Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Người Mỹ Gốc Việt Nỗ Lực Bảo Tồn Lịch Sử Cộng Đồng Tị Nạn; UCI và Wells Fargo Cùng Hợp Tác Để Ghi Lại Và Lưu Giữ Các Câu Chuyện Của Người Việt

17/03/201700:00:00(Xem: 4552)
blank
Dr. Linda Trinh Vo (Tổng Giám Đốc của Viet Stories) và Trâm Lê (Giám Đốc của Viet Stories) trình bày về thành đạt và hướng đi sắp tới của dự án lịch sử truyền khẩu.

Giám đốc của Wells Fargo Foundation ông Jack Toàn và giáo sư Đại Học California, Irvine (UCI) bà Linda Trịnh Võ thường gặp nhau ở cộng đồng Little Saigon khi họ làm việc để ghi lại các trải nghiệm của người tị nạn và người nhập cư đến từ Việt Nam, trong đó nhiều người đã định cư lập nghiệp ở Little Saigon và Quận Cam. Gần đây một buổi tiếp tân được tổ chức tại phòng sinh hoạt của nhật báo Việt Báo để mừng Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Người Mỹ Gốc Việt tại UCI thành lập 5 năm, trong đó có phần trình diễn của nghệ sĩ guitar cổ điển nổi tiếng Nguyễn Thái Minh và ca sĩ kiêm nhạc sĩ danh tiếng Giana Nguyễn thực hiện.

blank
Jack Toàn, Phó Giám Đốc Wells Fargo Foundation giới thiệu về ý nghĩa quan trọng của việc duy trì và phát huy dự án VietStories đồng thời công bố Wells Fargo Foundation sẽ tài trợ quỹ tương ứng cho dự án lên đến $50,000.

Tên gọi mới Những Câu Chuyện Việt (Viet Stories) được ra mắt với các biểu tượng mới cũng như công bố các địa điểm mới cho cuộc triển lãm Tâm Điểm Người Việt: Câu Chuyện Của Các Thế Hệ. Wells Fargo cũng công bố chương trình bảo trợ cấp quỹ tương ứng cho tổ chức Viet Stories lên đến mức tối đa $50,000 cho các năm 2017 và 2018.

blank
Phong Ly (đại diện văn phòng thượng nghị sĩ Alan Lowenthal), Jacqueline Trinh On (đại diện thượng nghị sĩ Janet Nguyen), và Sergio Contreras (Nghị Viên, Westminster) tặng bằng tưởng lục đến Viet Stories: Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Việt.

Ông Jack Toan đã từng hoạt động ở cộng đồng Little Saigon qua suốt ba mươi năm, bao gồm việc tham gia hội đồng quản trị của Trung Tâm Cộng Đồng Đa Văn Hóa Saint Anselm, một cơ quan trợ giúp tị nạn tái định cư; Hội Chợ Tết Quận Cam; Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế; và Văn Khố Đông Nam Á của UCI. Ông cùng với cha mẹ và em trai là những người tị nạn vào năm 1979 và đến South Carolina thông qua sự bảo lãnh của Nhà Thờ Giáo Hội Trưởng Nhiệm Bethel ở Walhalla. Ông Jack kể lại, "Trong những tuần đầu ở thị trấn đó, các vị bảo lãnh trong giáo hội đã thay phiên nhau tuần tra trước nhà chúng tôi vì có những lời đe dọa. Cộng đồng giáo hội đã đón tiếp tôi và gia đình rất ân cần, nhưng vì chúng tôi là gia đình người châu Á duy nhất trong cả vùng nên tôi nhận thức được rằng tôi là người đứng giữa hai nền văn hóa."

blank
Nancy Tanaka trình diễn nhạc jazz mừng Kỷ Niệm 5 Năm Thành Lập Viet Stories: Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Việt. (Hình do Wells Fargo cung cấp)

Trong chuyến vượt biên sang Mỹ, gia đình của ông bị đắm thuyền và bị mắc kẹt ở một hòn đảo. Một đêm, trước khi ngủ thiếp đi ở bãi biển trong khi chờ thuyền được sửa chữa, cha của ông Jack nằm giữa hai anh em ông và bảo với họ rằng nếu cả gia đình cuối cùng đến được nước Mỹ thì họ sẽ đi học đại học. Ước nguyện của cha đã trở thành sự thật khi ông Jack tốt nghiệp trường UCI với bằng cử nhân khoa học về sinh học và bằng thạc sĩ về quản trị kinh doanh. Ông coi sứ mệnh cả đời của mình là giúp đỡ người khác, và ông thực hiện điều này mỗi ngày khi chọn xây dựng sự nghiệp tại Wells Fargo Foundation; cũng như thông qua các công việc tình nguyện ở lĩnh vực phi lợi nhuận tại Nam Cali và các hoạt động ở nhà thờ.

