Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bỏ Phiếu Bất Tín Nhiệm?

26/11/200800:00:00(Xem: 4570)
Bỏ Phiếu Bất Tín Nhiệm"
Trần Khải
Vậy là chuyện bầu lên các ông xã trưởng kể như hỏng. Ít nhất thì các ông đại biểu quốc hội cũng không nỡ nói là "hỏng," mà chỉ nói là "hoãn," nhưng chắc chắn rằng không ai ngồi một chỗ mà chờ mà đợi.  Thế là phá vỡ xong âm mưu của bọn nghiện ngập dân chủ đang luồn sâu trèo cao để thực hiện chiến dịch "dân chủ quy hoạch." Vậy rồi kế tiếp, bây giờ Đảng CSVN phải tính làm sao để đoàn xiếc nhân dân Ba Đình trình diễn màn ảo thuật dân chủ" Hay là chúng ta cứ thử đề nghị màn "dân chủ làm nháp," nghĩa là bài toán chỉ mới làm ngoài tờ giấy nháp thôi…Thế là dân sẽ không nổi giận, quốc tế cũng không bực bội, và đảng CSVN cũng vẫn nắm quyền…
Hà Nội thấy rõ là luôn luôn nắm lấy ngọn cờ đầu, bất kể là phong trào gì…Lần này là màn hấp dẫn nhất: dân chủ. Sau khi kèn trống của màn dân chủ bầu ở cấp xã dẹp vào hội trường xong, chính quyền Hà Nội lập tức đưa ra ngay màn xiếc mới. Thoạt nghe thì không hấp dẫn, trông như anh hề quá nhẵn mặt, nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì thấy vẫn là "sáng tạo."
Bài báo trên Hà Nội Mới ngày 24-11-2008 có nhan đề dài dòng "Lấy phiếu tín nhiệm đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND và UBND cấp xã: Phải dân chủ, đúng quy trình, phát huy quyền làm chủ của nhân dân."
Bài báo này là cuộc phỏng vấn nêu rõ nội dung ngay ở đoạn đầu bài, ""Dư luận hiện đang quan tâm đến việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với Chủ tịch (CT), Phó CT HĐND và CT, Phó CT UBND cấp xã, năm 2008. Phóng viên Thu Hằng của báo Hà nội Mới đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Xuân Hộ, Phó CT Thường trực UB MTTQ TP Hà Nội về vấn đề này."
Điều cần ghi nhận, "dư luận hiện đang quan tâm" là dư luận nào" Đoàn xiếc đại biểu Ba Đình hay là nhân dân Hà Nội vừa mới chạy lụt" Và tại sao lấy phiếu tín nhiệm" Không phải đảng CSVN đã "bố trí" xong là đã có dư thừa tín nhiệm rồi sao"
Điều cần ghi nhận nữa, đây là màn dân chủ quy hoạch, có sẵn trong dự án cả rồi, vì đã có pháp lệnh cả rồi. Y hệt như thời phong kiến Trung Quốc, vua đánh trống xuân xong, hoa khắp vườn thiên hạ mới được phép nở.
Oâng Bùi Xuân Hộ nói, trích:
"Khoản 1, điều 26, chương VI, Pháp lệnh Thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn được UB Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 20-4-2007 quy định rõ: "Hai năm một lần, trong mỗi nhiệm kỳ của HĐND cấp xã, Ban Thường trực UB MTTQ Việt Nam cùng cấp tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với CT, Phó CT HĐND và CT, Phó CT UBND cấp xã". Xác định rõ đây là một chủ trương đúng đắn, có tác dụng thiết thực về nhiều mặt và là điều kiện để nhân dân phát huy dân chủ trực tiếp vào xây dựng đội ngũ cán bộ, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch, vững mạnh, vì vậy UB MTTQ TP đã tham mưu với Thành ủy Hà Nội ra Chỉ thị về việc lãnh đạo tổ chức lấy phiếu tín nhiệm; thành lập Ban chỉ đạo tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với CT, Phó CT HĐND và CT, Phó CT UBND cấp xã. Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, nên phải được thực hiện dân chủ, đúng quy trình, tránh những biểu hiện lợi dụng dân chủ gây mất đoàn kết; bảo đảm sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, vai trò chủ động, tích cực của MTTQ. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm giúp cho cấp ủy làm tốt công tác cán bộ, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh." (hết trích)

Vậy thì, ai có quyền bỏ phiếu tín nhiệm" Và nếu bị bỏ phiếu bất tín nhiệm thì sao" Trong đoạn văn trên, ông Hộ đã nói rằng "…tránh những biểu hiện lợi dụng dân chủ gây mất đoàn kết; bảo đảm sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng…" nghĩa là xong rồi, bỏ phiếu trái ý lãnh đạo là bị quy chụp gây mất đoàn kết mà lại không bảo đảm sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng…
Thế cho nên, màn này thấy rõ là giễu dở, chắc chắn không  ai quan tâm. Vì đảng lãnh đạo thì còn nói gì nữa, cứ để cho đảng bầu luôn đi. Mà thực tế là Đảng CSVN đã nhận luôn nhiệm vụ bỏ phiếu giùm người dân rồi, cũng theo bài báo.
