Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

19/04/200900:00:00(Xem: 2301)

Tin nước Úc

NHÓM BIỂU TÌNH TAMIL TIGERS ĐÃ RỜI KHỎI DINH THỦ TƯỚNG ÚC

SYDNEY: Những người phản đối gốc Tamil đã di chuyển sang một công viên kế cận sau hai ngày tập họp xuống đường ở phía bên ngoài tư gia của Thủ tướng Kevin Rudd, với lý do là họ không muốn gây xáo trộn cho cư dân tại địa phương. Những người này đã kêu gọi Chính phủ Úc xử dụng sức mạnh ngoại giao nhằm thúc đẩy lực lượng của Chính phủ Sri Lanka phải bước vào một cuộc ngưng bắn vĩnh viễn trong vụ tranh chấp với nhóm nổi dậy người Tamil.
Khoảng vài trăm người chống đối đã di chuyển từ tòa nhà Kirribilli sang công viên Bradfield nằm dưới chân cầu cảng Sydney (Harbour Bridge) sau khi những cơn mưa lớn đã gây tắc nghẽn và ngăn chặn những con đường ra vào các căn nhà ở chung quanh nơi cư ngụ của ông Rudd.
Những người tổ chức cuộc biểu tình cho biết: “Những người Tamil phản đối cũng nhận thức được rằng các cư dân trong khu vực này sẽ quay trở lại sau những ngày đi chơi nhân kỳ nghỉ lễ Phục Sinh và chuẩn bị để đi làm lại vào ngày hôm sau, và họ không muốn gây ra bất cứ một sự phiền phức, khó chịu nào”.
Vụ xuống đường ở Sydney được bắt đầu vào hôm Thứ Bảy với ba người đàn ông thực hiện cuộc tuyệt thực ở Parramatta. Sang ngày Chủ Nhật, những người đàn ông này đã di chuyển cuộc xuống đường của họ tới khu vực dinh thự Kirribilli House và được tháp tùng bởi khoảng 1,000 người Tamil xuống đường phản đối qua đêm ở đó. Những người tổ chức cũng cho biết sẽ có khoảng 1,500 người phản đối từ Sydney và Melbourne sẽ đi tới Canberra trong ngày Thứ Ba, bao gồm cả những người tuyệt thực để tiếp tục sự phản kháng của họ.
Thủ tướng Rudd có mặt tại Canberra trong ngày Thứ Ba nhưng văn phòng của ông không có bình luận gì về vụ phản kháng này.
Chính phủ Sri Lanka đang bị áp lực để chấp nhận đồng ý về việc ngưng bắn sau những lập luận cho rằng đã có 3,500 thường dân bị giết chết và hơn 12,000 người bị thương trong những vụ xung đột trong năm nay. Họ nói rằng họ sắp sửa đánh bại lực lượng đấu tranh Liberation Tigers của người Tamil Eelam, những người đã chiến đấu cho một đất nước Tamil độc lập trên hòn đảo này từ năm 1972. Những người còn lại thuộc nhóm Tigers hiện đang bị mắc kẹt trong khu vực “phi chiến” (no-fire zone) ở vùng đông bắc hòn đảo này cùng với hàng ngàn thường dân khác.

CỨU THOÁT DU KHÁCH KHỎI VÙNG NƯỚC LỤT

BRISBANE: Một em gái nhỏ vẫn còn đang mất tích và năm du khách người Anh đã được cứu thoát trong một số những cuộc giải cứu gan dạ diễn ra khắp vùng đông nam Queensland, lúc ngọn hồng thủy nước lụt đang trút cơn thịnh nộ tàn phá dữ dội ở khu vực này.
Cuộc tìm kiếm bé gái 12 tuổi này đã được bắt đầu lại vào sáng sớm ngày Thứ Ba sau khi em bị nước cuốn trôi khỏi một đập nước ở vùng Caboolture, phía bắc thành phố Brisbane vào buổi chiều ngày Thứ Hai. Cảnh sát rất lo ngại cho tính mạng của em gái này sau khi một cuộc tìm kiếm rộng rãi cả dưới nước lẫn trên đất liền đã bị thất bại, không tìm thấy em.
Các nhân viên cứu cấp thiện nguyện SES cũng đã được kêu tới tiếp tay để giải cứu năm du khách người Anh tại Kin Kin sau khi chiếc xe hơi của họ bị mắc kẹt trong nước lụt. Tại Brookfield, phía tây thành phố Brisbane, dịch vụ cấp cứu đã thực hiện một cuộc cứu nạn từ trên không cho một người đàn ông trong độ tuổi 20, người được tìm thấy đang bám vào một cái cây cùng con chó của ông tại con đường Bundaleer Road khoảng 2.50 giờ sáng ngày Thứ Ba. Một gia đình khác cũng được giải cứu từ một căn nhà nằm trên con đường Wahpunga Road tại Kin Kin trong một hoạt động cấp cứu kéo dài khoảng vài tiếng đồng hồ sau khi có sự quan ngại về nguồn điện cung cấp cho căn nhà này. Các thiện nguyện viên SES ở Sunshine Coast đã đáp ứng khoảng 40 công tác giữa khu vực Gin Gin và Maroochy đêm Thứ Hai.
Mưa nặng hạt đã diễn ra ở một vài khu vực chung quanh vùng đông nam Queensland. Những vụ lụt ở các địa phương đã làm gián đoạn những con đường đi vào Kin Kin, Pomona và Cooran. SES cũng hỗ trợ cho khoảng 40 cư dân ở Deception Bay các bao cát để ngăn cho nước khỏi tràn vào các căn nhà của họ.
Một nữ phát ngôn nhân của dịch vụ cấp cứu cho biết, những thiện nguyện viên cũng đã tham gia vào khoảng 20 công tác khác trong khu vực Caboolture, khoảng mười công tác ở Petrie và một vài công tác nữa ở Deception Bay, Warner và trong khu vực Brisbane. Bà nói: “Đa số những công tác này liên quan tới việc trợ giúp cho các căn nhà bị thủng, vỡ mái và rỉ nước. Khoảng 15 công tác khác của SES liên can tới những vụ mái nhà bị thủng, vỡ và rỉ nước cũng đã được báo cáo trong vùng Ipswich.”

