Hôm nay,  

Tin Nước Úc

30/11/200800:00:00(Xem: 2967)

Tin nước Úc

BỘ TRƯỞNG TONY STEWART KHỞI KIỆN THỦ HIẾN

NSW: Một thành viên quốc hội bị cách chức ra khỏi nội các chính phủ New South Wales vì lừa dối thủ hiến nói rằng ông đã phát động một vụ kiện trong nỗ lực đảo ngược quyết định sa thải mình.
Thành viên Quốc hội của đơn vị Bankstown là Tony Stewart đã nói với quốc hội là ông cũng đòi bồi thường thiệt hại từ bà Chris Ronald SC, người đứng đầu cuộc điều tra dẫn tới việc ông bị cách chức ra khỏi hàng ghế trước bởi Thủ hiến NSW Nathan Rees.
Ông nói rằng vụ kiện “chưa từng có từ trước đến nay” này được phát động tại Tòa Thượng thẩm NSW vào hôm Thứ Ba tuần này trong một nỗ lực xin tái xét duyệt về cuộc điều tra của bà Ronalds.
Ông Stewart nói với quốc hội rằng: :"tôi đang tìm kiếm một án lệnh công bố rằng tôi có quyền được hưởng công lý tự nhiên trước khi có bất cứ những phát hiện nào được thực hiện để chống lại tôi và rằng tôi bị từ chối không được hưởng công lý tự nhiên vì vụ này.
Thêm vào đó tôi cũng tìm kiếm một sự công bố để chống lại tiểu bang NSW rằng việc thu hồi chức vụ bộ trưởng của tôi là vô hiệu lực và không có hiệu quả pháp lý vì lý do phủ nhận quyền về công lý tự nhiên của tôi".
Ông Stewart nói rằng ông cũng đang mưu tìm việc bồi thường thiệt hại từ bà Ronalds, nói rằng bà đã bất cẩn trong cuộc điều tra và trong báo cáo của mình.
Ông nói: “Là một thành viên của quốc hội này. Tôi đang thực hiện một hành vi pháp lý chưa từng có từ trước tới nay không phải để trả thù mà là để tìm kiếm sự thật.
Mỗi một công dân, bất kể họ là ai đều có quyền được hưởng công lý tự nhiên và các tiến trình pháp lý thích đáng.
Những gì đã xảy ra cho tôi hiện nay ảnh hưởng tới quyền dân chủ của tất cả các thành viên trong quốc hội này".
Ông Stewart bị sa thải trong khi đang ở trong vị trí phụ tá bộ trưởng bộ y tế và tiểu thương hồi đầu tháng này sau khi cuộc điều tra của bà Ronald xác định rằng ông đã lừa dối ông Rees khi phủ nhận rằng ông đã xâm phạm bằng lời nói đối với một nữ nhân viên trong bộ.

BỌN CƯỚP MÁY RÚT TIỀN TỰ ĐỘNG Đà  NỔ TUNG CHIẾC XE DÙNG TẨU THÓAT

NSW: Cảnh sát nói rằng, bốn tên trộm đã cho nổ tung một máy rút tiền tự động ATM tại các khu vực ngoại ô thuộc vùng phía đông Sydney đã bị buộc phải chạy bộ để tẩu thoát sau khi vụ nổ làm hư hại chiếc xe dùng để tẩu thoát của bọn chúng.
Bốn người đàn ông này đã cho nổ tung chiếc máy rút tiền tự động của ngân hàng Bendigo Bank phía trước mặt con đường Clovelly Road ở Clovelly vào lúc 1:45 giờ sáng hôm Thứ Ba tuần này.
Ngân hàng này đã bị hư hại nặng với các mảnh vụn bắn tung tóe ra mặt đường.
Bọn trộm đã bỏ lại chiếc xe Audi của chúng dùng để tẩu thoát và chạy trốn ra khỏi hiện trường.
Các nhân viên trong đội gỡ bom đã được gọi tới để bảo đảm một số bình chứa gas được tìm thấy trong chiếc xe này là an toàn.
Cảnh sát đã phong tỏa con đường Clovelly Road gần giao lộ cắt ngang con đường Mount Street và được chờ đợi sẽ đóng cửa khu vực này trong vòng vài tiếng đồng hồ.
Cảnh sát đã gọi lực lượng tuần tra trên không Polair và đội cảnh khuyển tiếp tay để lục soát khu vực.
Vụ này là một trong số ba vụ nổ máy rút tiền tự động tại Sydney vào đêm Thứ Ba.
Khoảng cùng thời điểm này ba người đàn ông đã bị nhìn thấy cho nổ một máy ATM nằm trên con đường Waldron Street, Chester Hill, thuộc vùng phía tây Sydney làm hư hại mặt tiền của một ngân hàng.
Cảnh sát nói rằng mấy tên cướp này đã đào tẩu trên một chiếc xe Audi kiểu khá mới màu bạc.
Trong vụ thứ ba, một máy ATM trên đường Guildford Road ở Guildford cũng đã bị cho nổ tung khoảng 2.15 giờ sáng.
Khu vực Guildford Road nằm giữa hai con đường Cross Street và Station Street đã bị phong tỏa vì một khối lượng lớn các mảnh vụn.
Cánh sát chưa được biết có tiền mặt bị lấy đi từ ba vụ này hay không.

