Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo Vn Hải Ngoại Họp Bạn

18/07/200900:00:00(Xem: 4788)

Hướng Đạo VN Hải Ngoại Họp Bạn
Lê Bình


Hình ảnh trong Trại Thẳng Tiến IX.
Thành phố Vua - King City- trong tuần qua đã đón hàng ngàn người Việt  từ khắp nơi đổ về họp bạn. Dưới không khí nóng bức mùa hè miền Bắc California, King City là nơi tụ họp hàng ngàn trại sinh đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi thành phần trong xã hội. Những Hướng đạo sinh người Việt. Họ đến từ Đức, Pháp, Úc, Canada….đến từ WA, Florida, Chicago…từ San Diego, San Jose…Montreal hay West Palm không còn là khoảng cách.
Trại họp bạn mang tên Thẳng Tiến IX với số ghi danh tham dự là 2,650 trại sinh. Trại kéo dài 6 ngày bắt đầu từ thứ Sáu 10/7 đến trưa ngày thứ năm 16/7/2009. Bắt đầu đầu với ngày Văn Hóa Truyền Thống lúc 8 giờ sáng thứ Bảy 11/7. Tiếng trống Lân, lễ Tế Tổ, Hội làng với màu sắc dân gian 3 miền đất nước và miền Cao nguyên sắc tộc thiểu số. Sài gòn, Huế, Hà Nội với đầy đủ sắc màu tiêu biểu: Chiếc áo tứ thân miền Bắc sánh vai bên cạnh chiếc áo bà ba Nam bộ…những sinh hoạt dân gian được bày ra trên các nẻo đường “làng”.Gánh chè xôi nước, bánh cúc, bún bò Huế…v.v. tạo nên quang cảnh của một ngày hội. Ở cao nguyên các dân trong bàn làng nhảy sạp, đan giỏ…ở gian hàng Nam bộ có lăng Ông với ông thầy đồ viết chữ, ông thầy giải quẻ xăm..Ngày đầu tiên khai mạc Hội làng, đến chiều tối ánh lửa đốt lên và lễ khai mạc theo truyền thống Hướng đạo bắt đầu gọi lửa, nhảy lửa…một chương trình văn nghệ khai mạc gồm 12 tiết mục đầy đủ các sắc thái Việt Nam từ Khúc Ca Ngày Mùa, Bạch Đằng Giang …


Những ngày còn lại là những trò chơi như bắn súng, bắn cung, vượt chướng ngại, khéo tay, hoặc trao đồi quà lưu niệm.
Những người Hướng Đạo thì khi bắt tay trái lúc găp nhau từ sói con đến trưởng niên hòa đồng cùng một nhịp mà HĐS đã trải qua sau bao năm rèn luyện trong môi trường Hướng Đạo, họ đã chơi một trò chơi không ngơi nghỉ, kể từ lúc mang trên cổ áo chiếc khăn quàng, đeo lên ngực trái hoa Bách Hợp thắm tươi. Tình yêu con người, tình yêu tổ quốc, tình yêu thiên nhiên…qua các kỳ trại, qua các trò chơi mà cứ bốn năm một lần, người HĐ có dịp nhìn lại mình giữa hàng ngàn bộ đồng phục gặp nhau cùng chung một tiếng nói, cùng hát bài chính thức của phong trào sau bài quốc ca! Điều đó làm cho từng người mang nặng những kỷ niệm khó quên mà nguyên tắc bình đẳng là một yếu tố kết hợp khắn khít giữa trung ương và địa phương!
Đi một vòng khu vực trại họp bạn Thẳng Tiến 9, người ta sẽ vô cùng thích thú khi nhìn thấy hình ảnh những guơng mặt ngây thơ của các sói con, chim non, cho đến nụ cười rạng rỡ của những Trưởng đã qua khỏi tuổi “thất thập cổ lai hy”. Thậm chí có những cặp vợ chồng cùng là huynh trưởng, sinh hoạt từ thập niên 30 của thế kỷ 20. Giờ đây các trưởng nầy trong tuổi gần một trăm, trên xe lăn, đã cùng nhau đến tham dự trại với bộ đồng phục và nụ cười như thời niên thiếu…
Đúng như câu “Hướng Đạo một ngày, Hướng Đạo mãi mãi”! Tình huynh đệ Hướng Đạo tuy không giống tình yêu vợ chồng, tình yêu tổ quốc, nhưng nó thật sự là tình yêu! những điều trên hiện diện tại trại Thẳng Tiến cứ bốn năm một lần. Trại Thẳng Tiến 9 có  gần 3,000 người cùng chí hướng, cùng là “truyền nhân” của BP (Baden Powell), cùng tổ quốc Việt Nam, cùng hát những bài hát bằng tiếng mẹ đẻ của mình trên đất nước tạm dung. Đây là hình ảnh rực rỡ nhất để phong trào Hướng Đạo hãnh diện có một lịch sử một trăm năm huy hoàng, xứng đáng là một phong trào có tổ chức với mục đích đào tạo công dân!


