Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nước Úc

22/03/200900:00:00(Xem: 2184)

Tin nước Úc

TỔNG THỐNG MỸ OBAMA KHEN NGỢI THỦ TƯỚNG KEVIN RUDD VỀ KINH TẾ

ÚC: Tổng thống Hoa kỳ, Barack Obama đã tán dương ông Kevin Rudd về việc quản trị kinh tế, một dấu hiệu cho thấy là hai nhân vật này sẽ dễ dàng có được một mối quan hệ tốt đẹp khi họ gặp nhau vào cuối tháng này.
Ông Obama đã ghi tên ông Rudd vào danh sánh các nhà lãnh đạo quốc tế, những người đã có hành động đúng đắn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế. Thành tích này cũng được trao cho một số quốc gia khác và được nêu tên trong danh sách, là những nước nặng ký về lĩnh vực kinh tế như Trung Quốc, Anh và Hoa Kỳ.
Ông Obama đã phát biểu tại Washington về tầm mức quan trọng của việc Hoa kỳ kích thích nền kinh tế. Ông nói: “Ông Kevin Rudd cũng đã làm những việc tương tự như thế tại Úc”.
Ông Rudd và ông Obama sẽ có một cuộc họp đầu tiên giữa hai người vào ngày 24 Tháng Ba tới đây, kể từ khi ông Obama đặt chân vào Tòa Bạch Ốc.
Mối quan hệ giữa Úc và Hoa Kỳ đã đạt được đỉnh cao mới dưới thời cựu tổng thống George W Bush và ông John Howard. Họ đã là những người bạn thân tình trong khi ông Rudd và ông Bush đã không có được tình bạn thân thiết như thế. Hiện tại ông Rudd có thể đã tạo được những thiện cảm đặc biệt với ông Obama cho dù tình hình kinh tế vẫn còn rất xấu. Đặc biệt, trong chuyến viếng thăm Úc 5 ngày mới đây của Thủ tướng Iraq, ông Nouri al-Maliki, Thủ Tướng Kevin Rudd đã dành được thiện cảm đặc biệt của chính phủ Iraq. Thủ Tướng Kevin Rudd cũng bầy tỏ sự ủng hộ đường lối chính sách của Mỹ tại Iraq.
Bộ trưởng Ngân khố Wayne Swan tuyên bố, chỉ số thất nghiệp của Úc “không nhất thiết” sẽ lên tới mức 10 phần trăm vào dịp lễ Giáng Sinh sắp tới. Ông Swan đã được đặt câu hỏi trên Đài truyền hình ABC là liệu những làn sóng tin tức xấu về kinh tế gần đây nhất có nâng con số người thất nghiệp lên cao như thế hay không. Và ông đã trả lời: “Tôi sẽ không đưa ra lời đồ đoán về việc này. Tôi không nhất thiết nghĩ là như thế. Tuy nhiên, với cuộc suy thoái toàn cầu lần này và mức độ ác liệt của những ảnh hưởng của nó, nó có thể thực sự gây ra một tác động đáng kể trên phương diện nhân dụng tại Úc”.
Hiện con số thất nghiệp đang ở mức 5.2 phần trăm. Con số dự đoán gần đây nhất của Chính phủ là nó sẽ leo lên tới 7 phần trăm trong năm tài chính tới.
Ông Swan đã đưa ra lời phát biểu từ Anh quốc, nơi ông đang tham dự một cuộc họp để bàn bạc về tình trạng khủng hoảng hiện nay với các bộ trưởng tài chính đến từ 20 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. Ông đã tỏ ra hài lòng với cuộc họp này vốn đã đồng thuận về những nguyên tắc mới nhằm đối phó với các yếu tố độc hại đã khiến cho sự luân lưu của nguồn tín dụng trong hệ thống ngân hàng bị chặn đứng lại. Ông Swan phát biểu trên Đài ABC rằng: “Tôi đã tham dự một số các cuộc họp như thế này trong vòng sáu tháng qua và hôm nay tôi đã thấy được một sự giải quyết mà chúng tôi chưa từng được thấy trước đây”.
 Cuộc họp đã đồng ý sẽ cải tổ Quỹ Tiền tệ Quốc tế và cung cấp thêm tiền bạc cho nó mặc dù ông Swan không thể cho biết là phần tốn phí của nước Úc sẽ là bao nhiêu. Ông đã mỉm cười trước những sự tường thuật cho rằng Anh quốc đã chỉ coi Úc thuộc thành phần thứ yếu (Hạng 2) trong cuộc họp các nhà lãnh đạo của 20 quốc gia (G20) này. Một nguồn truyền thông tại Anh đã nói rằng Úc không được coi là một mục tiêu đủ quan trọng để vận động. Tuy nhiên ông Swan đã biểu lộ một sự tin tưởng vào mối quan hệ giữa Úc và Anh quốc. Ông nói: “Có lẽ là không có quốc gia nào mà chúng ta nói chuyện với họ thường xuyên hơn là nước Anh, nhất là trong thời gian trước khi tiến tới cuộc họp thượng đỉnh G20. Do đó chẳng có lý do gì mà chúng ta lại cần tới một công ty quảng cáo nhấc máy điện thoại để gọi những cú gọi mà chúng ta đã gọi từ trước rồi”.

