Hôm nay,  
Việt Báo Online

Di Trú Việt Nam: Hướng Về Năm 2005

08/01/200500:00:00(Xem: 4186)
Di Trú Việt Nam: Hướng Về Năm 2005
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Kỳ trước, trong Phần 2 của loạt bài điểm lại các chính sách và sinh hoạt thay đổi của cơ quan di trú và Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam trong năm 2004, chúng ta đã nói đến các biến chuyển tốt đẹp trong việc giải quyết các chương trình PIP (diện Tạm Dung Vì Lợi Ích Công Cộng); chương trình "InfoPass" giúp cho người dân ghi danh trên trang điện tử, hẹn gặp mặt giải quyết các vấn đề quan tâm trực tiếp với nhân viên di trú; chương trình gửi một số đơn di trú quan trọng đến trung tâm ở thành phố Chicago; chương trình đẩy mạnh nhịp độ giải quyết các hồ sơ bảo lãnh diện hôn thê/hôn phu, và bảo lãnh các diện trực hệ vợ/chồng, cha/mẹ/ và con cái dưới 21 tuổi .
Và trong năm mới 2005, sinh hoạt di trú liên quan đến cộng đồng người Việt sẽ ra sao"
Nhân viên mới ở Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sàigòn - Có phải là sự đổi mới tốt đẹp hơn" Câu trả lời là "đúng vậy" theo ý của một số người đã từng ở Việt Nam năm năm rồi, và đang theo dõi cách làm việc của tòa lãnh sự .
Sự đổi mới về nhân viên đã lan rộng, kể cả tổng lãnh sự, trưởng phòng lãnh sự, và tất cả các nhân viên lãnh sự có tên trong danh sách các "công chức then chốt" trước đây của tòa lãnh sự . Chúng ta có lý do để hy vọng rằng các nhân viên lãnh sự sẽ bắt đầu quan tâm đến luật di trú và các điều lệ thay vì tự đặt ra luật lệ của riêng mình . Như vậy sẽ không có quá nhiều đơn bị bác và trả về cơ quan di trú ở Hoa Kỳ .
Chánh sách và thái độ của nhân viên tại mỗi tòa lãnh sự được quyết định bởi các nhân viên lãnh sự nơi đó . Nếu các vị này có thái độ tốt với trách nhiệm của họ, ta sẽ thấy các hồ sơ được cứu xét công bình hơn và các hồ sơ thật sẽ không bị quá mau chóng xếp vào loại "giả mạo" .
Sự kiện Tổng Thống Bush được tái đắc cử và Bộ Trưởng Tư Pháp Ashcroft từ chức được một số người xem như thuận lợi cho sự đổi mới về di trú . Người ta cảm thấy rằng các nhà làm luật ủng hộ di trú giờ đây đã có cơ hội để tiếp tục nỗ lực làm cho các luật lệ di trú hữu ích hơn .
Hy vọng rằng Tu chính án McCain được gia hạn sẽ chính thức thực hiện lúc bài này được đăng tải . Tu chính án này sẽ được gia hạn hai năm nữa, và chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ cho phép những người mới được nộp đơn, cũng như cơ quan di trú sẽ cứu xét những đơn đã bị trì hoãn hiện nay .
Có ít nhất ba dự luật "đoàn tụ gia đình" còn tồn đọng ở Quốc hội, và các dự luật này sẽ chuyển các diện ưu tiên thấp của các diện vợ chồng và các con nhỏ của Thường trú nhân, và cho phép họ được theo diện thân nhân trực hệ của các công dân Hoa Kỳ .
Nói một cách khác, khi Thường trú nhân muốn bảo lãnh vợ hoặc con, đơn của họ không cần đợi thời gian cứu xét để cấp chiếu khán . Nó sẽ được cứu xét ngay, y như đơn mà các công dân Hoa Kỳ nộp bảo lãnh cho vợ/chồng, cha mẹ hay con độc thân dưới 21 tuổi của họ .
Luật "đoàn tụ gia đình" được đề nghị này cũng sẽ bị đôi chút hạn chế theo số chiếu khán có thể cấp trên toàn cầu và số chiếu khán có thể cấp cho từng quốc gia . Hơn nữa, luật này cũng sẽ có thể bị hạn chế trong thời gian ba năm thử nghiệm, và chỉ những người bảo lãnh nộp đơn trước khi luật có hiệu lực mới có thể hưởng quyền lợi . Tuy nhiên, dầu bị một số hạn chế, luật này sẽ vẫn có thể giúp gia đình của các Thường trú nhân .
Trong những dự luật khác đang còn chờ đợi, có một dự luật "Cung ứng Việc làm" có thể được dùng trở lại, để phụ thêm thu nhập cho người bảo lãnh nếu lợi tức của họ không đủ . Một dự luật khác sẽ cho phép các công dân Hoa Kỳ bảo lãnh những "Người Bạn Lâu Năm" đồng tính . Một dự luật thứ ba sẽ cho phép một số người Á Châu lai Mỹ được tự động nhập quốc tịch Hoa Kỳ .
Chúng ta phải chấp nhận sự việc phần đông các luật di trú mới sẽ nhắm vào việc giúp đỡ các cộng đồng di dân Mỹ rộng lớn nhất và vì vậy có ảnh hưởng rất lớn về mặt chính trị . Thí dụ, đề nghị của Tổng Thống giúp đỡ các di dân bất hợp pháp được Thẻ xanh nhắm vào các cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha rất rộng lớn trên toàn nước Mỹ . Tuy nhiên, khi luật di trú được thay đổi để giúp một cộng đồng thì nó cũng hữu ích cho tất cả các cộng đồng di dân khác .
*
Lần trước, chúng ta cũng đã được ông Robert Mullins, khi còn đang công tác tại Thái Lan, tường trình trực tiếp một số tin tức liên quan đến cơn sóng tử thần "Tsunami" đã gây thảm họa cho người dân vùng Đông Nam Á . Trong suốt thời gian này, ông Mullins cho biết đã dành rất nhiều thì giờ theo dõi tin tức về thảm cảnh tại Thái Lan và những vùng còn lại . Rất nhiều lần ông đã không cầm được nước mắt khi nhìn những hình ảnh thương tâm của những người không còn gia đình, mất con, tương lai mờ mịt . . . Trước khi rời Bangkok trở về Việt Nam công tác, ông đã xem danh sách nạn nhân cơn sóng thần tại vùng du lịch Phuket, và đã bất ngờ nhìn thấy hai cái tên vô cùng quen thuộc .
Người thứ nhất là ông Geoff Low, khoảng 90 tuổi, cựu nhân viên Chương Trình Ra Đi Trật Tự (ODP), đã bị thương và hiện đang được chữa trị tại một bệnh viện ở Phuket . Người thứ hai là một người bạn Hoa Kỳ từng là bạn đồng sự với ông khi làm việc việc tại nước Ả Rập Saudi, và sau đó cùng làm việc trong chương trình ODP tại Bangkok . Người bạn này cũng đang được điều trị thương tích ở bệnh viện Phuket khi ông đang làm công tác thiện nguyện ở Thái Lan .
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106 .3FM . Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland. San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp .com .

