Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo Vn Hải Ngoại Họp Bạn

18/07/200900:00:00(Xem: 4347)

Hướng Đạo VN Hải Ngoại Họp Bạn
Lê Bình


Hình ảnh trong Trại Thẳng Tiến IX.
Thành phố Vua - King City- trong tuần qua đã đón hàng ngàn người Việt  từ khắp nơi đổ về họp bạn. Dưới không khí nóng bức mùa hè miền Bắc California, King City là nơi tụ họp hàng ngàn trại sinh đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi thành phần trong xã hội. Những Hướng đạo sinh người Việt. Họ đến từ Đức, Pháp, Úc, Canada….đến từ WA, Florida, Chicago…từ San Diego, San Jose…Montreal hay West Palm không còn là khoảng cách.
Trại họp bạn mang tên Thẳng Tiến IX với số ghi danh tham dự là 2,650 trại sinh. Trại kéo dài 6 ngày bắt đầu từ thứ Sáu 10/7 đến trưa ngày thứ năm 16/7/2009. Bắt đầu đầu với ngày Văn Hóa Truyền Thống lúc 8 giờ sáng thứ Bảy 11/7. Tiếng trống Lân, lễ Tế Tổ, Hội làng với màu sắc dân gian 3 miền đất nước và miền Cao nguyên sắc tộc thiểu số. Sài gòn, Huế, Hà Nội với đầy đủ sắc màu tiêu biểu: Chiếc áo tứ thân miền Bắc sánh vai bên cạnh chiếc áo bà ba Nam bộ…những sinh hoạt dân gian được bày ra trên các nẻo đường “làng”.Gánh chè xôi nước, bánh cúc, bún bò Huế…v.v. tạo nên quang cảnh của một ngày hội. Ở cao nguyên các dân trong bàn làng nhảy sạp, đan giỏ…ở gian hàng Nam bộ có lăng Ông với ông thầy đồ viết chữ, ông thầy giải quẻ xăm..Ngày đầu tiên khai mạc Hội làng, đến chiều tối ánh lửa đốt lên và lễ khai mạc theo truyền thống Hướng đạo bắt đầu gọi lửa, nhảy lửa…một chương trình văn nghệ khai mạc gồm 12 tiết mục đầy đủ các sắc thái Việt Nam từ Khúc Ca Ngày Mùa, Bạch Đằng Giang …