LUẬT VỀ THUẾ ALCOPOPS Ở TRONG TÌNH TRẠNG BẤP BÊNH

CANBERRA: Các thành viên đối lập tại Thượng viện đang bận rộn trong ván bài tháu cáy với chính phủ Rudd, khi họ công bố là họ sẽ giết chết sắc thuế alcopops đánh vào các thức uống có pha rượu trừ khi những đòi hỏi của họ được thỏa mãn.
Trong lúc cựu bộ trưởng y tế Tony Abbott với nụ cười hóm hỉnh đi ngang qua thì ba nghị sĩ đối lập đang nóng nảy triệu tập một cuộc họp báo khẩn cấp với báo giới vào buổi tối ngày Thứ Ba và tỏ dấu hiệu là họ chuẩn bị để bỏ phiếu chống lại đạo luật về thuế alcopops.
Các nghị sĩ Bob Brown và Rachel Siewert của đảng Xanh cùng với nghị sĩ độc lập Nick Xenophon đã cho thấy rõ ràng là họ sẽ không coi nhẹ dự luật về alcopops hoặc các đạo luật chính yếu khác của chính phủ.
Nghị sĩ Brown tuyên bố: “Chính phủ Lao Động cần phải thấy là chúng tôi rất mạnh mẽ, rất cương quyết và sẽ không để bị đối xử theo kiểu này bởi bộ trưởng y tế hoặc chính phủ. Chúng tôi rất nghiêm khắc về vấn đề này và tùy thuộc vào chính phủ sẽ hành động như là một chính phủ thấu hiểu về chức năng hoạt động của Thượng viện thay vì chỉ đơn giản nhận lãnh những gì họ muốn mỗi khi có việc cần”.
Sắc thuế alcopops sẽ mang lại $1.6 tỉ đô-la trong vòng bốn năm tới. Chính phủ đã đồng ý một ngân khoản $10 triệu đô-la để thay thế cho việc bảo trợ của các hãng rượu đối với các câu lạc bộ thể dục thể thao và hoạt động thể dục thể thao cộng đồng nhưng đảng Xanh muốn gia tăng gấp đôi con số này. Họ đã từ chối việc tài trợ cho đường dây điện thoại nóng để giúp đỡ những người nghiện rượu và Nghị sĩ Xenophon thì yêu cầu số tiền $50 triệu đô-la trong vòng bốn năm dành cho các chương trình giáo dục về rượu bia.
Chính phủ đã đồng ý để cho các cảnh báo về sức khỏe được bao gồm trong tất cả các quảng cáo trên đài truyền hình nhưng không đả động gì tới một đòi hỏi từ vị nghị sĩ quan trọng khác ở hàng ghế đối chiếu là nghị sĩ Steve Fielding của đảng Gia Đình (Family First) về việc ngăn cấm quảng cáo về rượu bia cho tới khuya.
Nghị sĩ Brown nói rằng việc gia tăng sắc thuế alcopops của chính phủ chỉ nhằm để cứu vãn ngân sách của họ hơn là để giải quyết vấn nạn say xỉn. Ông nói: “Họ không có một lý lẽ chính đáng để bào chữa cho thực tế là họ đang thu vào $1.6 tỉ đô-la tiền thuế và họ thực sự muốn dùng nó để giải quyết các khó khăn về ngân sách của mình hơn là giải quyết vấn nạn lạm dụng rượu bia, vốn chỉ cần một phần nhỏ trong số tiền này là cũng có thể đủ rồi”.
Kết quả, dự luật thuế alcopops của Chính phủ Liên bang đã bị trả lại hạ viện sau khi Thượng viện đồng ý với những luật lệ cần được bổ sung bởi phe Liên đảng.

