Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn: Ông Trần Nhân, Ưcvđlhđtp Fairfield

22/09/200800:00:00(Xem: 1995)
LGT: Thứ Bảy vừa qua, cử tri trên toàn tiểu bang NSW đã tham gia cuộc bầu cử hội đồng địa phương. Cho đến nay, tuy kết quả cuối cùng chưa được chính thức công bố, nhưng rõ ràng, tỷ lệ cử tri mất niềm tin ở đảng Lao Động nhiều hơn so với kỳ bầu cử hội đồng địa phương 2004. Ngay cả những vùng được coi là an toàn của đảng Lao Động, số lượng phiếu bầu cho ứng cử viên của đảng Lao Động cũng bị sút giảm một cách đáng kể. Riêng đối với người Việt, hầu hết đều chú tâm theo dõi kết quả cuộc bầu cử tại HĐTP Fairfield, nơi có 3 ứng cử viên người Việt tranh cử là ông Trần Nhân, Ứng Cử Viên Độc Lập; ông Hoàng Đức Hòa, Ứng Cử Viên Đảng Unity; và ông Trần Huy, Ứng Cử Viên thứ 3 của đảng Lao Động. Sau đây, Sàigòn Times xin giới thiệu cùng quý độc giả bài phỏng vấn ông Trần Nhân, để qua đó thấy được phần nào triển vọng kết quả bầu cử tại vùng Fairfield; cùng viễn ảnh cuộc bầu cử bổ túc (by election) vào tháng 10 sắp tới cho vùng Cabramatta, sau khi dân biểu Reba Meagher quyết định giã từ chính trường.


SGT: Xin ông cho biết kết quả mới nhất của cuộc bầu cử tại vùng Cabra-Vale, Fairfield"


Ô. TN: Trước hết, xin thưa là HĐTP Fairfield chia làm 3 khu vực (ward) là Cabra-Vale Ward, Park Ward và Fairfield Ward; mỗi khu vực sẽ chọn 4 Nghị Viên. Theo kết quả cho đến ngày thứ Hai 15/9 về cuộc kiểm phiếu của ngày Bầu cử 13/9 vừa qua mà thôi; chưa tính đến số phiếu bầu trước, phiếu bầu qua bưu điện và phiếu chuyển theo ưu tiên (preferences) thì kết quả được niêm yết trên website của Ủy Ban Bầu Cử Tiểu Bang NSW như sau: Liên danh đảng Lao Động do Ứng Cử Viên Nick Lalich làm Thụ uỷ được 11.783 phiếu (42%.); Liên danh đảng Tự Do do UCV Joe Molluso làm Thụ Ủy được 5.555 phiếu (21%); Liên danh Độc Lập do tôi là Trần Nhân làm Thụ Uỷ được 3.728 phiếu (13%); Liên danh Unity do UCV Hoàng Hòa làm Thụ Ủy được 2.670 phiếu (10%); Liên danh đảng Xanh (Greens) được 1.484 phiếu (5%); Liên danh đảng Thương Mại Úc được 645 phiếu (2%).


Tôi xin giải thích thêm về phần trăm của số phiếu của từng liên danh như sau: Nếu liên danh hoặc UCV nào đạt được 20% cộng 1 phiếu của tổng số phiếu bầu hợp lệ thì sẽ được 1 người đắc cử. Như vậy thì đảng Lao động sẽ giành được 2 “ghế” Nghị viên; đảng Tự do được 1 ghế; còn lại ghế thứ tư dành cho UCV nào đạt được số phiếu 20% cộng 1 phiếu; hoặc là cao phiếu nhất trong những UVC còn lại sẽ được coi như đắc cử.

Với số phiếu bầu được công bố như trên, sau khi cộng số phiếu bầu trước, bầu qua bưu điện và chuyển phiếu ưu tiên thì 2 liên danh có số phiếu thấp nhất sẽ bị loại ra trước; còn lại LD Độc Lập và Unity sau khi nhận phiếu ưu tiên số 2 của những LD bị loại và số phiếu thặng dư của 2 LD Lao động và Tự Do để có số phiếu tổng kết xem UVC Thụ Ủy của LD nào cao hơn thì sẽ được đắc cử. LD Độc Lập có 1.058 phiếu cao hơn LD Unity; LD Độc Lập lại còn được nhận phiếu chuyển ưu tiên số 2 (thặng dư) của đảng Lao Động và của đảng Xanh; trong khi đảng Unity không được đảng nào cho phiếu ưu tiên số 2 theo như sự chỉ dẫn của các LD dành cho cử tri khi đi bầu phiếu. Như vậy xác suất để LD Unity có thêm phiếu để vượt qua LD Độc Lập là điều khó có thể xảy ra.
SGT: Được biết tại vùng Parks, cũng có ông Trần Huy, ứng cử viên người Việt của đảng Lao Động. Vậy triển vọng đắc cử của ông ta như thế nào, thưa ông"