CÁC CÔNG TY RƯỢU BIA TRÁNH NÉ SẮC THUẾ ALCOPOPS

ÚC: Bộ trưởng Y tế Nicola Roxon đã cáo buộc là một vài công ty sản xuất rượu bia đã ngầm phá hoại thông điệp của chính phủ nhằm chống lại vấn nạn say sưa và tìm cách để làm cho những người trẻ tuổi bị nghiện rượu càng sớm càng tốt.
Bà Roxon nói rằng Chính phủ đã có kế hoạch để xem xét kỹ về những lập luận cho rằng một vài nhà ủ rượu bia đã sản xuất các loại thức uống mới có hương vị như rượu mùi nhằm tránh né sắc thuế alcopops bởi vì trên phương diện kỹ thuật các loại thức uống này chỉ là bia mà thôi.
Bà Roxon nói rằng mỗi tuần trung bình có bốn người dưới 25 tuổi đã bị thiệt mạng vì rượu, chưa kể tới những người phải vào nhà thương và Chính phủ, các cộng đồng cùng các phụ huynh đã cố gắng truyền đạt tới họ một thông điệp về việc uống rượu có trách nhiệm.
Bà nói trên Đài truyền hình Số Chín rằng: “thật đáng tiếc là những báo cáo mới cho thấy rằng có một số người trong kỹ nghệ này, những người vẫn luôn luôn chuẩn bị để tìm cách đi vòng quanh nhằm lẩn tránh thuế và muốn ràng buộc những người trẻ tuổi vào rượu bia càng sớm càng tốt.
Hồi Tháng Tư Chính phủ đã công bố một sự tăng thuế về các loại thức uống được pha chế sẵn có rượu, gọi là ‘alcopops’ để chống lại sự gia tăng mức độ phổ biến của chúng trong số những người trẻ. Việc này đã khiến cho giá cả các loại thức uống này gia tăng thêm trung bình khoảng 40 phần trăm.
Chiến dịch quảng cáo chống lại nạn say sưa của chính phủ sẽ bắt đầu vào cuối tuần này. Tuy nhiên tổ hợp báo chí Fairfax tường thuật rằng, có một nhà bán lẻ đang bán ra hai xâu (pack), mỗi xâu gồm bốn chai loại thức uống “malternative” với giá rất thấp, chỉ có $16 đô-la tức là $2 đô-la mỗi chai.
Bà Roxon nói rằng quan điểm của Chính phủ là rất bi quan về việc các nhà sản xuất luôn cố tìm ra các kẽ hở của luật pháp để lợi dụng. Bà nói: “chắc chắn là chúng tôi sẽ xem xét kỹ về việc này. Tổng nha Ngân khố, nha thuế vụ, bộ y tế đang xem xét xem điều gì có thể làm được”.
Bà Roxon nói rằng, điều này rõ ràng là đã đi ngược lại với thông điệp về vấn nạn nhậu nhẹt say sưa mà Chính phủ đang tìm cách truyền đạt. Bà nói: “nó luôn luôn đi ngược lại điều đó nếu một số nhà sản xuất hay một vài thành phần của kỹ nghệ này luôn luôn cố tìm cách đi vòng quanh, né tránh luật lệ và các sắc thuế của chúng ta hoặc là tìm cách đi đường vòng để cản trở thông điệp này tới được các người trẻ”.
Chính phủ vẫn còn phải đưa sắc thuế alcopops thông qua Thượng viện. Bà Roxon nói rằng các cuộc thương lượng đang được tiếp tục với hai thành viên độc lập và bốn nghị sĩ của đảng Xanh. Bà nói: “tất cả những người này đã bày tỏ là họ sẽ ủng hộ chúng tôi để giải quyết về rượu chè như là một vấn nạn. Tôi thấy tự tin rằng bất cứ ai nhìn vào những gì chính phủ này đang làm trong nỗ lực để đối phó với vấn nạn rượu chè cũng sẽ xem điều này như là một yếu tố quan trọng của những gì mà chúng ta cần phải làm”.