NGUYÊN TỬ LỰC LÀ GIẢI PHÁP CHO SỰ Ô NHIỄM

ÚC: Một thành phần bênh vực cho giới kỹ nghệ vừa tuyên bố, chính sách ngăn cấm năng lượng nguyên tử của Chính phủ Úc cho thấy nước Úc không thực sự coi trọng việc giảm sự hâm nóng của trái đất.
Tuy thừa nhận rằng năng lượng nguyên tử không phải là chià khoá vàng để có thể giải quyết ngay việc quả đất bị hâm nóng, Chủ tịch của Tổ chức Khoa học Kỹ thuật Nguyên tử Úc (Australian Nuclear Science and Technology Organisation) là ông Ziggy Switkowski (hình trên) cho biết, kỹ thuật này có thể làm hạ giảm đáng kể sự thải khí nhà kính.
Bác sĩ Switkowski đã chỉ trích chính sách của Chính phủ ngăn cấm sự phát triển một kỹ nghệ nguyên tử, cho rằng nó không phù hợp với bản báo cáo quốc tế vào năm 2006, Báo cáo về việc Khai thác mỏ Uranium và Chế biến Năng lượng Nguyên tử (The Uranium Mining, Processing and Nuclear Power Review).
Bản báo cáo này đã kết luận, năng lượng nguyên tử có thể là hình thức năng lượng sạch nhất, an toàn nhất và rẻ tiền nhất trong thập niên 2020. Ông nói: “Nó phác họa hình ảnh lò phản ứng đầu tiên của Úc có thể được đưa vào hoạt động vào đầu những năm 2020 và một mạng lưới bao gồm 25 lò phản ứng khác sẽ hoạt động vào năm 2050, sản xuất ra khoảng một phần ba nhu cầu về điện năng của Úc”.
Hôm Thứ Ba, bác sĩ Switkowski đã phát biểu tại cuộc hội nghị Paydirt Uranium ở Adelaide: “Viễn ảnh này, nếu hiện thực sẽ giảm thiểu được 18% sự thải khí nhà kính của Úc so sánh với việc tiếp tục xử dụng nhiên liệu hóa thạch. Nó có thể không phải là một viên đạn bằng bạc nhưng ít nhất nó cũng đưa tới một sự đóng góp đáng kể cho việc giảm thiểu khí nhà kính”.

KINH TẾ SUY THOÁI KÍCH THÍCH NGÀNH MẠI DÂM

MELBOURNE: Các địa điểm giải trí dành cho người lớn ở Melbourne đã chẳng bị ảnh hưởng gì đối với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay. Thống kê của kỹ nghệ mại dâm vừa cho biết, đã có sự tăng vọt về lợi nhuận và con số phụ nữ lũ lượt kéo tới các điểm khiêu vũ khỏa thân để tìm kiếm việc làm.
Daily Planet được coi là nhà thổ sang trọng vào bậc nhất ở Melbourne cho biết đã có sự tăng vọt trên con số doanh thu kể từ khi nền kinh tế lâm vào tình trạng tụt dốc không phanh. “The Melbourne Leader” tường thuật, trong khi những nhà bán lẻ trong thành phố báo cáo sự sụt giảm doanh số bán ra thì nhân viên quản trị hành chính của nhà thổ này là Gayle Howard cho biết, con số nam giới tự nguyện trả bộn tiền cho dịch vụ tình dục lại “rất đáng kể” vào hồi năm ngoái. Bà Howard nói: “Tôi sẽ không cho bạn con số chính xác.... nhưng nó cao hơn tới 10 phần trăm”.
Gần đây đã có những báo cáo rộng rãi rằng mãi dâm là một trong số vài ngành kỹ nghệ ăn nên làm ra trong thời kỳ Đại Suy Thoái.
Chuyên gia về doanh nghiệp của Viện đại học RMIT là Giáo sư Kosmas Smyrnious cho biết, ông không lấy làm ngạc nhiên khi nghe thấy kỹ nghệ giải trí tình dục dành cho người lớn lại làm ăn phát đạt, thịnh vượng hơn lên. Giáo sư Smyrnious nói: “Có một số ngành kỹ nghệ cá biệt làm ăn rất tốt vào những thời điểm như thế này và bất cứ những gì phục vụ cho bản năng gốc, bản năng về sinh học thì đương nhiên là cũng sẽ nằm trong số đó”.