Ô. TN: Theo kết quả mới nhất tính đến ngày hôm nay, thì UCV Trần Huy đứng vị trí số 3 của đảng Lao Động vẫn còn “bấp bênh” vì phải chờ kết quả của phiếu bầu trước, bầu qua bưu điện để xem giữa UCV Trần Huy & UCV Joe Giglio Thụ Ủy của LD Độc Lập ai cao phiếu hơn để khỏi bị loại ngay vòng đầu trong việc chuyển phiếu ưu tiên. Nếu phiếu số 1 (Primary Votes) của UVC Trần Huy cao hơn phiếu của LD Độc Lập thì Trần Huy sẽ nhận được những phiếu mà cử tri đã bầu số 1 cho LD Độc Lập và số 2 cho LD Lao Động cộng với phiếu số 1 của Trần Huy lại phải hơn UCV số 2 của LD Tự Do để được đắc cử. Được biết hiện giờ Trần Huy đang dẫn trước Thụ Ủy LD Độc Lập khoảng 30 phiếu.
Theo kết quả của riêng ngay Bầu Cử 13/9, UCV số 2 của đảng Tự Do đang được 12% trong khi Trần Huy chỉ có 9% phiếu số 1; nhưng số phiếu chuyển ưu tiên số 2 của LD Độc Lập cho đảng Lao Động có thể đẩy tổng số phiếu của Trần Huy hơn số 12% của đảng Tự Do, việc này còn tuỳ thuộc vào cách bầu của cử tri ghi số 2 cho Lao Động có đủ hay không" Kết quả chung cuộc của vùng Parks có thể mất hơn tuần nữa sau khi tất cả các phiếu chuyển ưu tiên được đếm.

SGT: Kết quả cuộc bầu cử vừa qua tại Fairfield cũng như nhiều nơi khác cho thấy số lượng phiếu bầu cho đảng Lao Động giảm thiểu. Theo ông, đâu là những nguyên nhân chính"

Ô. TN: Thưa theo nhận xét của những nhà phân tích tình hình chính trường Úc thì trong thời gian gần đây đảng Lao Động tiểu bang NSW đã & đang xảy ra những xáo trộn nghiêm trọng trong Nội Các Chính Phủ, dẫn đến việc Thủ Hiến Iemma phải từ chức và nhiều Bộ Trưởng cũng bị thay đổi và giới truyền thông Úc có những phân tích thời sự rất bất lợi cho đảng Lao Động TB NSW trong những tuần qua. Cộng thêm ngân sách của Tiểu Bang NSW đang thâm thủng không thể bù đắp được và những dự án giải tư các tài sản của chính phủ TB đều không được Quốc Hội thông qua.


Mọi người đều nghĩ là ảnh hưởng dây chuyền của đảng Lao Động TB đã dẫn đến tình trạng giảm thiểu sự ủng hộ của cử tri dành cho đảng Lao Động trong kỳ bầu cử HĐTP vừa qua. Tuy nhiên, một lý do nữa cũng đáng ghi nhận là đảng Lao Động đã cầm quyền quá lâu tại Thành phố Fairfield cũng có thể làm cho một số cử tri muốn có sự thay đổi.

SGT: Qua những gì ông đã trình bầy, cho đến hiện nay, tuy chưa có công bố chính thức về kết quả bầu cử tại vùng Fairfield, nhưng triển vọng ông thắng cử rất cao. Vậy nếu đắc cử, trong tư cách một nghị viên, xin ông cho biết những dự định trước mắt, cũng như những kế hoạch lâu dài của ông"

Ô. TN: Theo như chủ trương tranh cử của chúng tôi là bênh vực quyền lợi của Cộng đồng và nhu cầu của cư dân là ưu tiên một, chúng tôi sẽ lắng nghe nguyện vọng của cư dân trong vùng, đặc biệt là cử tri gốc Việt và sẽ đạo đạt những nguyện vọng, quan tâm này cho HĐTP Fairfield có những kế hoạch thi hành thỏa đáng. Ngoài những chương trình làm việc thường ngày của HĐTP, chúng tôi cũng sẽ lưu tâm đến việc cải thiện những công viên của HĐTP thành những nơi mà mọi người dân có thể đến vui chơi cùng gia đình và bạn bè của mình.

Chúng tôi sẽ hỗ trợ CĐNVTD/NSW trong việc xin HĐTP nâng cao Tượng Đài Chiến Sĩ Úc Việc tại công viên Cabravale, vận động HĐTP miễn cho CĐ việc xin đơn (Development Application) mỗi khi phải thượng kỳ hàng năm tại công viên Cabravale và yêu cầu HĐTP tường trình về kế hoạch khả thi của con đường quẹo phải vào

Trung tâm Sinh Hoạt CĐ trên đường Bonnyrigg.