blank
Thanh Nguyen, Nhà Sáng Lập và Giám Đốc của Chương Trình Trợ Giúp Xã Hội cho Việt Nam (SAP-VN) và thầy giáo dạy môn toán tại La Quinta High School và câu chuyện cuộc đời của ông là một phần trong hồ sơ lưu trữ của Viet Stories, ông chia xẻ kinh nghiệm là một người tỵ nạn và sự quan trọng của việc lưu trữ lịch sử cho các thế hệ mai sau.

Cách đây hơn mười năm ông Jack đã gặp bà Linda, là người sáng lập Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Người Mỹ Gốc Việt, và họ nhận thấy rằng cả hai ông bà đều có chung một lòng cam kết trong việc đảm bảo rằng lịch sử của người Mỹ gốc Việt được thu thập và bảo tồn. Khi lớn lên ở Cali, bà Linda không nhớ bài học nào ở trường nói về người Mỹ gốc Việt, trừ các bài về chiến tranh Việt Mỹ trong đó người Việt bị miêu tả theo lối tiêu cực. Khi bà quyết định trở thành nhà giáo dục, bà quyết tâm chọn sứ mệnh là đảm bảo rằng các câu chuyện của người Mỹ gốc Việt được ghi lại để truyền cho những thế hệ tương lai. Theo bà Linda giải thích, "Người Mỹ gốc Việt là một nhóm người hết sức đa dạng có chung một điểm là đã từng trải qua các hành trình sống sót không thể tưởng tượng nổi, và tôi muốn đảm bảo rằng mọi đấu tranh và chiến thắng của chúng ta đều được ghi nhận. Các câu chuyện của chúng ta là một phần quan trọng trong lịch sử Mỹ và có nhiều bài học cần rút ra về cách những người tị nạn và người nhập cư có thể ảnh hưởng tích cực lên các cộng đồng của chúng ta như thế nào." Với trang web Những Câu Chuyện Việt có nội dung được điện toán hóa, các câu chuyện lịch sử truyền khẩu, hình ảnh và tài liệu này dành sẵn cho công chúng truy cập miễn phí, và đã được các sinh viên và nhà nghiên cứu trên khắp nước và quốc tế sử dụng.

blank
Jack Toan, Phó Giám Đốc Wells Fargo Foundation, và Nina Hoa Binh Le, Chủ Nhiệm Viet Bao Daily News, chào mừng nữ tài tử Kieu Chinh tại buổi Tiếp Tân Mừng Kỷ Niệm 5 Năm Thành Lập Viet Stories: Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Việt.

Sứ mệnh của Những Câu Chuyện Việt: Dự Án Lịch Sử Truyền Khẩu Người Mỹ Gốc Việt tại Đại Học California, Irvine là để thu thập và bảo tồn các tiểu sử, hình ảnh và tài liệu về những người tị nạn và người nhập cư Việt Nam tại Nam Cali. Được dẫn đầu bởi là Tiến sĩ Linda Trịnh Võ là Giám Đốc và Lê Trâm là Phó Giám Đốc, mục tiêu của dự án là để lưu giữ các câu chuyện này cho những thế hệ sinh viên, nhà nghiên cứu tương lai và cho cả cộng đồng. Đến giờ trang web của họ đã có hơn 60,000 lượt xem mỗi tháng và hàng ngàn khách đã đến xem cuộc triển lãm. 100% khoản quyên góp được khấu trừ thuế của quý vị sẽ được dùng để thu thập các câu chuyện và nâng cao nhận thức của công chúng về giai đoạn lịch sử này. Dự án phi lợi nhuận này hoạt động dựa vào các khoản quyên góp từ cá nhân và cộng đồng, và nếu xây dựng được một quỹ tài trợ $2.3 triệu thì họ có thể duy trì dự án vĩnh viễn với ngân sách hoạt động hàng năm là $100,000.

Để quyên góp cho dự án này, xin vui lòng email liên lạc Trâm Lê vaohp@uci.edu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.