Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Một Đoá Sen Đã Nở

05/11/200500:00:00(Xem: 6050)
- Đêm về khuya nhạc rừng càng réo rắc; bao gồm nhiều tiếng côn trùng cùng tấu lên một bản nhạc của rừng đêm như: tiếng ếch đâu đó kêu nhau gọi đàn; tiếng dế nỉ non bên bờ suối róc rách, chảy nghe êm tai. Một con nhạn lạc bầy liệng trên không trung vào đêm 14 tháng 9 âm lịch năm Ất dậu, kêu lên vài tiếng như gọi khách viễn du trở về với thực tại. Rồi những tiếng phèn la inh ỏi trổi lên trong đêm khuya như báo động một tin không lành cho những chú gà nhà đang được nuôi nấng tại đây.

Đêm xuống càng khuya ánh trăng 14 đã dọi thẳng vào những căn phòng mới được tạo dựng theo lối nhà sàn, gồm mái tranh vách ván; nhưng cũng thật đầy đủ tính cách của một túp lều quê. Ở đây họ làm nhà giống như những người Thượng ở vùng cao nguyên Việt Nam xây dựng. Vì lẽ thú rừng ban đêm hay về nơi cư trú của người; nên tầng dưới cùng là sàn dựng cao lên khỏi mặt đất nhiều thước, để tránh những hiểm nguy cho con người.

Nằm trên những tấm chiếu Tatami Nhật Bản thay thế cho những tấm nệm của Tây phương và chung quanh là chiếc mùng ngăn muỗi, đã gợi nhớ cho đêm đầu tiên của thầy trò chúng tôi tại Cực Lạc Cảnh Giới Tự này. Đây là một công trình mà thầy Hạnh Nguyện, đệ tử đầu của tôi đã phát khởi ra kể từ tháng 3 năm nay và bây giờ là tháng 10 năm 2005 đã bắt đầu đi vào sử dụng.

Đến đây không thể tưởng tượng được sức người đã phấn đấu với thiên nhiên như thế nào để dời núi lấp thung lũng, san rừng phá thạch; mới có được một cảnh quang tuy chưa hoàn hảo nhưng cũng đã phát thảo sơ qua về một cảnh giới Cực lạc trong tương lai như thế nào rồi. Ở sâu dưới lòng suối là một ao Liên Trì rất lớn trong đó sẽ cho trồng hoa sen nhiều màu như ở thế giới Cực lạc và chung quanh có 7 hàng Lan can và 7 hàng cây báu như trong kinh A Di Đà đã diễn tả.

Vua Khang Hy của Trung Hoa (1644-1722) trong tựa đề kinh Kim Cang mà chính nhà vua đã thủ bút cũng có diễn tả về thế giới Cực lạc khi một người ở cõi Ta Bà này phát tâm niệm danh hiệu Phật thì đương lúc đó ở cảnh giới Tây Phương Cực Lạc một đoá bạch liên sẽ nở rộ.

Nơi đây những tịnh hữu của Cực Lạc thế giới kẻ công người của đã đương và sẽ tạo thành một thế giới như thế gồm những khu riêng biệt của Ưu Bà Di, Ưu Bà Tắc, chư Tăng… và những điện đường được xây dựng theo văn hoá Việt Nam, Trung Hoa, Nhật Bản, Đài Hàn trên đất Thái. Đây là một công trình rất có ý nghĩa cho những ai muốn trở về đời sống nội tâm của mình, để tìm lại chính mình là ai; trong khi mỗi ngày cuộc sống Âu Mỹ đã làm cho chúng ta mất mát đi rất nhiều.

Cứ mỗi một quần thể kiến trúc như thế sẽ có những điện đường nguy nga tráng lệ; nơi ấy là nơi mà hành giả tu học tại nơi đây sẽ hướng tâm mình vào chư Phật và chư vị Bồ tát, dùng chính nguyện lực của mình và cầu vào tha lực của chư Phật để được vãng sanh, sau khi đã mãn kiếp ở Ta bà.

Trên đồi cao những bóng cây cổ thụ che rợp cả một khoảng không gian vô tận, xen lẫn những cây hoa rừng trổ bông thật đẹp như những đoá hoa Vô ưu. Nơi đó sẽ là chốn ngự trị của Đại điện nhìn xuống hồ sen cùng bảy tầng cây báu. Đêm nay tuy Đại điện chưa hoàn thành nhưng sương mù đã giăng phủ trên bầu trời cũng như những tàng cây cổ thụ. Hy vọng một năm sau nữa mọi việc sẽ thành tựu và vào tháng 11 năm 2006 sẽ có một đại lễ Lạc thành. Lúc ấy những khách hành hương từ khắp nơi đổ về sẽ chiêm ngưỡng được công trình vĩ đại này.