ÚC KHÔNG CÓ KẾ HOẠCH DI TẢN ÚC KIỀU KHỎI BANGKOK

CANBERRA: Chính phủ Liên bang vừa cho biết hiện không có kế hoạch nào để di tản người Úc ra khỏi Thái Lan mặc dù tình trạng bạo động đang leo thang tại quốc gia đang bị xáo trộn này. Hôm Chủ Nhật, hàng ngàn người chống đối chính phủ đã xô xát với các binh sĩ được trang bị vũ khí và cư dân ở Bangkok khiến cho hai người chết và 113 người bị thương trong những trận chiến loạn đả trên đường phố đã bùng nổ ở khắp nơi tại thủ đô này.
Bộ trưởng Ngoại giao Stephen Smith cho biết, trong khi có tới 55,000 người Úc hiện đang sinh sống, làm việc hoặc đi du lịch ở Thái Lan, họ đã không bị những người phản đối nhắm tới và vẫn có thể tự do rời khỏi quốc gia này. Ông nói: “Hiện nay tình trạng biến động và các điểm xung đột tự chúng nằm trải ra trong các khu vực rất rời rạc ở Bangkok. Chúng tôi đã và đang theo dõi tình trạng này rất cẩn thận và luôn chú tâm tới tình hình an sinh của những người Úc. Cho tới hôm nay (ngày Thứ Ba), chúng tôi vẫn không có chứng cớ nào cho thấy bất cứ người Úc nào đã bị mặc kẹt trong vụ này và chắc chắn là, theo những chứng cớ mà chúng tôi có được thì người ngoại quốc không phải là mục tiêu bị nhắm tới. Cho tới thời điểm này không có chỉ dấu nào cho thấy có bất cứ một sự rối loạn nào ở phi trường hoặc là bất cứ khó khăn nào về việc cất cánh của các chuyến bay đã được lên lịch bay”.
Thủ tướng Thái, Abhisit Vejjajiva đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Bangkok nhưng vào buổi chiều ngày Thứ Hai ông đã tuyên bố là vụ rối loạn này đã được dập tắt.
Ông Smith nói rằng vụ bạo động này đã khiến cho một cuộc hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo các quốc gia Á châu hôm Thứ Bảy tại thành phố du lịch Pattaya bị hủy bỏ, buộc chiếc phi cơ của Thủ tướng Kevin Rudd phải quay trở lại Canberra trong khi đang bay nửa chừng là một tai họa cho tiếng tăm của Thái Lan. Ông nói: “Việc không thể tổ chức thành công một cuộc họp thượng đỉnh của những nhà lãnh đạo các quốc gia Đông Á là một tai họa nặng nề cho Thái Lan, cho vị trí và tiếng tăm của quốc gia này. Nó sẽ gây ra những hậu quả tai hại về mặt du lịch và cả phương diện mậu dịch và đầu tư nữa”.

QANTAS KHÔNG NÊN CẮT GIẢM CÔNG ĂN VIỆC LÀM

ÚC: Chính phủ Liên bang nói rằng quyết định của Qantas  nhằm cắt giảm 1,500 công việc làm là một “nguồn tin không được hoan nghênh”. Quyền Thủ tướng Julia Gillard tuyên bố: “Rõ ràng đây là nguồn tin rất không được hoan nghênh”. Bà Gillard nói rằng, điều này sẽ là một sự đau buồn cho các nhân viên của Qantas bị cho thôi việc và những người sẽ phải đối diện với một hoàn cảnh tương tự có thể xảy ra. Bà nói: “Đây là thời điểm rất khó khăn cho họ”.
Hãng hàng không này cho biết, hơn 1,500 công việc làm có thể bị mất vì năng suất của hãng bị hạ giảm bởi những điều kiện mậu dịch bị xấu đi. Ngoài ra Qantas cũng đã hạ giảm dự báo về số lợi nhuận trước thuế trọn năm của mình còn khoảng $100 triệu đến 200 triệu đô-la, giảm xuống từ mức dự báo $500 triệu đô-la trước đây.
Bà Gillard cho biết, Qantas đã hứa sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo toàn các công ăn việc làm phụ trội và tránh cắt giảm thêm công việc. Bà nói: “Họ đã cảnh báo là có thể có tới 1,250 công ăn việc làm phụ trội sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, liên quan tới các công việc này, Qantas cho biết họ sẽ làm việc thấu đáo, cặn kẽ với từng lựa chọn một và sự sa thải chỉ là biện pháp sau cùng”.
Bà Gillard cho biết, những sự lựa chọn này bao gồm cả việc cho người ta được nghỉ phép thâm niên và phép thường niên (long service / annual leaves) cũng như chia sẻ công việc với nhau (job sharing).