CHƯƠNG TRÌNH NGHỈ PHÉP HỘ SẢN ĐƯỢC TRẢ LƯƠNG CÓ THỂ BỊ XẾP XÓ

ÚC: Chương trình nghỉ phép hộ sản có lương dự tính áp dụng chung trên toàn quốc có chiều hướng sẽ bị hoãn lại vì ngân quỹ của Chính phủ  Liên bang tiếp tục bị thu nhỏ lại do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Hồi Tháng Chín vừa qua, Thủ tướng Kevin Rudd đã hứa hẹn rằng chính phủ sẽ cố gắng để áp dụng một chương trình như thế nhưng cuộc khủng hoảng tài chính đã đặt ra nghi vấn đối với hàng loạt các chương trình của chính phủ.
Đề nghị tạm thời của Ủy ban Năng suất là một chương trình được áp dụng chung trị giá $1.3 tỉ đô-la cho việc nghỉ phép hộ sản 18 tuần lễ với một ngân khoản phụ trội để bổ túc là $70 triệu đô-la cho giới chủ nhân. Úc và Hoa Kỳ là hai nước duy nhất trong số các quốc gia phát triển không có một chương trình nghỉ phép hộ sản chung dành cho cha mẹ.
Chính phủ đang nằm dưới áp lực phải áp dụng một chương trình như thế vào ngân sách năm tới nhưng quyền Thủ tướng Julia Gillard nói rằng việc này có vẻ sẽ không thể xảy ra vì ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Báo cáo về “Viễn ảnh Kinh tế và Tài chính Giữa năm” (The Mid-Year Economic and Fiscal Outlook) được công bố đầu tháng này đã cho thấy một sự sụt giảm $40 tỉ đô-la trong dự báo thu nhập của chính phủ.
Ủy ban Năng suất sẽ phải đệ trình báo cáo cuối cùng vào Tháng Hai tới.
Bà Gillard nói trên Đài truyền hình ABC rằng: “chúng tôi tin rằng việc nghỉ phép hộ sản được trả lương là một việc quan trọng nhưng chúng tôi sẽ xem xét bản báo cáo cuối cùng của Ủy ban Năng suất và chúng tôi sẽ cân nhắc tới nó trong tiến trình hoạch định ngân sách”.
Bà Gillard nói rằng cuộc khủng hoảng ngân sách lần này đã buộc chính phủ phải thẩm định lại những vấn đề ưu tiên của mình: “dĩ nhiên là chúng tôi muốn xem xét đến việc cho nghỉ phép hộ sản được hưởng lương, đó là lý do tại sao chúng tôi đã yêu cầu Ủ ban Năng suất tường trình về việc này. Tuy nhiên chúng tôi sẽ đối phó với những ưu tiên sau cùng sẽ được đặt ra trong bản ngân sách này”.
Hôm tuần trước nghiệp đoàn ACTU đã cảnh báo rằng một chương trình nghỉ phép hộ sản được trả lương là điều không thể thương lượng trong ngân sách năm tới và nói rằng, nó còn quan trọng hơn nữa vào thời điểm bất ổn của cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

TỊCH THU HÀNG NGÀN ĐĨA DVD LẬU

SYDNEY: Hàng ngàn đĩa phim, ca nhạc và trò chơi (video games) in sang lậu đã bị tịch thu tại một chợ trời nổi tiếng thuộc vùng tây nam Sydney. Cảnh sát NSW được hỗ trợ bởi các thám tử từ Cơ quan Chống trộm cắp Bản quyền Liên bang Úc (AFACT), Cơ quan Điều tra về việc Sao chép lậu trong Kỹ nghệ Âm nhạc, Dịch vụ Điều tra về Nhãn hiệu được Cầu chứng (Trade Mark Investigation Services) và Hiệp hội Trò chơi Giải trí Úc đã bố ráp khu vực chợ trời Trash and Treasure Market ở vùng Prestons vào hôm Chủ Nhật vừa qua.
Mẻ lưới này đã tịch thu được hàng ngàn đĩa phim ảnh, ca nhạc và các chương trình trò chơi điện từ cùng với những thùng hàng giả các mặt hàng da, hàng hóa của trẻ em và các loại nhãn dán (stickers) cao cấp, đắt tiền.
Giám đốc cơ quan AFACT là Neil Gane nói rằng, vụ bố ráp này theo sau một cuộc theo dõi tích cực nhắm vào các chợ trời trên khắp nước Úc của cảnh sát và các điều tra viên của những ngành kỹ nghệ. Nó cho thấy rằng việc in sang lậu sản phẩm là không thể chấp nhận được. Ông Gane nói rằng: “việc sao chép các đĩa DVD không phải là một hành vi tội phạm không có nạn nhân. Những kẻ buôn bán các sản phẩm này đã gian lận trên công việc nặng nhọc của người khác để mưu tìm lợi nhuận tối đa và các hoạt động bất hợp pháp như thế đã đặt các doanh nghiệp chính đáng của cộng đồng như các rạp chiếu phim và các cửa tiệm DVD tại địa phương vào trong một tình trạng rủi ro. Ông cũng ca ngợi Cảnh sát NSW về sự thành công của chiến dịch này”.
Giới tiêu thụ được khuyến khích hãy cảnh giác đối với những đề nghị hấp dẫn về các sản phẩm giải trí này trong mùa lễ Giáng sinh và tết Dương lịch sắp tới đây.
Liệt kê dư thừa về rãnh nhạc hoặc phim (tracks), viết sai lỗi chính tả, hình ảnh méo mó và đĩa có màu xanh, màu vàng thường là các dấu hiệu bạn đang mua bán các sản phẩm giả mạo.

