Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tinh Thần Khe Sanh

24/01/200900:00:00(Xem: 6311)

Tinh Thần Khe Sanh

Vi Anh
Trong bài diễn văn nhậm chức của TT Obama, dài 2406 chữ, gồm 34 đoạn, có một chữ tiếng Việt - đó là chữ Khe Sanh. Một chữ nhưng rất quan trọng.Thực vậy:
Một, vì TT Obama vinh danh trận Khe Sanh trong Chiến tranh VN, đặt ngang hàng với ba thiên bi hùng ca của quân dân cán chính Mỹ trong lịch sử Mỹõ, là Concord trong Chiến tranh giành độc lập tự do cho nước Mỹ, Gettysburg trong chiến tranh giải phóng nô lệ Da Đen,và Normandy giải phóng các nước Aâu Châu ra khỏi ách độc tài Quốc Xã. TT Obama nói " Đối với chúng ta, những người ấy chiến đấu và chết tại những nơi như Concord và Gettysburg, Normandy và Khe Sanh."
Trong trận Khe Sanh xảy ra trong những tháng đầu của năm 1968. Hàng ba sư đoàn CS Bắc Việt tập trung bao vây một chiến đoàn gồm Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, Lực Lượng Đặc Biệt một đơn vị Bộ Binh VNCH. Bộ đội CS Bắc Việt tiền pháo hậu xung. Chiến đoàn Mỹ chiến đấu suốt 77 ngày đêm, theo báo cáo chánh thức có 200 người tử trận. Quân CS Bắc Việt không chiếm được căn cứ tiền đồn, để lại trên 1000 xác chết đã thúi rửa trên sườn đồi đa số là từ 15 đến 25 tuổi, đếm được sau trận chiến; số thương vong CS mang đi không ước lược được sau nhiều cuộc trải thảm của B 52 Mỹ ở phía dưới căn cứ Khe Sanh.
 Trận Khe Sanh xẩy ra gần như đồng thời với trận chiến Tết Mậu Thân. CS Bắc Việt vi phạm thoả hiệp hưu chiến, mở cuộc tấn công mà họ gọi là tổng công kích, tổng nổi dậy, đánh vào đô tỉnh thị Việt Nam Cộng Hòa. CS tấn công luôn cả Toà Đại sứ Mỹ ở Saigon và bị diệt gần hết. Nhưng quân lực Việt Nam Cộng Hoà phản công dũng mãnh, không một mãnh đất nào không chiếm lại đưọc. Quân của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam tan tác. Khu ủy Tây Nam Bộ chém vè vào Rừng U Minh Cà mau; Thành Uûy Saigon Gia định và Võ văn Kiệt xuống tận  Long Toàn Trà Vinh trốn biệt.
CS Bắc Việt thua ở  chiến trường VN nhưng thắng ở chánh trưòng Mỹ. Phản Chiến Mỹ ó lên, tố cáo chánh quyền Mỹ đã thất bại, Toà Đại sứ Mỹ còn bị tấn công huống hồ gì các trận mạc khác. Dư luận Mỹ đổi chiều. Quần chúng Mỹ chia rẽ lập trường. Quốc Hội đổi ý. Hành pháp Mỹ bị bó tay. Rồi Việt Nam Hoá chiến tranh. Rồi Quân đội Mỹ bị bó tay phải rút quân như quân bại trận ra khỏi thành dẫn đến cái chết dần chết mòn của đồng minh Việt Nam Cộng Hoà vì thân cô thế cô trong khi CS Nga Tàu tăng cường viện trợ người và của cho CS Bắc Việt.
Hai, TT Obama vinh danh trận Khe Sanh ngang hàng với ba chiến trậïn Concord, Gettysburg, Normandy là trả lại chân lý cho lịch sử. Oâng không tham chiến trong Chiến tranh VN, lúc ấy Oâng còn quá nhỏ. Nhưng ông biết giá trị của sự hy sinh của những người công dân Mỹ đã chiến đấu cho tư do, dân chủ, và quyền mưu cầu hạnh phúc của Con Người. Oâng khẳng định, "Đối với chúng ta, những người ấy chiến đấu và chết tại những nơi như Concord và Gettysburg, Normandy và Khe Sanh"-- " Những người đàn ông và phụ nữ này đã không ngừng tranh đấu và hy sinh và làm việc cho tới khi đôi tay của họ rướm máu để cho chúng ta có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ đã nhận ra rằng nước Mỹ lớn hơn con số gộp chung của những tham vọng cá nhân, lớn hơn mọi sự khác biệt bắt nguồn từ bối cảnh gia đình, của cải hoặc phe nhóm.