Một nhà thầu người Thái thật đạo đức, mà cả gia đình đã được đào tạo bên Hoa Kỳ, có khả năng tinh luyện về Anh ngữ. Do vậy việc giao thiệp giữa chủ thầu và thầy Hạnh Nguyện hầu như không gặp khó khăn nào. Đây có thể là một nhân duyên đã được sắp đặt từ trước nên mọi việc xảy ra đều thuận duyên hết cả. Rõ ràng là: “Hình ngay thì bóng thẳng, hình vạy thì bóng cong”. Đó là lời chư Tổ đã dạy quả thật không sai chút nào.

Nước Thái lan là một nước Phật giáo cho nên trên từ vua chúa, dưới cho đến các xã ấp quận huyện đều một lòng tin Phật. Do vậy mà công trình kiến trúc này rất dễ dàng về mọi mặt. Chúng tôi đã có cơ hội tiếp xúc với ông tỉnh trưởng và những nhân viên phụ thuộc tại đây thấy họ có một cung cách rất thuần thục và có ý giúp đỡ cho Phật giáo. Ví dụ như đường xá vào chùa dài 5 km nay mai sẽ được tráng nhựa và mở rộng thêm ra. Ngân quỹ ấy do chính phủ thực hiện. Ngoài ra nhiều việc khác nữa cũng được chính quyền ưu đãi. Quả rằng đây là một thuận duyên rất lớn cho những người Phật tử chúng ta.

Lâu nay thầy Hạnh Nguyện đã đi khắp nơi tại Hoa Kỳ để vận động chư Tăng và Phật tử; đặc biệt là các thành viên trong Hội Giáo Dục Từ Thiện Sariputra đã hổ trợ một cách nhiệt tình nên công trình này mới được tiến hành như vậy. Mong rằng những Phật tử, Âu châu cũng như Úc châu cũng nên ủng hộ cho việc xây dựng này để sớm được hoàn thành như nguyện ước.

Chiều hôm trước chúng tôi ngồi quan sát sự sinh hoạt tại đây, thấy mọi người đang hăng say làm việc với trách nhiệm của mình; như các thợ làm nhà, thợ đóng cọc, thợ đo đạc… ai lo phần nấy như vội vã để hoàn thành trách nhiệm của mình. Bên sườn đồi những con nghé con vung văng bên mẹ trông thật dễ thương. Những con bò thật hiền từ đang gặm cỏ bên dòng suối chảy quanh đồi thật thơ mộng. Đến chiều về những con trâu đầu đàn tự động dẫn đàn trở về nhà của mình. Thỉnh thoảng những chiếc lục lạc rung lên như tiếng gọi đàn khỏi đi lạc.

Trên cao là một dòng thác chảy thành hai con suối thật dễ thương tạo nên những tiếng róc rách suốt cả đêm ngày. Đây quả thật là một cảnh thiên nhiên thật hùng vĩ và có nhiều điều kiện để tạo thành một cảnh giới Cực Lạc thực tế tại chốn Ta bà này.

Xa xa cách chùa chừng 5 km là những bản làng của người địa phương. Nơi đây họ sinh hoạt tuy không náo nhiệt như thị thành; nhưng cũng đầy đủ sắc thái của một thôn làng miền núi. Ruộng đồng được cấy lúa hoặc trồng trọt những hoa mầu phụ như đậu mè, rau cải. Có những cây tre thân cao vút tận trời xanh. Có những cây tùng, cây trắc bá diệp lá thật xanh. Điều đó chứng tỏ rằng nơi đây đất đai thật mầu mỡ.

Những con đường vòng vèo uốn khúc trên núi đồi nơi đây trông giống như đèo Hải vân của chúng ta trong muôn thuở. Đến đây tôi lại nhớ bài thơ: “Qua Đèo ngang” của bà Huyện Thanh Quan:

Bước đến đèo ngang bóng xế tà.
Cỏ cây chen đá lá chen hoa.
Lom khom dưới núi tiều vài chú
Lác đác bên sông rợ mái nhà.
Nhớ nước đau lòng con quấc quấc.
Thương nhà mỏi miệng cái da da.
Dừng chân đứng lại trời non nước.


Một mảnh tình riêng ta với ta.