BỘ TRƯỞNG GIÁO DỤC GILLARD PHÁC HỌA VỀ CẢI TỔ GIÁO DỤC

CANBERRA: Bộ trưởng Giáo dục Liên bang Julia Gillard nói rằng các thầy cô giáo cần phải được huấn luyện tốt hơn và các giáo viên tốt sẽ có thể được tưởng thưởng khi làm việc trong các trường học khó khăn nhất.
Ngoài ra việc hoàn thành công tác giảng huấn của các trưòng cũng sẽ được công bố và họ sẽ phải giải thích về nguồn gốc của tất cả các ngân khoản chi tiêu và tài trợ.
Vạch ra những phần chính của chương trình cải tổ giáo dục của Chính phủ, bà Gillard nói rằng nước Úc vẫn được xếp hạng tốt trên quốc tế về việc học tập. Tuy nhiên thành tích này không được tốt đúng với mức độ mà Úc có thể đạt được, đồng thời ở các bực học cao đã có một sự dậm chân tại chỗ hoặc là giảm sút cũng như vẫn còn sự tồn tại một cái đuôi dai dẳng của nhóm có thành tựu thấp.
Diễn thuyết bài diễn văn chính tại một diễn đàn về giáo dục ở Melbourne, bà Gillard nói rằng Hội đồng Các Chính phủ của Úc (COAG) sẽ có cuộc họp vào ngày Thứ Bảy này để đúc kết Bản Hợp đồng Giáo dục Quốc gia mới trị giá $28 tỉ đô-la. Đồng thời, Dự thảo luật về việc Trợ giúp các Trường học của Chính phủ, một đạo luật song hành với thỏa ước COAG cũng sẽ được đệ trình trước quốc hội. Bà nói: “cùng phối hợp với nhau, bản hợp đồng mới và dự thảo luật này sẽ có nghĩa là mỗi một phạm vi quyền hạn sẽ phải cam kết về sự minh bạch và trách nhiệm trên cùng các biện pháp đo lường về sự thành tựu, từ sự sẵn sàng để đi học của các trẻ em nhỏ nhất của chúng ta cho tới khi đi học ở lớp 12 hoặc là một trình độ tương đương. Một khuôn khổ toàn diện như kiểu này là điều chưa từng có tại Úc trước đây”.
Bà Gillard đã thách đố các giáo viên, nghiệp đoàn của họ và những người làm công việc huấn luyện các thầy cô giáo hãy biến đổi chức nghiệp này. Bà nói rằng, việc giảng dạy tốt hơn là trung tâm của sự cải thiện học đường và Chính phủ đã đề nghị những sự cải tổ bao gồm cả các tiêu chuẩn chức nghiệp trên toàn quốc để các giáo viên có thể tiến lên tới các vị trí thành tựu cao. Bà nói: “điều này có thể có nghĩa là việc thăng thưởng cho các thầy cô giáo hoàn thành nhiệm vụ làm việc tại các trường học khó khăn nhất”.
Bà Gillard nói rằng, sự thiếu minh bạch về mức độ hoàn thành nhiệm vụ của trường học và việc tài trợ đã che dấu những sự thất bại và giúp để bao che cho các vấn nạn.
Bà nói rằng sự trắc nghiệm trên toàn quốc gây nhiều tranh cãi và việc công bố chi tiết về thành tích của học sinh có thể gây lạc hướng nhưng có một nguyên tắc đã bị đặt cược nơi đây. Bà nói: “nếu có những trường có con số học sinh tương đương nhưng lại cho ra các kết quả khác biệt lớn lao thì khi đó điều này không còn liên quan tới trẻ em nữa. Đúng hơn, nó sẽ được giải thích bởi công việc giảng dạy, sự lãnh đạo và tài nguyên của nhà trường. Điều này có nghĩa là nó thuộc về các yếu tố mà chúng ta là những người lớn có thể sửa chữa để trẻ em ở những trường có thành tích yếu kém có được một sự giáo dục tốt hơn”.
Phát ngôn nhân về giáo dục của phe đối lập là Christopher Pyne nói rằng cuộc cách mạng về giáo dục của Lao động chẳng có gì khác hơn là một sự trỗi dậy trong vòng 24 giờ đồng hồ, bây giờ coi như đã trôi qua và một chương trình trang bị máy điện toán cho trường học thực chất là đang ở trong tình trạng sụp đổ.
Ông Pyne đã chấm cho Chính phủ hạng D, có nghĩa là “thất vọng, thất bại” (disppointing) cho năm đầu tiên của họ trong lĩnh vực giáo dục. Ông nói với Sky News rằng: “tôi không nói là họ hoàn toàn thất bại nhưng chắc chắn là họ đã có một năm đầy thất vọng cho tất cả mọi người, những ai nghĩ rằng khi bầu phiếu cho Chính phủ Úc thì họ sẽ có được một sự thay đổi và cải tổ vô cùng to lớn”.

