Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tân Tổng Thống Obama

08/11/200800:00:00(Xem: 5866)
Tân Tổng Thống Obama
Trọng Đạt
Cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ lần này 4 tháng 11 năm 2008 không hào hứng như người ta dự đoán. Tối 4-11 người ta bắt đầu đếm phiếu, kết quả cho thấy nó gần giống như đã thăm dò, lúc 9 giờ 30 tối ấy trên TV cho thấy tỷ lệ phiếu cử tri đoàn giữa Obama và Mc Cain là 207 và 144 nhưng chỉ nửa giờ sau chúng tôi thấy tại Time Square Nữu ước và tại Chicago người dân đang tụ tậïp đông đảo, hoan hô ầm ĩ ông Obama đã đắc cử Tổng thống vì đã đoạt được 284 phiếu cử tri mà chỉ cần 270 là đắc cử, khi ấy ông Mc Cain được 161 phiếu.
Năm 1992 ông Tổng thống Bush cha đã để lại cả một đống khó khăn thử thách cho ông Bill Clinton như thất nghiệp, tỷ lệ từ 7% tới 8% thâm thủng, lạm phát…. y như ông  Bush con để lại cho ông Obama bây giờ, thật là một sự tình cờ, lịch sử lại tái diễn y chang như 16 năm về trước. Cách đây hai năm ông Bush cha có nói với truyền thông:
"Gia đình tôi làm phiền hà nước Mỹ cũng nhiều rồi"…
Ấy thế mà khoảng 6 năm trước có người tiên đoán  em ruột ông Bush (Thống đốc Florida)  có thể sẽ được đề cử ra tranh cử Tổng thống sau ông Bush con vì  nghĩ rằng nhà họ Bush có mả làm vua trị vì trăm họ!!!
Ông Bill Clinton khi còn tranh cử Tổng thống năm 1992 chỉ trích ông Bush cha không tạo thêm công ăn việc làm cho người dân (create job), ông hứa hẹn sau khi lên làm Tổng thống sẽ cứu vãn được tình thế suy thoái và từ 1992. Sau khi đắc cử  ông Clinton thay đổi chính sách kinh tế đưa tới sự phồn thịnh cao điểm là năm 1998 nhưng ông lại vấp phải vụ xì căng đan sexual harassment làm nhục cho cả nước Mỹ khiến cho công trạng của ông bị lu mờ.
 Nay ông Obama cũng đứng trước những thử thách: ngân quĩ thâm thủng 1000 tỉ, thị trường địa ốc phá sản, khủng hoảng tài chánh, chứng khoán vẫn còn tiếp tục, kỹ nghệ xe hơi suy thoái, thất nghiệp ( Cali tỷ lệ 7.7%)…và chưa biết ông sẽ phải giải quyết như thế nào. Cách đây mấy tháng trên một tờ báo Việt ngữ online hải ngoại có người nói đùa "Làm Tổng thống Mỹ không có sướng đâu, vị Tổng thống đắc cử 2008 trước hết sẽ phải lo mà hốt cái đống rác vĩ đại do chính phủ Bush để lại". Nay ông Obama đang đứng trước những cái khó khăn chồng chất về kinh tế tài chính do chính phủ Bush con để lại y như ông Bill Clinton lãnh cái gia tài đổ nát do ông Bush bố để lại 16 năm về trước. Ông Obama có giải quyết được hay không thì chỉ có thời gian sẽ là câu trả lời đúng nhất, bây giờ hãy còn quá sớm để chúng ta tiên đoán. Lợi dụng lúc Hoa Kỳ đang suy yếu về kinh tế, những nước thù nghịch Iran, Bắc Hàn, Nga.. thừa cơ nước  đục thả câu hăm he phá thối, đây lại là một gánh nặng thêm cho ông tân tổng thống Obama.
Cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ 2008-2012 đã kết thúc, trắng đen đã rõ ràng , Obama thắng Mc Cain với tỷ lệ quá cao chưa từng thấy nhất là về số phiếu Cử tri đoàn 355 trên 183, kẻ thắng người thua đã hoàn toàn do lá phiếu của người dân Hoa Kỳ quyết định. Kết quả kiểm phiếu được phổ biến trên TV đã khiến cho nhiều người xúc động, những người ủng hộ gà nhà Obama thì reo hò sung sướng, những người ủng hộ ông già Mc Cain thì buồn rầu tê tái. Cá nhân tôi đi bầu cho ông già Mc Cain từ tuần trước, tôi đoán trước là ông ấy sẽ thua nhưng vẫn bầu cho ông ấy vì theo tôi ông là người có nhiều kinh nghiệm chính trường và vì quá trình của ông có nhiều liên hệ với Việt Nam và tôi là người Việt. Mặc dù đoán trước là Mc Cain thua tôi cũng không dấu nổi niềm xúc động dạt dào khi thấy kết quả công bố trên TV, một sự thất bại hoàn toàn thê thảm.
Cộng Hoà 4 năm trước đây hân hoan ăn mừng chiến thắng vĩ đại, kiểm soát một lèo Hành pháp cũng như toà nhà Quốc Hội nay sụp đổ tan tành thê thảm. Sau 8 năm cầm quyền, 4 năm kiểm soát cả toà Bạch ốc và điện Capitol, nay Cộng  Hoà tan  như xác pháo trước sự phẫn nộ của người dân, có người nói đảng Cộng Hoà cần xét lại đường lối của mình, nó có còn hợp thời hay không, có đi  trật đường rầy hay không. Cách đây mấy năm người Mỹ cho rằng chính phủ của Tổng thống Bush đã đi trật đường rầy (track), chiến tranh Iraq là một sự sai lầm trầm trọng, nó ảnh hưởng tai hại cho nền kinh tế Mỹ. Sự thực thì đối với bất cứ quốc gia nào, không có cuộc chiến tranh nào là không phá hoại xoi mòn nền kinh tế quốc gia đưa tới lụn bại như lịch sử đã từng chứng kiến .
Con người ta dù tài giỏi tới đâu cũng cần phải gặp thời, gặp lúc  như Lénine, Hitler, Mao, Hồ.. thành công một phần nhờ khôn ngoan giảo quyệt và phần lớn nhờ thời cơ đưa đẩy, Obama dù là người có tài nhưng cũng là người gặp thời cơ thuận tiện, thiên thời, địa lợi, nhân hoà. Phải nói rằng Mc Cain là người không gặp thời, không có số làm tổng thống,  ông có ưu thế là người da trắng, quá trình chính trị và kinh nghiệm chính trường dồi dào, là người yêu nước…nhưng một biến cố bất lợi bất ngờ ở đâu ập tới. Chúng ta thấy trước ngay bầu cử khoảng 6 tuần, sau khi chọn bà Palin đứng phó thì ông đã chuyển bại thành thắng, từ thăm dò thua Obama 6 điểm ông lại vượt hơn Obama chừng 4 điểm, người ta tưởng Obama không thể nào lật ngược thế cờ vì ngày bầu cử đã gần kề. Nhưng đùng một cái khủng hoảng tài chính diễn ra dữ dội, thị trường chứng khoán lao xuống đáy vực, có ngày chỉ số Dow Jones mất gần 800 điểm, có ngày mất tiêu một ngàn tỉ, ngày nào cũng tụt xuống từ 700 tới 500 điểm…khủng hoảng kéo dài mấy tuần liên tiếp đã làm tiêu tan trên 8 tỉ Mỹ kim, nhiều ngân hàng phá sản, hãng xưởng lay off công nhân viên.. Biện pháp Bail out lấy công quĩ 700 tỉ của chính phủ để cứu nguy thị trường chứng khoán y như muối bỏ biển, không thấm vào đâu.
