Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cởi Mở Kiểu Da Beo

11/03/200700:00:00(Xem: 3255)
Cởi Mở Kiểu Da Beo

Có phải nhà nứơc đã bắt đầu cởi mở với tôn giáo" Có phải nhà nứơc đã bắt đầu nhìn các tôn giáo như bạn đồng hành hữu ích, chứ không còn là các tác nhân âm mưu diễn biến hòa bình" Hay phải chăng, nền tảng chủ nghĩa vô thần đã lặng lẽ bị bứng rễ ngay trong lòng các cán bộ lãnh đạo CSVN sau khi Bác Hồ về báo mộng cho Bộ Chính Trị rằng có những cõi vô hình song song với thế giới hữu hình, rằng các cháu ngoan phải biết sợ luật nhân quả"
Sự thật, nhà nứơc đã cởi mở nhiều với tôn giáo. Chưa gọi được là tự do tôn giáo, nhưng so với mười năm trứơc thì đã là các bứơc tiến rất lớn. Và cũng sự thật là, rất nhiều tôn giáo cũ và mới, đã được Ban Tôn Giáo Trung Ương công nhận hay chưa được công nhận, đang tăng tốc phát triển ở quê nhà, hoặc công khai hoặc lặng lẽ. Và cũng sự thật là nhiều cán bộ lãnh đạo CSVN đã tin có thế giới tâm linh, nơi ông Karl Marx không dò tới nổi.
Một hiện tượng mới là các môn về ngọai cảm học đang phát triển mạnh ở Việt Nam. Người ta thấy trên truyền hình nhà nứơc các cuộc diễu diễn ngoại cảm học, như bịt mắt mà đọc chữ, hay biến thân thể làm nam châm hút kim lọai. Và trong tháng này, tháng 3-2007, báo Công An Nhân Dân đăng một lọai bài về chuyện các nhà ngọai cảm giúp đi tìm mộ những người chết từ nhiều thập niên trứơc, có khi hơn nửa thế kỷ trứơc - "tìm được trên 10 ngàn hài cốt liệt sĩ," theo một bản tin trên báo này ghi công các nhà ngọai cảm -- trong đó có chuyện một cựu Phó Thủ Tướng CSVN được các nhà ngoại cảm giúp tìm mộ em gái của ông bị giết thời chống Pháp. Với kiểu báo này chia đăng nhiều kỳ như thế, hẳn nhiên các sĩ quan ngành công an văn hóa trong tòa sọan cũng thấy được tính hấp dẫn ly kỳ của hiện tượng để khai thác theo kiểu báo chí. Trong bầu không khí như thế, có vẻ như đàn áp tôn giáo trở thành cái gì như là phi lý, và có thể mang tới tai họa tâm linh, nói theo luật nhân quả.
Trong bản phúc trình mang tựa đề "Gaining Traction" An Update on Religious Liberty Progress for Protestants in Vietnam" (Thêm Đà Tiến" Một Bản Cập Nhật về Tiến Bộ Tự Do Tôn Giáo Đối Với Tín Hữu Tin Lành tại Việt Nam) của hệ thống giáo hội The Evangelical Fellowship of Canada (Liên Hữu Truyền Bá Phúc Am Canada - www.evangelicalfellowship.ca) vừa phổ biến đầu tháng 3-2007, với các sự kiệp cập nhật tới tháng 2-2007, ghi rằng:
"… Đã có tiến bộ. Nhiều tù nhân Tin Lành hay lương tâm đã được thả. Cưỡng ép bỏ đạo còn ít thôi. Nhiều giáo hội, dù chưa được công nhận chính thức, đang được phép thờ phương với chút ít khó khăn. Tất cả cho thấy một bước chuyển hướng đáng ghi ra khỏi hướng đi của VN trứơc đó.