TÀI PHIỆT RUPERT MURDOCH: “HỆ THỐNG GIÁO DỤC ÚC ĐÁNG HỔ THẸN”

ÚC: Nhà tài phiệt về truyền thông Rupert Murdoch nói rằng: “nước Úc phải cải tổ hệ thống giáo dục công và đặt ra các tiêu chuẩn cao cho trường học để bảo đảm cho họ có  thể cạnh tranh được trên trường quốc tế.
Vị Chủ tịch của News Corp và là công dân Hoa Kỳ cư ngụ tại Manhattan này đã dùng bài giảng thứ tư trong sáu bài giảng Boyer Lectures dành cho đài ABC để chú tâm về nền giáo dục công lập, nói rằng hệ thống trường học ở Úc cùng với Hoa kỳ và Anh quốc là một sự “đáng hổ thẹn”.
Ông Murdoch nói rằng các trường học và hệ thống trường học phải chấm dứt việc bào chữa về những sự thất bại, không hoàn thành trách nhiệm đối với các trẻ em mà họ có mục đích phải phục vụ, đặc biệt là những em có nguồn gốc từ những nhóm kém thế, bất lợi. Ông nói thêm rằng, các doanh nghiệp Úc phải giữ một vai trò tích cực trong tiến trình cải tổ này.
Ông nói, các hệ thống giáo dục của Úc, Hoa Kỳ và Anh quốc đã bị tụt hậu đứng đằng sau các nước như Phần Lan, Đại hàn và Singapore. Ông Murdoch nói trong bài giảng có đề tựa “Vận may đãi người khôn ngoan” (Fortune, Favours the Smart) rằng: “theo quan điểm của tôi thì sự việc sẽ không thực sự cải thiện cho tới khi nào chúng ta đặt ra những sự chờ đợi cao hơn cho học sinh, giáo viên và các trường học của chúng ta. Điều tối thiểu nhất, việc đặt ra các tiêu chuẩn cao hơn có nghĩa là chúng ta phải nên đòi hỏi phẩm chất và thành tích từ những người điều hành các trường học của chúng ta cũng giống như là chúng ta đòi hỏi từ những người cung cấp cho chúng ta những tách cà-phê vào buổi sáng sớm vậy.
Trong khi ngày càng có nhiều tiền bạc được chi tiêu vào nền giáo dục công lập thì trẻ em, nhất là những em nằm trong số những người dễ bị tổn thương trong xã hội, “có vẻ được học kém dần đi”.
Ông Murdoch nói rằng: con em của những người nghèo luôn luôn có ít sự lựa chọn hơn những em con nhà giàu. Đối với những người này một sự giáo dục vững mạnh là hy vọng duy nhất để vươn lên trong xã hội và làm cho sân chơi này được cân bằng. Nếu chúng ta có bất cứ một cảm giác thực sự nào về sự bình đẳng thì chúng ta đang mắc nợ những trẻ em này một hệ thống trường học cung ứng cho các em một tiêu chuẩn cao".
Ông Murdoch kêu gọi Chính phủ Liên bang hãy đặt ra các tiêu chuẩn cao và buộc các tiểu bang phải chịu trách nhiệm để đạt được các tiêu chuẩn này. Ông nói: “những trường học yếu kém đã không phải trả giá cho những thất bại căn bản này. Chính các em học sinh đã phải trả giá bởi vì các em là nạn nhân khi trường học của chúng ta bị thất bại”.
Ông nói thêm rằng các doanh nghiệp của Úc phải giữ vai trò tích cực, chủ động trong cuộc cải tổ này với các công ty cùng làm việc với chính phủ để bảo đảm cho các trường học sẽ mang lại cho giới trẻ của đất nước này một sự giáo dục đàng hoàng".
Ông Murdoch nói rằng: “là những người đứng đầu doanh nghiệp chúng ta biết là có rất nhiều những người trẻ đã thiếu chuẩn bị cho đời sống lao động như thế nào”.
Ông nói rằng: “kỹ thuật mới đang làm cho nhiều công việc bị dư thừa, kết quả là có ít công ăn việc làm thỏa đáng hơn cho những người không có được các kỹ năng chuyên môn. Và trong khi xã hội có những người tự khởi nghiệp có động cơ làm việc cao, mỗi một ‘Steve Jobs’, người nhảy ra khỏi trường học và thành lập các công ty như Apple thì có hàng chục ngàn người khác sẽ bị đóng cửa khỏi cơ hội làm việc vì sớm rời bỏ ghế nhà trường”.

