Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chi Phí Đi Học Của Con Cái Có Được Trừ Thuế?

08/10/200800:00:00(Xem: 10696)

IRS/SPEC - www.irs.gov

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Con tôi hiện đang học ở một trường tiểu học tư thuộc Giáo Hội Công Giáo. 

Một phần hay tất cả tiền học tôi đóng có được trừ hay miễn thuế không"Trong trường hợp đặc biệt, con cái của quý vị theo học một trường đặc biệt dành cho người có khuyết tật cơ thể và/hoặc tâm thần, các chi phí trả cho trường có thể được khai để trừ thuế. 

Khác với sự miễn giảm cho các khoản tiền học được xem như chi phí thuốc men, học phí và lệ phí của học sinh tiểu học và trung học KHÔNG được trừ thuế như các chi phí dành cho giáo dục; cũng không thể khai trừ thuế như các khoản đóng góp từ thiện.Quý vị KHÔNG thể khai tiền học như là một đóng góp từ thiện được miễn thuế, ngay cả các khoản tiền quý vị đóng góp cho nhà thờ hay giáo sứ hoặc những nơi giữ trẻ thiện nguyện cũng không được xem là các chi phí đi học để khai trừ thuế.Xin tham khảo thêm ấn bản 526 - Các Đóng Góp Từ Thiện (Publication 526 - Charitable Contributions) để hiểu rõ hơn vấn đề. 

Quý vị cũng không thể trừ bất cứ số tiền nào nhà trường yêu cầu quý vị đóng thêm ngoài học phí phải đóng, ngay cả khi số tiền này được ghi rõ ràng là tiền "đóng góp."Kể từ năm 2002, quý vị có thể khai số tiền học đóng cho trường mẫu giáo như các chi phí thích hợp để nhận tiền phân phối từ  quỹ Tiết kiệm cho Giáo Dục Coverdell - A Coverdell Education Savings Account (tên cũ Education IRA). 

Chi tiết thêm về quỹ tiết kiệm giáo dục này có thể tìm thấy trong ấn bản 970 - Lợi Ích Thuế Dành Cho Giáo Dục Cấp Cao (Publication 970 - Tax Benefits for Higher Education).2. 

Sang năm tới tôi sẽ dạy con học ở nhà (home education); tôi muốn biết các chi phí cho việc dạy dỗ này như tiền sách học, dụng cụ học tập, các cuộc đi thực nghiệm tại chỗ v.v. 

có được khai để trừ thuế hay không"KHÔNG có miễn giảm thuế cho các chi phí dạy trẻ học ở nhà. 

Các chi phí mang tính cách gia đình, cá nhân hay đời sống KHÔNG được trừ thuế.3. 

Nếu con tôi được chẩn đoán là có bệnh "kém tập trung" (Attention Deficit Disorder/ADD) và không thể học có kết quả trong môi trường một trường công lập, cháu cần được gởi vào một trường tư thục để học. 

Các chi phí theo học một trường tư có được trừ thuế hay không"Những chi phí giáo dục phụ huynh trả cho một trường tư thục KHÔNG được trừ thuế mặc dù là chi phí giáo dục hay chăm sóc trẻ. 

Tuy nhiên, hoàn cảnh cùng sự kiện thực tế về trường hợp của quý vị sẽ quyết định nếu chi phí đi học trường tư đủ tiêu chuẩn để xem là chi phí thuốc men.Trong một số các trường hợp, quý vị có thể xem tất cả hay một phần tiền học và phí là các chi phí thuốc men quý vị trả cho một trường đặc biệt dành cho đứa trẻ hoàn toàn không có khả năng tiếp thu do cơ thể, hay tâm thần bị hủy hoại, bao gồm các rối loạn về hệ thống thần kinh.Xin tham khảo thêm ấn bản 502 - Các Chi Phí Thuốc Men và Bảo Vệ Răng (Publication 502 - Medical and Dental Expenses). 