TƯƠNG LAI CỦA 241 TRUNG TÂM GIỮ TRẺ ABC

ÚC: Chính phủ Liên bang đã hành động để tái bảo đảm cho các bậc cha mẹ đang lo lắng chờ đợi được biết về số phận của hơn 200 Trung tâm Giữ trẻ ABC. Ngày Thứ Ba tuần này, nhân viên quản lý tài sản được bổ nhiệm để quản lý công ty bị vỡ nợ này được chờ đợi sẽ công bố về tương lai của 241 trung tâm trước đây đã được đánh giá là khó có thể tồn tại. PPB cho biết, tháng trước họ được chờ đợi phát mãi một phần lớn trong số các trung tâm này nhưng một nguy cơ xảy ra là không thể tìm kiếm được những người điều hành tốt, có thể thỏa mãn cho tất cả các trung tâm.
Quyền Thủ tướng Julia Gillard cho biết, Chính phủ sẽ làm việc với nhân viên quản lý tài sản để cung cấp một “sự ổn định tối đa” cho các bậc cha mẹ. Bà Gillard nói rằng, nếu Chính phủ không ra tay can thiệp với $34 triệu đô-la để giữ cho các trung tâm này hoạt động trong năm nay thì hàng chục ngàn trẻ em đã không có được chỗ giữ trẻ. Bà Gillard nói: “Chúng tôi đã can thiệp để quản lý một tiến trình có trật tự. Điều này đã được soạn thảo.... để cho các phụ huynh một sự tái bảo đảm cao nhất và một mức tối đa số lượng thông tin về sự thay đổi”.
Nhà cung cấp dịch vụ giữ trẻ lớn nhất nước này đã bị đặt dưới sự quản lý tài sản hồi Tháng Mười-một năm ngoái với các món nợ lên tới hơn $1.5 tỉ đô-la. Vụ sụp đổ này đã làm bùng phát một cuộc điều tra tại quốc hội về khu vực nhà trẻ với thời hạn chót để tường trình vào Tháng Sáu tới đây.

ÚC ĐỀ NGHỊ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH Á CHÂU PHẢI ĐƯỢC tái TRIỆU TẬP

CANBERRA: Thủ tướng Kevin Rudd đang chờ đợi hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Á châu vừa bị hủy bỏ sẽ được tái triệu tập trong một dịp càng sớm càng tốt. Cuộc hội nghị thượng đỉnh các nước trong vùng Đông Á được dự tính tổ chức tại thành phố bờ biển Pattaya của Thái Lan nhằm hợp nhất các nhà lãnh đạo từ 10 quốc gia thuộc tổ chức Hiệp hội các Quốc gia Đông-nam-á (ASEAN) cùng với Úc, Tân-tây-lan, Nhật, Trung quốc, Nam Hàn và Ấn độ. Tuy nhiên cuộc họp này đã bị hủy bỏ vào hôm Thứ Bảy vừa qua sau khi hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ ở Thái đã tràn vào các khách sạn và trung tâm hội nghị nơi mà những cuộc nói chuyện được dự tính tổ chức.
Thủ tướng Rudd lẽ ra đã tới Thái Lan vào buổi chiều ngày Chủ Nhật nhưng chiếc phi cơ chở ông đã quay trở lại Canberra khi các tin tức về vụ chống đối được loan báo. Sau khi tham dự Thánh lễ Phục sinh tại nhà thờ St John’s Anglican Church ở khu vực nội ô phía bắc thành phố Canberra vào hôm Chủ Nhật, ông Rudd cho biết, việc hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh này là một sự thất vọng. Ông tuyên bố với các phóng viên rằng: “Đây là một cuộc hội nghị thượng đỉnh quan trọng để thảo luận và thực hiện những hành động nhằm giải quyết tình trạng suy thoái về kinh tế trên toàn cầu tại các quốc gia có nền kinh tế lớn ở khu vực phía Đông Á châu như Trung quốc, Nhật bản, và các quốc gia Đông-nam-á. Do đó đây thật là điều đáng thật vọng và chúng ta phải tái triệu tập nó trong một cơ hội sớm sủa nhất”.
Ông Rudd cho biết các nhà lãnh đạo Á châu đã hoạch định tóm lược về hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức trước đây hồi đầu tháng này tại Luân-đôn. Ông nói: “Một trong số các đề nghị mà chúng tôi đã có là sẽ xem xét cụ thể về kết quả của hội nghị thượng đỉnh G20.... và những ứng dụng của nó trong sự lưu chuyển tài chính tại khu vực Đông Nam Á. Điều này là tối cần thiết cho nền kinh tế của chúng ta: xin hãy nhớ rằng, các quốc gia cùng nhóm hợp tác và trao đổi về mậu dịch số một và số hai của chúng ta đều nằm trong khu vực này. Do đó đây là một cơ hội đã bị mất nhưng hãy hy vọng rằng chúng ta sẽ có thể tập hợp lại được trong một ngày gần đây. Dĩ nhiên là lần này thì tình hình chính trị trong nước của Thái Lan đã ảnh hưởng tới việc triệu tập hội nghị”.
Ông Rudd không đồ đoán xem phải mất thời gian bao lâu nữa trước khi hội nghị thượng đỉnh này có thể tiến hành, nói rằng, nó là một vấn đề của các giới chức ASEAN. Tuy nhiên ông đã thúc dục những người Úc hãy cẩn thận cân nhắc bất cứ một kế hoạch nào của mình nếu muốn đi du lịch tới quốc gia Á châu đang ở trong tình trạng lộn xộn này, đồng thời hãy thường xuyên đọc trang mạng (website) của Bộ Ngoại Giao, smarttraveller.gov.au. Ông nói: “Nếu bạn muốn du lịch tới Thái Lan hoặc là bạn đang ở Thái Lan vào lúc này thì hãy bảo đảm rằng bạn tham khảo trang mạng này của Chính phủ Úc dù chỉ để kiểm tra về các hướng dẫn du lịch hiện nay và hãy áp dụng một sự cảnh giác thích đáng”.