THUYỀN TRƯỞNG TÀU LÀM ĐỔ DẦU PHẢI GIAO NẠP THẺ THÔNG HÀNH

BRISBANE: Giới chức thẩm quyền về ngành hàng hải của Úc đã tống đạt văn kiện pháp lý tới thuyền trưởng của chiếc tàu chở hàng chịu trách nhiệm về vụ làm đổ dầu tệ hại dọc theo vùng bờ biển phía đông nam Queensland, ra lệnh cho ông này phải giao nộp thẻ thông hành.
Hôm Chủ Nhật, các viên chức Nha An toàn Hàng hải Úc được tháp tùng bởi cảnh sát đã trao cho thuyền trưởng của chiếc tàu Pacific Adventurer những văn kiện pháp lý chỉ thị cho ông phải ở lại tàu trong khi cuộc điều tra đang tiến hành. Công ty tàu biển này đang phải đối diện với hóa đơn thanh toán tiền để dọn sạch bãi biển lên đến nhiều triệu đô-la cùng với một số tiền phạt có thể lên tới 2 triệu đô-la.
Quyền Thủ hiến Queensland là Paul Lucas cho biết thẻ thông hành của viên thuyền trưởng chiếc tàu này hiện đang nằm trong tay của Nha An toàn Hàng hải của Úc (Australian Maritime Safety Authority). Ông Lucas tường thuật trong một bản tường trình rằng: “Ông ấy được yêu cầu ở lại trên tàu. Việc này cho phép những điều tra viên điều tra được một cách toàn diện những yếu tố và tình huống xảy ra chung quanh hai vụ làm đổ dầu hồi tuần qua. Cuộc điều tra này sẽ kết luận xem tại sao lúc ban đầu chỉ có 30 tấn dầu được báo cáo bị đổ tràn ra biển từ chiếc tàu này trong khi những con số xác thực hiện nay được tin là vào khoảng 250 tấn”.
Hàng trăm người vẫn đang tiếp tục công tác nặng nề và to lớn để dọn sạch thảm họa môi sinh tệ hại nhất từ trước đến nay tại vùng bờ biển Queensland. Ngoài vụ đổ dầu, chiếc tàu Pacific Adventurer còn bị mất 31 containers chứa ammonium nitrate trong những đợt sóng lớn do cơn bão Hamish tạo ra.
Hiện nay, tất cả các bãi biển chính dọc theo vùng Sunshine Coast đã được mở lại với hơn 50 phần trăm các bãi biển bị ảnh hưởng bởi vụ tràn dầu đã được dọn sạch.
Ông Lucas cho biết ông chờ đợi tất cả các bãi biển nằm trong khu vực Sunshine Coast và Bribie Island sẽ được an toàn về phương diện y tế trong những ngày tới.
Riêng khu vực Moreton Island việc dọn dẹp gặp khó khăn hơn vì địa điểm của nó, 25 phần trăm khu vực này bị ảnh hưởng bởi dầu tràn hiện đã được dọn sạch nhờ sự góp sức của các thiện nguyện viên làm việc bằng tay cùng sự trợ lực của thủy triều.
Ông Lucas tường thuật: “Trước mắt, chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng tôi xin được cám ơn những người đã làm việc tích cực trong những ngày qua về sự khác biệt mà họ đã tạo ra”.
Ông Lucas cũng cho biết thêm là phí tổn của việc dọn dẹp sẽ rất lớn. Ông nói: “Nó sẽ lên tới con số nhiều triệu đô-la”.

