Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú Việt Nam: Hướng Về Năm 2005

08/01/200500:00:00(Xem: 4795)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Kỳ trước, trong Phần 2 của loạt bài điểm lại các chính sách và sinh hoạt thay đổi của cơ quan di trú và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam trong năm 2004, chúng ta đã nói đến các biến chuyển tốt đẹp trong việc giải quyết các chương trình PIP (diện Tạm Dung Vì Lợi Ích Công Cộng); chương trình "InfoPass" giúp cho người dân ghi danh trên trang điện tử, hẹn gặp mặt giải quyết các vấn đề quan tâm trực tiếp với nhân viên di trú; chương trình gửi một số đơn di trú quan trọng đến trung tâm ở thành phố Chicago; chương trình đẩy mạnh nhịp độ giải quyết các hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, và bảo lãnh các diện trực hệ vợ/chồng, cha/mẹ/ và con cái dưới 21 tuổi .
Và trong năm mới 2005, sinh hoạt di trú liên quan đến cộng đồng người Việt sẽ ra sao"
Nhân viên mới ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sàigòn - Có phải là sự đổi mới tốt đẹp hơn" Câu trả lời là "đúng vậy" theo ý của một số người đã từng ở Việt Nam năm năm rồi, và đang theo dõi cách làm việc của tòa lãnh sự .
Sự đổi mới về nhân viên đã lan rộng, kể cả tổng lãnh sự, trưởng phòng lãnh sự, và tất cả các nhân viên lãnh sự có tên trong danh sách các "công chức then chốt" trước đây của tòa lãnh sự . Chúng ta có lý do để hy vọng rằng các nhân viên lãnh sự sẽ bắt đầu quan tâm đến luật di trú và các điều lệ thay vì tự đặt ra luật lệ của riêng mình . Như vậy sẽ không có quá nhiều đơn bị bác và trả về cơ quan di trú ở Hoa Kỳ .
Chánh sách và thái độ của nhân viên tại mỗi tòa lãnh sự được quyết định bởi các nhân viên lãnh sự nơi đó . Nếu các vị này có thái độ tốt với trách nhiệm của họ, ta sẽ thấy các hồ sơ được cứu xét công bình hơn và các hồ sơ thật sẽ không bị quá mau chóng xếp vào loại "giả mạo" .
Sự kiện Tổng Thống Bush được tái đắc cử và Bộ Trưởng Tư Pháp Ashcroft từ chức được một số người xem như thuận lợi cho sự đổi mới về di trú . Người ta cảm thấy rằng các nhà làm luật ủng hộ di trú giờ đây đã có cơ hội để tiếp tục nỗ lực làm cho các luật lệ di trú hữu ích hơn .
Hy vọng rằng Tu chính án McCain được gia hạn sẽ chính thức thực hiện lúc bài này được đăng tải . Tu chính án này sẽ được gia hạn hai năm nữa, và chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ cho phép những người mới được nộp đơn, cũng như cơ quan di trú sẽ cứu xét những đơn đã bị trì hoãn hiện nay .
Có ít nhất ba dự luật "đoàn tụ gia đình" còn tồn đọng ở Quốc hội, và các dự luật này sẽ chuyển các diện ưu tiên thấp của các diện vợ chồng và các con nhỏ của Thường trú nhân, và cho phép họ được theo diện thân nhân trực hệ của các công dân Hoa Kỳ .
Nói một cách khác, khi Thường trú nhân muốn bảo lãnh vợ hoặc con, đơn của họ không cần đợi thời gian cứu xét để cấp chiếu khán . Nó sẽ được cứu xét ngay, y như đơn mà các công dân Hoa Kỳ nộp bảo lãnh cho vợ/chồng, cha mẹ hay con độc thân dưới 21 tuổi của họ .

Luật "đoàn tụ gia đình" được đề nghị này cũng sẽ bị đôi chút hạn chế theo số chiếu khán có thể cấp trên toàn cầu và số chiếu khán có thể cấp cho từng quốc gia . Hơn nữa, luật này cũng sẽ có thể bị hạn chế trong thời gian ba năm thử nghiệm, và chỉ những người bảo lãnh nộp đơn trước khi luật có hiệu lực mới có thể hưởng quyền lợi . Tuy nhiên, dầu bị một số hạn chế, luật này sẽ vẫn có thể giúp gia đình của các Thường trú nhân .
Trong những dự luật khác đang còn chờ đợi, có một dự luật "Cung ứng Việc làm" có thể được dùng trở lại, để phụ thêm thu nhập cho người bảo lãnh nếu lợi tức của họ không đủ . Một dự luật khác sẽ cho phép các công dân Hoa Kỳ bảo lãnh những "Người Bạn Lâu Năm" đồng tính . Một dự luật thứ ba sẽ cho phép một số người Á Châu lai Mỹ được tự động nhập quốc tịch Hoa Kỳ .
Chúng ta phải chấp nhận sự việc phần đông các luật di trú mới sẽ nhắm vào việc giúp đỡ các cộng đồng di dân Mỹ rộng lớn nhất và vì vậy có ảnh hưởng rất lớn về mặt chính trị . Thí dụ, đề nghị của Tổng Thống giúp đỡ các di dân bất hợp pháp được Thẻ xanh nhắm vào các cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha rất rộng lớn trên toàn nước Mỹ . Tuy nhiên, khi luật di trú được thay đổi để giúp một cộng đồng thì nó cũng hữu ích cho tất cả các cộng đồng di dân khác .
*
Lần trước, chúng ta cũng đã được ông Robert Mullins, khi còn đang công tác tại Thái Lan, tường trình trực tiếp một số tin tức liên quan đến cơn sóng tử thần "Tsunami" đã gây thảm họa cho người dân vùng Đông Nam Á . Trong suốt thời gian này, ông Mullins cho biết đã dành rất nhiều thì giờ theo dõi tin tức về thảm cảnh tại Thái Lan và những vùng còn lại . Rất nhiều lần ông đã không cầm được nước mắt khi nhìn những hình ảnh thương tâm của những người không còn gia đình, mất con, tương lai mờ mịt . . . Trước khi rời Bangkok trở về Việt Nam công tác, ông đã xem danh sách nạn nhân cơn sóng thần tại vùng du lịch Phuket, và đã bất ngờ nhìn thấy hai cái tên vô cùng quen thuộc .
Người thứ nhất là ông Geoff Low, khoảng 90 tuổi, cựu nhân viên Chương Trình Ra Đi Trật Tự (ODP), đã bị thương và hiện đang được chữa trị tại một bệnh viện ở Phuket . Người thứ hai là một người bạn Hoa Kỳ từng là bạn đồng sự với ông khi làm việc việc tại nước Ả Rập Saudi, và sau đó cùng làm việc trong chương trình ODP tại Bangkok . Người bạn này cũng đang được điều trị thương tích ở bệnh viện Phuket khi ông đang làm công tác thiện nguyện ở Thái Lan .
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106 .3FM . Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland. San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp .com .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.