MARGARET FULTON: CÁC CÔNG TY HÓA CHẤT “GIỐNG NHƯ HITLER”

SYDNEY: Nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực thực phẩm Margaret Fulton đã hiệp cùng một nhóm các nhân vật có tiếng tăm trong lĩnh vực thực phẩm khác để lên án các loại thực phẩm bị biến cải về gene (GM food), so sánh việc các công ty hóa chất lớn đã thúc đẩy lợi nhuận của họ tới mức giống như là Adolf Hitler vậy.
Bà Fulton, nhà biên khảo về thực phẩm cùng với hai tay đầu bếp danh tiếng là Alex Herbert và Jared Ingersoll, đã phát động cuốn sách “True Food Guide Canola Edition 2009" của nhóm Greenpeace tại Sydney vào hôm Thứ Hai đầu tuần này.
Tập sách này được phát động trùng hợp với việc sắp ra đời để gia nhập vào thị trường quốc tế của vụ mùa thực phẩm được biến cải gene đầu tiên của Úc là GM Canola hiện nay đang được thu hoạch tại NSW và Victoria.
Các nhà phê bình nói rằng những cuộc nghiệm cứu sơ bộ về GM Canola đã cho thấy một khả năng chứa đựng độc tố, một phần bởi vì mức độ cao của việc xử dụng thuốc trừ sâu trong khi trồng cấy.
Với một danh sách xanh của các loại thực phẩm “tốt”, tránh không dùng các thành phần từ vụ mùa GM, và một danh sách đỏ của các loại thực phẩm “xấu” có thể cho phép dùng các thành phần GM để làm nhiễm độc nguồn cung cấp của họ, tập hướng dẫn này nhắm vào việc giúp cho giới tiêu thụ chủ động tránh dùng các loại sản phẩm chứa đựng GM Canola.
Trong buổi phát động tập hướng dẫn này Bà Fulton đả kích các công ty hóa chất lớn đã thúc đẩy “lợi nhuận” của việc trồng GE Canola tới các nông gia vì lợi nhuận thương mại của họ. Bà nói: “họ sẽ kiểm soát toàn thế giới. Chúng ta tưởng rằng Hitler là người xấu.... nhưng những tay này còn có thể chỉ cho ông ấy một đôi điều, và họ đã trườn lên chúng ta, một cách yên lặng không có súng ống hoặc những gì tương tự nhưng chất độc thì có ở đó”.
Không có luật lệ nào buộc các nhà sản xuất hoặc nhà bán lẻ phải kê khai xem sản phẩm có bị biến cải về gene hay không và điều này đã làm cho nó trở thành một sự thách đố đối với giới tiêu thụ để có thể chọn lựa những loại hàng không có GM trong khi không có được thông tin đúng đắn.

SÁCH BỊ TỊCH THU “KHÔNG PHẢI LÀ SÁCH HUẤN LUYỆN KHỦNG BỐ”