THƯỢNG NGHỊ VIỆN CHỐNG ĐỐI KẾ HOẠCH VỀ SỰ THẢI KHÍ

ÚC: Một nghị sĩ giữ vai trò then chốt trong hàng ghế đối chiếu cho biết rằng Chương trình Mậu dịch về sự Thải khí (ETS) của Chính phủ Liên bang sẽ không được Quốc hội phê chuẩn với hình thức hiện nay của nó.
Phe Liên đảng đã rút lại sự ủng hộ đối với chính phủ về việc phát triển bất cứ một chương trình nào trước khi những cuộc nói chuyện về khí hậu toàn cầu được diễn ra vào cuối năm nay tại Đan Mạch cũng như những sự hành động của Hoa Kỳ.
Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull tuyên bố rằng chương trình này “thực sự hoàn toàn không có ai hậu thuẫn” ngoài sự hỗ trợ của Thủ tướng Kevin Rudd và Bộ trưởng về Thay đổi Khí hậu, Penny Wong.
Thượng nghị sĩ Nick Xenophon, một trong bảy nghị sĩ ở hàng ghế đối chiếu mà chính phủ cần có được sự ủng hộ của ông để có thể thắng tại Viện trên hiện vẫn chưa hoàn toàn đứng về phía Lao động.
Ông nói: “Do đó sự việc đã khá rõ ràng cho Chính phủ thấy được là với hình thức hiện nay của đạo luật này thì nó sẽ không thể thông qua được Thượng viện”.
Đảng Xanh của Úc phát biểu rằng Chính phủ đang phải đối diện với một sự lựa chọn về việc mậu dịch thải khí. Nghị sĩ Christine Milne tuyên bố: “Hãy Xanh cùng với đảng Xanh”. Đảng Xanh đã phản đối chương trình ETS được hoạch định, cho rằng các chỉ tiêu hạ giảm sự ô nhiễm từ 5 đến 15 phần trăm là quá thấp và những điều khoản quy định về việc bồi thường là sai lầm và thiếu sót.
Trong khi đó thủ lãnh đảng Quốc gia tại Thượng viện là Barnaby Joyce kêu gọi “những bộ óc tỉnh táo hơn” trong hàng ngũ đảng Lao động hãy rút lại sự ủng hộ đối với chương trình này.

HỒ SƠ VỀ GIAN LẬN TẠI BỆNH VIỆN TỚI TAY CẢNH SÁT VICTTORIA

MELBOURNE: Biệt đội Cảnh sát chống gian lận ở Victoria đang xem xét một hồ sơ cho rằng các bệnh viện công cộng lớn đang sửa đổi những dữ kiện trong danh sách bệnh nhân chờ đợi để đòi các khoản tiền chi trả phụ trội hoặc là tránh né để khỏi bị phạt.
Một chuyên gia vi tính, người soạn thảo hồ sơ này và muốn được ẩn danh vốn là một nhân viên xem xét hệ thống dữ liệu về bệnh nhân tại một vài bệnh viện lớn ở Victoria trước đây.
Hồ sơ này ghi rằng: “Nhiều bệnh viện và dịch vụ y tế mà tôi đã tham khảo ý kiến trong năm vừa qua thú nhận rằng họ đã sửa đổi, gian lận về các số liệu để tránh khỏi bị phạt và thu nhận được thêm tiền mặt qua những ngân khoản phụ trội để chi trả cho việc hoàn thành tốt những đòi hỏi ghi trong báo cáo”.
Hôm Thứ Hai, tờ báo The Age tường thuật rằng, hậu quả của việc này có nghĩa là một bệnh nhân có thể sẽ phải chờ đợi lên tới một năm để được giải phẫu nhưng trong hồ sơ sẽ cho thấy một thời gian chờ đợi ngắn hơn nhiều.
Hồ sơ này cũng cho là các bệnh viện đã xử dụng song song hai bản danh sách chờ đợi, một bản được giữ “trong ngăn kéo” để dùng khi có giường trống hoặc khi bệnh viện đã sẵn sàng để một bệnh nhân có thể được giải phẫu.
Hồ sơ này còn cho biết, một số nhân viên cao cấp của bệnh viện đã thú nhận riêng tư rằng các viên chức hành chính của bệnh viện muốn tránh khỏi bị phạt vì đã không điều trị bệnh nhân trong phạm vi thời gian đòi hỏi và muốn đòi tiền thưởng phụ trội từ chính phủ Victoria vì đã đạt được chỉ tiêu.
Những vụ đòi tiền tại các “khoa ma” (ghost ward) trong bệnh viện này theo sau những cáo buộc rằng một vị bác sĩ tại bệnh viện Angliss Hospital ở Ferntree Gully đã bị cho thôi việc sau khi ông đệ trình lên thượng viện những quan ngại về việc sửa đổi dữ kiện của bệnh viện cho một cuộc điều tra do phe đối lập tiến hành hồi Tháng Một vừa qua.
GIỚI TRUYỀN THÔNG BỊ NGĂN CHẶN TẠI ĐÁM MA CỦA TAY TRÙM MA TÚY

