Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tinh Thần Khe Sanh

24/01/200900:00:00(Xem: 6112)
Tinh Thần Khe Sanh

Tinh Thần Khe Sanh

Vi Anh
Trong bài diễn văn nhậm chức của TT Obama, dài 2406 chữ, gồm 34 đoạn, có một chữ tiếng Việt - đó là chữ Khe Sanh. Một chữ nhưng rất quan trọng.Thực vậy:
Một, vì TT Obama vinh danh trận Khe Sanh trong Chiến tranh VN, đặt ngang hàng với ba thiên bi hùng ca của quân dân cán chính Mỹ trong lịch sử Mỹõ, là Concord trong Chiến tranh giành độc lập tự do cho nước Mỹ, Gettysburg trong chiến tranh giải phóng nô lệ Da Đen,và Normandy giải phóng các nước Aâu Châu ra khỏi ách độc tài Quốc Xã. TT Obama nói " Đối với chúng ta, những người ấy chiến đấu và chết tại những nơi như Concord và Gettysburg, Normandy và Khe Sanh."
Trong trận Khe Sanh xảy ra trong những tháng đầu của năm 1968. Hàng ba sư đoàn CS Bắc Việt tập trung bao vây một chiến đoàn gồm Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, Lực Lượng Đặc Biệt một đơn vị Bộ Binh VNCH. Bộ đội CS Bắc Việt tiền pháo hậu xung. Chiến đoàn Mỹ chiến đấu suốt 77 ngày đêm, theo báo cáo chánh thức có 200 người tử trận. Quân CS Bắc Việt không chiếm được căn cứ tiền đồn, để lại trên 1000 xác chết đã thúi rửa trên sườn đồi đa số là từ 15 đến 25 tuổi, đếm được sau trận chiến; số thương vong CS mang đi không ước lược được sau nhiều cuộc trải thảm của B 52 Mỹ ở phía dưới căn cứ Khe Sanh.
 Trận Khe Sanh xẩy ra gần như đồng thời với trận chiến Tết Mậu Thân. CS Bắc Việt vi phạm thoả hiệp hưu chiến, mở cuộc tấn công mà họ gọi là tổng công kích, tổng nổi dậy, đánh vào đô tỉnh thị Việt Nam Cộng Hòa. CS tấn công luôn cả Toà Đại sứ Mỹ ở Saigon và bị diệt gần hết. Nhưng quân lực Việt Nam Cộng Hoà phản công dũng mãnh, không một mãnh đất nào không chiếm lại đưọc. Quân của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam tan tác. Khu ủy Tây Nam Bộ chém vè vào Rừng U Minh Cà mau; Thành Uûy Saigon Gia định và Võ văn Kiệt xuống tận  Long Toàn Trà Vinh trốn biệt.
CS Bắc Việt thua ở  chiến trường VN nhưng thắng ở chánh trưòng Mỹ. Phản Chiến Mỹ ó lên, tố cáo chánh quyền Mỹ đã thất bại, Toà Đại sứ Mỹ còn bị tấn công huống hồ gì các trận mạc khác. Dư luận Mỹ đổi chiều. Quần chúng Mỹ chia rẽ lập trường. Quốc Hội đổi ý. Hành pháp Mỹ bị bó tay. Rồi Việt Nam Hoá chiến tranh. Rồi Quân đội Mỹ bị bó tay phải rút quân như quân bại trận ra khỏi thành dẫn đến cái chết dần chết mòn của đồng minh Việt Nam Cộng Hoà vì thân cô thế cô trong khi CS Nga Tàu tăng cường viện trợ người và của cho CS Bắc Việt.
Hai, TT Obama vinh danh trận Khe Sanh ngang hàng với ba chiến trậïn Concord, Gettysburg, Normandy là trả lại chân lý cho lịch sử. Oâng không tham chiến trong Chiến tranh VN, lúc ấy Oâng còn quá nhỏ. Nhưng ông biết giá trị của sự hy sinh của những người công dân Mỹ đã chiến đấu cho tư do, dân chủ, và quyền mưu cầu hạnh phúc của Con Người. Oâng khẳng định, "Đối với chúng ta, những người ấy chiến đấu và chết tại những nơi như Concord và Gettysburg, Normandy và Khe Sanh"-- " Những người đàn ông và phụ nữ này đã không ngừng tranh đấu và hy sinh và làm việc cho tới khi đôi tay của họ rướm máu để cho chúng ta có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ đã nhận ra rằng nước Mỹ lớn hơn con số gộp chung của những tham vọng cá nhân, lớn hơn mọi sự khác biệt bắt nguồn từ bối cảnh gia đình, của cải hoặc phe nhóm.