SYDNEY: Bà vợ của một người bị cáo buộc về tội âm mưu khủng bố đã nói với cảnh sát rằng các cuốn sách huấn luyện quân sự và chiến đấu bị tịch thu trong nhà của họ có liên quan tới sự ưa thích về lịch sử của ông và về võ thuật của con trai của họ.
Lời khai này được trình bày với các bồi thẩm viên về Abdul Rakib Hasan tại phiên xử án ở Tòa Thượng thẩm New South Wales.
Ông Hasan là một trong số năm người đàn ông bị đưa ra xử án về âm mưu thực hiện các hành động chuẩn bị cho một hành vi khủng bố. Nhà của ông này đã bị bố ráp hai lần bởi Cảnh sát Liên bang (AFP), một lần vào Tháng Sáu 2005 và một lần nữa vào Tháng Mười-một năm đó. Đoạn phim quay trong cuộc lục soát lần thứ hai đã được chiếu tại tòa trong phần khai trình chứng cớ của nhân viên trinh sát Jason Craig.
Trinh sát viên Craig nói với bồi thẩm đoàn rằng bà vợ của ông Hasan là Shaila Steele và ba đứa con của họ đang ở trong căn nhà tại Lakemba vào lúc cuộc bố ráp bắt đầu lúc 2:45 giờ sáng.
Một cuộn vải dùng để ngụy trang, đồng hồ canh giờ và một số lượng lớn đĩa DVD, sách và CD đã bị tịch thu. Số đồ vật này bao gồm cả mười khối lượng vật liệu được mô tả như là “các sách huấn luyện quân sự” có các tựa đề như Cẩm nang Sống sót của SAS, Kỹ thuật Đá trong Chiến đấu, Bảo vệ Đất đai Hồi giáo và Một Đồng chí của Đạo quân Hồi giáo (The SAS Survival Handbook, Combat Kick Techniques, Defence Of Muslim Lands and A Comrade Of The Muslim Army).
Bà Steele nói về cuốn sách SAS rằng: “vâng, đó là sách lịch sử. Nó chẳng liên quan gì tới huấn luyện quân sự cả”.
Cuốn sách Kỹ thuật Đá trong Chiến đấu (The Combat Kick book) và các tựa sách chiến đấu khác là của con trai bà, người mà bà Steele nói là đang theo học môn võ Thái cực đạo.
Trong phần thẩm vấn của luật sư bào chữa cho ông Hasan, Dina Yehia, Trinh sát viên Craig đã đồng ý rằng không có ai trong lực lượng AFP đã điều tra xem các cuốn sách này có được bày bán trong các tiệm sách về Hồi giáo ở địa phương hay không.
Ông cũng nói với bồi thẩm đoàn rằng nhiều vật liệu liên quan tới giải trí của trẻ em và học tập tại nhà đã bị lấy đem đi và sau đó đã được trả lại cho bà Steele.
Bà Yehia nói rằng các đĩa DVD “Căn nhà nhỏ trên cánh đồng cỏ” (Little House On The Prairie) và “Câu chuyện Đồ chơi” (Toy Story) nằm trong số những thứ bị tịch thu để Cảnh sát Liên bang (AFP) xem xét để bảo đảm là không có liên quan tới khủng bố hoặc có vật liệu về thánh chiến “ẩn dấu” bên trong.
Công tố viên Chris O’Donnell đã trình cho bồi thẩm đoàn xem một bài báo được đăng trên tờ The Daily Telegraph vào hồi Tháng Sáu 2004 đã được tìm thấy trong hộc tủ ở đầu giường ngủ của ông Hasan.
Bài báo mang tựa đề “What A Joke”, tiết mục ngay trang đầu của tờ báo này nói tới sự buộc tội và kết án tay khủng bố người Úc Jack Roche. Nó được kèm theo bởi một bài xã luận nhan đề “Misplaced Sympathies” nói về sự việc Roche đã lãnh nhận bản án ba năm cho hành động của ông vốn được bài báo này nói rằng bao gồm cuộc gặp gỡ với Osama bin Laden và việc thu giữ các súng phóng hỏa tiễn để chuẩn bị cho một cuộc  khủng bố.
Bồi thẩm đoàn cũng được nghe một trích đoạn của cuộc phỏng vấn giữa ông Hasan và các nhân viên AFP theo sau vụ bắt giữ ông trong cuộc bố ráp. Khi được bảo cho biết là ông đã bị truy tố về tội danh âm mưu thực hiện các hành động chuẩn bị cho một cuộc tấn công khủng bố thì ông Hasan nói rằng ông không hiểu. Ông phủ nhận là có các hóa chất gây nổ hoặc vũ khí trong căn nhà. w
Cuộc xử án vẫn tiếp diễn với Thẩm phán Anthony Whealy.

NGÂN SÁCH “ĐÃ BỊ THÂM THỦNG 1 TỈ ĐÔ-LA”