SYDNEY: Những người tham dự đám tang đã tụ tập tại Thánh đường Hồi giáo Lakemba trong tang lễ của tay trùm tội phạm Abdul Qadier Darwiche, người vừa bị bắn chết tại một trạm đổ xăng ở vùng tây nam Sydney hôm Thứ Bảy vừa qua. Cảnh sát đã hiện diện dày đặc trong lễ tang của Darwiche trong khi giới truyền thông bị hạn chế do yêu cầu của gia đình.
Darwiche đã gục chết trên tay lái chiếc xe ‘four-wheel drive’ của mình sau khi bị xả súng bắn tại một trạm đổ xăng ở vùng Bass Hill, nằm gần góc đường Hume Highway và Millers Road vào buổi chiều ngày Thứ Bảy. Cảnh sát nói Darwich và một người đàn ông khác đã dính líu vào một vụ cãi cọ tại trạm đổ xăng trước khi Darwiche bị bắn nhiều phát đạn bởi một khẩu súng tự động.
Con cái của ông, những người mà ông vừa cùng ăn trưa tại một nhà hàng ở gần đó đã chứng kiến toàn bộ vụ nổ súng. Vụ bắn giết vào thời điểm lúc trời còn sáng rõ tại Bass Hill đã làm nổ ra những mối quan ngại về một cuộc chiến có liên can tới gia đình Darwiche có thể sẽ bùng phát trở lại.
Darwiche và người em trai là Adnan “Eddie’’ Darwiche trước đây đã có lần can dự vào một cuộc tranh chấp về ma túy với gia đình đối thủ là Razzak. Việc này đã dẫn tới một số những vụ bắn nhau và Adnan đã bị kết án tù về tội sát nhân.
Hôm Thứ Bảy, Thám tử Điều tra viên Chris Olen cho biết, mặc cho lịch sử đẫm máu giữa hai gia đình, không có dấu hiệu nào cho thấy là vụ nổ súng ở Bass Hill hôm Thứ Bảy là một sự tiếp diễn của cuộc chiến tranh này. Tuy nhiên Phó Tổng giám đốc Cảnh sát NSW, Clive Small tuyên bố rằng Abdul Darwiche là một tay chơi lớn trong giới mua bán ma túy và gia đình Darwich đã có mối thâm thù với gia đình Razzak trong nhiều năm qua. Ông tường thuật trên Đài phát thanh ABC rằng: “Cả hai gia đình Razzaks và Darwiches đã can dự vào các vụ tội phạm trong một thời gian khá dài. Và tới cuối thập niên 90, đầu thập niên 2000, khi cả hai gia đình đã đánh nhau để tranh giành lãnh địa và lãnh địa này thuộc về lĩnh vực ma túy, sự kiểm soát ma túy cũng như việc bán ma túy trong những khu vực nhất định. Thêm vào đó còn có một số vấn đề cá nhân giữa hai gia đình”.
Vào năm 2006 Adnan Darwiche đã bị kết án tù chung thân về tội sát nhân đối đối với Ziad Razzak và bà mẹ trẻ Mervat Nemra. Y và ba tay tòng phạm vào ba năm trước đã vãi đạn vào một căn nhà ở vùng Greenacre trong một vụ chạy xe và bắn súng vào nhà (drive-by shooting). Về phần Abdul Darwiche đã được phán xét là không có tội vào năm 2006 trong một vụ xử án về tội danh âm mưu sát nhân đối với Farouk “Frank’’ Razzak.
Cảnh sát đã chính thức công bố Abdul Darwiche là người đứng đầu “một tổ chức tội phạm” vào Tháng Chín năm 2007.

