Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Đóng Cửa Nhà Tù Guantanamo?

25/05/200900:00:00(Xem: 3695)

TT Obama Đóng Cửa Nhà Tù Guantanamo"

Vi Anh
TT Obama muốn thực hiện lời hứa đóng cửa trại tù Guantanamo  được không" Trong chế độ độc tài như CS Bắc Kinh, Hà nội, thì quá dễ. Nhưng trong chế độ tự do, dân chủ như Mỹ thì cần phải chờ xem một vấn đề gây nhiều tranh luận.
Thời sự 1, FBI công bố phá được âm mưu khủng bố ở New York làm công luận Mỹ nhớ lại hoạ khủng bố còn đâu đây trong nội địa Mỹ. Ngày 21 tháng 5, năm 2009, bảy năm rưỡi sau cuộc khủng bố 911, cơ quan Điều Tra Liên Bang FBI phá vỡ được một âm mưu khủng bố dự định dùng bom phá hoại một nhà thờ Do Thái ở Nữu Ước và dùng hoả tiễn bắn hạ máy bay của lực lượng biên phòng Mỹ. FBI bắt 4 người. Cả 4 đều là công dân  sanh tại Mỹ, trạc 25 tuổi, đều  theo đạo Hồi Giáo. Ba người gốc Á rạp, 1 người gốc Tahiti. FBI theo dõi rất lâu, phải đợi có đầy đủ bằng cớ mới phá cả đường dây của tổ khủng bố. Họ bị bắt vì đã tiếp xúc với nhân viên mật của FBI để mua chất nổ với ý dịnh chất đầy trong xe, làm bom và dùng điện thoại cầm tay để kích hoả từ xa để  phá nhà thờ Do Thái ở Bronx. Và sau đó chúng dùng hoả tiền bắn máy bay biên phòng của Mỹ khi qui tụ lại điền đã có tiếng nổ. Đây là một âm mưu khủng bố dây chuyền lớn nhứt mà FBI đã phá vỡ được từ trong trứng nước kể từ cuộc khủng bố 911 đến nay. Và đáng chú ý hơn, đây là âm mưu khủng bố đầu tiên - nhưng lớn nhứt - từ khi TT Obama lên nắm chánh quyền.
Thời sự 2, Thượng Viện Mỹ bác bỏ kinh phí thực hiện kế hoạch đóng cửa trại tù Guantanamo.  Ngày 20 tháng 5, năm 2009, Thượng viện với một đa số áp đảo bác bỏ kinh phí 80 triệu Đô để đóng cửa nhà tù Guantanamo do TT Obama yều cầu. Đóng cửa nhà tù Guantanamo là một trong những quyết định chánh mà TT Obama đã tuyên bố sớm nhứt sau khi nhậm chức. 90 chục nghị sĩ bác bỏ  kinh phí để điều hành kế hoạch đóng cửa. Chỉ có 6 vị đồng ý thôi. Đa số bác bỏ không phải vì lý do ngân sách, mà bác bỏ vì không cho đem những người bị xem là khủng bố vào giam trong  nước Mỹ. Thủ Lãnh của Khối Cộng Hoà thiểu số đối lập ở Thượng Viện tuyên bố, "Khám đường Mỹ làm ra cho người Mỹ. Những người bị giam giữ ở Guantanamo là quân khủng bố ngoại bang".
Thời sự 3, TT Obama đọc diển văn 50 phút thuyết phục Quốc Hội và quốc dân Mỹ ngày 21/05/2009. Ong chọn một nơi lý tưởng cho đề tài. Đó là Viện Bảo tàng văn khố quốc gia, nơi lưu trữ những văn kiện lịch sử đã xây dựng nền dân chủ Mỹ như Hiến Pháp, Tuyên Ngôn Độc Lập, Bill of Rights.  Ong giải thích là ông vẫn trung thành với những lời cam kết đã đưa ra. Theo ông, tình trạng hiện nay, liên quan đến nhà tù Guantanamo  hay hồ sơ về  hành vi tra tấn, đều là di sản mà người tiền nhiệm đã để lại cho ông, và điều mà ông hiện phải làm, theo từ ngữ của ông, là ''quét dọn sự  lộn xộn này''. Ong nói  ông muốn hành động theo hai nguyên tắc : thứ nhất là tôn trọng các giá trị Mỹ, tóm lại không có việc tra tấn, hay những hành vi có thể bị xem là vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ hoặc nhân quyền. Thứ hai là bảo vệ an ninh nước Mỹ. Đây là điều mà theo ông Obama, ông ''nghĩ đến trước tiên khi thức dậy lúc ban sáng, và cũng là điều ông nghĩ đến trước khi đi ngủ'', Ong nhấn mạnh trong chiến tranh chống khủng bố, cứu cánh không biện minh cho phương tiện. Dưới mắt Ong sử dụng tra tấn sẽ đém lại phản tác dụng. Và chỉ có nhà nước pháp trị mới giúp cho nước Mỹ lãnh đạo thế giới.


