giáo Phật Giáo bị giam lỏng, các vị lãnh đạo Hoà Hảo, Tin Lành bị đàn áp, Linh Mục Nguyễn văn Lý bị bắt bỏ tù… 

Trong một xã hội mà không có luật pháp như CSVN hiện nay, CS đã hết sức thành công trong việc dùng lao tù và bạo lực là một phương tiện để đe dọa để đàn áp người dân Việt nam nổi dậy giành quyền sống của con người,  Luật sư Lê Thị Công Nhân đã  can đảm,  can trường, bất chấp an ninh tính mạng, đã  nói lên tiếng nói cho 80 triệu đồng bào Việt Nam. Với tinh thần anh dũng bất khuất này Luật sư Lê Thị Công Nhân quả là một anh thư của thời đại, xứng đáng là con cháu của Nhị vị Trưng Vuơng và Bà Triệu.

Luật Sư Lê Thị Công Nhân đang bị giam cầm, đọa đày trong ngục  tù CS .. Bà đặt kỳ vọng ở đồng bào ở hải ngoại…”tôi rất mong muốn báo chí ở hải ngoại, báo giới quốc tế, cũng như những người có đời sống tâm linh trên thế giới hãy nói lên tiềng nói của mình một cách mạnh mẽ, một cách kịp thời để sau này không có những giây phút hối hận rằng chúng ta đã không làm hết sức mình , đã không dùng hết sức mình trong khi chúng ta có thể làm được nhiều hơn để giúp đỡ cho người dân đang sống ở một đất nước nhỏ bé, nghèo khó và lạc hậu như VN”..

Nhân ngày tuởng niệm nhị vị Trưng Vương, kính mong các chị em phụ nữ VN  nói riêng và đồng bào Việt Nam nói chung, chúng ta không chỉ tưởng niệm hai Bà suông  mà hãy lắng lòng tưởng nhớ đến một anh thư thời đại Luật sư Lê thị Công Nhân và  Luật Sư Nguyễn văn Đài, Linh Mục Nguyễn văn Lý..hãy thể hiện tinh thần  hỗ trợ của chúng ta  một cách c ụ thể , bằng hành động,  bằng cách lên Quốc Hội HK, lên Bộ Ngoại Giao HK, viết thư cho tòa Bạch Ốc, viết lên mặt báo, vận động với những nhà ngoại giao ở hải ngoại, hay làm bất cứ một việc gì chúng ta có thể để nói lên  cho thế giới biết tình trạng nhân quyền tồi tệ ở VN,  để làm áp lực tối đa cho CSVN,  phải trả tự do tức khắc cho những nhà đấu tranh ở VN..nhất là tẩy chay những cuộc họp báo của Đại Sứ HK tại VN khi ông về đây nhờ anh em báo chí phổ biến tin tức có sự tiến bộ khả quan trong vấn đề thực thi  tự do, dân chủ  và nhân quyền ở VN…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.