Hôm nay,  

Mỹ: 35 Triệu Người Đói, Cần Bếp Ăn Từ Thiện Giúp

25/01/200900:00:00(Xem: 2803)

Mỹ: 35 Triệu Người Đói, Cần Bếp Ăn Từ Thiện Giúp

NEW YORK - Trong cuộc điều trần trước Thượng Viện hôm Thứ Tư, Bộ Trưởng Tài Chánh được TT Obama đề cử Tim Geithner kể một câu chuyện thật về kinh tế, nói về cơn suy thoái nghiêm trọng mà quốc gia phải trả giá hàng triệu việc làm. Nhu cầu tại các ngân hàng thực phẩm, tức bếp ăn từ thiện, đang tăng vọt.
Ông Geithner cũng đề cập đến một giai thoại có thật. Ông nói: "Tại ngân hàng thực phẩm nơi mà vợ con trai tôi tình nguyện giúp việc, nhiều hàng người mỗi lúc mỗi dài ra thêm."
Trên toàn quốc, các ngân hàng thực phẩm phúc trình mức gia tăng 30% số người tìm trợ giúp - mức gia tăng gấp đôi như được phúc trình mới chỉ cách nay 6 tháng, theo tổ chức Feeding America, mạng lưới có hơn 200 ngân hàng thực phẩm khắp cả nước. Tổ chức này nói rằng các ngân hàng thực phẩm phục vụ cho 25 triệu người Mỹ trong số 35 triệu người được phỏng đoán là cần các dịch vụ của những ngân hàng thực phẩm.
Như là kết quả của nhu cầu gia tăng, 72% các ngân hàng thực phẩm đã không thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cần thiết, kết quả là cắt giảm số lượng thực phẩm mà họ dự trữ để phục vụ.
Ross Fraser, phát ngôn viên cho Feeding America, nói rằng, "Hàng triệu người Mỹ không có đủ tiền để mua thực phẩm."
Jean Warren, giám đốc của Lutheran Community Services ở Wilmington, tiểu bang Delaware, nói rằng, "Ngày càng có nhiều người đến chúng tôi và nói rằng họ đã mất việc làm. Người ta đang chọn lựa giữa việc trả các hóa đơn xăng dầu hay mua thực phẩm."
Warren cho biết rằng tổ chức của bà, đã phục vụ khoảng 68,000 người trong năm vừa rồi tại 11 địa điểm khắp tiểu bang Delaware, đã chi ra hết sạch ngân sách thực phẩm của năm 2008 trong tháng 8. Tổ chức đang bắt đầu thiếu hụt chi tiêu cho đến khi nhận được nhiều hơn sự hiến tặng từ tư nhân sau một cuộc vận động gây quỹ.


Giá thực phẩm gia tăng đã làm vấn đề thêm trầm trọng. Dù lạm phát nói chung đã chuyển vào mức ổn định gần đây và lạm phát giá thực phẩm đã bình quân trong một vài tháng qua, giá thực phẩm vẫn còn lên 5.9% trong năm 2008 - mức gia tăng cao nhất trong bất cứ thể loại nào mà chính quyền theo dõi, theo Bộ Lao Động Hoa Kỳ cho biết.
Giá của các thực phẩm như bắp, lúa mạch và các mễ cốc khác đã gia tăng nhanh chóng đặc biệt - lên tới 11.7% trong năm 2008. Kết quả, nhiều người Mỹ đói đang chi tiêu ít hơn thực phẩm, điều mà có khuynh hướng sẽ thiếu dinh dưỡng trong các thức ăn cao giá.
Vấn đề không phải mới. Ngay cả đầu năm 2008, khi kinh tế xấu nhưng không tới mức khủng hoảng như hiện nay, các ngân hàng thực phẩm đã cho biết các hàng người dài hơn vì chi phí thực phẩm và giá xăng gia tăng.
Nhiều nhà kinh tế nói rằng chính quyền giúp các ngân hàng thực phẩm là rất quan trọng, bởi vì họ có thể giúp nhiều người Mỹ đang cần thiết mà hầu hết các kế hoạch đều không thể với tới.
Kết quả, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ tài trợ cho các ngân hàng thực phẩm 250 triệu đô la trong một năm qua chương trình gọi là Chương Trình Trợ Giúp Thực Phẩm Khẩn Cấp. Chương trình này cung cấp cho các ngân hàng thực phẩm số tiền để mua thực phẩm, và gửi đến họ các thu hoạch thêm - những thu hoạch thêm mà các nông gia không thể bán hay cất giữ.
Nhưng các ngân hàng thực phẩm nói rằng điều đó vẫn không đủ cho năm nay.
Một chương trình của chính quyền mà có thể hữu ích, chương trình kích thích kinh tế của Tổng Thống Obama đang được thảo luận tại Quốc Hội, sẽ dành 20 tỉ đô để gia tăng các phúc lợi phiếu thực phẩm ở mức trên 13%. Điều đó sẽ giúp trả các chi phí cho những người Mỹ đói khổ và các ngân hàng thực phẩm, lúc người ta cần nhận tiền mặt thêm để họ tự mua thức ăn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.