Những ngày còn lại là những trò chơi như bắn súng, bắn cung, vượt chướng ngại, khéo tay, hoặc trao đồi quà lưu niệm.
Những người Hướng Đạo thì khi bắt tay trái lúc găp nhau từ sói con đến trưởng niên hòa đồng cùng một nhịp mà HĐS đã trải qua sau bao năm rèn luyện trong môi trường Hướng Đạo, họ đã chơi một trò chơi không ngơi nghỉ, kể từ lúc mang trên cổ áo chiếc khăn quàng, đeo lên ngực trái hoa Bách Hợp thắm tươi. Tình yêu con người, tình yêu tổ quốc, tình yêu thiên nhiên…qua các kỳ trại, qua các trò chơi mà cứ bốn năm một lần, người HĐ có dịp nhìn lại mình giữa hàng ngàn bộ đồng phục gặp nhau cùng chung một tiếng nói, cùng hát bài chính thức của phong trào sau bài quốc ca! Điều đó làm cho từng người mang nặng những kỷ niệm khó quên mà nguyên tắc bình đẳng là một yếu tố kết hợp khắn khít giữa trung ương và địa phương!
Đi một vòng khu vực trại họp bạn Thẳng Tiến 9, người ta sẽ vô cùng thích thú khi nhìn thấy hình ảnh những guơng mặt ngây thơ của các sói con, chim non, cho đến nụ cười rạng rỡ của những Trưởng đã qua khỏi tuổi “thất thập cổ lai hy”. Thậm chí có những cặp vợ chồng cùng là huynh trưởng, sinh hoạt từ thập niên 30 của thế kỷ 20. Giờ đây các trưởng nầy trong tuổi gần một trăm, trên xe lăn, đã cùng nhau đến tham dự trại với bộ đồng phục và nụ cười như thời niên thiếu…
Đúng như câu “Hướng Đạo một ngày, Hướng Đạo mãi mãi”! Tình huynh đệ Hướng Đạo tuy không giống tình yêu vợ chồng, tình yêu tổ quốc, nhưng nó thật sự là tình yêu! những điều trên hiện diện tại trại Thẳng Tiến cứ bốn năm một lần. Trại Thẳng Tiến 9 có  gần 3,000 người cùng chí hướng, cùng là “truyền nhân” của BP (Baden Powell), cùng tổ quốc Việt Nam, cùng hát những bài hát bằng tiếng mẹ đẻ của mình trên đất nước tạm dung. Đây là hình ảnh rực rỡ nhất để phong trào Hướng Đạo hãnh diện có một lịch sử một trăm năm huy hoàng, xứng đáng là một phong trào có tổ chức với mục đích đào tạo công dân!
Những chuyện bên lề trại Họp Bạn Thế Giới của Hướng Đạo Việt Nam.
Kỳ trại họp bạn của Hướng Đạo Việt Nam tại Hải ngoại mang tên ThẳngTiến IX vừa bế mạc vào lúc 10 giờ sáng ngày thứ Năm 16/7/2009. Kỳ trại này bắt đầu từ thứ Sáu 10/7/2009, và kéo dài 7 ngày. Lễ bế mạc là đêm lửa trại chia tay diễn ra lúc 9 giờ đêm 15/7/2009. Sau những lời chia tay cảm ơn, BTC trại đã trao một số bằng khen, huân chương cho một số trưởng HĐ. Lễ chia tay diễn ra cảm động, đầy lưu luyến vào bình minh thứ Năm 16/7.
Những ai đã từng mặc bộ đồng phục HĐ, mang trên túi áo chiếc hoa Bách Hợp, mang chiếc gậy 1.6 mét, đội mũ rộng vành 4 múi, dự những đêm lửa trong rừng….v.v. thì chắc hẳn sẽ không quên bài ca tạm biệt. Và hôm nay, sau 80 năm trên con đường đi tới, bài ca đó vẫn còn đủ sức lấy nước mắt của nhiều anh chị em đoàn sinh Hướng đạo….Bài ca đó có những câu như thế nầy…Chúng ta hôm nay hiệp vầy cùng nhau nắm tay, nét thương yêu nhau tỏ bày…giữ…chặt…mối… dây. Sông núi không ngăn tình thương, mưa gió không lay can trường…chúng ta hôm nay hiệp vầy, giữ chặt mối dây…” Bài ca Hướng đạo nào cũng ngắn cụt, ngắn củn cở như chiếc quần sót các em HĐS mặc, nhưng lời ca thì thê thiết đến rợn người. Mỗi bài ca có một ý nghĩa khác nhau, mỗi một nơi, mỗi một lúc…đều có những bài ca đúng với thời gian va không gian của sự việc. Có chơi hướng đạo mới biết ý nghĩa của cuộc chơi. Càng đi càng thấy nhiều và tình nghĩa càng thấm đậm nhiều. Thời gian hướng đạo được tính bằng những kỳ trại họp bạn, những huy hiệu trao đổi, hoặc lấy được để gắn trên chiếc áo lửa của mỗi 1 người hướng đạo sinh. Nói sao cho hết, tả sao cho vừa"
Trại Thẳng Tiến IX có những hình ảnh được ghi nhận trải dài từ 1930 đến hôm nay (79 năm). Từ Trảng Bom, đến Giữ Vững, Tam Bình….v.v. Và tại TT 9: Người huynh trưởng cao niên nhất, kỳ cựu nhất là Trưởng Mai Liệu trên 90 tuổi, em bé tham dự trại nhỏ nhất là em Tina Nguyễn (3 tuổi) , người ở xa đất trại nhất là trưởng niên Sơn Ca Lý Luận (đến từ Biên Hòa/VN), người đến trại gần nhất là Daniel Hoàng (LĐ BáchViệt từ Santa Teresa Blvd, S. San Jose), người chụp được nhiều hình nhất là Tr. Hồ Đăng (Nam CA), người được lên hình nhiều nhất là Tr. Trần Anh Kiệt (Bắc CA), bữa ăn ngon nhất là Mì thập cẩm, món dỡ nhất trại là món Canh cải, nơi được trại sinh và quan khách đến viếng thăm chụp hình nhiều nhất là chiếc Cầu Tre Bách Việt (Hội Làng), nơi có ít người viếng thăm nhất là phòng Y tế của trại.
Trại TT 9 đã kết thúc, giờ này có những trại sinh còn lang thang trên đường thiên lý trở về nhà, có những người còn ở lại thu dọn khu đất trại…dù anh có nhiều kỷ niệm, dù chị có mới tham dự họp bạn lần đầu. Trại HĐ lúc nào cũng thế…có những niềm vui và cũng có những nỗi muộn phiền, có những thu lượm nhiều kết quả và cũng có những trại sinh đến và đi chẳng để lại dấu ấn nào trong tim.
Năm 2010 Trại Họp Bạn để kỷ niệm 80 năm HĐVN (1930-2010) sẽ được tổ chức tại Canada, Trại Họp Bạn Thẳng Tiến X sẽ tổ chức tại miền Trung Hoa Kỳ. Và Hướng Đạo VN chỉ có một lời hứa và một con đường...đến nơi Nguồn Thật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.