Hôm nay,  

Hướng Đạo Vn Hải Ngoại Họp Bạn

18/07/200900:00:00(Xem: 6606)

Hướng Đạo VN Hải Ngoại Họp Bạn
Lê Bình


Hình ảnh trong Trại Thẳng Tiến IX.
Thành phố Vua - King City- trong tuần qua đã đón hàng ngàn người Việt  từ khắp nơi đổ về họp bạn. Dưới không khí nóng bức mùa hè miền Bắc California, King City là nơi tụ họp hàng ngàn trại sinh đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi thành phần trong xã hội. Những Hướng đạo sinh người Việt. Họ đến từ Đức, Pháp, Úc, Canada….đến từ WA, Florida, Chicago…từ San Diego, San Jose…Montreal hay West Palm không còn là khoảng cách.
Trại họp bạn mang tên Thẳng Tiến IX với số ghi danh tham dự là 2,650 trại sinh. Trại kéo dài 6 ngày bắt đầu từ thứ Sáu 10/7 đến trưa ngày thứ năm 16/7/2009. Bắt đầu đầu với ngày Văn Hóa Truyền Thống lúc 8 giờ sáng thứ Bảy 11/7. Tiếng trống Lân, lễ Tế Tổ, Hội làng với màu sắc dân gian 3 miền đất nước và miền Cao nguyên sắc tộc thiểu số. Sài gòn, Huế, Hà Nội với đầy đủ sắc màu tiêu biểu: Chiếc áo tứ thân miền Bắc sánh vai bên cạnh chiếc áo bà ba Nam bộ…những sinh hoạt dân gian được bày ra trên các nẻo đường “làng”.Gánh chè xôi nước, bánh cúc, bún bò Huế…v.v. tạo nên quang cảnh của một ngày hội. Ở cao nguyên các dân trong bàn làng nhảy sạp, đan giỏ…ở gian hàng Nam bộ có lăng Ông với ông thầy đồ viết chữ, ông thầy giải quẻ xăm..Ngày đầu tiên khai mạc Hội làng, đến chiều tối ánh lửa đốt lên và lễ khai mạc theo truyền thống Hướng đạo bắt đầu gọi lửa, nhảy lửa…một chương trình văn nghệ khai mạc gồm 12 tiết mục đầy đủ các sắc thái Việt Nam từ Khúc Ca Ngày Mùa, Bạch Đằng Giang …


Những ngày còn lại là những trò chơi như bắn súng, bắn cung, vượt chướng ngại, khéo tay, hoặc trao đồi quà lưu niệm.
Những người Hướng Đạo thì khi bắt tay trái lúc găp nhau từ sói con đến trưởng niên hòa đồng cùng một nhịp mà HĐS đã trải qua sau bao năm rèn luyện trong môi trường Hướng Đạo, họ đã chơi một trò chơi không ngơi nghỉ, kể từ lúc mang trên cổ áo chiếc khăn quàng, đeo lên ngực trái hoa Bách Hợp thắm tươi. Tình yêu con người, tình yêu tổ quốc, tình yêu thiên nhiên…qua các kỳ trại, qua các trò chơi mà cứ bốn năm một lần, người HĐ có dịp nhìn lại mình giữa hàng ngàn bộ đồng phục gặp nhau cùng chung một tiếng nói, cùng hát bài chính thức của phong trào sau bài quốc ca! Điều đó làm cho từng người mang nặng những kỷ niệm khó quên mà nguyên tắc bình đẳng là một yếu tố kết hợp khắn khít giữa trung ương và địa phương!
Đi một vòng khu vực trại họp bạn Thẳng Tiến 9, người ta sẽ vô cùng thích thú khi nhìn thấy hình ảnh những guơng mặt ngây thơ của các sói con, chim non, cho đến nụ cười rạng rỡ của những Trưởng đã qua khỏi tuổi “thất thập cổ lai hy”. Thậm chí có những cặp vợ chồng cùng là huynh trưởng, sinh hoạt từ thập niên 30 của thế kỷ 20. Giờ đây các trưởng nầy trong tuổi gần một trăm, trên xe lăn, đã cùng nhau đến tham dự trại với bộ đồng phục và nụ cười như thời niên thiếu…
Đúng như câu “Hướng Đạo một ngày, Hướng Đạo mãi mãi”! Tình huynh đệ Hướng Đạo tuy không giống tình yêu vợ chồng, tình yêu tổ quốc, nhưng nó thật sự là tình yêu! những điều trên hiện diện tại trại Thẳng Tiến cứ bốn năm một lần. Trại Thẳng Tiến 9 có  gần 3,000 người cùng chí hướng, cùng là “truyền nhân” của BP (Baden Powell), cùng tổ quốc Việt Nam, cùng hát những bài hát bằng tiếng mẹ đẻ của mình trên đất nước tạm dung. Đây là hình ảnh rực rỡ nhất để phong trào Hướng Đạo hãnh diện có một lịch sử một trăm năm huy hoàng, xứng đáng là một phong trào có tổ chức với mục đích đào tạo công dân!


