Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ Kim Lại Bị Tấn Công

17/06/200900:00:00(Xem: 10751)

Mỹ Kim Lại Bị Tấn Công
Nguyễn Xuân Nghĩa & Mai Vân (RFI) 

...chỉ là một hài kịch chính trị...
Nhiều nước dọa bán công khố phiếu Mỹ để mua trái phiếu IMF
Tuần qua, đô la Mỹ lại tuột giá so với các ngoại tệ mạnh khác, mà một trong những nguyên nhân là một vài quốc gia như Trung Quốc, Nga hay Brazil vừa cho biết ý định sẽ bán bớt công khố phiếu Mỹ trong kho dự trữ ngoại tệ của họ để mua trái phiếu của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF .
Câu hỏi đặt ra là liệu việc bán cả trăm tỷ đô la trái phiếu của công khố Hoa Kỳ có sẽ tác hại đến uy thế của nền kinh tế Mỹ hay không và liệu trái phiếu IMF có thể thay thế được công khố phiếu Mỹ hay không" Trả lời phỏng vấn của RFI, chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa tại Hoa Kỳ cho rằng ý định bán bớt công khố phiếu Mỹ chỉ là một hình thức đe dọa chứ trong thực tế, các nước vừa kể vẫn chưa thay thế được đồng đô la.
RFI: Xin kính chào anh Nguyễn Xuân Nghĩa. Tuần qua, đô la Mỹ đã lại tuột giá so với đa số các ngoại tệ mạnh trên thế giới khi có tin là Trung Quốc, Nga, Brazil và có khi cả Ấn Độ sẽ bán bớt công khố phiếu Hoa Kỳ trong khối dự trữ ngoại tệ của họ để mua trái phiếu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Liệu quyết định của các quốc gia nói trên có báo hiệu một trào lưu suy sụp của Mỹ kim không"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Tôi có thể làm cô và thính giả thất vọng khi nói rằng đây chỉ là một hài kịch chính trị được trình diễn trên sân khấu kinh tế tài chánh thế giới! Trước hết, và nối tiếp quan điểm họ đã nêu lên từ hồi tháng Ba, trước Thượng đỉnh của khối G-20 tại Luân Đôn vào đầu tháng Tư, các nước như Trung Quốc, Liên bang Nga, Brazil và Ấn Độ muốn tiến tới việc lập ra một loại ngoại tệ dự trữ quốc tế để thay thế dần đồng Mỹ kim.
- Vì vậy, họ đã đề nghị cải tổ Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF để kể thêm nhiều ngoại tệ khác trong một rổ ngoại tệ đa dạng hơn hầu giảm bớt vị trí khuynh đảo của Mỹ kim khi nước Mỹ cứ vay tiền tiêu xài một cách vô trách nhiệm. Tuần qua, các nước nói trên mới bắn tiếng là họ sẽ bán ra khoảng 70 tỷ Mỹ kim Công khố phiếu Mỹ họ đang có trong tay để mua trái phiếu của Quỹ Tiền tệ. Trung Quốc sẽ bán 50 tỷ, Nga và Brésil sẽ bán mỗi nước 10 tỷ, và Ấn Độ có thể sẽ hưởng ứng trước khi bốn nước tiến vào hội nghị BRIC bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, tại Nga trong từ 16 đến 18/6 tới đây.
RFI: Nhưng vì sao anh lại kết luận ngay từ đầu rằng đây là hài kịch chính trị trên sân khấu tài chính quốc tế"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Trị giá của tổng số Công khố phiếu Mỹ hiện ở khoảng 11.000 tỷ đô la. Các nước có bán ra không phải 70 tỷ mà 100 tỷ thì cũng chưa thể làm thị trường tín dụng Mỹ suy sụp. Trung Quốc đang làm chủ chừng 750 tỷ Công khố phiếu Mỹ, bây giờ họ có dọa bán 50 tỷ thì cũng chưa đủ làm thay đổi cán cân đổi chác hay dọa nạt giữa hai nước với nhau. Nga đang làm chủ 140 tỷ đô la Công khố phiếu Mỹ nên có bán ra 10 tỷ vẫn chưa làm nước Mỹ giật mình.
- Ngược lại, nếu vì việc bán tháo ấy mà Mỹ kim tuột giá, thí dụ như 3-4%, thì chính các chủ nợ kia của Mỹ sẽ thấy tài sản của họ lưu trữ bằng Mỹ kim mất giá 3-4%. Cái oái oăm và phải nói là bất công là Mỹ kim đang là ngoại tệ dự trữ mạnh nhất thế giới.
- Rủi ro cho trái phiếu hay công khố phiếu Mỹ sẽ thể hiện dưới dạng lạm phát làm tiền Mỹ mất giá mà làm các xứ khác bị thiệt. Thành thử, quyết định bán ra Công khố phiếu chỉ là một cách dọa già về chính trị mà thôi.
