Hôm nay,  
Việt Báo Online

Di Trú Việt Nam: Hướng Về Năm 2005

08/01/200500:00:00(Xem: 4200)
Di Trú Việt Nam: Hướng Về Năm 2005
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Kỳ trước, trong Phần 2 của loạt bài điểm lại các chính sách và sinh hoạt thay đổi của cơ quan di trú và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam trong năm 2004, chúng ta đã nói đến các biến chuyển tốt đẹp trong việc giải quyết các chương trình PIP (diện Tạm Dung Vì Lợi Ích Công Cộng); chương trình "InfoPass" giúp cho người dân ghi danh trên trang điện tử, hẹn gặp mặt giải quyết các vấn đề quan tâm trực tiếp với nhân viên di trú; chương trình gửi một số đơn di trú quan trọng đến trung tâm ở thành phố Chicago; chương trình đẩy mạnh nhịp độ giải quyết các hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, và bảo lãnh các diện trực hệ vợ/chồng, cha/mẹ/ và con cái dưới 21 tuổi .
Và trong năm mới 2005, sinh hoạt di trú liên quan đến cộng đồng người Việt sẽ ra sao"
Nhân viên mới ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sàigòn - Có phải là sự đổi mới tốt đẹp hơn" Câu trả lời là "đúng vậy" theo ý của một số người đã từng ở Việt Nam năm năm rồi, và đang theo dõi cách làm việc của tòa lãnh sự .
Sự đổi mới về nhân viên đã lan rộng, kể cả tổng lãnh sự, trưởng phòng lãnh sự, và tất cả các nhân viên lãnh sự có tên trong danh sách các "công chức then chốt" trước đây của tòa lãnh sự . Chúng ta có lý do để hy vọng rằng các nhân viên lãnh sự sẽ bắt đầu quan tâm đến luật di trú và các điều lệ thay vì tự đặt ra luật lệ của riêng mình . Như vậy sẽ không có quá nhiều đơn bị bác và trả về cơ quan di trú ở Hoa Kỳ .
Chánh sách và thái độ của nhân viên tại mỗi tòa lãnh sự được quyết định bởi các nhân viên lãnh sự nơi đó . Nếu các vị này có thái độ tốt với trách nhiệm của họ, ta sẽ thấy các hồ sơ được cứu xét công bình hơn và các hồ sơ thật sẽ không bị quá mau chóng xếp vào loại "giả mạo" .
Sự kiện Tổng Thống Bush được tái đắc cử và Bộ Trưởng Tư Pháp Ashcroft từ chức được một số người xem như thuận lợi cho sự đổi mới về di trú . Người ta cảm thấy rằng các nhà làm luật ủng hộ di trú giờ đây đã có cơ hội để tiếp tục nỗ lực làm cho các luật lệ di trú hữu ích hơn .
Hy vọng rằng Tu chính án McCain được gia hạn sẽ chính thức thực hiện lúc bài này được đăng tải . Tu chính án này sẽ được gia hạn hai năm nữa, và chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ cho phép những người mới được nộp đơn, cũng như cơ quan di trú sẽ cứu xét những đơn đã bị trì hoãn hiện nay .
Có ít nhất ba dự luật "đoàn tụ gia đình" còn tồn đọng ở Quốc hội, và các dự luật này sẽ chuyển các diện ưu tiên thấp của các diện vợ chồng và các con nhỏ của Thường trú nhân, và cho phép họ được theo diện thân nhân trực hệ của các công dân Hoa Kỳ .
Nói một cách khác, khi Thường trú nhân muốn bảo lãnh vợ hoặc con, đơn của họ không cần đợi thời gian cứu xét để cấp chiếu khán . Nó sẽ được cứu xét ngay, y như đơn mà các công dân Hoa Kỳ nộp bảo lãnh cho vợ/chồng, cha mẹ hay con độc thân dưới 21 tuổi của họ .
Luật "đoàn tụ gia đình" được đề nghị này cũng sẽ bị đôi chút hạn chế theo số chiếu khán có thể cấp trên toàn cầu và số chiếu khán có thể cấp cho từng quốc gia . Hơn nữa, luật này cũng sẽ có thể bị hạn chế trong thời gian ba năm thử nghiệm, và chỉ những người bảo lãnh nộp đơn trước khi luật có hiệu lực mới có thể hưởng quyền lợi . Tuy nhiên, dầu bị một số hạn chế, luật này sẽ vẫn có thể giúp gia đình của các Thường trú nhân .
