Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Nhị Vị Trưng Vương Nhớ Luật Sư Lê Thị Công Nhân

26/03/200700:00:00(Xem: 3645)

Trong buổi tưởng niệm Hai Bà Trưng

    Ngày 24 Tháng 3, 2007, Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn cùng các chị em Cựu Nữ Sinh Trung Vương và Cựu Nữ Sinh Gia Long Miền Đông HK sẽ trang trọng làm lễ Tưởng Niêm Nhị Vị Trưng Vuơng  tại một Trung tâm công đồng ở Annandale, VA.

Cách đây gần hai ngàn năm, năm Giáp Ngọ, tức năm thứ 34 sau Tây Lịch, nhà Hán đô hộ nước ta. Thái Thú Giao Chỉ (nước Việt) là Tô Định đã truyền hịch  giết Thi Sách là chồng  Bà Trưng Trắc. Bà Trưng Trắc cùng em là Trưng Nhị, con của quan lạc Tuớng Trương Định Công, ở tỉnh Phú Yên (Nay là ngoại thàmj Hà Nội) nổi lên chiêu mộ binh sĩ, chống xâm lăng để cứu nước và trả thù nhà. Theo truyền thuyết thì chưa đầy một tháng đã có ba vạn nghĩa binh theo bà, trong đó có gần bốn mươi nữ tướng, kể cả thân mẫu của hai Bà, húy danh là Trần Thị Đoan.

Lúc đó Bà Trưng Trắc mới 26 tuổi.

Đoàn quân của bà tiến như vũ bão, chiếm lại được 65 thành trì. Tô Định phải bỏ thành, cải trang chạy trốn. Chiến thắng vẻ vang, hai Bà xưng vương, đóng đô ở Mê Linh.

Ba năm sau Mã Viện đem quân trở lại phục thù. Sau nhiều trận chiến ác liệt, hai bà rút quân về Cẩm Khê rồi Hát Môn (Tỉnh Sơn Tây). Hai bà đã chọn cái chết anh hùng bằng cách trầm mình trong dòng Hát Giang (sông Đáy tiếp nối với sông Hồng Hà).  Đó là ngày mùng 6 Tháng 2, Âm Lịch, năm Quý Mão, tức năm thứ 43 sau Tây Lịch.  Hiện nay dọc theo sông Đáy có tới 90 đền và miếu thờ hai Bà. 

Nhị vị Trưng Vương không những là hai liệt nữ anh hùng của lịchsữ VN, mà là hai nữ anh thư   đầu iên  trong lịch sử thế giới. Tuy hai bà chỉ xưng vương đuợc ba năm, nhưng và thời đó hai phụ nữ VN có can đảm và tài trí đánh đuổi được quân xâm lăng ra khỏi bờ cõi, giải phóng đất nước thoát ác thống trị của quân Tàu, quả thật là một chiến công oai hùng, hiển hách.

Tinh thần anh dũng, bất khuất của hai Bà là truyền thống tốt đẹp, là gia tài quý giá, là niềm hãnh diện sâu sắc của dân tộc VN nói chung của người phụ nữ VN nói riêng.

Có lẽ ngày hôm nay cộng đồng người Việt nhiều nơi trên thế giới sẽ làm lễ tưởng niệm Hai Bà. Nhưng làm lễ tưởng niệm không có nghĩa là chỉ quan tâm tới nghi lễ cổ truyền với cờ lộng ngũ sắc, chiêng trống rình rang, mà ý nghĩa thật sự của  tưởng niệm là một mặt tưởng nhớ công đức  hai Bà, một mặt  truyền  đạt tinh thần anh dũng bất khuất của hai Bà đến con cháu ở thế hệ hiện đại và mai sau: “Giặc đến nhà đàn bà phải đánh”. 

Trong hoàn cảnh đất nước Việt Nam hiện tại, CSVN đã quyết tâm thực hiện những hành vi tội ác bằng cách chà đạp lên nhân quyền của người dân Việt Nam, đã dìm đất nước Việt Nam trong tăm tối về mặt chính trị, nghèo nàn về mặt kinh tế, suy đồi về văn hóa… là người Việt Nam ai mà không đau lòng trước những tin trẻ em  bị buôn  làm nô lệ tình dục ở Cao Miên, Thái Lan.. phụ nữ VN bị đem bày bán ở Singapore.. ai không xót xa  khi những nhà lãnh đạo tôn giáo Phật Giáo bị giam lỏng, các vị lãnh đạo Hoà Hảo, Tin Lành bị đàn áp, Linh Mục Nguyễn văn Lý bị bắt bỏ tù… 

Trong một xã hội mà không có luật pháp như CSVN hiện nay, CS đã hết sức thành công trong việc dùng lao tù và bạo lực là một phương tiện để đe dọa để đàn áp người dân Việt nam nổi dậy giành quyền sống của con người,  Luật sư Lê Thị Công Nhân đã  can đảm,  can trường, bất chấp an ninh tính mạng, đã  nói lên tiếng nói cho 80 triệu đồng bào Việt Nam. Với tinh thần anh dũng bất khuất này Luật sư Lê Thị Công Nhân quả là một anh thư của thời đại, xứng đáng là con cháu của Nhị vị Trưng Vuơng và Bà Triệu.

Luật Sư Lê Thị Công Nhân đang bị giam cầm, đọa đày trong ngục  tù CS .. Bà đặt kỳ vọng ở đồng bào ở hải ngoại…”tôi rất mong muốn báo chí ở hải ngoại, báo giới quốc tế, cũng như những người có đời sống tâm linh trên thế giới hãy nói lên tiềng nói của mình một cách mạnh mẽ, một cách kịp thời để sau này không có những giây phút hối hận rằng chúng ta đã không làm hết sức mình , đã không dùng hết sức mình trong khi chúng ta có thể làm được nhiều hơn để giúp đỡ cho người dân đang sống ở một đất nước nhỏ bé, nghèo khó và lạc hậu như VN”..

Nhân ngày tuởng niệm nhị vị Trưng Vương, kính mong các chị em phụ nữ VN  nói riêng và đồng bào Việt Nam nói chung, chúng ta không chỉ tưởng niệm hai Bà suông  mà hãy lắng lòng tưởng nhớ đến một anh thư thời đại Luật sư Lê thị Công Nhân và  Luật Sư Nguyễn văn Đài, Linh Mục Nguyễn văn Lý..hãy thể hiện tinh thần  hỗ trợ của chúng ta  một cách c ụ thể , bằng hành động,  bằng cách lên Quốc Hội HK, lên Bộ Ngoại Giao HK, viết thư cho tòa Bạch Ốc, viết lên mặt báo, vận động với những nhà ngoại giao ở hải ngoại, hay làm bất cứ một việc gì chúng ta có thể để nói lên  cho thế giới biết tình trạng nhân quyền tồi tệ ở VN,  để làm áp lực tối đa cho CSVN,  phải trả tự do tức khắc cho những nhà đấu tranh ở VN..nhất là tẩy chay những cuộc họp báo của Đại Sứ HK tại VN khi ông về đây nhờ anh em báo chí phổ biến tin tức có sự tiến bộ khả quan trong vấn đề thực thi  tự do, dân chủ  và nhân quyền ở VN…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.