Hôm nay,  

Có 5 Cương Vị Khai Thuế Bạn Có Thể Chọn

10/01/200900:00:00(Xem: 6123)
Có 5 Cương Vị Khai Thuế Bạn Có Thể Chọn
Thúy Chi - IRS/SPEC/Tax Tip 2009-03
Khi khai thuế lợi tức liên bang mọi người đều phải chọn một cương vị khai thuế (filing status) cho mình. Điều quan trọng là bạn phải chọn đúng cương vị khai thuế để giúp bạn quyết định số tiền miễn thuế tiêu chuẩn (standard deduction), số tiền thuế bạn phải đóng (the amount of tax you owe), và sau cùng là bất cứ khoản tiền thuế đã đóng cần phải trả lại cho bạn (refund).
Có hai điều bạn cần phải cân nhắc trước khi quyết định chọn cương vị khai thuế cho mình:
Thứ nhất, cương vị hôn nhân của bạn (marital status) vào ngày cuối cùng của năm thuế sẽ quyết định cương vị khai thuế cho cả năm của bạn.
Thứ hai, Nếu bạn có thể chọn nhiều hơn một cương vị khai thuế, hãy chọn cương vị khai thuế nào giúp bạn đóng thuế ít nhất.
Năm cương vị khai thuế bạn có thể chọn:
1. Người độc thân (single): Cương vị này thường áp dụng cho những người hiện không kết hôn với ai (unmarried), những người đã ly dị (divorced) hay những người đang trong tình trạng sống ly thân (separated) với người phối ngẫu.