GILLARD CHO BIẾT LÝ DO VỀ  QUYỀN HẠN CỦA NGHIỆP ĐOÀN

ÚC: Chính phủ Liên bang đã đưa ra một vài lý cớ để giải thích cho điều khoản nói về quyền hạn của nghiệp đoàn được ra vào nơi làm việc trong dự luật về quan hệ lao tư hiện đang được đệ trình trước Thượng viện. Chính phủ đang hy vọng dự luật “Làm việc Bình đẳng” sẽ được thông qua Quốc hội vào cuối tuần này và đã công bố những sự bổ sung của mình vào hôm Thứ Hai.
Tuy nhiên, cuộc bàn cãi về Dự luật này sẽ không bắt đầu vào trước ngày Thứ Ba đã cho phép Bộ trưởng Quan hệ Lao tư, Julia Gillard có thêm thời gian để thương lượng với nghị sĩ độc lập Nick Xenophon và Nghị sĩ thuộc đảng Gia đình Trên hết (Family First), Steve Fielding.
Giới chủ nhân, phe Liên đảng và các thành viên độc lập đã bày tỏ mối quan ngại về quyền lực rộng rãi hơn của nghiệp đoàn trong các điều khoản về quyền ra vào nơi làm việc và nhất là khả năng các viên chức nghiệp đoàn có thể kiểm tra hồ sơ lương bổng của công nhân.
Hiện nay Chính phủ đang đề nghị rằng, một viên chức chính thức của nghiệp đoàn nắm giữ giấy phép kiểm tra các văn kiện liên quan tới một việc được cho là vi phạm quy chế lương bổng có thể làm việc này với điều kiện nó không đi ngược lại luật lệ về quyền riêng tư hoặc là các đạo luật liên hệ.
Chính phủ cũng trao cho một cơ cấu kỹ nghệ mới, Fair Work Australia (FWA) quyền hạn để quyết định xem một nghiệp đoàn có hội đủ điều kiện hay không khi họ muốn đứng ra chịu trách nhiệm cho các công nhân viên nằm trong một hợp đồng liên hệ tới một công ty, hãng xưởng hoặc doanh nghiệp mới.
Điều này sẽ làm giảm bớt những sự lo sợ của giới chủ nhân rằng dự luật mới này sẽ mở ra cuộc chiến của  nghiệp đoàn để mở rộng phạm vi của nó bao trùm lên cả các công nhân ở các địa điểm làm việc mới.
Công việc bàn thảo về Dự luật này có thể khiến cho Quốc hội sẽ phải triệu tập vào ngày Thứ Sáu tuần này.
Phe Liên đảng trù tính sẽ đưa ra chừng nửa tá các điều khoản bổ sung cho Dự luật về Làm việc Bình đẳng nhưng bà Gillard có thể sẽ đạt được một sự thoả thuận với đảng Xanh và hai thành viên độc lập, và khi đó sự ủng hộ của Liên đảng sẽ không còn cần thiết.
Những điều khoản bổ sung của Chính phủ phần lớn có tính cách kỹ thuật nhưng bao gồm cả việc thừa nhận những công nhân viên làm việc bên ngoài trong ngành may mặc và sản xuất quần áo trong các hợp đồng làm việc với hãng xưởng (enterprises agreements) và sự hiện đại hóa chính sách về lương bổng.
Chúng cũng giải quyết về việc bổ nhiệm một thành viên cao cấp của Ủy ban Quan hệ Lao tư Úc (Australian Industrial Relations Commission) vào cơ cấu mới: Fair Work Australia.

