Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 35 Triệu Người Đói, Cần Bếp Ăn Từ Thiện Giúp

25/01/200900:00:00(Xem: 2158)

Mỹ: 35 Triệu Người Đói, Cần Bếp Ăn Từ Thiện Giúp

NEW YORK - Trong cuộc điều trần trước Thượng Viện hôm Thứ Tư, Bộ Trưởng Tài Chánh được TT Obama đề cử Tim Geithner kể một câu chuyện thật về kinh tế, nói về cơn suy thoái nghiêm trọng mà quốc gia phải trả giá hàng triệu việc làm. Nhu cầu tại các ngân hàng thực phẩm, tức bếp ăn từ thiện, đang tăng vọt.
Ông Geithner cũng đề cập đến một giai thoại có thật. Ông nói: "Tại ngân hàng thực phẩm nơi mà vợ con trai tôi tình nguyện giúp việc, nhiều hàng người mỗi lúc mỗi dài ra thêm."
Trên toàn quốc, các ngân hàng thực phẩm phúc trình mức gia tăng 30% số người tìm trợ giúp - mức gia tăng gấp đôi như được phúc trình mới chỉ cách nay 6 tháng, theo tổ chức Feeding America, mạng lưới có hơn 200 ngân hàng thực phẩm khắp cả nước. Tổ chức này nói rằng các ngân hàng thực phẩm phục vụ cho 25 triệu người Mỹ trong số 35 triệu người được phỏng đoán là cần các dịch vụ của những ngân hàng thực phẩm.
Như là kết quả của nhu cầu gia tăng, 72% các ngân hàng thực phẩm đã không thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cần thiết, kết quả là cắt giảm số lượng thực phẩm mà họ dự trữ để phục vụ.
Ross Fraser, phát ngôn viên cho Feeding America, nói rằng, "Hàng triệu người Mỹ không có đủ tiền để mua thực phẩm."
Jean Warren, giám đốc của Lutheran Community Services ở Wilmington, tiểu bang Delaware, nói rằng, "Ngày càng có nhiều người đến chúng tôi và nói rằng họ đã mất việc làm. Người ta đang chọn lựa giữa việc trả các hóa đơn xăng dầu hay mua thực phẩm."
Warren cho biết rằng tổ chức của bà, đã phục vụ khoảng 68,000 người trong năm vừa rồi tại 11 địa điểm khắp tiểu bang Delaware, đã chi ra hết sạch ngân sách thực phẩm của năm 2008 trong tháng 8. Tổ chức đang bắt đầu thiếu hụt chi tiêu cho đến khi nhận được nhiều hơn sự hiến tặng từ tư nhân sau một cuộc vận động gây quỹ.


Giá thực phẩm gia tăng đã làm vấn đề thêm trầm trọng. Dù lạm phát nói chung đã chuyển vào mức ổn định gần đây và lạm phát giá thực phẩm đã bình quân trong một vài tháng qua, giá thực phẩm vẫn còn lên 5.9% trong năm 2008 - mức gia tăng cao nhất trong bất cứ thể loại nào mà chính quyền theo dõi, theo Bộ Lao Động Hoa Kỳ cho biết.
Giá của các thực phẩm như bắp, lúa mạch và các mễ cốc khác đã gia tăng nhanh chóng đặc biệt - lên tới 11.7% trong năm 2008. Kết quả, nhiều người Mỹ đói đang chi tiêu ít hơn thực phẩm, điều mà có khuynh hướng sẽ thiếu dinh dưỡng trong các thức ăn cao giá.
Vấn đề không phải mới. Ngay cả đầu năm 2008, khi kinh tế xấu nhưng không tới mức khủng hoảng như hiện nay, các ngân hàng thực phẩm đã cho biết các hàng người dài hơn vì chi phí thực phẩm và giá xăng gia tăng.
Nhiều nhà kinh tế nói rằng chính quyền giúp các ngân hàng thực phẩm là rất quan trọng, bởi vì họ có thể giúp nhiều người Mỹ đang cần thiết mà hầu hết các kế hoạch đều không thể với tới.
Kết quả, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ tài trợ cho các ngân hàng thực phẩm 250 triệu đô la trong một năm qua chương trình gọi là Chương Trình Trợ Giúp Thực Phẩm Khẩn Cấp. Chương trình này cung cấp cho các ngân hàng thực phẩm số tiền để mua thực phẩm, và gửi đến họ các thu hoạch thêm - những thu hoạch thêm mà các nông gia không thể bán hay cất giữ.
Nhưng các ngân hàng thực phẩm nói rằng điều đó vẫn không đủ cho năm nay.
Một chương trình của chính quyền mà có thể hữu ích, chương trình kích thích kinh tế của Tổng Thống Obama đang được thảo luận tại Quốc Hội, sẽ dành 20 tỉ đô để gia tăng các phúc lợi phiếu thực phẩm ở mức trên 13%. Điều đó sẽ giúp trả các chi phí cho những người Mỹ đói khổ và các ngân hàng thực phẩm, lúc người ta cần nhận tiền mặt thêm để họ tự mua thức ăn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị phong tỏa và một vụ tập dợt lễ tuyên thệ tại Mặt Phía Tây của Điện Capitol đã bị di tản hôm Thứ Hai sau một vụ hỏa hoạn tại một khu trại dành cho người vô gia cư, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra 100 ân xá và giảm án vào ngày cuối cùng của ông tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, theo 3 người rành về vấn đề này cho biết, một loạt các hành động khoan hồng lớn gồm những người phạm tội hình sự da trắng, những tay chơi nổi tiếng và những người khác nhưng cho đến nay không có dự đoán sẽ gồm chính ông Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Các hạn chế chuyến bay đã được đưa ra cho bầu trời bên trên thành phố Palm Beach, Florida bởi Cơ Quan Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) đối với ngày 20 tháng 1, cho thấy tổng thống sẽ đi xuống phía nam trong ngày cuối cùng tại chức của ông và bỏ qua việc đưa tiễn tại Điện Capitol theo truyền thống bằng cách rời Washington bằng trực thăng Marine One.
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.