NGÂN HÀNG KIẾM TIỀN NHIỀU HƠN TRƯỚC KHỦNG HOẢNG TỪ NỢ MUA NHÀ CỦA DÂN

ÚC: Một bản phân tích đã tiết lộ rằng hiện nay các ngân hàng lớn đang kiếm thêm được mỗi năm khoảng $450 đô-la từ một món nợ vay mua nhà trung bình so với thời gian trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vì họ đã khai thác và lợi dụng những sự cạnh tranh kém thế hơn từ các tổ chức tài chính không phải là ngân hàng. Việc thu nhập thêm về tiền mặt này của các ngân hàng lớn được tiết lộ trong một bản phân tích được thực hiện cho tờ báo The Australian đã đe dọa làm gia tăng thêm sự căng thẳng giữa các ngân hàng lớn và Chính phủ của thủ tướng Rudd.
Các ngân hàng luôn kêu rên và tuyên bố là họ không đủ khả năng để chuyển tiếp trọn vẹn lợi ích của việc cắt giảm lãi suất tiền mặt 0.25 phần trăm điểm chuẩn mới nhất của Ngân hàng Dự trữ bởi vì họ đang phải gánh chịu một sự gia tăng các chi phí. Tuy nhiên, một bản phân tích về các phí tổn tài chính của ngân hàng do công ty tư vấn Fujitsu Consulting thực hiện cho thấy là, hiện nay đa số các ngân hàng đều đang kiếm thêm được ít nhất là $450 đô-la mỗi năm cho một món nợ vay mua nhà trung bình so sánh với hai năm trước đây, ở thời kỳ đỉnh điểm của sự tăng trưởng mạnh của kinh tế và khi mà mức lãi suất ở đang mức cao hơn.
Việc gia tăng mức lợi nhuận này đã phản ảnh một sự giảm sút về sự cạnh tranh khi mà các ngân hàng lớn đã thâu tóm, mua lại những đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn và việc rút ra khỏi thị trường cho vay của những công ty cho vay không phải là ngân hàng. Tuy nhiên những phát hiện của Fujitsu đã bị thách thức bởi các ngân hàng CBA và Wespact, hai ngân hàng cho vay mua nhà lớn nhất nước. Phát ngôn nhân của CBA là Steve Batten cho rằng con số $450 đô-la là “không xác thực” với những gì mà ngân hàng này đang phải gánh chịu. Ông Batten nói: “lợi nhuận về việc cho vay mua nhà của CBA.... đã bị co rút lại chiếu theo báo cáo về các kết quả tạm thời hồi Tháng Hai”.
Phát ngôn nhân của Westpac là David Lording thì nói rằng mức lợi nhuận của họ “đã bị co rút lại từ nhiều năm nay”.
“KHÔNG CÓ MỘT SỐ LƯỢNG AN TOÀN NÀO VỀ RƯỢU ĐỐI VỚI THIẾU NIÊN"

MELBOURNE: Một cuộc nghiên cứu mới đây đã tìm thấy rằng các thiếu niên, những người dù chỉ uống một lượng rượu nhỏ thì khi trưởng thành cũng vẫn sẽ gặp nguy cơ đáng kể dẫn tới việc lạm dụng rượu bia hoặc các hành vi về tình dục có mức độ rủi ro cao.