RFI: Xin sẽ trở lại chuyện ấy sau, nhưng phải hỏi anh tiếp là nếu các nước bán Công khố phiếu Mỹ để mua Trái phiếu của Quỹ Tiền tệ IMF như họ nói thì loại trái phiếu ấy là gì, chúng có là công cụ đầu tư tài chính khả dĩ thay thế Công khố phiếu Mỹ được không"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Đây là cái vế thứ hai của hài kịch chính trị ấy, vì vậy tôi mới phải nhắc tới ý kiến của các nước được đưa ra ba tháng trước, là dùng Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF làm cơ chế lập ra loại ngoại tệ dự trữ toàn cầu thay thế Mỹ kim.
- Quỹ này mở một "bát họ" cho các hội viên chung tiền lập ra cơ chế cấp cứu tài chính cho hội viên nào bị hoạn nạn. Trong "bát họ" ấy, thế lực mỗi hội viên tùy vào số tiền chung góp và cho tới nay, Mỹ giữ vị trí khuynh đảo vì đóng góp nhiều nhất. Các nước muốn pha loãng thế lực của Mỹ thì phải châm nhiều tiền hơn, là điều họ bắt đầu làm từ tháng Tư.
- Ba nước vừa muốn bán 70 tỷ đô la Công khố phiếu của Mỹ là để dùng tiền đó châm vào Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tức là chung thêm vào "bát họ" vừa nói ở trên. Họ mong là loại tiền tổng hợp ấy sẽ phản ảnh một cơ cấu đa diện hơn và tiến dần đến việc thay thế Mỹ kim.
- Bây giờ, qua chuyện chuyên môn về Trái phiếu ấy: hội viên nào mà nhất thời cần tiền thì có thể vay tiền trong bát họ đó, gọi là Quyền Trích xuất Đặc biệt - Droit de Tirage Speciaux hoặc nói tắt theo Anh ngữ là SDR. Đấy là Trái phiếu của Quỹ Tiền tệ. Cái kẹt là loại trái phiếu này có mức lưu hoạt - là khả năng đổi ra tiền mặt - rất thấp vì chỉ có thể mua bán giữa ngân hàng trung ương của các hội viên với nhau, chứ chưa thể giao dịch tự do trên các thị trường tài chánh quốc tế.


- Chính Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế là ông Dominique Strauss-Kahn đã tuyên bố hôm Thứ Sáu vừa qua tại hội nghị cấp Bộ trưởng của khối G-8 ở Lecce của Ý, rằng Trái phiếu của Quỹ sẽ là một thị trường "nhị đẳng", hạng hai, và rất nhỏ. Quả như vậy, nhìn từ giác độ lợi ích về đầu tư tài chánh thì thị trường này chưa đủ hấp dẫn, với vỏn vẹn có mấy trăm tỷ đô la, lại giao dịch trong điều kiện vẫn còn hạn chế cho tới khi Quỹ này sửa lại quy chế. Cho nên còn lâu loại tiền tệ tổng hợp này mới có thể thay thế được Mỹ kim.
RFI: Bây giờ, xin trở lại chuyện anh nói là dọa già về chính trị chứ không hẳn vì lợi ích đầu tư tài chính hay bảo toàn trị giá tài sản, các nước khác nghĩ sao về vụ này"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Sau khi Đệ nhất Phó thống đốc của Ngân hàng Trung ương Nga loan tin là Nga sẽ bán 10 tỷ đô la Công khố phiếu của Mỹ thì Bộ trưởng Tài chính Nhật tuyên bố hôm Thứ Sáu là Nhật vẫn có niềm tin "không thể lay chuyển" vào Công khố phiếu Hoa Kỳ! Tin này vừa loan ra, Công khố phiếu Mỹ liền lên giá và phân lời sụt ngay sáu điểm!
- Sau đấy, Bộ trưởng Tài chính Nga cũng nói theo, rằng Liên bang Nga chưa dự trù thay đổi chính sách về dự trữ ngoại tệ bằng đô la của họ. Nôm na là Nga chưa đổi chiến lược đẩu tư để bán tháo Mỹ kim như nhiều người suy đoán, ít ra là trong cả năm nữa.
RFI: Thưa anh, những phát biểu ấy có nghĩa là gì đối với vị trí của đồng Mỹ kim"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Điều ấy có nghĩa là xứ nào cũng nói mạnh là phải gây sức ép với Hoa Kỳ để giảm bớt thế lực đồng Mỹ kim, kể cả việc bán ra tài sản đầu tư của họ dưới dạng Công khố phiếu Mỹ. Nhưng thực tế thì chưa được như vậy.
- Chủ nợ lớn thứ nhì của Mỹ sau Trung Quốc là Nhật Bản thì không muốn hạ bệ Mỹ kim hay bán tháo Công khố phiếu Mỹ, vì nếu đô la sụt giá, đồng yen Nhật lên giá là xứ này khó xuất cảng nên sẽ lại tuột vào suy thoái. Nga cũng phải nói vuốt là chưa muốn bán tài sản Mỹ vì càng bán chính họ càng lỗ!