Kế hoạch lâu dài của tôi là vận động HĐTP có những phương án biến TP Fairfield và đặc biệt là khu phố Cabramatta thành nơi có những nét đặc thù của nền văn hóa đông phương để thu hút nhiều du khách đến tham quan và mua sắm. Một trong những điều kiện để dự án này được thành công thì việc mở rộng thêm những chổ đậu xe công cộng là rất cần thiết.

SGT: Bà Reba Meagher vừa quyết định giã từ chính trường và một cuộc bầu cử bổ sung (by-election) cho vùng Cabra- matta sẽ được tổ chức vào tháng 10. Ông  suy nghĩ gì cuộc bầu cử bổ sung này"

Ô. TN: Tôi nghĩ viễn ảnh cho cuộc bầu cử bổ sung cho Dân biểu Đơn vị Cabramatta sẽ rất hào hứng khi Lao động là đảng đang cầm quyền rất lâu tại đây đang mất dần sự ủng hộ của cử tri trong vùng. Nói như vậy không có nghĩa là Lao động sẽ mất ghế Dân biểu Đơn vị Cabra- matta lần này mà là sự sụt giảm đáng kể phiếu bầu cho họ, cộng thêm sự quyết tâm của đảng đối lập và sự hợp tác của đông đảo cư dân sắc tộc trong vùng, cử tri có thể làm cho đảng Lao động suy nghĩ lại những kế sách phục vụ cư dân của họ phải năng động hơn, tích cực hơn và tiếng nói của đại đa số cử tri gốc sắc tộc phải được lắng nghe và thi hành thỏa đáng.

SGT: Dư luận cho rằng, một vùng được coi là safe seat của một chính đảng thì cử tri của vùng đó luôn luôn bị thiệt thòi. Như vậy, theo ông, có cách nào để có thể phá bỏ tình trạng safe seat cuả đảng Lao Động tại Cabramatta, mang lại quyền lợi đích thực cho đông đảo cử tri trong vùng"

Ô. TN: Thưa đúng vậy, nếu một vùng được coi là an toàn của một chính đảng thì họ không cần quan tâm đến nhu cầu của người dân, mà vẫn không sợ bị mất “ghế”; còn đảng đối lập thì không muốn đổ công sức, tiền của vào một nơi mà cơ hội thắng cử không cao, cho nên người dân luôn bị thiệt thòi. Còn muốn phá bỏ tình trạng này không phải là chuyện dễ; nhưng không phải là không thể làm được, nếu đa số cử tri trong vùng ý thức được sức mạnh lá phiếu của mình, hiểu rõ quyền hạn và trách nhiệm của các vị dân cử địa phương, tiểu bang hay liên bang khác nhau như thế nào để đòi hỏi những nhu cầu chính đáng của mình mà trong cương vị của một vị dân cử họ phải đáng ứng một cách thỏa đáng. Nhưng nếu những vị dân cử này không làm tròn nhiệm vụ của họ; thì tại sao chúng ta lại bầu cho tên của một chính đảng, mà không là người đại diện nào thật sự quan tâm đến quyền lợi của chính chúng ta"
Các cử tri thuộc nguồn gốc không nói tiếng Anh hiện đang cư ngụ rất đông đảo trong khu vực Cabramatta, đặc biệt là cử tri gốc Việt; nhưng chúng ta đã không có được “sự quyết tâm đồng nhất của lá phiếu” như người Cuba hay Do Thái bên Hoa kỳ một khi cộng đồng của họ lên tiếng đòi hỏi những quyền lợi chính đánh cho cộng đồng của mình. Tôi mong một ngày không xa sẽ có một vị có khả năng và uy tín trong cộng đồng cùng liên kết với những đảng phái khác mạnh dạn ra tranh cử tại vùng này để chúng ta có thể thử nghiệm sự ủng hộ của chính cử tri gốc Việt của chúng ta và phản ứng của đảng cầm quyền.

Cuối cùng tôi xin trân trọng cảm ơn anh Ban Biên Tập báo Saigon Times đã dành cho tôi cuộc phỏng vấn này. Tôi cũng xin nhân cơ hội này cảm tạ quí độc giả và cử tri Việt Nam cùng các ủng hộ viên đã tin tưởng hổ trợ tôi trong kỳ bầu cử vừa qua.

SGT:  Chân thành cảm ơn ông. Chúng tôi cũng thành tâm hy vọng, một khi ông đắc cử, quyền lời chính đáng của cộng đồng vùng Fairfield, trong đó có quyền lợi của đồng hương, sẽ được ông đại diện xứng đáng tại HĐTP.

Hữu Nguyên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.