Hãng thông tấn Fairfax tường thuật, cuộc nghiên cứu này đã tạo ra sự nghi ngờ đối với một tập sách hướng dẫn trên toàn quốc khi nó ghi là có một mức độ uống rượu thuộc loại “nguy cơ thấp” (low risk) trong số thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.
Các chuyên gia nói rằng điều này cung cấp chứng cớ cho việc rời bỏ phương pháp tiếp cận theo kiểu “giảm thiểu sự tai hại” nhằm đối phó với vấn nạn uống rượu trong giới thiếu niên và ngay cả có thể châm ngòi cho một chiến dịch nhằm nâng cao hạn tuổi uống rượu hợp pháp theo luật định.
Nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu về Trẻ em “Murdoch Children’s Research Institute” tại Melbourne cho biết, cuộc nghiên cứu của họ, vốn theo dõi thói quen uống rượu của 1,520 người trẻ trong vòng hơn 10 năm từ khoảng giữa lứa tuổi thiếu niên đã cho thấy một mức độ uống rượu “không an toàn” hoặc là ”thiếu ý thức" trong lứa tuổi thiếu niên vừa lớn.
Các hướng dẫn chính thức từ Hội đồng Quốc gia Nghiên cứu Y khoa và Sức khỏe (National Health and Medical Research Council) định nghĩa về mức độ “ít rủi ro hay rủi ro thấp” của việc uống rượu đối với người lớn là ít hơn ba lần uống tiêu chuẩn (standard drinks) mỗi ngày. Tuy nhiên những nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng, ngay cả ở mức độ này các thiếu niên cũng sẽ gia tăng cơ hội lạm dụng rượu hoặc các vấn nạn về xã hội và luật pháp của họ, hoặc là gia tăng các hành vi tình dục có liên can tới rượu ở mức độ rủi ro cao trong mười năm sau đó.

NGOẠI TRƯỞNG ÚC KHUYẾN CÁO: “ĐỪNG RA NGOÀI TRONG THÀNH PHỐ BANGKOK”

CANBERRA: Bộ trưởng Ngoại giao Stephen Smith vừa cảnh báo là những người Úc đang ở Bangkok nên ở trong nhà hoặc khách sạn của họ để tránh không bị mắc kẹt trong những vụ bạo động chính trị ở Thái Lan. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở Thái Lan, nơi mà những người biểu tình chống chính phủ đã đụng độ, xô xát với quân đội tại thủ đô Bangkok. Ông Smith cho biết, Chính phủ Liên bang quan ngại sâu xa tới tình trạng biến động và sự bất ổn chính trị tại Thái Lan.
Nước Úc đã bổ sung những điều cố vấn, hướng dẫn du lịch đối với địa điểm du lịch phổ thông này. Ông Smith tuyên bố, những người Úc đang có kế hoạch du lịch tới thủ đô này nên xét lại kế hoạch về chuyến đi của mình. Ông Smith nói: “Những người Úc nào đang ở Bangkok chúng tôi kêu gọi họ hãy ở trong nhà hoặc trong khách sạn của mình để chắc chắn tránh xa khỏi những cuộc biểu tình và chắc chắn tránh xa khỏi các đám đông tụ tập. Tình trạng khẩn cấp được ban hành ở Bangkok dĩ nhiên là bao gồm cả việc cấm đoán những sự tụ tập các đám đông có trên năm người. Vào giai đoạn này chúng tôi khuyên là mọi người hãy cảnh giác cao độ và nếu không ở Bangkok thì hãy cân nhắc xem nhu cầu có cần phải tới Bangkok hay không”.
Ông Smith nói thêm, không có chứng cớ nào cho thấy là có người Úc bị mắc kẹt trong những vụ bạo động. Hiện có khoảng 30,000 người Úc đang sinh sống và làm việc tại Thái Lan và lên tới 25,000 người đang đi du lịch, nghỉ dưỡng tại quốc gia này vào bất cứ thời điểm nào.
Ông Smith cũng cho biết ông đã kêu gọi những lãnh tụ chính trị của Thái Lan hãy giải quyết các vấn nạn một cách hòa bình và hợp pháp.