Tất cả những biến cố phũ phàng dữ dội ấy là cơ hội ngàn vàng cho Obama thêm phiếu, thăm dò cho thấy ông ta lên điểm từng ngày, tài chính khủng hoảng, kinh tế suy trầm.. vẫn tiếp tục và có khả năng ảnh hưởng tệ hại cho tới năm 2009, 2010. Đảng Dân chủ được giới trẻ nhiệt tình ủng hộ, họ có tinh thần cấp tiến, người dân lo sợ trước  tình hình kinh tế đen tối, mất việc, quĩ tiết kiệm 401 K của giới nghèo, trung lưu ngày càng thâm thủng…Lai nữa ông Colin Powells, nguyên bộ trưởng ngoại giao ủng hộ đường lối của Obama, cho rằng nếu Mc Cain đắc cử, đường lối của Cộng Hoà có thể sẽ đưa tới khủng hoảng kinh tế. Lời tuyên bố của Colin làm cho người dân lo sợ và đã ảnh hưởng tai hại tới số phiếu bầu cho Mc Cain, trong một vài ngày sau theo thăm dò Poll tỷ lệ chênh lệch giữa Obama và Mc Cain ngày càng xa cách, có thăm dò cho biết Obama hơn Mc Cain tới 13 điểm.
Theo thống kê mới dân số Mỹ nay khoảng 300 triệu người, trong đó da đen  chiếm khoảng từ 13 tới 14%, Mễ cũng  từ  13 hay 14%, người Á Đông chiếm 6%, khoảng 7% là Trung Đông, Chà zà ma rốc…người da trắng có lẽ từ  65% cho tới gần 70%. Trong cuộc bầu cử này số phiếu quyết định vẫn là số phiếu của người da trắng nhất là giới trẻ. Người Mỹï rất thực tế, họ  nghĩ tới "nồi cơm" của mình trước nhất hơn là những chuyện chính trị quân sự xa xôi, theo thăm dò kỳ bầu cử này số người quan tâm về kinh tế chiếm  69%, về chiến tranh Iraq 9%, về khủng bố 9%, nay vấn đề khủng bố không còn ăn khách, việc người  Mỹ chấp nhận bỏ phiếu cho một ông Tổng thống da đen chứng tỏ đường lối của Cộng Hoà đã gây cho họ nhiều chán chường thất vọng, theo thống kê mới nhất số người dân ủng hộ chính phủ Bush chỉ còn 26%, chưa bao giờ nước Mỹ có một ông Tổng thống bị mất lòng dân đến thế. Có người  nói:
"Ông Obama đắc cử vẻ vang là nhờ hai cha con ông Bush."
Thật vậy Mc Cain đã lãnh đủ tất cả những sự sai lầm của Bush đưa tới thất bại ê chề của Cộng Hoà như kết quả công bố trong mấy ngày vừa qua.
Công bằng mà nói, truyền thông, báo chí cũng có thiên tư thiên vị phần nào, có thể họ được một thế lực đen yểm trợ, hoặc có thể họ nhìn thấy sự sai lầm nghiêm trọng của đảng Cộng Hoà, nhưng đó cũng không phải là yếu tố quyết định mà chính là người dân nhất là giới trẻ. Đây là một nước dân chủ tự do, người dân một nước văn minh đã tự quyết định vận mạng đất nước của mình bằng lá phiếu của họ. Bốn  năm trước đây 2004, lá bài kinh tế do Dân chủ đưa ra không ăn khách vì người dân đang lo sợ bọn khủng bố cuống cuồng, đó là tâm lý anh nhà giầu sợ chết  và Dân chủ đã hoàn toàn thất bại, Cộng Hoà ăn mừng chiến thắng vẻ vang, vừa nắm  hành pháp lại kiểm soát luôn toà nhà Quốc hội. Nhưng nay thời thế đã đổi thay, gió đã soay chiều, vấn đề khủng bố nay không còn ăn khách, theo thăm dò hôm 5 tháng 11 vừa qua số người quan tâm tới chuyện khủng bố chỉ có 9%, và ngược lại có tới 69% người dân Mỹ quan tâm tới vấn đề kinh tế, họ chuyển hướng quan tâm sang "nồi cơm" của họ và đã thể hiện ý muốn trong cuộc bỏ phiếu lịch sử vừa rồi.