2. Kết hôn khai chung hồ sơ thuế (married filing jointly): Một cặp vợ chồng có thể khai chung hồ sơ thuế với nhau. Nếu một trong hai người vừa qua đời trong năm khai thuế, người còn sống có thể vẫn khai chung hồ sơ thuế với người vừa qua đời trong năm đó.
3. Vợ chồng khai riêng hồ sơ thuế (married filing separately): Hai vợ chồng kết hôn chính thức có thể chọn khai riêng hồ sơ thuế.
4. Chủ gia đình (head of household): Cương vị khai thuế này thường áp dụng cho những người thọ thuế hiện không chính thức kết hôn với ai. Bạn cũng đồng thời phải chu cấp hơn một nửa các chi phí sinh sống cho chính bạn và cho người bạn có thể khai là người sống phụ thuộc vào bạn (dependents).
5. Người góa bụa có con còn nhỏ (qualifying widow(er) with dependent child): Bạn có thể chọn cương vị khai thuế này nếu vợ/chồng của bạn qua đời trong hai năm 2006 và 2007, bạn có con còn nhỏ phải nuôi dưỡng, và đồng thời bạn cũng hội đủ một số các điều kiện tiêu chuẩn khác.
Nhiều thông tin khác liên quan đến chủ đề trên đây có thể tìm thấy trên ấn bản 501 (Publication 501 - Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information). Ấn bản 501 cũng có thể đọc và in trực tiếp từ mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu IRS gởi ấn bản này đến tận nhà cho bạn khi gọi số 800-829-3676.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Trong năm 2023 còn nhiều vấn đề đáng lo ngại, gây bất an cho xã hội. Các tội phạm trên các lĩnh vực tiếp tục gia tăng toàn quốc xảy ra 48.100 vụ phạm tội và trật tự xã hội tăng 18%.”
Việt Nam đang thương lượng mua chiến đấu cơ F-16 của Mỹ để tăng cường bảo vệ an ninh trước đe dọa ngày một lên cao của Trung Quốc ở Biển Đông. Tin này được truyền miệng ở Hoa Thịnh Đốn, tiếp theo sau chuyến thăm Việt Nam 2 ngày 10-11 tháng 9/2023 của Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, các viên chức thẩm quyền của đôi bên không tiết lộ số lượng F-16 mà Việt Nam có thể mua với giá 30 triệu dollars một chiếc...
Số năm tháng tôi nằm trong tù chắc ít hơn thời gian mà nhà thơ Nguyễn Chí Thiện ngồi trong nhà mét (W.C) và có lẽ cũng chỉ bằng thời gian ngủ trưa của nhà văn Vũ Thư Hiên, ở trại Bất Bạt, Sơn Tây. Bởi vậy, sau khi đọc tác phẩm Hỏa Lò và Đêm Giữa Ban Ngày của hai ông (rồi đọc thêm Chuyện Kể Năm 2000 của Bùi Ngọc Tấn, Thung Lũng Tử Thần của Vũ Ánh, và Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp) thì tôi tự hứa là không bao giờ viết lách gì vể chuyện nhà tù, trại tù hay người tù nào cả.
Càng gần đến Đại hội đảng toàn quốc khóa XIV (2026-2031), đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) càng ra sức kiên định 4 nguyên tắc được coi là “có ý nghĩa sống còn đối với chế độ.”
Trời mưa thì buồn. Trời nắng thì vui. Mưa nhiều quá gây lụt lội, trở thành thảm cảnh. Nắng quá độ gây khô hạn, cháy mùa màng, gây đói khổ. Gọi là thiên tai. Có nghĩa thảm họa do trời gây ra. Hoặc chữ “thiên” đại diện cho thiên nhiên. Nhưng gần đây, vấn nạn khí hậu biến đổi, gây ra nhiều “thiên tai” có thể gọi lại là “thiên nhân tai,” vì con người góp phần lớn tạo ra khốn khổ cho nhau. “Thiên nhân tai,” nghe lạ mà có đúng không? Nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu là hiệu ứng nhà kính. Một số loại khí trong bầu khí quyển bao quanh trái đất hoạt động hơi giống như gương kính trong nhà kính, giữ nhiệt của mặt trời và ngăn nó trở lại không gian, gây ra hiện tượng nóng lên cho toàn cầu. Nhiều loại khí nhà kính này xuất hiện một cách tự nhiên, nhưng các hoạt động của con người đang làm tăng nồng độ của một số loại khí này trong khí quyển, cụ thể là: Cacbon dioxit (CO2), khí mê-tan, nitơ oxit, khí florua
Tuy lịch sử không nói đến, nhưng nếu chịu khó lục lọi đây đó, người ta sẽ tìm ra một giai thoại khá thú vị về việc bản Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam được Hồ Chí Minh soạn thảo và đọc trong buổi lễ trước công chúng tại vườn hoa Ba Đình (nay là Quảng trường Ba Đình) ngày 2 tháng 9 năm 1945. Theo tường thuật của nhà báo Hồng Hà trên báo Cứu Quốc của Việt Minh, ông Nguyễn Hữu Đang là người đọc chương trình buổi lễ và giới thiệu Chính phủ Lâm thời cùng chủ tịch Chính phủ đọc Tuyên ngôn Độc lập. Ông Nguyễn Hữu Đang là Trưởng ban Tổ chức Lễ đài, ông chính là người đứng trước micro giới thiệu: “Thưa đồng bào... Đây là Chủ tịch Chính phủ Lâm thời Hồ Chí Minh.” Nói xong, ông lùi lại, nhường micro cho Hồ Chí Minh.
Quán bún bò 199 là chỗ dựa tài chính vững chắc giúp ông Lâm Kim Hùng (66 tuổi, Đồng Nai) nuôi hàng chục sinh viên nghèo hiếu học. Quán của ông vừa là nơi ăn ở miễn phí vừa là nơi tạo công ăn việc làm cho các bạn kiếm thêm thu nhập…May mắn trong việc kinh doanh, quán bún bò mang lại nguồn thu nhập ổn định. Thế nhưng, vì sống một mình, nên khoảng lợi nhuận ấy quá dư giả so với cuộc sống bình thường của ông. Nhận thấy cứ để dành tiền mãi cũng chẳng được gì nên ông quyết định giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
Đảng CSVN đang rối beng lên về tình trạng cán bộ tham nhũng quyền lực, nhưng lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khiến dân te tua. Tình trạng này được báo của Trung ương đảng “vạch áo cho người xem lưng” cả trong hai lĩnh vực...
Số lượng người nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ cao kỷ lục đang khiến cho hệ thống nhập cư vốn đã quá tải càng thêm phần căng thẳng. Dữ liệu mới đây của chính phủ cho thấy các viên chức biên phòng đã thực hiện 2.05 triệu vụ bắt giữ trong năm tài chánh kết thúc vào tháng 9. Đây là năm thứ hai liên tiếp mà số vụ bắt giữ như vậy cao hơn 2 triệu. Trong quá khứ, các con số tăng và giảm dựa trên những thay đổi quan trọng về kinh tế và chính sách, như các đợt suy thoái kinh tế và siết chặt biên giới trong thời kỳ đại dịch. Nhưng chưa bao giờ số vụ bắt giữ vượt quá 1.7 triệu, và cũng chưa bao giờ duy trì ở mức cao như vậy trong mấy năm liên tục.
Hai việc đang làm cho Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng mất ăn mất ngủ là “tình trạng xa rời Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh” và “tham nhũng quyền lực” ngay trong hàng ngũ cán bộ, đảng viên có nhiệm vụ chống tham nhũng, thanh tra và thi hành kỷ luật...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.