Nếu đọc kỹ từng lời ông Hộ nói, chúng ta thấy ngay là hoàn toàn không có chuyện người dân bỏ phiếu. Thành phần ngoài các cán bộ chỉ huy, còn là thành viên Uûy Ban Mặt Trận Tổ Quốc (nghĩa là cấp ủy viên), và mở rộng tới Ban Thường Vụ các tổ chức cấp xã, các cấp Trưởng Ban, Trưởng Tổ…nghĩa là không phải ai cũng bỏ phiếu. Nghĩa là chuyện này đã dàn dựng sẵn, làm ba mươi giây là xong, khỏi cần chia phe tranh cử hay mở hồ sơ tham nhũng để tố cáo bất tín nhiệm gì cả. Nghĩa là, ông Thành Uûy Hà Nội đưa chiếc nón đội trên đầu chìa ra, là trong vòng ba mươi giây sẽ có ngay bầy chim từ trong nón bay ra líu lo, hát bài dân chủ cơ sở, dân chủ quy hoạch, dân chủ "bỏ phiếu tín nhiệm" và vân vân. Ảo thuật thế mới hay.
Báo Hà Nội Mới ghi tiếp lời ông Hộ:
"- Ông Bùi Xuân Hộ: Cùng với việc chủ động tham mưu với Thành ủy ban hành chỉ thị; thành lập BCĐ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm CT, Phó CT HĐND và CT, Phó CT UBND cấp xã; phối hợp với các sở, ngành xây dựng các văn bản, hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện, UB MTTQ TP chỉ đạo các quận, huyện, TP trực thuộc tổ chức tập huấn, triển khai đầy đủ quy trình tổ chức lấy phiếu tới Ban Thường trực UB MTTQ xã, phường, thị trấn và Trưởng ban CTMT khu dân cư. BCĐ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm của TP tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các bước tổ chức lấy phiếu tín nhiệm ở cơ sở.
 Thành phần tham gia bỏ phiếu tín nhiệm được mở rộng hơn trước. Ngoài thành viên UB MTTQ còn có sự tham gia của Ban Thường vụ các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã, Trưởng ban Thanh tra nhân dân, Trưởng ban Giám sát đầu tư cộng đồng (nếu có), Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng ban CTMT thôn, tổ dân phố. Như vậy sẽ hạn chế được việc tổ chức hình thức, chiếu lệ như trước đây. Việc lấy phiếu tín nhiệm được thực hiện bằng hình thức bỏ phiếu kín (không phải biểu quyết bằng hình thức giơ tay như trước). Như vậy tránh được sự e dè, nể nang trong quá trình bỏ phiếu. Người dân sẽ phát huy được quyền làm chủ của mình, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh. Việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với CT, Phó CT HĐND và CT, Phó CT UBND cấp xã năm nay dự kiến sẽ hoàn thành trước 30-11-2008." (hết trích)
 Phải nói là tuyệt vời. Hà Nội lúc nào cũng nắm ngọn cờ đầu, kể cả biết cách làm xiếc thần tốc. Nếu chúng ta chú ý, bài báo đề ngày 24-11-2008, thì ông Hộ triển khai sáng kiến "bỏ phiếu bất tín nhiệm" có thể là vài ngày trước, và tới cuối tháng này, tức chưa đầy một tuần tính tới ngày bài báo in ra, thì là bỏ phiếu xong.
Tuyệt vời. Sao mà nhanh thế. Phải làm khẩn cấp, có phải là để cho bọn "dân chủ tàng hình"  phải bó tay, đừng có lớn tiếng mở kịp hồ sơ "bất tín nhiệm" nào"
Thế nhưng, tại sao lại phải trình diễn "bỏ phiếu bất tín nhiệm""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.