Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Người Mỹ Gốc Việt Nỗ Lực Bảo Tồn Lịch Sử Cộng Đồng Tị Nạn; UCI và Wells Fargo Cùng Hợp Tác Để Ghi Lại Và Lưu Giữ Các Câu Chuyện Của Người Việt

17/03/201700:00:00(Xem: 5786)
blank
Dr. Linda Trinh Vo (Tổng Giám Đốc của Viet Stories) và Trâm Lê (Giám Đốc của Viet Stories) trình bày về thành đạt và hướng đi sắp tới của dự án lịch sử truyền khẩu.

Giám đốc của Wells Fargo Foundation ông Jack Toàn và giáo sư Đại Học California, Irvine (UCI) bà Linda Trịnh Võ thường gặp nhau ở cộng đồng Little Saigon khi họ làm việc để ghi lại các trải nghiệm của người tị nạn và người nhập cư đến từ Việt Nam, trong đó nhiều người đã định cư lập nghiệp ở Little Saigon và Quận Cam. Gần đây một buổi tiếp tân được tổ chức tại phòng sinh hoạt của nhật báo Việt Báo để mừng Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Người Mỹ Gốc Việt tại UCI thành lập 5 năm, trong đó có phần trình diễn của nghệ sĩ guitar cổ điển nổi tiếng Nguyễn Thái Minh và ca sĩ kiêm nhạc sĩ danh tiếng Giana Nguyễn thực hiện.

blank
Jack Toàn, Phó Giám Đốc Wells Fargo Foundation giới thiệu về ý nghĩa quan trọng của việc duy trì và phát huy dự án VietStories đồng thời công bố Wells Fargo Foundation sẽ tài trợ quỹ tương ứng cho dự án lên đến $50,000.

Tên gọi mới Những Câu Chuyện Việt (Viet Stories) được ra mắt với các biểu tượng mới cũng như công bố các địa điểm mới cho cuộc triển lãm Tâm Điểm Người Việt: Câu Chuyện Của Các Thế Hệ. Wells Fargo cũng công bố chương trình bảo trợ cấp quỹ tương ứng cho tổ chức Viet Stories lên đến mức tối đa $50,000 cho các năm 2017 và 2018.

blank
Phong Ly (đại diện văn phòng thượng nghị sĩ Alan Lowenthal), Jacqueline Trinh On (đại diện thượng nghị sĩ Janet Nguyen), và Sergio Contreras (Nghị Viên, Westminster) tặng bằng tưởng lục đến Viet Stories: Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Việt.

Ông Jack Toan đã từng hoạt động ở cộng đồng Little Saigon qua suốt ba mươi năm, bao gồm việc tham gia hội đồng quản trị của Trung Tâm Cộng Đồng Đa Văn Hóa Saint Anselm, một cơ quan trợ giúp tị nạn tái định cư; Hội Chợ Tết Quận Cam; Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế; và Văn Khố Đông Nam Á của UCI. Ông cùng với cha mẹ và em trai là những người tị nạn vào năm 1979 và đến South Carolina thông qua sự bảo lãnh của Nhà Thờ Giáo Hội Trưởng Nhiệm Bethel ở Walhalla. Ông Jack kể lại, "Trong những tuần đầu ở thị trấn đó, các vị bảo lãnh trong giáo hội đã thay phiên nhau tuần tra trước nhà chúng tôi vì có những lời đe dọa. Cộng đồng giáo hội đã đón tiếp tôi và gia đình rất ân cần, nhưng vì chúng tôi là gia đình người châu Á duy nhất trong cả vùng nên tôi nhận thức được rằng tôi là người đứng giữa hai nền văn hóa."

blank
Nancy Tanaka trình diễn nhạc jazz mừng Kỷ Niệm 5 Năm Thành Lập Viet Stories: Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Việt. (Hình do Wells Fargo cung cấp)

Trong chuyến vượt biên sang Mỹ, gia đình của ông bị đắm thuyền và bị mắc kẹt ở một hòn đảo. Một đêm, trước khi ngủ thiếp đi ở bãi biển trong khi chờ thuyền được sửa chữa, cha của ông Jack nằm giữa hai anh em ông và bảo với họ rằng nếu cả gia đình cuối cùng đến được nước Mỹ thì họ sẽ đi học đại học. Ước nguyện của cha đã trở thành sự thật khi ông Jack tốt nghiệp trường UCI với bằng cử nhân khoa học về sinh học và bằng thạc sĩ về quản trị kinh doanh. Ông coi sứ mệnh cả đời của mình là giúp đỡ người khác, và ông thực hiện điều này mỗi ngày khi chọn xây dựng sự nghiệp tại Wells Fargo Foundation; cũng như thông qua các công việc tình nguyện ở lĩnh vực phi lợi nhuận tại Nam Cali và các hoạt động ở nhà thờ.