Thời sự 4, Cựu phó tổng thống Dick Cheney đứng lên phản bác TT Obama. Ong Cheney cũng không phải là tay vừa. Cái gì thì cái, chớ Ong vẫn là một người Cộng Hoà bảo thủ, bộ não của đường lối, chánh sách chống khủng bố. Từ lâu giữ im lặng, nay Ong xuất hiện. Ong đợi ông Obama vừa phát biểu xong, tại một nơi cũng gần chổ TT Obama đọc, Ô. Cheney đọc bài diễn văn phản bác lại và bảo vệ các quyết định của chính quyền Bush trước đây. Ong Cheney nói,  ''Khi suy nghĩ lại, tổng thống (Obama) sẽ thấy là đưa những thành phần nguy hiểm nhất trong những kẻ khủng bố nguy hiểm vào đất Mỹ là sẽ du nhập một mối hiểm nguy, một mối đe doạ lớn cho những năm tháng sắp tới''.
Ráp nối những tin tức thời sự lại như những bọt biển, người ta sẽ hình dung được đợt sóng ngầm đang chờ đợi TT Obama trong cuộc chiến chống khủng bố. Dù TT Obama dè dặt, không tuyên bố đóng cửa liền, mãi tới 2010 mới đóng, dù trại tù Guantanamo ngoài nước Mỹ, trong một căn cứ Hải quân  Mỹ ở ngoài nước Mỳ; phản ứng nói chung rất mạnh  đối với TT Obama. FBI công bố vụ phá âm mưu khủng bố lơn nhứt từ khi TT Obama chấp chánh đã đánh động dư luận. Và chính Giám đốc FBI cũng tuyên bố, sự hiện diện của những người tù nhân trên đất Mỹ sẽ đem lại nguy cơ cho nền an ninh Mỹ. Thành phần cấp tiến trong Đảng Dân Chủ của Ong, các Tổ chức nhân quyền chỉ trích Ong đã  nghiêng qua ngã lại khi quyết định công bố hồ sơ tra tấn của FBI, mà không truy tố người tra tấn, không tiếp tục công bố những tấm hình quân nhân Mỹ gọi là lạm dụng tù nhân ở Iraq. Biểu quyết của Thượng Viện là một trở ngại lớn cho quyết định của TT Obama. Thượng Viện biểu quyết bác bỏ kinh phí đóng trại tù  với tỷ số 90/6 cho thấy ngay những nghị sĩ Dân Chủ cũng không đồng ý với Ong để đóng cửa trại tù. Công việc của tổng thống Obama do đó sẽ khó khăn hơn vào lúc mà ông bị cánh tả chỉ trích là không giữ  lời hứa, với sự xuất hiện của Cựu Phó TT Cheney đương trường chông Ong. 
Nhưng những người Cộng Hoà lẫn Dân Chủ chống Ong không phải vì lý do đảng phái thuần túy. Đó là những người có  đầy đủ  tinh thần trách nhiệm trước sự an nguy cho đất nước và nhân dân Mỹ trứơc một kẻ thù vô hình nhưng ở đâu cũng có, trong một hình thái chiến tranh mới, chiến tranh không đối xứng  "Asymetric War". Và thực tế, TT Obama cũng chưa có giải pháp cụ thể khả thi khi đóng cửa trại tù Guantanmo. Nhiều nước không nhận những người này về nước. Nhiều người không thể đưa ra toà vì việc làm của họ quân luật và hình luật Mỹ chưa qui định tội, theo nguyên tác vô luật bất thành tội như tội trộm điện xảy ra sau đối với Hình Luật năm 1802 của Pháp. Nhưng trả tự do cho họ  là nguy hiểm cho cuộc sống xã hội Mỹ vì đây là những phần tử  bị đánh giá là nguy hiểm. Theo Bộ trưỏng Quốc phòng Mỹ, thì nhóm này hiện gồm từ 50 đến 100 người, và chính quyền phải tìm cách duy trì việc giam cầm họ. Cái nhìn chung qua thời sự trong vụ đóng cửa trại tù Guantanamo, thì  Quốc hội và công luận Mỹ, đều không muốn giữ  những người này trên đất Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.