RFI: Thưa anh, tương lai rồi sẽ ra sao, thế giới có tìm ra một ngoại tệ nào thay thế Mỹ kim không, khi mà nước Mỹ cứ tiêu xài và vay mượn lung tung nhu vậy"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Đơn vị tiền tệ của một nước mà có trở thành ngoại tệ dự trữ của quốc tế là do thực lực kinh tế của nước đó, chứ không thể do quyết định của bất cứ định chế nào. Không ai có thể phán quyết rằng tiền này hay tiền kia sẽ là tiền quốc tế. Vì vậy, với tất cả những bất toàn của nó, Mỹ kim sẽ còn ngự trị khá lâu, khi kinh tế Mỹ vẫn có trọng lượng nặng nhất và khả năng xoay trở nhanh nhất, kể cả khả năng in ra giấy bạc trả nợ thiên hạ!
- Lý do là Mỹ có một thị trường tiêu thụ 11.000 tỷ đô la hàng hoá của thế giới nên bán hàng cho Mỹ xong là thế giới phải nhận tiền Mỹ về! Thứ hai, trong khối dự trữ ngoại tệ của cả thế giới ở khoảng 7.000 tỷ đô la, Mỹ kim giữ tỷ trọng là hơn 62%, so với có 25% của đồng euro. Thứ ba, trị giá Công khố phiếu Mỹ bằng tổng số công khố phiếu của năm quốc gia đứng sau và chỉ thua Nhật, mà lại có giá trị cao hơn Công khố phiếu Nhật vì Nhật mắc nợ còn nặng hơn Mỹ. Thứ tư, về sự vận hành của các định chế, thì để bảo vệ Mỹ kim, Hoa Kỳ có một định chế độc lập và có quyền quyết định linh động gần như lập tức, là hệ thống Ngân hàng Trung ương của họ. Thí dụ như nếu cần là họ in bạc ra xài! Trong khi ấy, Ngân hàng Trung ương Âu Châu của khối euro, hay các ngân hàng trung ương Nhật hoặc Anh lại không có khả năng biến báo đó.
- Sau cùng, không có nền kinh tế nào, kể cả khối euro hay nền kinh tế của đồng Anh kim lại có đủ chiều sâu để nhận vào hay bán ra cả trăm tỷ đô la Công khố phiếu một ngày mà không bị chấn động. Vì ngần ấy lý do, Mỹ kim vẫn chưa bị đoạt ngôi. Không phải vì nó quá mạnh mà vì các nước kia còn quá yếu. Còn lại, chỉ có chuyện hù dọa chính trị mà thật ra cũng cần thiết để Chính quyền Obama biết tiêu xài có trách nhiệm hơn!
RFI: Câu hỏi cuối thưa anh. Tuần này sẽ có hội nghị đầu tiên của bốn nước trong khối BRIC. Bốn nước này có thể quyết định những gì với nhau"
Nguyễn Xuân Nghĩa: Bốn quốc gia Ấn Độ, Brazil, Liên bang Nga và Trung Quốc, mà tôi gọi là "Tứ cường hạng hai", chỉ có một mẫu số chung là có nền kinh tế tân hưng, đang phát triển, kể cả trường hợp của Nga là thành viên của khối G-8. Vì đặc tính chung ấy, họ đang muốn trở thành một khối và sẽ lần đầu họp thượng đỉnh với nhau vào tuần này.
- Trước khi vào hội nghị cả bốn nước đều "thi đua chống Mỹ" với nhau khi tuyên bố sẽ bán Công khố phiếu Mỹ để giảm uy thế đồng Mỹ kim. Nhưng họ chỉ nói vậy rồi thôi, như ta vừa thấy Bộ trưởng Tài chánh Nga trấn an Bộ trưởng Tài chính Mỹ ở hội nghị G-8 tại Lecce rằng Nga chưa thay đổi chính sách về dự trữ ngoại tệ của họ.
- Tôi thiển nghĩ rằng ngoài mẫu số chung là có nền kinh tế đang phát triển, các nước này có rất nhiều dị biệt về địa dư, kinh tế và về mục tiêu chính trị nên chưa thể là một khối đồng nhất. Cùng lắm thì họ muốn là tiếng nói đại diện các nước đang phát triển trên thế giới trước các nước công nghiệp Tây phương, nhất là Hoa Kỳ.
- Trong phạm vi ấy, Trung Quốc có thể khai thác được nhiều lợi thế hơn cả. Nhưng tôi thiển nghĩ rằng hội nghị của nhóm BRIC này vẫn chưa thể đi đến quyết định gì đáng kể về cả kinh tế lẫn ngoại giao chính trị.
RFI: Xin cám ơn chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.