Ba, TT Obama dùng ba chiến trậïn bi hùng Concord và Gettysburg, Normandy và Khe Sanh như động lực và chánh nghĩa để vận động tinh thần chiến đấu  trước những khó khổ, cho chánh nghĩa tự do  những khó khổ mà đất nước nhân dân Mỹ sẽ phải đương đầu. Oâng nói "Trong khi tái khẳng định tính chất vĩ đại của đất nước chúng ta, chúng ta hiểu rằng sự vĩ đại đó không bao giờ là một điều đương nhiên mà có được. Phải có công phu mới xây dựng được sự vĩ đại đó.. . Đây là hành trình mà ngày nay chúng ta tiếp tục theo đuổi."
Ba, sẽ thiếu nếu không nói phản ứng của CS Hà nội. CS Hà nội và CS Trung Quốc không nói gì, không nhắc gì đến chữ Khe sanh khi tường thuật bài diễn văn long trọng này của TT Obama. Thậm chí bài dịch diễn văn ấy trên báo giấy và báo điện cũng bỏ chữ Khe sanh và bỏ những câu chánh nghĩa tự do đã thắng chế độ độc tài và CS. Một khinh mạng đối với một tổng thống của một đại siêu cường mà CS luôn cầu cạnh về kinh tế. Một xúc phạm coi người dân như ngu dốt, Đảng Nhà Nước muốn cho đọc gì, nghe gì thì phải cúi đầu đọc và nghe cái nấy. Một lạc hậu và chậm tiến trong thời đại Tin học tưởng có thể lấy thúng úp voi được trong khi Tin Học đã giúp thông tin, nghi luận đi nhanh như ánh sáng, làm Trái Đất thành xóm nhà, các dân tộc thành những người láng giềng.
Bốn và sau cùng, lịch sử không tái diễn nhưng lịch sử sẽ vô nghĩa, vô ích nếu người sau không rút được một bài học để không sai lầm, để tránh hay để phát huy hay đẹp hơn.  Nhắc lại Khe Sanh chung với ba thiên bi hùng sử Mỹ, Concord, Gettysburg, Normandy để nói lên tinh thần chiến đấu cho tự do cuả người Mỹ, TT Obama đã tỏ ra là người thực thà triết học, là người hiểu biết giá trị của lịch sử. Và cũng là người hiểu tại sao gần hai triệu người Mỹ gốc Việt suốt 33 năm còn đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN.
58 ngàn quân Mỹ đã bỏ mình chiến đấu cho chánh nghĩa tự do trên lãnh thổ Việt Nam Cộng Hoà và hai trăm quân nhân Mỹ đã bỏ mình để giữ tiền đồn chống Bộ đội CS Bắc Việt trên đường xâm lược Miền Nam tự do. CS Bắc Việt khi xưa đó là CS Hà nội bây giờ. Họ đang thống trị VN bằng một chế độ độc tài đảng tri toàn diện. Họ mở cửa kinh tế để cứu chế độ nhưng họ đóng cửa chánh trị để thống tri đất nước và nhân dân VN. Để bóc lột người Việt; để tước đoạt quyền tự do bất khả tương nhượng, quyền tìm con đường hạnh phúc của Con Người.
 TT Obama là một con người sống nhiều với lý tưởng, là một người da màu thiểu số vươn lên, dễ hiểu hoàn cảnh dân bị áp bức, bóc lột. Người ta có thể tin TT Obama gần gũi, dễ hiểu và hiểu rõ cuộc đấu ranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền hơn là những chánh trị gia thực dụng, những nhà tài phiệt suy nghĩ và hành động theo quyền lợi vật chất nhất thời, dễ dàng lờ đi những giá trị truyền thống, lịch sử của Mỹ, là, Tự do. Dân Chủ.

22/07/2019(Xem: 247)
Tôi không có duyên lắm với những người phụ nữ cầm bút, đặc biệt là những cô hay những bà làm thơ, kể cả Bà Huyện Thanh Quan. Vấn đề hoàn toàn chả phải vì lý do cá nhân, hay tư tiêng gì ráo. Điều không may chỉ vì tôi gặp nữ sỹ hơi quá sớm, thế thôi!
