Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú Việt Nam: Hướng Về Năm 2005

08/01/200500:00:00(Xem: 4576)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Kỳ trước, trong Phần 2 của loạt bài điểm lại các chính sách và sinh hoạt thay đổi của cơ quan di trú và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam trong năm 2004, chúng ta đã nói đến các biến chuyển tốt đẹp trong việc giải quyết các chương trình PIP (diện Tạm Dung Vì Lợi Ích Công Cộng); chương trình "InfoPass" giúp cho người dân ghi danh trên trang điện tử, hẹn gặp mặt giải quyết các vấn đề quan tâm trực tiếp với nhân viên di trú; chương trình gửi một số đơn di trú quan trọng đến trung tâm ở thành phố Chicago; chương trình đẩy mạnh nhịp độ giải quyết các hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, và bảo lãnh các diện trực hệ vợ/chồng, cha/mẹ/ và con cái dưới 21 tuổi .
Và trong năm mới 2005, sinh hoạt di trú liên quan đến cộng đồng người Việt sẽ ra sao"
Nhân viên mới ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sàigòn - Có phải là sự đổi mới tốt đẹp hơn" Câu trả lời là "đúng vậy" theo ý của một số người đã từng ở Việt Nam năm năm rồi, và đang theo dõi cách làm việc của tòa lãnh sự .
Sự đổi mới về nhân viên đã lan rộng, kể cả tổng lãnh sự, trưởng phòng lãnh sự, và tất cả các nhân viên lãnh sự có tên trong danh sách các "công chức then chốt" trước đây của tòa lãnh sự . Chúng ta có lý do để hy vọng rằng các nhân viên lãnh sự sẽ bắt đầu quan tâm đến luật di trú và các điều lệ thay vì tự đặt ra luật lệ của riêng mình . Như vậy sẽ không có quá nhiều đơn bị bác và trả về cơ quan di trú ở Hoa Kỳ .
Chánh sách và thái độ của nhân viên tại mỗi tòa lãnh sự được quyết định bởi các nhân viên lãnh sự nơi đó . Nếu các vị này có thái độ tốt với trách nhiệm của họ, ta sẽ thấy các hồ sơ được cứu xét công bình hơn và các hồ sơ thật sẽ không bị quá mau chóng xếp vào loại "giả mạo" .
Sự kiện Tổng Thống Bush được tái đắc cử và Bộ Trưởng Tư Pháp Ashcroft từ chức được một số người xem như thuận lợi cho sự đổi mới về di trú . Người ta cảm thấy rằng các nhà làm luật ủng hộ di trú giờ đây đã có cơ hội để tiếp tục nỗ lực làm cho các luật lệ di trú hữu ích hơn .
Hy vọng rằng Tu chính án McCain được gia hạn sẽ chính thức thực hiện lúc bài này được đăng tải . Tu chính án này sẽ được gia hạn hai năm nữa, và chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ cho phép những người mới được nộp đơn, cũng như cơ quan di trú sẽ cứu xét những đơn đã bị trì hoãn hiện nay .
Có ít nhất ba dự luật "đoàn tụ gia đình" còn tồn đọng ở Quốc hội, và các dự luật này sẽ chuyển các diện ưu tiên thấp của các diện vợ chồng và các con nhỏ của Thường trú nhân, và cho phép họ được theo diện thân nhân trực hệ của các công dân Hoa Kỳ .
Nói một cách khác, khi Thường trú nhân muốn bảo lãnh vợ hoặc con, đơn của họ không cần đợi thời gian cứu xét để cấp chiếu khán . Nó sẽ được cứu xét ngay, y như đơn mà các công dân Hoa Kỳ nộp bảo lãnh cho vợ/chồng, cha mẹ hay con độc thân dưới 21 tuổi của họ .

Luật "đoàn tụ gia đình" được đề nghị này cũng sẽ bị đôi chút hạn chế theo số chiếu khán có thể cấp trên toàn cầu và số chiếu khán có thể cấp cho từng quốc gia . Hơn nữa, luật này cũng sẽ có thể bị hạn chế trong thời gian ba năm thử nghiệm, và chỉ những người bảo lãnh nộp đơn trước khi luật có hiệu lực mới có thể hưởng quyền lợi . Tuy nhiên, dầu bị một số hạn chế, luật này sẽ vẫn có thể giúp gia đình của các Thường trú nhân .
Trong những dự luật khác đang còn chờ đợi, có một dự luật "Cung ứng Việc làm" có thể được dùng trở lại, để phụ thêm thu nhập cho người bảo lãnh nếu lợi tức của họ không đủ . Một dự luật khác sẽ cho phép các công dân Hoa Kỳ bảo lãnh những "Người Bạn Lâu Năm" đồng tính . Một dự luật thứ ba sẽ cho phép một số người Á Châu lai Mỹ được tự động nhập quốc tịch Hoa Kỳ .
Chúng ta phải chấp nhận sự việc phần đông các luật di trú mới sẽ nhắm vào việc giúp đỡ các cộng đồng di dân Mỹ rộng lớn nhất và vì vậy có ảnh hưởng rất lớn về mặt chính trị . Thí dụ, đề nghị của Tổng Thống giúp đỡ các di dân bất hợp pháp được Thẻ xanh nhắm vào các cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha rất rộng lớn trên toàn nước Mỹ . Tuy nhiên, khi luật di trú được thay đổi để giúp một cộng đồng thì nó cũng hữu ích cho tất cả các cộng đồng di dân khác .
*
Lần trước, chúng ta cũng đã được ông Robert Mullins, khi còn đang công tác tại Thái Lan, tường trình trực tiếp một số tin tức liên quan đến cơn sóng tử thần "Tsunami" đã gây thảm họa cho người dân vùng Đông Nam Á . Trong suốt thời gian này, ông Mullins cho biết đã dành rất nhiều thì giờ theo dõi tin tức về thảm cảnh tại Thái Lan và những vùng còn lại . Rất nhiều lần ông đã không cầm được nước mắt khi nhìn những hình ảnh thương tâm của những người không còn gia đình, mất con, tương lai mờ mịt . . . Trước khi rời Bangkok trở về Việt Nam công tác, ông đã xem danh sách nạn nhân cơn sóng thần tại vùng du lịch Phuket, và đã bất ngờ nhìn thấy hai cái tên vô cùng quen thuộc .
Người thứ nhất là ông Geoff Low, khoảng 90 tuổi, cựu nhân viên Chương Trình Ra Đi Trật Tự (ODP), đã bị thương và hiện đang được chữa trị tại một bệnh viện ở Phuket . Người thứ hai là một người bạn Hoa Kỳ từng là bạn đồng sự với ông khi làm việc việc tại nước Ả Rập Saudi, và sau đó cùng làm việc trong chương trình ODP tại Bangkok . Người bạn này cũng đang được điều trị thương tích ở bệnh viện Phuket khi ông đang làm công tác thiện nguyện ở Thái Lan .
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106 .3FM . Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland. San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp .com .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.