Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Sẽ Rút Tài Trợ Nếu Công Ty Xe Hơi Không Tái Cấu Trúc

09/12/200800:00:00(Xem: 3000)

mỹ: sẽ Rút tài trợ Nếu Công Ty Xe Hơi Không Tái Cấu Trúc, Hạn Định Tái Cấu Trúc Là Trước Ngày 15-2-2009

WASHINGTON  -     Tài trợ các công ty xe hơi sẽ được lấy từ quỹ có sẵn 25 tỉ MK của Bộ năng lượng trong chương trình phát triển kỹ nghệ tiết kiệm nhiên liệu với xe hơi, và kế hoạch cứu nguy sẽ bao gồm 1 cơ chế giám sát cấp Bộ và 1 điều khoản về rút lại tài trợ nếu cơ quan giám sát nhận thấy công ty xe hơi không thực hiện tiến trình tái cấu trúc.
Kích thuớc tài trợ chưa được quyết định, nhưng các phụ tá QH phỏng đoán là 15 tỉ. Thành phần của cơ chế giám sát gồm đại diện của các Bộ ngân khố, lao động, thương mại, giao thông, môi trường và năng lượng, theo tiết lộ của các phụ tá yêu cầu giấu tên.
Để đổi lấy tài trợ, các công ty xe hơi phải nhận các điều kiện tương tự các ngân hàng được cứu nguy trong kế hoạch khẩn cấp 700 tỉ. Các điều kiện ấy là hạn chế lương bổng của các viên chức chóp bu, ngưng trả cổ tức, chia phần lời tương lai cho chính phủ, và cam kết bồi hoàn tiền thuế của công dân trước cổ đông.
Các nhà lập pháp của đảng DC và Bạch Ốc đang thu hẹp các bất đồng. Ngoài ra, thủ lãnh nghiệp đoàn thợ máy UAW Ron Gettelfinger xuất hiện trong chương trình "Today" của NBC cho biết nghiệp đoàn sẵn sàng trở lại thương lượng để giúp các công ty xe hơi, nhưng báo trước rằng công nhân không thể là con vật hiến tế.
Mặt khác, sau khi bị chỉ trích là đứng bên lề trong thời gian qua, TT đắc cử Barack Obama đã lên tiếng ủng hộ đề án cứu nguy 3 đại gia Detroit đang đuợc sọan thảo tại Capitol Hill.  Ông lên án các viên chức lãnh đạo kỹ nghệ xe hơi Detroit về phương cách hành động trốn tránh trước các nan đề dài hạn trong nhiều năm qua. Trong chương trình "Meet The Press" của NBC, ông Obama nói QH đang làm việc đúng hướng khi soạn thảo luật buộc kỹ nghệ xe hơi chịu trách nhiệm và tránh sụp đổ.


Một bản tin khác nói rằng kế hoạch cứu nguy 3 hãng xe hơi có thể thỏa thuận nhanh. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -   Bạch Ốc báo tin thỏa thuận với Lập Pháp có thể đạt được để cứu nguy kỹ nghệ xe hơi nội địa, và cảnh báo các vị dân cử của đảng DC cần nhanh chóng thảo đề nghị cụ thể.
Tham vụ báo chí Dana Perino nói với phóng viên sáng Thứ Hai : có vẻ là chúng tôi có thể thỏa thuận được theo các nguyên tắc căn bản về 1 đề án mà TT có thể ký ban hành. Khi trả lời câu hỏi thỏa thuận có thể thành trong ngày Thứ Hai, bà Perino nói "Rất có thể".
Các phụ tá tại 2 Viện lập pháp đang hoàn chỉnh các chi tiết của đề án cho phép tài trợ kỹ nghệ xe hơi từ 14 đến 17 tỉ MK. Theo kế hoạch thảo sắp xong, 3 công ty GM, Chrysler và Ford có thể nhận tài trợ sớm nhất vào ngày 15-12. Nếu công ty xe hơi không lo tái tổ chức trước ngày 15-2, tài trợ sẽ bị rút lại theo khuyến cáo của viên chức giám sát do TT bổ nhiệm, và áp dụng quy chế phá sản với công ty liên hệ. Bà Perino nói rõ : nếu các nhà lập pháp của đảng DC muốn đề án được biểu quyết vào ngày Thứ Ba. Bạch Ốc cần xem chi tiết ngay hôm Thứ Hai.
1 nhóm thị trưởng từ các nơi tụ họp tại Capitol hôm Thứ Hai để kêu gọi giúp đỡ dân thường thay vì Wall Street.   Thị trưởng Manny Diaz của Miami, chủ tịch của nghị hội thị trưởng, có các thị trưởng New York Michael Bloomberg và thị trưởng Los Angeles Antonio Villaraigosas xuất hiện 2 bên, công bố kế hoạch phục hồi kinh tế cần đuợc QH tán đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.