blank
Thanh Nguyen, Nhà Sáng Lập và Giám Đốc của Chương Trình Trợ Giúp Xã Hội cho Việt Nam (SAP-VN) và thầy giáo dạy môn toán tại La Quinta High School và câu chuyện cuộc đời của ông là một phần trong hồ sơ lưu trữ của Viet Stories, ông chia xẻ kinh nghiệm là một người tỵ nạn và sự quan trọng của việc lưu trữ lịch sử cho các thế hệ mai sau.

Cách đây hơn mười năm ông Jack đã gặp bà Linda, là người sáng lập Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Người Mỹ Gốc Việt, và họ nhận thấy rằng cả hai ông bà đều có chung một lòng cam kết trong việc đảm bảo rằng lịch sử của người Mỹ gốc Việt được thu thập và bảo tồn. Khi lớn lên ở Cali, bà Linda không nhớ bài học nào ở trường nói về người Mỹ gốc Việt, trừ các bài về chiến tranh Việt Mỹ trong đó người Việt bị miêu tả theo lối tiêu cực. Khi bà quyết định trở thành nhà giáo dục, bà quyết tâm chọn sứ mệnh là đảm bảo rằng các câu chuyện của người Mỹ gốc Việt được ghi lại để truyền cho những thế hệ tương lai. Theo bà Linda giải thích, "Người Mỹ gốc Việt là một nhóm người hết sức đa dạng có chung một điểm là đã từng trải qua các hành trình sống sót không thể tưởng tượng nổi, và tôi muốn đảm bảo rằng mọi đấu tranh và chiến thắng của chúng ta đều được ghi nhận. Các câu chuyện của chúng ta là một phần quan trọng trong lịch sử Mỹ và có nhiều bài học cần rút ra về cách những người tị nạn và người nhập cư có thể ảnh hưởng tích cực lên các cộng đồng của chúng ta như thế nào." Với trang web Những Câu Chuyện Việt có nội dung được điện toán hóa, các câu chuyện lịch sử truyền khẩu, hình ảnh và tài liệu này dành sẵn cho công chúng truy cập miễn phí, và đã được các sinh viên và nhà nghiên cứu trên khắp nước và quốc tế sử dụng.

blank
Jack Toan, Phó Giám Đốc Wells Fargo Foundation, và Nina Hoa Binh Le, Chủ Nhiệm Viet Bao Daily News, chào mừng nữ tài tử Kieu Chinh tại buổi Tiếp Tân Mừng Kỷ Niệm 5 Năm Thành Lập Viet Stories: Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Việt.

Sứ mệnh của Những Câu Chuyện Việt: Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Người Mỹ Gốc Việt tại Đại Học California, Irvine là để thu thập và bảo tồn các tiểu sử, hình ảnh và tài liệu về những người tị nạn và người nhập cư Việt Nam tại Nam Cali. Được dẫn đầu bởi là Tiến sĩ Linda Trịnh Võ là Giám Đốc và Lê Trâm là Phó Giám Đốc, mục tiêu của dự án là để lưu giữ các câu chuyện này cho những thế hệ sinh viên, nhà nghiên cứu tương lai và cho cả cộng đồng. Đến giờ trang web của họ đã có hơn 60,000 lượt xem mỗi tháng và hàng ngàn khách đã đến xem cuộc triển lãm. 100% khoản quyên góp được khấu trừ thuế của quý vị sẽ được dùng để thu thập các câu chuyện và nâng cao nhận thức của công chúng về giai đoạn lịch sử này. Dự án phi lợi nhuận này hoạt động dựa vào các khoản quyên góp từ cá nhân và cộng đồng, và nếu xây dựng được một quỹ tài trợ $2.3 triệu thì họ có thể duy trì dự án vĩnh viễn với ngân sách hoạt động hàng năm là $100,000.

Để quyên góp cho dự án này, xin vui lòng email liên lạc Trâm Lê vaohp@uci.edu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.