Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Arnold: 43.3 Tỉ Để Cali Dẫn Đầu Thế Giới

10/01/200700:00:00(Xem: 3710)

Arnold: 43.3 Tỉ Để Cali Dẫn Đầu Thế Giới

- 11.6 Tỉ Đô Xây, Tu Bổ 55,000 Lớp Học; 11 Tỉ Đô Xây, Tu Bổ Nhà Tù

SACRAMENTO, Calif. -- Gọi tiểu bang California là những kinh đô văn hóa Athens và Sparta thời hiện đại, Thống Đốc Arnold Schwarzenegger nói hôm Thứ Ba là tiểu bang của ông sẽ dẫn đầu Hoa Kỳ và thế giới bằng cách giảm khí hiệu ứng nhà kính, đòi phải có bảo hiểm y tế toàn dân, và đưa ra nhiều chính sách mới về giaó dục, tư pháp...

Trong bài diễn văn tình hình tiểu bang năm thứ 4, Thống Đóc Cộng Hòa này kêu gọi thêm tiền trái phiếu 43.3 tỉ đô chi phí cho trường học, nhà tù và các cơ sở hạ tầng khác -- vượt qua con số kỷ lục 42.7 tỉ đô được chấp thuận bởi cử tri hai tháng trứơc.

Là một người Mỹ có sinh quán là Áo Quốc, nhà cựu lực sĩ và tài tử lừng danh này không có quyền ứng cử Tổng Thống Mỹ, nhưng bài diễn văn cho thấy tham vọng của ông muốn ảnh hưởng chính sách toàn quốc và cả toàn cầu.

Hôm Thứ Ba, Schwarzenegger nói là ông sẽ ký một sắc lệnh hành chánh để buộc giảm khí thải hơi độc carbon từ năng lượng xe lưu thông 10% vào năm 2020.

Trong các đề nghị ông đưa ra hôm Thứ Ba có khoản trái phiếu học đường sẽ dùng xây 15,000 lớp học mới cho California, và tân trang 40,000 lớp học khác.

Một số lĩnh vực được nêu trong bài diễn văn:

-- Cải Huấn: 10.9 tỉ đô cho các nhà tù tiểu bang và địa phương.

-- Giáo Dục: 11.6 tỉ đô cho các cơ sở giáo dục ở cấp K-12 (từ  mẫu giáo tới lớp 12); 11.6 tỉ đô cho các cơ sở giáo dục cao đẳng trở lên.

-- Tài Nguyên: 6 tỉ đô cho các cơ sở phòng chống lụt, nguồn cấp nước, v.v...

-- Tư Pháp: 2 tỉ đô cho tòa án tiểu bang.

-- 2.6 tỉ đô cho các cơ sở hạ tầng công cộng khác.

Hôm Thứ Hai, Thống Đốc cũng đã đọc bài diễn văn, đưa đề luật cung cấp bảo hiểm y tế toàn dân cho California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.