Ba, TT Obama dùng ba chiến trậïn bi hùng Concord và Gettysburg, Normandy và Khe Sanh như động lực và chánh nghĩa để vận động tinh thần chiến đấu  trước những khó khổ, cho chánh nghĩa tự do  những khó khổ mà đất nước nhân dân Mỹ sẽ phải đương đầu. Oâng nói "Trong khi tái khẳng định tính chất vĩ đại của đất nước chúng ta, chúng ta hiểu rằng sự vĩ đại đó không bao giờ là một điều đương nhiên mà có được. Phải có công phu mới xây dựng được sự vĩ đại đó.. . Đây là hành trình mà ngày nay chúng ta tiếp tục theo đuổi."
Ba, sẽ thiếu nếu không nói phản ứng của CS Hà nội. CS Hà nội và CS Trung Quốc không nói gì, không nhắc gì đến chữ Khe sanh khi tường thuật bài diễn văn long trọng này của TT Obama. Thậm chí bài dịch diễn văn ấy trên báo giấy và báo điện cũng bỏ chữ Khe sanh và bỏ những câu chánh nghĩa tự do đã thắng chế độ độc tài và CS. Một khinh mạng đối với một tổng thống của một đại siêu cường mà CS luôn cầu cạnh về kinh tế. Một xúc phạm coi người dân như ngu dốt, Đảng Nhà Nước muốn cho đọc gì, nghe gì thì phải cúi đầu đọc và nghe cái nấy. Một lạc hậu và chậm tiến trong thời đại Tin học tưởng có thể lấy thúng úp voi được trong khi Tin Học đã giúp thông tin, nghi luận đi nhanh như ánh sáng, làm Trái Đất thành xóm nhà, các dân tộc thành những người láng giềng.
Bốn và sau cùng, lịch sử không tái diễn nhưng lịch sử sẽ vô nghĩa, vô ích nếu người sau không rút được một bài học để không sai lầm, để tránh hay để phát huy hay đẹp hơn.  Nhắc lại Khe Sanh chung với ba thiên bi hùng sử Mỹ, Concord, Gettysburg, Normandy để nói lên tinh thần chiến đấu cho tự do cuả người Mỹ, TT Obama đã tỏ ra là người thực thà triết học, là người hiểu biết giá trị của lịch sử. Và cũng là người hiểu tại sao gần hai triệu người Mỹ gốc Việt suốt 33 năm còn đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN.
58 ngàn quân Mỹ đã bỏ mình chiến đấu cho chánh nghĩa tự do trên lãnh thổ Việt Nam Cộng Hoà và hai trăm quân nhân Mỹ đã bỏ mình để giữ tiền đồn chống Bộ đội CS Bắc Việt trên đường xâm lược Miền Nam tự do. CS Bắc Việt khi xưa đó là CS Hà nội bây giờ. Họ đang thống trị VN bằng một chế độ độc tài đảng tri toàn diện. Họ mở cửa kinh tế để cứu chế độ nhưng họ đóng cửa chánh trị để thống tri đất nước và nhân dân VN. Để bóc lột người Việt; để tước đoạt quyền tự do bất khả tương nhượng, quyền tìm con đường hạnh phúc của Con Người.
 TT Obama là một con người sống nhiều với lý tưởng, là một người da màu thiểu số vươn lên, dễ hiểu hoàn cảnh dân bị áp bức, bóc lột. Người ta có thể tin TT Obama gần gũi, dễ hiểu và hiểu rõ cuộc đấu ranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền hơn là những chánh trị gia thực dụng, những nhà tài phiệt suy nghĩ và hành động theo quyền lợi vật chất nhất thời, dễ dàng lờ đi những giá trị truyền thống, lịch sử của Mỹ, là, Tự do. Dân Chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.