NẠN NHÂN ÁI-NHĨ-LAN HỒI TỈNH, MARY MCKILLOP ĐƯỢC CA TỤNG

SYDNEY: Một người đàn ông Ái-nhĩ-lan bị bỏ nằm chờ chết trên đường phố Sydney sau khi bị đánh đập tệ hại đến mức không thể nhận ra diện mạo đã vừa tỉnh lại trong bệnh viện sau cơn hôn mê kéo dài tám tháng. David Keohane được tìm thấy với thương tích trầm trọng ở đầu nằm trên con đường Brook St. tại Coogee, thuộc vùng phía đông thành phố Sydney vào sáng sớm ngày 9 Tháng Tám, 2008. Người đàn ông 29 tuổi này lúc đó đang là một nhà thầu chuyên về làm sàn nhà đã được đưa vào Bệnh viện Prince of Wales Hospital trước khi gia đình của anh quyết định đưa anh về lại Ái-nhĩ-lan hồi Tháng Chín.
Cha mẹ của anh, những người túc trực bên giường bệnh của con tại Bệnh viện Cork University Hospital đã được thưởng công trong ngày lễ mừng kính bổn mạng Thánh Patrick (St Patrick’s Day) khi anh tỉnh lại. Một nữ phát ngôn nhân bệnh viện đã không thể cho biết là ông Keohane sẽ cần phải ở lại trong bệnh viện thêm bao lâu nữa, nói rằng các bác sĩ rất hy vọng về sự hồi phục tiếp tục của anh. Bà nói: “Thật là một tin tốt lành. Ông ấy rất ổn định và tình trạng vẫn được tiếp tục cải thiện”.
Một người bạn của gia đình nói rằng, hiện giờ ông Mr Keohane vẫn chưa biết được chính xác điều gì đã xảy ra cho mình nhưng tỏ ra xúc động và bối rối khi vừa mới tỉnh lại. Người bạn gia đình này, một người không được biết tên đã nói với tờ báo Evening Herald của Ái-nhĩ-lan rằng: “Ông ấy đã tỉnh lại, ông nói chuyện, ông nhận ra được tất cả mọi người. Ông nhìn vào các tấm hình và có thể kể ra từng người. Thật là điều đáng kinh ngạc”.
Một người bạn khác, Seamus Collins cho biết, gia đình của ông Keohane đã cầu nguyện hàng ngày với Thánh nữ Mary MacKillop, họ tin rằng sự hồi phục của ông là một phép lạ và sẽ viết thư cho Đức Giáo hoàng. Vị nữ tu người Úc này đã được phong là  “Á thánh” sau khi Giáo hội Thiên chúa giáo công nhận một phép lạ của bà trong khi cần có hai phép lạ để bà có thể được phong thánh. Ông Collins nói với Đài ABC trên mạng lưới internet rằng: “Bà có một câu kinh cầu nguyện nhỏ mà bạn có thể hiến dâng cho sức mạnh và tất cả mọi thứ và bà đã ban ơn cho ông ấy. Tôi nghĩ rằng ông bố Tom và bà mẹ Rita của ông Keohane rất tin kính, và tôi nghĩ rằng họ đang hiến dâng sức mạnh của việc hồi tỉnh này cho nữ thánh McKillop”.
Có ba người đã bị truy tố về vụ tấn công này và phải ra trình diện trước tòa. Một người đàn ông 19 tuổi ở Bankstown là Thomas Isaako, đã bị truy tố về tội mưu sát đối với ông Keohane và tội cướp gia trọng gây thương tích. Người bạn gái 20 tuổi của tay này đã bị truy tố về tội ngăn cản cảnh sát và che dấu một tội phạm nghiêm trọng. Một người đàn ông 39 tuổi khác cũng bị truy tố về tội ngăn cản cảnh sát và che dấu một tội phạm nghiêm trọng.
Cảnh sát cũng đang truy tìm một người thứ tư mà họ muốn thẩm vấn về vụ tấn công này, thanh niên người Tân-tây-lan 19 tuổi, Kane Desmond Tupuolamaoui.

TÌM THẤY MỨC ĐỘ CHÌ RẤT CAO TRONG ĐỒ CHƠI BẰNG NHỰA

MELBOURNE: Hàng ngàn món đồ chơi độc hại đã bị Chính phủ Victoria tịch thu từ một nhà kho chứa hàng ở Melbourne. Hơn 2,100 món đồ chơi bằng nhựa, một số có chứa chất chì đã được các viên chức Nha Tiêu thụ Victoria (CAV) tìm thấy trong một nhà kho chứa hàng ở vùng Moorabbin vào hôm Thứ Năm tuần trước.
Victoria vốn cấm đoán những sản phẩm có chứa hơn 90mg chì trong một ký-lô. Bộ trưởng Bộ Tiêu thụ Tony Robinson cho biết, những loại đồ chơi có chất chì này là những hình người bằng nhựa trong những tư thế hoạt động quân sự. Ông nói: “Chúng chứa đựng một mức độ chì cao không thể chấp nhận được”. Chất chì trong đồ chơi trẻ em có lẽ là lý do để bị cấm đoán nghiêm ngặt nhất. Nó có thể được trẻ em nuốt vào bụng khi các em mút các món đồ chơi. Từ nhiều năm qua, người ta đã biết, chì đã là một yếu tố kìm hãm trầm trọng sự tăng trưởng của trẻ em.
Các món đồ chơi bị tịch thu khác là những loại đồ chơi bằng nhựa có màu sáng dưới những hình thức đồ chơi chuyển động trong hồ tắm bị cho là nguy hiểm bởi vì chúng có thể gây ra nguy cơ trầm trọng về sự mắc nghẹn cho trẻ em. Ông Robinson cho biết, các bộ phận nhỏ rất dễ bị gãy, vỡ từ các loại đồ chơi bằng nhựa rẻ tiền này và bị các em nhỏ nuốt vào bụng. Ông tin rằng đa số các món đồ chơi này đều được sản xuất ở Trung Quốc.
Trong năm nay, cho tới bây giờ CAV đã tịch thu hơn 12,000 sản phẩm không an toàn và nguy hiểm. Một khi được tìm thấy và thử nghiệm, các sản phẩm này sẽ bị phá hủy.
Ông Robinson cảnh báo: “Những người buôn bán cần phải biết rằng, nếu họ cung cấp những sản phẩm bị cấm ở Victoria thì họ sẽ bị bắt và truy tố ra tòa”.
Những nhà nhập cảng, nhà bán sỉ, nhà sản xuất, phân phối và bán lẻ, những ai bị tìm thấy có các sản phẩm nguy hiểm sẽ phải đối diện với mức phạt lên tới $68,000 đô-la.