Nay theo thăm dò mới nhất chính phủ của Tổng thống Bush chỉ còn được 26% dân chúng ủng hộ, cách đây gần một năm người ta thăm dò ý kiến 109 sử gia Mỹ tại New York được biết họ tặng cho ông Bush danh hiệu Tổng thống tồi tệ nhất của nước Mỹ. Trong cuộc tranh cử vừa qua Đảng Cộng Hoà cấm không cho ông Bush tuyên bố một câu nào về vấn đề tranh cử vì họ cho rằng ông đã mất hết uy tín rồi và làm tổn thương tới uy tín của Đảng quá nhiều.
Trước mắt người dân, truyền thông báo chí…chính phủ của Tổng thống Bush  được coi là tồi tệ nhất từ xưa tới nay nhưng chính người dân đã bầu cho ông hai lần trong những năm 2000 và 2004, vậy chính người dân đã sai lầm và họ phải chịu trách nhiệm về hậu quả sự lựa chọn sai lầm của họ, người dân phải tự trách mình trước đã. Nếu ông Bush được coi là Tổng thống tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ ta có thể nói một dân tộc văn minh vẫn có thể sai lầm trầm trọng. Sự thực lịch sử cũng đã chứng minh một dân tộc văn minh vẫn có thể sai lầm nghiêm trọng, người Đức vốn tự hào họ là một dân tộc thượng đẳng (race supérieur) và coi tất cả các dân tộc khác là hạ đẳng ( race inférieur) nhưng năm 1932 họ cũng đã phạm sai lầm khủng khiếp, họ đã bỏ phiếu cho Đảng Quốc Xã để đưa Hitler lên nắm chính quyền năm 1933, Hitler đã châm ngòi gây lên cuộc Thế chiến Thứ Hai1939-1945 mà hậu quả của nó là làm cho khoảng 70 triệu người trên thế giới bị thiệt mạng,  nhiều nhất là Nga 20 triệu, Đức 11 trịệu, Ba Lan 7 triệu…còn lại là các nước khác từ Âu sang Á.
Nay người dân Mỹ, nhất là giới trẻ đã bầu Obama lên làm Tổng thống, họ muốn thay đổi dòng lịch sử, lá phiếu của họ đúng hay sai thì phải chờ một thời gian dài mới có câu trả lời đích thực. Hai ngày liên tiếp mồng 5 và mồng 6 sau khi Obama thắng cử,  thị trường chứng khoán lại vẫn bi đát thê thảm như không thấy ánh sáng ở cuối đường hầm, chỉ số Dow Jones tiếp tục mất 500, 400 điểm mỗi ngày .
Giới trẻ thuộc thành phần cấp tiến muốn thay đổi lịch sử Hoa Kỳ, họ thể hiện bằng lá phiếu của mình, nhưng sự thay đổi ấy có thực hiện được hay không là điều chưa ai tiên đoán được. Bàn về kết quả và hậu quả cuộc bầu cử này không thể nào mà nói cho cùng vì tất cả chỉ là suy luậïn, mà thực tế lại không giống như người ta nghĩ. Một người bạn nhiều tuổi nói với chúng tôi
 "Mình đã đi bỏ phiếu, đã làm xong nhiệm vụ công dân rồi, giới trẻ đã lựa chọn tương lai cho nước Mỹ, họ sẽ phải chịu trách nhiệm về quyết định của họ".
Trọng Đạt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.