Bác sĩ của quý vị sẽ đề cập vấn đề đứa trẻ theo học loại trường đặc biệt này cùng ý do chính cho việc theo học ở trường nhằm mục đích giảm bớt bịnh tật.4. 

Có mức miễn giảm thuế nào dành cho các chi phí học âm nhạc hay học bơi lội của con trẻ không" (Đứa trẻ hiện đang theo học một trường công lập, và các lớp về âm nhạc và bơi lội không nằm trong chương trình học của trường công lập.)Chi phí cho các lớp âm nhạc và bơi lội của đứa trẻ KHÔNG được trừ thuế. 

KHÔNG có các mức miễn giảm dành cho các chi phí cá nhân, sinh hoạt đời sống và gia đình.Để hiểu rõ hơn xin tham khảo ấn bản 529 - Các Loại Miễn Giảm Linh Tinh (Publication 529 - Miscellaneous Deductions) và ấn bản 970 - Lợi Ích của Thuế Dành Cho Giáo Dục Ở Cấp Cao (Publication 970 - Tax Benefits for Higher Education).5. 

Tôi hiện đang trả nợ tiền vay để học đại học của con gái tôi. 

Số tiền vay này là tiền cha mẹ vay cho con đi học, người đứng tên vay tiền là cha mẹ. 

Tiền lãi phải đóng trên món nợ vay có được trừ thuế trên hồ sơ khai thuế của tôi không"Nếu con gái của quý vị là người sống phụ thuộc vào quý vị (dependent) khi quý vị nhận số tiền vay, tiền lãi phải trả trên số nợ này nói chung được trừ thuế, nhưng các yêu cầu khác cũng cần phải thỏa đáng. 

Xin đọc thêm tài liệu trên ấn bản 970 - Lợi Ích Của Thuế Cho Giáo Dục Cấp Cao (Publication 970 - Tax Benefits for Higher Education).6. 

Mẹ tôi vay tiền cho tôi đi học đại học. 

Hiện nay tôi đã ra trường, và trả dần hằng tháng, nhưng số nợ vẫn còn là tên của mẹ tôi. 

Tôi có thể xin giảm thuế cho tiền vay để đi học vì hiện nay tôi là chính là người trả số nợ này"Bạn không thể nhận được tiền giảm thuế trên số tiền lãi vay để đi học mà bạn đang trả bởi vì bạn không phải là người có trách nhiệm trả số nợ này. 

Tuy nhiên, mẹ của bạn có thể nhận số tiền được giảm nếu như tất cả các yêu cầu khác đều thoả đáng. 

Tiền bạn đang trả cho số nợ này được xem như là món quà bạn biếu mẹ mình, và được mẹ bạn dùng để trả nợ.7. 

Năm ngoái, cha mẹ tôi đứng tên vay tiền cho tôi học đại học, và tôi cũng đứng tên vay tiền để đi học. 

Cha mẹ tôi vừa nhận được mẫu đơn 1098-E về số tiền họ đã vay; tôi cũng nhận được một mẫu đơn 1098-E về số tiền tôi vay. 

Cha mẹ tôi và tôi có thể cùng khai miễn giảm số tiền lời phải trả trên hồ sơ khai thuế của chúng tôi không" Năm ngoái tôi không phải là người sống phụ thuộc vào cha mẹ mình.Một trong những tiêu chuẩn để khai miễn giảm số tiền lời do vay tiền để đi học là các chi phí để đi học ấy phải dành cho mình, vợ/chồng mình, hay người sống phụ thuộc vào mình. 

Vì bạn không phải là người sống phụ thuộc vào cha mẹ bạn  khi họ vay số tiền này nên số lãi họ phải trả trên số tiền đã vay không được trừ thuế.Tuy nhiên, số lãi trên tiền bạn trả cho món nợ bạn vay cho mình đi học được trừ thuế, nếu các tiêu chuẩn khác cũng đồng thời được đáp ứng. 

Xin tham khảo thêm ấn bản 970 - Lợi Ích Của Thuế Dành Cho Giáo Dục Cấp Cao (Publication 970 - Tax Benefits for Higher Education).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.