“KHÔNG CÓ LÝ DO GÌ ĐỂ BAN HÀNH ĐẠO LUẬT CHỐNG BĂNG  MÔ-TÔ”

ÚC: Một tổ chức hàng đầu trên toàn quốc về quyền tự do dân sự nói rằng, nước Úc đang tiến tới “thảm họa” bởi sự chuyển động quá nhanh nhằm chấp nhận và thực hiện một đạo luật chống băng đảng mô-tô trên toàn quốc. Bộ trưởng Tư pháp liên bang và các đồng nghiệp của ông từ mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ nhóm họp tại Canberra trong tuần này để bàn thảo về việc áp dụng một đạo luật chống băng đảng mô-tô trên toàn quốc.
Chủ tịch Hội đồng Úc về Quyền Tự do Dân sự (Australian Council for Civil Liberties), Terry O’Gorman cho biết, chính phủ đã hành động với một tốc độ quá nhanh nhằm chấp nhận và thực hiện một đạo luật nhất quán nhằm đáp ứng lại những sự kiện xảy ra hồi tháng trước tại Phi trường Sydney khiến cho một người đàn ông bị thiệt mạng. Ông nói: “Không có lý do gì để vội vã ban hành đạo luật này. Chẳng có mối đe dọa nào là các tay mô-tô sẽ tiếp quản xã hội cả. Các chính trị gia Lao động ở liên bang và tiểu bang đã tỏ ra quá dễ dãi, chẳng cần nỗ lực gì cả để du nhập những luật lệ chống khủng bố rất khắc nghiệt vào đạo luật hình sự chính thống. Việc đặt để cơ cấu của đạo luật chống băng đảng mô-tô với sự can thiệp nghiêm trọng vào các quyền tự do dân sự căn bản như quyền tự do hội họp vào tay các cơ cấu hành pháp và quan chức hành chính sẽ là một thảm họa cho quyền tự do dân sự tại quốc gia này”.
Thay vào đó Ủy ban Thường trực (Standing Committee) của Bộ trưởng Tư pháp nên chuyển giao khái niệm này tới Ủy ban Cải tổ Luật lệ Úc (ALRC), một ủy ban độc lập để thực hiện tiến trình này. Ông O’Gorman tuyên bố, việc này sẽ cho phép ALRC thi hành một biện pháp tiếp cận dựa trên sự thu thập chứng cớ và nghiên cứu đối với khái niệm này, những điều mà ông tin là đã  thiếu vắng khi Thủ hiến NSW, Nathan Rees thúc đẩy để đưa đạo luật chống băng đảng mô-tô này ra quốc hội hồi đầu Tháng Tư vừa qua.

ĐÌNH HOÃN KẾ HOẠCH NỚI RỘNG PHI TRƯỜNG TRỊ GIÁ $1.7 TỈ ĐÔ-LA

BRISBANE: Chương trình xây dựng phi trường Brisbane trị giá lên tới 1.7 tỉ đô-la đã bị hoãn lại bởi vì một sự sụt giảm con số du khách. Những công việc về một chương trình nới rộng phi cảng quốc nội lên tới $700 triệu đô-la và xây dựng một đường bay song song với phi đạo hiện nay, trị giá $1 tỉ đô-la, được dự trù sẽ hoàn tất vào năm 2015 có vẻ sẽ bị dời lại khoảng vài năm nữa.
Phát ngôn nhân của Phi trường Brisbane (Brisbane Airports Corporation - BAC), Jim Carden cho biết, phi trường này đã trải qua nhiều năm với con số 17 phần trăm tăng trưởng về du khách nhưng gần đây, con số người đến đã bị giảm sút tới mức gần như là số không trong sự tăng trưởng. Ông Carden nói: “Đã có một sự thoái hóa của thị trường kể từ đó, có lẽ là hai phần ba từ hồi năm ngoái. Các hãng hàng không đã gặp khó khăn và đương nhiên là con số hành khách không được phấn khởi lắm”.
Ông cho biết BAC phụ trách việc phê chuẩn các dự án phát triển và cung cấp tài chính có điều kiện: “Việc chúng tôi có thực hiện nó hay không không phải là một vấn đề. Nó sẽ xảy ra nhưng thời gian khoảng sáu tháng qua đã cho thấy là có một sự thoái hóa về con số hành khách và hậu quả là nhu cầu, như trong nhu cầu về các cửa ra máy bay mới (new gates), các cầu hàng không mới, phi đạo mới, v...v... đã bị đẩy lùi theo tỉ lệ cân xứng”. Ông Carden nói: “Nó sẽ được xây dựng khi nào cần thiết nhưng vào lúc này thì thị trường đang nói không”. Ông Carden cho biết thêm, sự trễ nãi này sẽ có nghĩa là việc nới rộng phi cảng quốc nội sẽ được hoàn tất vào năm 2014 thay vì 2012.
Phi đạo song song mới có thể bị dời ngày hoàn tất vào năm 2018 thay vì 2015 như dự tính, tùy theo nhu cầu.