Trong những dự luật khác đang còn chờ đợi, có một dự luật "Cung ứng Việc làm" có thể được dùng trở lại, để phụ thêm thu nhập cho người bảo lãnh nếu lợi tức của họ không đủ . Một dự luật khác sẽ cho phép các công dân Hoa Kỳ bảo lãnh những "Người Bạn Lâu Năm" đồng tính . Một dự luật thứ ba sẽ cho phép một số người Á Châu lai Mỹ được tự động nhập quốc tịch Hoa Kỳ .
Chúng ta phải chấp nhận sự việc phần đông các luật di trú mới sẽ nhắm vào việc giúp đỡ các cộng đồng di dân Mỹ rộng lớn nhất và vì vậy có ảnh hưởng rất lớn về mặt chính trị . Thí dụ, đề nghị của Tổng Thống giúp đỡ các di dân bất hợp pháp được Thẻ xanh nhắm vào các cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha rất rộng lớn trên toàn nước Mỹ . Tuy nhiên, khi luật di trú được thay đổi để giúp một cộng đồng thì nó cũng hữu ích cho tất cả các cộng đồng di dân khác .
*
Lần trước, chúng ta cũng đã được ông Robert Mullins, khi còn đang công tác tại Thái Lan, tường trình trực tiếp một số tin tức liên quan đến cơn sóng tử thần "Tsunami" đã gây thảm họa cho người dân vùng Đông Nam Á . Trong suốt thời gian này, ông Mullins cho biết đã dành rất nhiều thì giờ theo dõi tin tức về thảm cảnh tại Thái Lan và những vùng còn lại . Rất nhiều lần ông đã không cầm được nước mắt khi nhìn những hình ảnh thương tâm của những người không còn gia đình, mất con, tương lai mờ mịt . . . Trước khi rời Bangkok trở về Việt Nam công tác, ông đã xem danh sách nạn nhân cơn sóng thần tại vùng du lịch Phuket, và đã bất ngờ nhìn thấy hai cái tên vô cùng quen thuộc .
Người thứ nhất là ông Geoff Low, khoảng 90 tuổi, cựu nhân viên Chương Trình Ra Đi Trật Tự (ODP), đã bị thương và hiện đang được chữa trị tại một bệnh viện ở Phuket . Người thứ hai là một người bạn Hoa Kỳ từng là bạn đồng sự với ông khi làm việc việc tại nước Ả Rập Saudi, và sau đó cùng làm việc trong chương trình ODP tại Bangkok . Người bạn này cũng đang được điều trị thương tích ở bệnh viện Phuket khi ông đang làm công tác thiện nguyện ở Thái Lan .
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106 .3FM . Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland. San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp .com .

11/12/2018(Xem: 1217)
Đó là một đề nghị táo bạo từ một sĩ quan Trung Quốc: đưa tàu chiến Hải quân đâm tàu Mỹ, và trong cơ hội đó là chiếm liền Đài Loan để tăng tốc thống nhất đảo quốc này vào chế độ Bắc Kinh.
11/12/2018(Xem: 535)
SYDNEY, Úc châu -- Người điều hành một cơ sở kinh doanh y tế nhãn khoa ở phía tây nam Sydney đã bị tống giam với ít nhất 3 năm tù, vì gian lận Medicare tới hơn 4 triệu đôla Úc.
11/12/2018(Xem: 243)
MARRAKESH - Viên chức LHQ loan báo : trên 150 nước sẽ ký hiệp định về di trú an toàn, trật tự và quy củ khi họp 2 ngày 10 và 11-12 tại Marrakesh (Morocco).
11/12/2018(Xem: 220)
WASHINGTON - Trước nỗ lực của Trung Cộng và Nga mở rộng ảnh hưởng tại châu Phi, chính quyền Trump đang hoạch định chiến lược mới để đối đầu – Beijing đầu tư tại Lục Địa Đen trong khu Moscow tìm kiếm chỗ đứng tại vùng giàu tài nguyên khoáng sản.
11/12/2018(Xem: 514)
VANCOUVER - Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của đại công ty Huawei, bị bắt hôm 1-12, trở lại tòa điều trần ngày Thứ Hai 10-12. Meng đã ra tòa Vancouver hôm Thứ Sáu và tòa chưa quyết định.