20/10/2018(Xem: 372)
Trong hình là các búp bê Nhật Bản tại một cửa tiệm ở Tokyo, Nhật Bản. Người chụp hình là nhà báo Phan Tấn Hải trong chuyến đi Nhật Bản do ATNT Tours & Travel (https://www.atnttour.com/) thực hiện với hướng dẫn của Giám đốc Trần Nguyên Thắng, người du học Nhật từ 1970, giỏi tiếng Nhật, biết rất nhiều ngõ hẻm kỳ lạ nhất của Nhật Bản.
20/10/2018(Xem: 741)
Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) mới đây ước tính 90% ngư trường trên thế giới đang bị đánh bắt quá mức và Trung Cộng là "thủ phạm" chính. TC tung ra 2.600 "siêu tàu" đánh cá đang càn quét đến cạn kiệt nguồn cung hải sản trên thế giới.
20/10/2018(Xem: 183)
ROME - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới báo hiệu sẽ tông du Bắc Hàn theo lời mời của lãnh tụ Kim Jong-un.
20/10/2018(Xem: 272)
WASHINGTON - TT Trump nhận rằng nhà báo mất tích chắc là đã chết và báo trước các hậu quả nghiêm trọng nếu chế độ Riyadh là thủ phạm.
20/10/2018(Xem: 412)
MOSCOW - Nguyên thủ Nga quy trách vụ nổ súng tại trường huấn nghệ của bán đảo Crimea là hậu quả của toàn cầu hóa.
20/10/2018(Xem: 130)
KUALA LUMPUR - Cựu phó Thủ Tướng Malaysia đã bị bắt để điều tra các nghi vấn về lạm quyền, rửa tiền liên quan với 7 triệu RM – ông Ahmad Zahid Hamidi ra tòa ngày Thứ Sáu 19-10 với 35 tội danh, đã bị bắt hôm Thứ Năm khi tới trụ sở của cơ quan chống tham nhũng (MACC) theo yêu cầu của giấy triệu tập để thẩm vấn.
20/10/2018(Xem: 329)
SINGAPORE - Bộ trưởng quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết ông đã thông báo người đồng nhiệm Trung Cộng: hành động đơn phương tại Biển Đông là không thể chấp nhận.
20/10/2018(Xem: 195)
BEIJING - Trong lúc chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục bị sút giảm.
20/10/2018(Xem: 143)
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
20/10/2018(Xem: 153)
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
20/10/2018(Xem: 317)
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
20/10/2018(Xem: 215)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 191)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 719)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.