Những chuyện bên lề trại Họp Bạn Thế Giới của Hướng Đạo Việt Nam.
Kỳ trại họp bạn của Hướng Đạo Việt Nam tại Hải ngoại mang tên ThẳngTiến IX vừa bế mạc vào lúc 10 giờ sáng ngày thứ Năm 16/7/2009. Kỳ trại này bắt đầu từ thứ Sáu 10/7/2009, và kéo dài 7 ngày. Lễ bế mạc là đêm lửa trại chia tay diễn ra lúc 9 giờ đêm 15/7/2009. Sau những lời chia tay cảm ơn, BTC trại đã trao một số bằng khen, huân chương cho một số trưởng HĐ. Lễ chia tay diễn ra cảm động, đầy lưu luyến vào bình minh thứ Năm 16/7.
Những ai đã từng mặc bộ đồng phục HĐ, mang trên túi áo chiếc hoa Bách Hợp, mang chiếc gậy 1.6 mét, đội mũ rộng vành 4 múi, dự những đêm lửa trong rừng….v.v. thì chắc hẳn sẽ không quên bài ca tạm biệt. Và hôm nay, sau 80 năm trên con đường đi tới, bài ca đó vẫn còn đủ sức lấy nước mắt của nhiều anh chị em đoàn sinh Hướng đạo….Bài ca đó có những câu như thế nầy…Chúng ta hôm nay hiệp vầy cùng nhau nắm tay, nét thương yêu nhau tỏ bày…giữ…chặt…mối… dây. Sông núi không ngăn tình thương, mưa gió không lay can trường…chúng ta hôm nay hiệp vầy, giữ chặt mối dây…” Bài ca Hướng đạo nào cũng ngắn cụt, ngắn củn cở như chiếc quần sót các em HĐS mặc, nhưng lời ca thì thê thiết đến rợn người. Mỗi bài ca có một ý nghĩa khác nhau, mỗi một nơi, mỗi một lúc…đều có những bài ca đúng với thời gian va không gian của sự việc. Có chơi hướng đạo mới biết ý nghĩa của cuộc chơi. Càng đi càng thấy nhiều và tình nghĩa càng thấm đậm nhiều. Thời gian hướng đạo được tính bằng những kỳ trại họp bạn, những huy hiệu trao đổi, hoặc lấy được để gắn trên chiếc áo lửa của mỗi 1 người hướng đạo sinh. Nói sao cho hết, tả sao cho vừa"
Trại Thẳng Tiến IX có những hình ảnh được ghi nhận trải dài từ 1930 đến hôm nay (79 năm). Từ Trảng Bom, đến Giữ Vững, Tam Bình….v.v. Và tại TT 9: Người huynh trưởng cao niên nhất, kỳ cựu nhất là Trưởng Mai Liệu trên 90 tuổi, em bé tham dự trại nhỏ nhất là em Tina Nguyễn (3 tuổi) , người ở xa đất trại nhất là trưởng niên Sơn Ca Lý Luận (đến từ Biên Hòa/VN), người đến trại gần nhất là Daniel Hoàng (LĐ BáchViệt từ Santa Teresa Blvd, S. San Jose), người chụp được nhiều hình nhất là Tr. Hồ Đăng (Nam CA), người được lên hình nhiều nhất là Tr. Trần Anh Kiệt (Bắc CA), bữa ăn ngon nhất là Mì thập cẩm, món dỡ nhất trại là món Canh cải, nơi được trại sinh và quan khách đến viếng thăm chụp hình nhiều nhất là chiếc Cầu Tre Bách Việt (Hội Làng), nơi có ít người viếng thăm nhất là phòng Y tế của trại.
Trại TT 9 đã kết thúc, giờ này có những trại sinh còn lang thang trên đường thiên lý trở về nhà, có những người còn ở lại thu dọn khu đất trại…dù anh có nhiều kỷ niệm, dù chị có mới tham dự họp bạn lần đầu. Trại HĐ lúc nào cũng thế…có những niềm vui và cũng có những nỗi muộn phiền, có những thu lượm nhiều kết quả và cũng có những trại sinh đến và đi chẳng để lại dấu ấn nào trong tim.
Năm 2010 Trại Họp Bạn để kỷ niệm 80 năm HĐVN (1930-2010) sẽ được tổ chức tại Canada, Trại Họp Bạn Thẳng Tiến X sẽ tổ chức tại miền Trung Hoa Kỳ. Và Hướng Đạo VN chỉ có một lời hứa và một con đường...đến nơi Nguồn Thật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.