ÚC: Một tổ chức dự báo về kinh tế hàng đầu nói rằng Ngân sách của Úc đã bị thâm thủng khoảng $1 tỉ đô-la. Access Economics vừa công bố dự báo kinh tế độc lập của mình, cho rằng ngân quỹ của Nha Ngân khố tệ hại hơn sự chờ đợi.
Lâu nay Chính phủ Liên bang vẫn nói át đi về khả năng Ngân sách có thể bị lâm vào tình trạng thâm thủng, cho rằng đất nước này có thể đứng vững và chống chọi lại những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.
Tuy nhiên kinh tế gia Chris Richardson nói với đài ABC rằng sự sụt giá của các hàng hóa thông dụng đã gây tác động tới nền kinh tế. Ông nói: “chúng ta đang tiến rất nhanh vào sự thâm thủng, Trung quốc nay đang bị chậm lại và Úc nay đang gặp khó khăn. Cho dù nền kinh tế Úc không bị lâm vào tình trạng tệ hại hơn và chính phủ không chi tiêu thêm một xu nào nữa trong giai đoạn đang xuống dốc này thì chúng ta cũng đã bị thâm thủng khoảng một tỉ đô la cho năm tài chính tới, và $4 tỉ đô-la mỗi năm trong những năm sau đó”.
Bộ trưởng Ngân khố Liên bang Wayne Swan nói rằng báo cáo tái xét duyệt về kinh tế tài chính giữa năm của Chính phủ đã dự báo một mức thặng dư và tăng trưởng chừng mực. Ông nói với Đài phát thanh ABC rằng: “Access Economics dùng một phương pháp tiếp cận khác. Việc Access dùng các phương pháp đo lường khác không phải là điều bất thường.
Trong khi đó, vào hôm Thứ Ba, Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) nói rằng nhiều Chính phủ trong khu vực Á châu-Thái bình Dương có khả năng nới lỏng sự thắt chặt ngân quỹ của mình để chiến đấu chống lại tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Trong bản báo cáo về viễn ảnh kinh tế khu vực Á châu và Thái bình dương của mình, Quỹ tiền tệ Thế giới (IMF) nói rằng nhiều quốc gia đã thực hiện được một sự tiến triển trong việc chuẩn bị sẵn sàng về vị trí tài chính để đối phó với nguy cơ suy thoái của sự tăng trưởng.
IMF nói rằng: “sự củng cố mạng lưới an sinh xã hội để bảo vệ những hộ gia đình dễ bị ảnh hưởng và tổn thương cũng sẽ cho phép những sự bình ổn tự động để các chính phủ có thể đóng một vai trò hỗ trợ nhiều hơn nữa”.
Những lời bình luận này của IMF được đưa ra trong khi các cuộc bàn cãi sôi nổi đang diễn ra chung quanh việc liệu Chính phủ Liên bang có nên cho phép ngân sách bị lâm vào tình trạng thâm thủng hay không. Hôm Thứ Hai đầu tuần này, tổ chức dự báo độc lập Access Economics đã nói rằng Ngân sách sẽ bị thâm thủng hơn $1 tỉ đô-la trong năm tài chính 2009-2010 bởi vì cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã tạo ra một sự sứt mẻ lớn trong sự tăng vọt về tài nguyên.
Con số này được so sánh với dự đoán về một mức thặng dư $3.6 tỉ đô-la của  Chính phủ.
Tuy nhiên, cũng vào đầu tuần này, Thủ tướng Kevin Rudd đã nói rằng Chính phủ của ông không hề có ý định đi vay mượn để tài trợ cho những sự chi tiêu và sáng kiến đầu tư của mình.
Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull nói rằng việc để cho Ngân sách bị thâm thủng là một sự thất bại trong sự quản lý kinh tế.
Quỹ Tiền tệ Thế giới nói rằng, khu vực Á châu-Thái bình dương đang phải đối diện với những nguy cơ suy thoái đáng kể do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gây ra nhưng việc giảm nhẹ giá cả các mặt hàng thông dụng và sự tụt giảm mức độ tăng trưởng có thể giúp chế ngự nạn lạm phát.
IMF nói rằng: “một sự suy thoái nặng nề trên toàn thế giới phối hợp với một sự thắt chặt về tín dụng nhiều hơn mức độ chờ đợi sẽ tràn ra khu vực này thông qua cả lĩnh vực xuất cảng và hàng loạt các nguồn về tài chính. Nhất là tình trạng không rõ ràng vẫn tồn tại về việc nhu cầu dân dụng trong nước sẽ làm cách nào để chống chọi lại với một sự tụt giảm rõ rệt mức tăng trưởng trong lĩnh vực xuất cảng và các tình trạng tài chính bị thắt chặt hơn”.
Ở khu vực các quốc gia kỹ nghệ thuộc Á châu như Nhật bản, Úc và Tân tây lan, IMF chờ đợi một mức tăng trưởng kinh tế chỉ gia tăng khoảng 0.8 phần trăm trong năm 2008 và 0.1 phần trăm trong năm 2009.
Việc này phần lớn là do hậu quả của việc Nhật bản bị co rút vào tình trạng suy thoái với mức tăng trưởng chỉ có khoảng 0.5 phần trăm trong năm 2008, nhưng từ đó đã thông báo một mức tăng trưởng âm (thụt lùi) 0.2 phần trăm trong năm 2009 tới đây.
IMF nói rằng: “tại Úc sự tăng trưởng đang chậm dần xuống dưới mức khả năng bởi vì những tình trạng thắt chặt hơn về tín dụng và sự giảm hạ giá cả của các mặt hàng thông dụng”.
IMF dự báo mức tăng trưởng của Úc là 2.4 phần trăm trong năm 2008 trước khi giảm xuống còn 1.8 phần trăm trong năm 2009.
IMF chờ đợi sự tăng trưởng ở Tân tây lan sẽ bắt đầu hồi phục trong năm 2009 tới mức 1.5 phần trăm trong việc đáp ứng với một sự nới lỏng các chính sách tài chính và tiền tệ sau khi bị rớt xuống 0.7 phần trăm trong năm 2008.
Mức tăng trưởng chung của Á châu được chờ đợi sẽ vào khoảng 6 phần trăm trong năm 2008 trước khi giảm nhẹ xuống còn 4.9 phần trăm trong năm 2009 theo sau mức tăng trưởng 7.6 phần trăm vào năm 2007.
Trung Quốc, quốc gia mậu dịch lớn nhất của Úc được dự báo tăng trưởng 9.7 phần trăm trong năm 2008 và 8.5 phần trăm trong năm 2009 sau mức tăng trưởng 11.9 phần trăm vào năm 2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.