“Năm 2006 là năm quan trọng trong cuộc chiến cho tự do tôn giáo tại VN, được vài người lạc quan xem như một năm mưa rào.… Một nhà họat động tôn giáo, trứơc giờ vẫn lặng lẽ quan sát, tin rằng tiến bộ trong tự do tôn giáo bây giờ "gần như không thể đảo ngược." Một học giả Tin Lành khác, bản thân nhiều năm từng sống dứơi chế độ cộng sản, cảm thấy lạc quan như thế đã bỏ quên đi bản chất lừa gạt của cộng sản, và kêu gọi cảnh giác…" (hết trích)
Bản phúc trình rất dài, ghi nhận các bứơc tiến về tự do tôn giáo, và các hiện tượng đàn áp tôn giáo vẫn duy trì. Bản văn không ghi tên bất kỳ mục sư Tin Lành nào, chỉ duy trong đó có ghi tên ngắn gọn của ba mục sư, không ghi đủ họ tên, như đọan:
"Từ tháng 10 tới cuối tháng 12-2006, gần như tất cả các hội thánh tại gia (chỉ trừ ba nhóm tương đối nhỏ của các mục sư Phung, Mai và Quang), bắt đầu trợ giúp các nhóm ở các tụ điểm thờ phượng đăng ký cho sinh họat tôn giáo tại các địa phương…" (hết trích)
Chữ "Quang" có thể đoán là mục sư Nguyễn Hồng Quang, người liên tục bị công an gây rối, bắt rồi thả, hạch sách gia đình và đập phá nơi thờ phượng đang xây. Còn hai vị kia thì ít biết tên hơn.
Bản phúc trình cũng ghi về tình hình 400 tù nhân lương tâm, hầu hết là tín đồ Tin Lành, bị bắt sau các đợt đàn áp Tin Lành Tây Nguyên. Con số tù nhân này không thể biết chính xác, vì con số này ghi trong phúc trình tháng 6-2006 của Hội Quan Sát Nhân Quyền HRW là 355 tù tôn giáo, còn con số trong bản phúc trình tháng 10-2006 của Liên Hội Thánh Tin Lành Phía Nam là 450 tù nhân Tin Lành.
Tuy nhiên, tại Hà Nội và Sài Gòn thì khác hẳn, thoải mái hơn nhiều. Bản phúc trình Liên Hữu Tin Lành Canada ghi:

"Trong Lễ Giáng Sinh vừa qua, một giáo hội tại gia đã được phép thực hiện thánh lễ Giáng sinh tại một nhà hàng ở Hà Nội cho 600 tín đồ. Tại Sài Gòn, một giáo hội tại gia tổ chức một thánh lễ Giáng sinh ngoài trời cho 1,600 tín đồ tại Nhà Bè, và một giáo hội khác tổ chức trong một nhà hàng cho 600 tín đồ. Và [2006] cũng là năm thứ nhì liên tục, Liên Hội Thánh Tin Lành Phía Nam được phép tổ chức thánh lễ Giáng sinh trong một sân vận động…" (hết trích)
Trong một sân vận động" Nghĩa là có thể tới cả nhiều ngàn, hay cả chục ngàn người tham dự lễ.
Trong khi đó, bản tin ngày 16-2-2007 trên trang mạng Cơ Đốc abpnews.com với bài viết của ký giả Dianna Cagle, tựa đề "N.C. Pastor Returns to Vietnam to Evangelize his Homeland" (Mục Sư từ North Carolina Về VN Để Giảng Đạo) ghi nhận về Mục Sư Vũ Đức Hòa thuộc Hội Thánh Tin Lành Báptist, từ North Carolina về VN hai lần mỗi năm, và mỗi năm thực hiện lễ báptêm cho trung bình là 500 tân tòng. Nghĩa là, có thể hiểu rằng, mục sư phải có sẵn các cơ sở tại Việt Nam để kết thân với làng xóm, để truyền giáo, thuyết phục, trao tặng Kinh Thánh, hứơng dẫn cầu nguyện, trợ giúp xã hội, mời gọi đức tin… mới chuẩn bị sẵn 500 tân tòng cho mỗi lần mục sư về làm lễ.
Những buổi lễ lớn không chỉ với Tin Lành. Như mới năm ngóai cũng là một dấu mốc của Công Giáo, khi Đức Giám Mục Mai Thanh Lương lần đầu tiên trở về thăm VN hồi tháng 10-2006, và ngài là cấp cao nhất trong các vị tu sĩ Công Giáo về thăm VN. Tuy về thăm với tư cách là một vị Giám mục thuộc Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, nhưng Giáo Hội Công Giáo VN và giáo dân vẫn xem ngài như một thành phần không rời, và các nghi lễ đón tiếp từ nam ra bắc đã rất là linh đình, trọng thể.