Tự nhiên bài thơ này lại đúng với tâm trạng của chúng tôi xa quê hương đã trên 30 năm rồi và chắc chắn trong quý vị cũng có nhiều người mang tâm sự hoài cổ như thế. Đến đây đã gần Việt Nam rồi; nhưng không về lại quê mẹ được; quả là quan san cách trở và lòng người ai hiểu được cho chăng" Nhưng tôi cũng mong rằng nơi đây sẽ là một cảnh đẹp của Việt Nam tại đất Thái như núi Hương sơn của mình mà Chu Mạnh Trinh đã diễn tả qua bài thơ như sau:

Bầu trời cảnh Bụt.
Thú Hương giang ao ước bấy lâu nay.
Kìa non non nước nước mây mây.
Đệ nhất động hỏi là đây có phải.
Thỏ thẻ rừng mai chim cúng trái.
Lững lờ khe Yến cá nghe kinh.
Thoảng đâu đây một tiếng chày kình.
Khách tang hải giật mình trong giấc mộng.
Này suối Giải oan, này đền Cửa vọng.
Này hang Phật tích, này động Thất khuynh.
Nhác trông lên ai khéo vẽ nên hình.
Đá ngũ sắc long lanh như bóng nguyệt.
Thăm thẳm một hang lồng bóng nguyệt.
Chập chùng uốn khúc mấy thang mây.
Lần tràng hạt niệm Nam Vô Phật.
Cửa từ bi công đức biết là bao.
Càng xem phong cảnh càng yêu.

Mong rằng cảnh trí nơi đây sẽ đẹp hơn cảnh Hương sơn của Việt Nam và sẽ giống như Cực Lạc Cảnh Giới Tự như cái tên mà đã được đặt ra. Cũng mong rằng trong ngày khánh thành sắp tới (10-12 tháng 11 năm 2006) quý vị sẽ chứng thực được những điều tôi đã giới thiệu trên đây.

Trước khi lên máy bay sang Úc để nhập thất 3 tháng, tôi có vài dòng đơn giản mô tả về cảnh giới tại đây cũng như nằm một đêm tại núi rừng nghe tiếng côn trùng rên rĩ mà cảm hoài đến một đoá sen sẽ nở bên cõi Tây Phương Cực Lạc. Hy vọng rằng tất cả chúng ta sẽ được như vậy.

Chiangmai vào một sáng mùa thu 2005.
Thích Như Điển

GHI CHÚ: Bài viết trên của Hòa Thượng Thích Như Điển là nhằm mời gọi Phật Tử hỗ trợ giúp cho công trình xây chùa Việt trên đất Thái, do Thầy Thích Hạnh Nguyện thực hiện.

Trong Tâm Thư của Thầy Hạnh Nguyện trích đoạn như sau:
“v/v Vận động xây dựng ngôi Tu viện Việt Nam tại Thái Lan...

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính thưa quý đạo hữu phật tử.

Trong các cuộc vận động của chúng tôi vào tháng tư, tháng năm và tháng bảy, tháng tám vừa qua tại Hoa Kỳ đã đem lại cho chúng tôi những khích lệ và bước đầu khả quan khi số Phật tử cúng dường các thiền thất bên ngoài và bên trong thuộc ba khu vực: Tăng thất, Ưu Bà Di và Ưu Bà Tắc lên đến 20 cái. Số tiền mặt quý Phật tử cúng dường các mục lên đến hơn US$ 600.000 và số tiền Phật tử hứa cho mượn trong thời gian tới được khoảng US$ 400.000. Như vậy với tình trạng tài chánh hiện tại, công trình vẫn đang được tiếp tục xây dựng ráo riết và phần chi phí đã chi vừa qua đã đến gần US$ 500.000 cho các phần đào hồ, san lấp tạo mặt bằng, đào móng và mua vật liệu.v.v…

