Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xe Hơi Mỹ Đang Sụp Xin 50 Tỉ Đô Cứu Gấp

10/11/200800:00:00(Xem: 2678)

Xe Hơi Mỹ Đang Sụp Xin 50 Tỉ Đô Cứu Gấp; Dân Cạn Tiền, Xe Mỹ Lại Bị Xe Nhật Lấn Ép...

DETROIT  -    Tại công ty Ford, tổ thiết kế xe nhỏ tiết kiệm xăng để cạnh tranh với xe Nhật thành lập năm 2000 đuợc gọi bằng tên "Blue" - các nhà nghiên cứu không tiến xa, vì không ai biết làm thế nào kinh doanh có lời với xe giá hạ trong khi công lao động của Ford là cao.
Ngoài ra, trong lúc kinh tế sáng sủa và giá xăng thấp, xe pick-up và xe SUV thu về nhiều tỉ MK - thế nên, "Blue" là 1 phần lớn trong câu chuyện về đình đốn sắp đưa 3 công ty xe hơi trong nước tới chỗ khánh tận chỉ trong vài tháng tới.
Tại Hạ Viện hôm Thứ Bẩy, các nhà lập pháp của đảng DC kêu gọi chính phủ Bush cung cấp thêm tài trợ cho kỹ nghệ xe hơi đang chảy máu tiền mặt và việc làm trong luc doanh thu xuống thấp nhât từ 1/4 thế kỉ.
Văn thư của chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và thủ lãnh đa số Thượng Viện Harry Reid gửi bộ trưởng ngân khố Henry Paulson yêu cầu cứu xét việc mở rộng kế hoạch cứu nguy 700 tỉ để bao gồm kỹ nghệ xe hơi.
Các nhà phân tích chê trách các nhà lãnh đạo xe hơi là trì hoãn giải quyết các yêu sách của nghiệp đoàn, không biết đầu tư vào các sản phẩm mới, nhường thị trường cho xe Nhật và không chuẩn bị tình huống giá xăng leo thang làm cho khó tiêu thụ xe pick-up và xe SUV.


Ông Noel Tichy, giáo sư kinh doanh của trường đại học Michigan, có lúc là tham vấn của Ford, nhận xét "Kỹ nghệ xe hơi đã trải qua 30 năm khước từ - họ không biết tăng sức cạnh tranh, không dàn xếp với nghiệp đoàn, và giải quyết những vấn đề của 1 doanh nghiệp thành công". Nhưng, các viên chức của kỹ nghệ xe hơi cho rằng phê bình như thế là quá đơn giản, không lý tới nhiều tiến bộ của họ trong mấy thập niên qua, gồm hạ giá thành, tăng năng suất, chế tạo các mẫu xe có sức cạnh tranh, cùng lúc phải thích nghi với cơ chế giám sát của chính phủ và đối thoại với nghiệp đoàn đầy thế lực.
Dù các lý lẽ là thế nào, kỹ nghệ xe hơi có thể khánh tận trong vài tháng : GM báo cáo lỗ 2.5 tỉ trong quý 3 và có thể cạn vốn lưu hoạt trươc cuối năm - Ford đưa tin lỗ 1.29 tỉ, nhưng đã tiêu 7.7 tỉ tiền mặt trong quý 3, vốn lưu họat hôm cuối Tháng 9 là 18.9 tỉ, có thể đủ sức cầm cự qua hết năm 2009.
Giới phân tích tin rằng Chrysler, nay là công ty tư nhân, không cần khai báo sổ sách, cũng không khá hơn GM và Ford trong lúc doanh thu tuột dốc vì tín dụng chặt chẽ, và vì người tiêu thụ mất tin tưởng vào kinh tế.
Để sống còn, kỹ nghệ xe hơi đang vận động để đuợc tài trợ 50 tỉ MK với lãi suất thấp, ngoài 25 tỉ đã đuợc chấp thuận để phát triển xe có hiệu năng cao - 25 tỉ này đang do Bộ năng lượng giữ, không chắc nhận đuợc trước năm 2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã gặp các nhà lập pháp Michigan như một phần của nỗ lực để đảo ngược các thất bại bầu cử tại các tiểu bang chính – nhưng các vị khách của ông ấy cho biết sau đó rằng cử tri đoàn của Michigan nên đi theo người chiến thắng phiếu phổ thông, và đó là Joe Biden, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Các chánh án tiểu bang tại Arizona và Pennsylvania và một chánh án liên bang tại Georgia đã bác bỏ các vụ kiện liên quan đến bầu cử hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020 từ Đảng Cộng Hòa và ban vận động Trump, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Tammy Duckworth đã phản ứng với “hoàn toàn kinh tởm” đối với các báo cáo rằng Tổng Thống Trump đã mời các nhà lãnh đạo lập pháp Cộng Hòa tại Michigan tới Bạch Ốc trong khi ông đang tìm cách lật ngược các kết quả bầu cử tại tiểu bang đó, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.