ĐẢNG TỰ DO: CHÍNH PHỦ PHẢI ÁP LỰC VỚI CÁC CHỦ NGÂN HÀNG

ÚC: Phe Đối lập nói rằng, Bộ trưởng Ngân khố Liên bang Wayne Swan phải triệu tập giám đốc các ngân hàng lớn về Canberra để giải thích lý do tại sao họ không chịu chuyển tiếp trọn vẹn sự cắt giảm lãi suất vừa qua. Phát ngôn nhân, Phụ tá bộ trưởng Ngân khố của phe Đối lập là Tony Smith cho biết, ông Swan đã tỏ ra quá yếu kém và ông nên làm áp lực với các ngân hàng để họ chuyển tiếp trọn vẹn sự cắt giảm lãi suất tiền mặt chính thức 0.25 phần trăm điểm chuẩn của Ngân Hàng Dự trữ xuống còn 3 phần trăm vào tuần trước.
Hôm Thứ Hai, ông Smith đã tuyên bố với AAP rằng: “Lý do các ngân hàng không chuyển tiếp tất cả sự cắt giảm của Ngân hàng Dự trữ là vì họ biết là ông Wayne Swan không đặt trách nhiệm cho họ. Những ngôn từ yếu ớt của ông Swan đã bật đèn xanh cho các ngân hàng không cắt giảm lãi suất tương ứng tới cho những người Úc làm chủ căn nhà”.
Hồi tuần trước ông Swan tuyên bố là các ngân hàng lớn xứng đáng “lãnh một cú đá vào đít” vì đã không chịu chuyển tiếp trọn vẹn sự cắt giảm lãi suất tới cho các khách hàng mượn tiền mua nhà.
Trong báo cáo hàng tháng Economic Note mới nhất của ông được công bố vào hôm Thứ Hai ông Swan nói rằng, các gia đình Úc chờ đợi mọi người đều làm phần việc của mình để có thể vượt qua cuộc suy thoái toàn cầu tệ hại nhất trong ký ức lần này. Ông Swan viết: “Tôi biết là nhiều người trong chúng ta đã thất vọng khi thấy rằng lần cắt giảm lãi suất mới nhất này đã không được chuyển tiếp trọn vẹn để hạ giảm lãi suất tiền nợ vay mua nhà. Điều này đã cướp đoạt của những người đi vay nợ một sự giảm nhẹ áp lực rất cần thiết. Chính phủ đã thực hiện nghĩa vụ của mình qua những gói kích thích quan trọng và chúng tôi chờ đợi các ngân hàng cũng sẽ thực hiện công việc của họ”.
Tuy nhiên ông Smith nói rằng, thay vì biểu lộ sự thất vọng, ông Swan nên buộc các ngân hàng lớn phải hành động. Ông Smith nói: “Một năm trước đây Kevin Rudd đã mời một ngàn người tới tham dự cuộc hội nghị thượng đỉnh ở Tòa nhà Quốc hội mà chẳng đạt được kết quả gì. Thay vì Wayne Swan nói lên sự thất vọng và biến đi mất thì lẽ ra ông nên yêu cầu các ngân hàng lớn tới Canberra để ông có thể hành động, thay mặt cho những người Úc phải đi vay nợ để mua nhà, tạo áp lực lên họ để buộc họ phải làm điều đúng đắn”.
Về phần các ngân hàng lớn đã tranh cãi là họ không thể chuyển tiếp trọn vẹn việc cắt giảm lãi suất vì phí tổn quá cao của việc cho vay. Hôm Thứ Hai họ đã bác bỏ một phát hiện của bản phân tích được thực hiện cho tờ báo The Australian cho thấy đa số các ngân hàng lớn đã kiếm thêm được khoảng $450 đô-la mỗi năm đối với một món nợ vay mua nhà trung bình so với thời điểm cao nhất trong thời kỳ kinh tế tăng vọt hai năm trước đây.
Bản phân tích của Fujitsu Consulting đã phản ảnh vị trí thống trị của các ngân hàng lớn khi sự cạnh tranh đã bị giảm sút vì sự tiếp quản, thâu tóm các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn và sự rút ra khỏi thị trường của các công ty cho vay không phải là ngân hàng.
Bộ trưởng thâm niên trong nội các, Stephen Smith cho rằng chính phủ đã làm nản lòng về sự thiếu hành động của các ngân hàng về lãi suất. Vị bộ trưởng ngoại giao này nói: “Chúng tôi rất thất vọng là các ngân hàng đã không chuyển tiếp trọn vẹn sự cắt giảm mức lãi suất mới nhất vừa qua. Cộng đồng dân chúng Úc có quyền thất vọng sâu xa đối với các ngân hàng khi sự hạ giảm mức lãi suất gần đây nhất đã không được chuyển tiếp trọn vẹn tới cho họ. Tôi nghĩ rằng bộ trưởng ngân khố đã nói hoàn toàn chính xác (cho họ một cú đá vào đít) và tôi nghĩ rằng ông đã nói rất rõ ràng về điều đó với một phương cách chính xác”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.