Những chuyện bên lề trại Họp Bạn Thế Giới của Hướng Đạo Việt Nam.
Kỳ trại họp bạn của Hướng Đạo Việt Nam tại Hải ngoại mang tên ThẳngTiến IX vừa bế mạc vào lúc 10 giờ sáng ngày thứ Năm 16/7/2009. Kỳ trại này bắt đầu từ thứ Sáu 10/7/2009, và kéo dài 7 ngày. Lễ bế mạc là đêm lửa trại chia tay diễn ra lúc 9 giờ đêm 15/7/2009. Sau những lời chia tay cảm ơn, BTC trại đã trao một số bằng khen, huân chương cho một số trưởng HĐ. Lễ chia tay diễn ra cảm động, đầy lưu luyến vào bình minh thứ Năm 16/7.
Những ai đã từng mặc bộ đồng phục HĐ, mang trên túi áo chiếc hoa Bách Hợp, mang chiếc gậy 1.6 mét, đội mũ rộng vành 4 múi, dự những đêm lửa trong rừng….v.v. thì chắc hẳn sẽ không quên bài ca tạm biệt. Và hôm nay, sau 80 năm trên con đường đi tới, bài ca đó vẫn còn đủ sức lấy nước mắt của nhiều anh chị em đoàn sinh Hướng đạo….Bài ca đó có những câu như thế nầy…Chúng ta hôm nay hiệp vầy cùng nhau nắm tay, nét thương yêu nhau tỏ bày…giữ…chặt…mối… dây. Sông núi không ngăn tình thương, mưa gió không lay can trường…chúng ta hôm nay hiệp vầy, giữ chặt mối dây…” Bài ca Hướng đạo nào cũng ngắn cụt, ngắn củn cở như chiếc quần sót các em HĐS mặc, nhưng lời ca thì thê thiết đến rợn người. Mỗi bài ca có một ý nghĩa khác nhau, mỗi một nơi, mỗi một lúc…đều có những bài ca đúng với thời gian va không gian của sự việc. Có chơi hướng đạo mới biết ý nghĩa của cuộc chơi. Càng đi càng thấy nhiều và tình nghĩa càng thấm đậm nhiều. Thời gian hướng đạo được tính bằng những kỳ trại họp bạn, những huy hiệu trao đổi, hoặc lấy được để gắn trên chiếc áo lửa của mỗi 1 người hướng đạo sinh. Nói sao cho hết, tả sao cho vừa"
Trại Thẳng Tiến IX có những hình ảnh được ghi nhận trải dài từ 1930 đến hôm nay (79 năm). Từ Trảng Bom, đến Giữ Vững, Tam Bình….v.v. Và tại TT 9: Người huynh trưởng cao niên nhất, kỳ cựu nhất là Trưởng Mai Liệu trên 90 tuổi, em bé tham dự trại nhỏ nhất là em Tina Nguyễn (3 tuổi) , người ở xa đất trại nhất là trưởng niên Sơn Ca Lý Luận (đến từ Biên Hòa/VN), người đến trại gần nhất là Daniel Hoàng (LĐ BáchViệt từ Santa Teresa Blvd, S. San Jose), người chụp được nhiều hình nhất là Tr. Hồ Đăng (Nam CA), người được lên hình nhiều nhất là Tr. Trần Anh Kiệt (Bắc CA), bữa ăn ngon nhất là Mì thập cẩm, món dỡ nhất trại là món Canh cải, nơi được trại sinh và quan khách đến viếng thăm chụp hình nhiều nhất là chiếc Cầu Tre Bách Việt (Hội Làng), nơi có ít người viếng thăm nhất là phòng Y tế của trại.
Trại TT 9 đã kết thúc, giờ này có những trại sinh còn lang thang trên đường thiên lý trở về nhà, có những người còn ở lại thu dọn khu đất trại…dù anh có nhiều kỷ niệm, dù chị có mới tham dự họp bạn lần đầu. Trại HĐ lúc nào cũng thế…có những niềm vui và cũng có những nỗi muộn phiền, có những thu lượm nhiều kết quả và cũng có những trại sinh đến và đi chẳng để lại dấu ấn nào trong tim.
Năm 2010 Trại Họp Bạn để kỷ niệm 80 năm HĐVN (1930-2010) sẽ được tổ chức tại Canada, Trại Họp Bạn Thẳng Tiến X sẽ tổ chức tại miền Trung Hoa Kỳ. Và Hướng Đạo VN chỉ có một lời hứa và một con đường...đến nơi Nguồn Thật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.