Điều hết sức đặc biệt, là báo chí nhà nứơc thường không chú ý loan tin về các chuyến về thăm của các chức sắc tôn giáo lớn vừa nói. Có thể các nhà báo nghĩ rằng chuyện đó để cho báo địa phương, hay là không hấp dẫn độc giả… Hoặc có thể là đã có chỉ thị riêng của các Tổng Biên Tập, vì các lý do nào khác hơn" Hay là không có Tây, Mỹ đi theo"
Trường hợp Thiền Sư Nhất Hạnh thì khác. Tuy là còn bị nhiều hạn chế, bị theo dõi, nhưng chuyến về thăm VN lần đầu, vào năm 2005, là một thành công lớn về mặt dư luận. Và trong lần thứ nhì, về thăm VN đầu năm 2007 này, khía cạnh dư luận quốc tế tuy có giảm, nhưng ảnh hưởng trong giới Phật Tử vẫn rất là lớn.
Không chỉ xem như một dấu mốc cho cách nhà nứơc đối xử với Phật Giáo, mà còn có thể xem là một dấu mốc cho sự phát triển trong nội bộ Phật Giáo. Đặc biệt, là vào ngày "Thứ Ba 27.2.2007… Thầy và phái đoàn đã đến Tu viện Trúc Lâm, thăm viếng Sư ông Thanh Từ. Sư ông Trúc Lâm và sư ông Làng Mai uống trà trò chuyện với nhau và cùng đi thiền hành với mấy trăm đệ tử. Đại chúng đã ngọ trai và tham quan Tu Viện và hồ Tuyền Lâm. Khoảng 16:00 thì Thầy và phái đoàn lên xe trở về tu viện Bát Nhã." (Theo www.langmai.org)
Báo chí nhà nứơc không còn quan tâm chuyện này, không loan tin này, vì không phóng viên nào bỏ công đi theo các nhà sư tới chùa này, chùa nọ… Nhưng với Phật Giáo, đó là một dấu mốc lớn. Thiền Sư Thanh Từ là vị sư có công hồi phục Trúc Lâm Thiền Phái, dòng Thiền có mặt ở VN từ 700 năm trứơc và sau nhiều thăng trầm bây giờ là dòng Thiền lớn nhất VN. Thiền Sư Nhất Hạnh là vị sư lập nên Thiền Làng Mai, có nhiều cơ sở ở trong và ngoài nứơc, và là vị sư VN nổi tiếng nhất thế giới.
Không ai viết chi tiết về buổi gặp gỡ, không báo nhà nứơc nào từơng thuật (cho tới bây giờ). Nhưng đó là từng bứơc một, tôn giáo đang có các bứơc tiến - không chỉ Phật Giáo, mà còn cho cả Công Giáo, Tin Lành, và một số giáo hội khác - tuy còn nhiều đàn áp ở nhiều nơi, nhiều trừơng hợp.
Và khi bài này được viết, hôm Thứ Sáu 9-3-2007, lại có tin là Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân thị xã Bạc Liêu ký lệnh đập phá ngôi tịnh thất của Thượng Tọa Thiện Minh. Và mới tuần trứơc là có tin pho tượng Đức Mẹ Sầu Bi ở Ninh Bình bị đập phá. Nghĩa là, chính phủ đối xử với tôn giáo theo kiểu da beo, có chỗ cho thoải mái, có chỗ thì xiết gắt. Tại sao"
Vấn đề là, bao giờ nhà nứơc giải quyết trường hợp của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất, với nhiều vị thầy đang bị quản thúc và sách nhiễu" Và sẽ giải quyết như thế nào" Hay là phải chờ tới khi Bác Hồ về báo mộng"
Thực tế, cần thấy rằng, tất cả các cởi mở tôn giáo có được tại VN phần lớn là nhờ các tu sĩ như Hòa Thượng Huyền Quang, Hòa Thượng Quảng Độ, Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã kiên tâm, đứng vững, lớn tiếng đòi quyền tự do sinh hoạt tôn giáo. Nếu 31 năm qua, không ai lên tiếng như thế, thì tình hình sẽ tới đâu" Có được cởi mở tôn giáo kiểu da beo như thế không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.