11/12/2018(Xem: 359)
TOKYO - Danh sách các nước không tham gia kế hoạch hạ tầng cơ sở 5G của Huawei và ZTE vừa ghi thêm tên Nhật. Tokyo quyết định loại bỏ các mua bán sản phẩm của Huawei và ZTE, sau Hoa Kỳ, Australia và Nea Zealand.
11/12/2018(Xem: 162)
LONDON - Thủ Tướng May định hoãn cuộc biểu quyết thỏa thuận Brexit (dự định ngày Thứ Ba 11-12) vì sợ kết quả không như ý – mấy giờ trước, tòa châu Âu tuyên bố : UK có thể đơn phương rút lại, là tin thắng lợi với phe chống Brexit.
11/12/2018(Xem: 79)
SEOUL/TAIPEI -- Nam Hàn và Đài Loan đã tổ chức các lễ Kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền. Bản tin KBS ghi rằng nhân kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Ủy ban nhân quyền quốc gia Hàn quốc hôm thứ Hai (10/12) đã tổ chức lễ kỷ niệm "Ngày nhân quyền năm 2018" tại thủ đô Seoul.
11/12/2018(Xem: 333)
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
11/12/2018(Xem: 486)
Công nghệ nhận diện gương mặt cực kỳ tinh vi là điểm chủ chốt của rất nhiều chính sách an ninh nghiêm ngặt đã, đang và sẽ được triển khai tại Trung Quốc.
11/12/2018(Xem: 110)
Westminster (Bình Sa)-- Nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam phối hợp cùng Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính trị và Tôn Giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ trao giải nhân quyền Việt Nam cho 3 nhà hoạt động nhân quyền: Anh Hoàng Đức Bình, bà Trần Thị Nga, và nhà báo Phạm Đoan Trang.
11/12/2018(Xem: 168)
Chùa That Luong xây dựng vào thế kỷ thứ 3 cùng lúc với thành phố Viengtianne được thành lập. Chùa That Luong là ngôi chùa tiêu biểu cho nước Lao.
11/12/2018(Xem: 155)
Tại Biển Hồ cĩ một ngọn núi trọc duy nhứt trong vùng được đặt tên là Núi Thấp. Chung quanh Núi Thấp dân chúng ở đơng đúc. Cĩ chùa và sư sải, chợ nhĩm họp buơn bán, cĩ bến xe Tuk Tuk và nhiều xe ơm, cĩ bến đị chở khách và hàng hĩa vảng lai. Vào những ngày nắng ấm, ghe chở khách du lịch ra giửa hồ ngắm hồng hơn. Vì vùng đất nhỏ hẹp nên rất nhiều người cất nhà sàn trên mặt nước.
11/12/2018(Xem: 588)
REDONDO BEACH, California - Thư ngỏ của đức ông Michael Meyers Kreuper gửi giáo hữu của nhà thờ St James báo tin : 2 nữ tu dùng 1 số tiền lớn vào việc riêng từ quỹ của trường học K-8 (từ lớp mẫu giáo tới lớp 8), theo kết quả điều tra nội bộ trong 5, 6 năm qua. Hai nữ tu này là bạn thân.
Tin công nghệ
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng
Hai vụ tấn công vào máy chủ của khách sạn Marriott và Quora lại một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của bảo mật thông tin trong thời đại thương mại điện tử, và điều quan trọng nhất bây giờ là, không cần biết quý vị có sử dụng hai dịch vụ của Marriott hay trả lời câu hỏi của Quora hay không, hãy đổi hết mật mã tài khoản Facebook, YouTube, Gmail, tất cả những trang web mình đang dùng ngay lập tức.
Công nghệ nhận diện gương mặt cực kỳ tinh vi là điểm chủ chốt của rất nhiều chính sách an ninh nghiêm ngặt đã, đang và sẽ được triển khai tại Trung Quốc. Với hơn 200 triệu camera giám sát - nhiều gấp 4 lần số lượng camera giám sát tương ứng ở Mỹ - các hệ thống nhận diện gương mặt của Trung Quốc có thể theo dõi hành tung của nhiều đối tượng trong diện nghi vấn của Chính phủ, ngăn chặn xâm nhập vào các tổ hợp nhà ở, và bêu xấu những người vi phạm luật giao thông bằng cách đưa gương mặt họ lên các bảng quảng cáo khổng lồ đặt ở những khu phố lớn đông người qua lại.
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.