Trong chuyến hành hương Tứ Đại Danh Sơn vừa qua và đoạn cuối cuộc hành trình, các Phật tử gần 30 vị có ghé qua Chiangmai và viếng thăm tu viện. Cả đoàn ai cũng thích thú cảnh đẹp thiên nhiên trong tu viện với các con suối, rừng cây và thung lũng núi đồi. Mấy ngày sau vị ân sư của tôi là T.T Phương trượng chùa Viên Giác, Đức quốc cũng có ghé thăm và viết một bài hết lời tán dương về công trình và cảnh trí thiên nhiên ở đây. Tóm lại đây là tất cả những thuận duyên, trợ duyên của một bậc thầy và hàng Phật tử quý mến đã đặc biệt dành hết tất cả lòng ưu ái, sự cảm mến để hổ trợ một cách hết lòng công việc Phật sự mà chúng tôi đang có nhân duyên thực hiện.
Như đã thông báo trước đây, công trình xây dựng tu viện Cực Lạc Cảnh Giới sẽ hoàn thành vào năm tới và lễ Khánh thành, chẩn tế được dự tính sẽ tổ chức trong 3 ngày 10, 11 và 12 tháng 11 năm 2006. Như vậy chỉ còn có khoảng một năm mà biết bao nhiêu công việc về xây dựng, thiết kế, trang trí và tài chánh mà chúng tôi phải lo xoay sở, làm việc và cưu mang. Theo ước tính từ phía nhà thầu và chúng tôi trong hiện tại thì công trình này khi được xây dựng hoàn thành, chi phí có thể từ US$ 1.600.000 cho đến US$ 1.800.000; và hiện tại chúng tôi đã đi được hơn nửa đường tài chánh vận động.(...)
Sau 6 tháng xây dựng, công trình đã hoàn thành các bước:

• Đào xong một hồ nước thật lớn, làm ao Liên trì trồng sen sau này.

• Tạo xong 3 đường kinh hành trong tu viện, nếu đi giáp vòng hết cũng phải đến 1km.

• Cắt 2 dãy đồi và san lấp một thung lũng, làm nơi xây dựng khu vực Ưu Bà Di với
diện tích khoảng gần 5,000 m2.

• Đóng gần xong 500 cây cừ (cao 4m) để xây móng khu vực Ưu Bà Di và chánh điện.

• Cắt xong mặt bằng trên dãy đồi cao (khoảng 2000 m2) để xây dựng Đại điện.

• Cắt xong mặt bằng trên đồi (200 m2) để xây dựng Chánh điện Tăng.

• Đã trồng được 800 cây hoa Anh Đào Nhật Bản, 100 cây hoa Hải Đường, 100 cây tùng, thông, liễu, phong các loại đem từ Trung Quốc về.

• Chuẩn bị trồng khoảng 200 cây ăn trái các loại như: bòn bon, mít, xoài, ổi, mận, đu đủ, chuối, cam, nhãn, vãi thanh long, khế, cóc, dừa, măng cụt, chôm chôm, táo,
bưởi.v.v…

• Xây dựng xong dãy nhà sàn 6 phòng với 2 nhà vệ sinh và nhà bếp bên bờ suối, làm văn phòng và nơi trú ngụ cho chư tăng và phật tử khi đến thăm hoặc làm công quả.

Trong 6 tháng tới:

• Sẽ hoàn thành khu vực Ưu Bà Di với 7 thiền thất, và chánh điện 3 tầng.

• Sẽ hoàn thành khu vực Tăng thất 5 Thiền thất và chánh điện khu vực Tăng.

• Sẽ hoàn thành 2 phần 3 Đại điện trên đồi trông ra Hồ nước.

• Hoàn thành hơn một nửa việc thiết kế cảnh trí thiên nhiên với nhiều vườn hoa, nhiều thác suối trong tu viện.

Chúng tôi tin rằng nếu điều kiện tài chánh cho phép thì công trình Phật giáo Việt Nam nơi xứ Thái này sẽ hoàn thành đến 80, 90 % vào tháng 11 năm 2006.

Như vậy để công việc Phật sự không bị gián đoạn, để chư tăng có nơi nhập thất tĩnh tu lâu dài, để người phật tử tín thành của chúng ta có một nơi chốn thanh tịnh, trang nghiêm tu tập, rất mong quý phật tử có dịp sang Chiangmai viếng thăm, cúng dường hoặc cho mượn Hội thiện thêm để công trình này được thành tựu một cách viên mãn.(...)

Mọi sự phát tâm cúng dường xin gởi về: Thích Hạnh Nguyện, qua địa chỉ:

-- Bắc Cali:
Đạo hữu Đồng Từ.
3819 Muir Place CT
San Jose, CA 95121. USA.
Tel: 408-270 6373.
Email: cuclacgioi@gmail.com

-- Nam Cali:
Đạo hữu Thân Phước. 9001 – Jennrich Ave. Westminster. CA 92683. Tel: 714-892 1776. Email: hd20041@juno.com
Đạo hữu Thanh Hiền. 27 Sorbonne St. Westminster, CA 92683. Tel: 714-890 5885. Email: thanhien@aol.com
(http://thuvienhoasen.org/CucLacGioiTu-01.htm)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.