BƯU ĐIỆN ÚC KHÔNG O ÉP NHÂN VIÊN

ÚC: Cơ quan Bưu điện Úc đã phủ nhận việc các viên chức điều hành đã được trả tiền thưởng cho việc cắt giảm phí tổn bồi thường cho nhân viên. Cơ quan này tuyên bố, những lập luận cho rằng các bác sĩ đã bị áp lực để không cứu xét những đơn đòi bồi thường thương tật là một “sự bôi bẩn” chức nghiệp y khoa này.
Nghiệp đoàn Công nhân các ngành Communi- cations Electrical and Plumbing Union - CEPU đã cáo buộc Bưu điện Úc về việc họ đã bác bỏ những đơn đòi bồi thường của nhân viên bị thương tật và ngăn cản một cách bất công để họ không nhận được tiền bồi thường.
Tổng thư ký của nghiệp đoàn CEPU ở NSW là Jim Metcher cho biết, Nha Bưu điện Úc đã gây áp lực với các bác sĩ trong việc ghi báo cáo y khoa nhằm bãi bỏ những đòi hỏi bồi thường về thương tật trong khi các viên chức điều hành lại nhận được tiền thưởng cho việc cắt giảm phí tổn bồi thường.
Nha Bưu điện Úc cho biết họ luôn luôn bảo đảm để tất cả nhân viên bị thương tật trong lúc làm việc đều được quyền xử dụng những bác sĩ y khoa độc lập phù hợp. Nhiều người trong số những vị bác sĩ này là bác sĩ riêng của nhân viên. Việc cho rằng những vị bác sĩ này được xử dụng bởi Nha Bưu điện, về phương diện nghề nghiệp chẳng có gì khác hơn là một sự bêu xấu chức nghiệp y khoa này.
Nghiệp đoàn CEPU tin rằng những món tiền thưởng béo bở ở Nha Bưu điện Úc đã dẫn tới một nền văn hóa mà trong đó những người quản đốc đã chối bỏ quyền hạn của các nhân viên bị thương tật.
Hôm Thứ Hai ông Jim Metcher phát biểu: “Thực vậy, có hàng trăm con người nằm trong trường hợp này. Nó cần phải được chấm dứt ngay bây giờ”. Chính phủ cần phải truy tìm và chặn đứng những công ty tưởng thưởng cho giới chức điều hành, những người đã cắt giảm phí tổn trong việc quản lý tật bệnh. Ông Metcher tuyên bố: “Việc tưởng thưởng và trả tiền thưởng cho giới chức điều hành, những người cắt bỏ quyền hạn và sự an toàn của nhân viên mình là điều không thể chấp nhận được”.
Tuy nhiên, Nha Bưu điện Úc đã cực lực bác bỏ lập luận này. Họ nói: “Giới chức điều hành của Nha Bưu điện không được trả tiền thưởng cho việc cắt giảm phí tổn bồi thường và cũng không chấp nhận hoặc bác bỏ các đơn xin bồi thường của nhân viên. Điều quan trọng, xin hãy nhớ rằng Nha Bưu điện thường xuyên được kiểm toán bởi hai tổ chức ngoại vi, bao gồm cả Comcare”.
Họ cũng cho biết thêm là các nhân viên cũng có thể lựa chọn để sự việc của họ được tòa án Phán xét về những vụ Khiếu nại (Administrative Appeals Tribunal) xem xét.
Một nhân viên phục vụ lâu năm của Nha Bưu điện là Gail Seaton cho biết bà đã được bác sĩ gia đình chẩn đoán mắc phải căn bệnh rất đau đớn, tái đi tái lại, được gọi là “epicondylitis” nhưng một bác sĩ chuyên khoa do công ty ấn định sau đó đã bác bỏ là tình trạng này vẫn còn tồn tại.
Bà nói rằng Nha Bưu điện đã dùng chứng cớ của vị bác sĩ chuyên khoa này để bác bỏ đơn xin bồi thường của bà và buộc bà phải rời khỏi công việc của mình bởi vì không thể hoàn thành công tác được giao phó. Kết quả là bà bị buộc phải xử dụng hết toàn bộ những ngày nghỉ bệnh và những ngày phép thâm niên (long service leave). Bà Seaton nói: “Việc này đã gây cho tôi và gia đình tôi rất nhiều khó khăn, rất nhiều sự căng thẳng và rất đau buồn. Tôi mong là Nha Bưu điện sẽ tái xét và cho tôi đi làm trở lại, đưa tôi vào chỗ làm lại bởi vì tôi muốn được đi làm việc”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.