22/07/2019(Xem: 218)
Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy qua đời vào ngày 28 tháng 7, 1990 bước đường hoạt động tranh đấu cho một nước Việt Nam dân chủ tự do thực sự.
22/07/2019(Xem: 321)
Năm Kỷ Mão (1279), sau khi tiêu diệt xong triều đại Nam Tống, nhà Nguyên chuẩn bị mở rộng cuộc xâm lăng sang các nước Đại Việt, Chiêm Thành... Lúc bấy giờ một số tàn quân và dân chúng nước Nam Tống không chịu sống dưới sự cai trị của người Mông Cổ đã theo đường biển chạy ra các nước ngoài xin tị nạn.
22/07/2019(Xem: 659)
Ngày đoàn tụ hàng năm của Thầy trò Ngô Quyền như thông lệ từ hơn 10 năm qua là cuối tuần của dịp lễ Độc lập ở Mỹ.
22/07/2019(Xem: 170)
Uy Lĩnh xưng danh và kể lại những gian nan từ sau khi rời thành Troa. Trước tiên quân Uy Lĩnh cập bờ biển Thạch Các, tấn ông thành Ích Ma Rốt, qua ngày hôm sau bị dân Si Côn phản công dữ dội phải rút lui. Đoàn thuyền binh bị ngược gió băng qua mũi Ma Lê, sau chín ngày lênh đênh cập vào bến xứ Lô Tô Pha.
22/07/2019(Xem: 261)
Ông Nguyễn Phi Khanh thi đỗ Nhị Giáp Tiến sĩ . Khi Hồ Quí Ly cướp ngôi nhà Trần , ông ra làm quan dưới triều Hồ Hán Thương và được bổ nhiệm chức Hàn Lâm Học sĩ .
22/07/2019(Xem: 392)
Suốt nhiều cuối tuần tháng 6 và đầu 7 năm 2019, dân Hông Kông chỉ có 7,5 triệu người nhưng hơn 2 triệu người xuống đường biểu tình kiên trì, nhiều mặt, để bảo vệ nền tự do, dân chủ của mình.
22/07/2019(Xem: 856)
Những tiêu chuẩn nào để phân biệt một thành phố vận hành tốt và vận hành tệ ở nước Mỹ? Cũng khó mà xác định một tiêu chuẩn đánh giá chung.
22/07/2019(Xem: 452)
Hiện nay đang có lời kêu gọi biến thủ đô Washington D.C thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo thăm dò mới nhất của Gallup, hầu hết người Mỹ phản đối.
22/07/2019(Xem: 435)
Theo tin tức từ The Hill, trong một nỗ lực làm giảm mức chênh lệch lương giữa hai đội tuyển nam và nữ quốc gia túc cầu của Hoa Kỳ, công ty Procter & Gamble đã tuyên bố đài trợ $529,000 cho đội nữ, cho những chiến thắng của họ tại giải World Cup.
22/07/2019(Xem: 512)
Theo tin của CNN, trong đảng Cộng Hoà, sau những cuộc bầu cử 2018, không còn nhiều thành viên với quan điểm ôn hoà về vấn đề nhập cư, vì một nửa những thành viên ủng hộ việc nhập cư đã rời chức vụ.
22/07/2019(Xem: 357)
Gallup nhận thấy rằng nền kinh tế có cải thiện trong thời tổng thống Trump, nhưng những lo lắng về tình hình tài chính cá nhân thì không hề thuyên giảm.
22/07/2019(Xem: 371)
Nước Mỹ từ lâu được xem là quốc gia đi đầu của chủ nghĩa tư bản, nơi mà người dân làm việc cực nhọc vì đồng tiền. Và có người sẽ đoán rằng những người hạnh phúc nhất sẽ là những người giàu nhất?
22/07/2019(Xem: 243)
Theo một cuộc thăm dò YouGov của CBS, vừa được công bố hôm Thứ Tư 17/06, 62% những cử tri Dân Chủ ở các tiểu bang tự nhận mình là “rất tự do” (very liberal), hay “tương đối tự do”.
22/07/2019(Xem: 282)
Chắc chắn có một sự liên hệ giữa những ngôn ngữ thù hận trên mạng xã hội và những bạo động sắc tộc trên thực tế- một nghiên cứu mới đã xác định.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.