Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: ‘Phong Châu Mở Hội’ Sẽ Có Thơ Nhạc Đàn Độc Đáo

13/09/200800:00:00(Xem: 2698)

Một phần tấm bích chương Phong Châu Mở Hội...

Hai nghệ sĩ Trần Lãng Minh, Nga Mi và hàng chục ca nhạc sĩ khác sẽ thực hiện một chương trình thơ nhạc độc đáo trong tháng naỳ tại Quận Cam.

"…Chiếc cây âm nhạc đó không những đã sống sót mà còn đang chuẩn bị phát tán những hạt giống âm nhạc mới đi khắp nơi…" Đó là lời ca ngợi từ phóng viên đài BBC đối với nhạc sĩ Trần Lãng Minh năm 2003, sau khi nghe nhạc sĩ họ Trần "giới thiệu trên sóng phát thanh của ban Việt ngữ một kiểu ngâm thơ theo làn điệu Cổ Phong, được xem là có từ thời nhà Trần và tưởng là thất truyền trong kho tàng nhac thơ Việt Nam…"

Và trong tháng 9 này, giới thưởng ngoạn nghệ thuật Quận Cam sẽ có cơ hội nghe lại các dòng nhạc xưa và nay, cũ và mới, tân nhạc và nhạc hậu hiện đại, và cả các làn điệu âm nhạc tưởng như đã "thất truyền trong kho tàng nhac thơ Việt Nam…" qua chương trình Phong Châu Mở Hội do cặp nghệ sĩ Trần Lãng Minh, Nga Mi và hàng chục ca nhạc sĩ khác thực hiện. Dịp này cũng là lần đầu tiên tại quận Cam,nghệ sĩ Vũ Hồng Thịnh (San Jose) sẽ trình tấu ĐÀN ĐÁ, một nhạc khí cổ xưa với 3,500 tuổi cuả Viet Nam.

Mời bạn đọc vài dòng mở đầu của bản nhạc Phong Châu Mở Hội  của chương trình:

"… Phong châu, Phong châu hạc trắng đang bay về ... ơ..ơ ...ơ...

Nghĩa lĩnh Lĩnh sơn, chín mươi chín thớt voi đã chầu ...ơ ...ơ ...ơ ...

gióng cồng lên, nổi trống lên, rước tổ tông về ngự núi thiêng,

để đời sau ân nặng nghĩa sâu, kính cáo trước đất dầy trời cao…"

Khi nhạc trổi lên, với tiếng ca thánh thót như tiếng chim hồng, chim lạc của nghệ sĩ Nga Mi, với giọng trầm hùng và tiếng đàn cổ của nhạc sĩ Trần Lãng Minh, chúng ta sẽ có cảm giác như mình là người của 5,000 năm trước nơi các hang động thời Hùng Vương dựng nước, và từ các bộ lạc xưa cổ đó chúng ta nay đầu thai lại làm người Việt Nam bây giờ để trân trọng gìn giữ một dòng lịch sử đẹp.

Chương trình "Nhạc, Vũ, Ngâm Thơ, Dân Ca: Phong Châu Mở Hội"   sẽ thực hiện vào cuối tháng 9-2008, diễn ra ngày Thứ Bảy 27-9-2008 lúc 7:30 pm tại Rose Center Theater 14140 All American Way, Westminster Ca 92683.

Chương trình sơ khởi ghi là:

"Nga Mi-Trần Lãng Minh trân trọng thông báo đến quí vị một chương trình  CA NHẠC, VŨ, NGÂM THƠ, DÂN CA truyền thống . Đặc biệt họat cảnh PHONG CHÂU MỞ HỘI được trình diễn lần đầu tiên tại hải ngoại, với sự dàn dựng công phu của Vũ đoàn Lạc Hồng . Và cũng là lần đầu tiên tại quận Cam,nghệ sĩ Vũ Hồng Thịnh (San Jose) sẽ trình tấu ĐÀN ĐÁ, một nhạc khí cổ xưa với 3,500 tuổi của Vietnam.

Các nghệ sĩ, ca sĩ: Nga Mi, Trần Lãng Minh, Thanh Hà, Kim Tước, Minh ngọc(tứ ca Thùy Dương), Xuân Mai, Thúy Anh, Đỗ An, Tứ Ca Làn Sóng Việt... sẽ trình diễn các tình khúc chọn lọc của Văn Phụng, Ngô Thụy Miên,...và đặc biệt phần Dân ca cổ truyền :

Hát Ca Tru (Ả-Đào), Hát Chầu văn (Lên Đồng), Hát Xẩm (Xẩm chợ, Xẩm Huê tình..), Dân ca Quan Họ Bắc Ninh, Dân ca Huế...

Ban nhạc : Nguyễn Quang, Ngọc Trác   Âm thanh & sáng: Việt Anh Sound Co .

Những chi tiết khác về chương trình Ban tổ chức sẽ thông báo tiếp sau .

Xin liên lạc : Nga Mi-Trần Lãng Minh  (714) 360-2629."

Phong Châu Mở Hội không chỉ là chương trình thơ nhạc cho các giới trung niên trở nên, thực sự cũng sẽ rất cần thiết cho các em sinh viên muốn tìm hiểu về văn hóa dân tộc.

Nhà báo Nguyên Huy nhiều năm trước đã từng ghi nhận về cặp nghệ sĩ Trần Lãng Minh và Nga Mi:

"...Những gì mà Lãng Minh-Nga Mi gửi đến cho người nghe không chỉ là thú vui thưởng ngoạn giải trí mà còn cả một kiến thức quí báu về kho tàng nghệ thuật sống của người xưa nữa."

Liên lạc mua vé: (714) 360-2629.

Vé cũng đang bán tại Bích thu Vân (714) 897-4519; Tú Quỳnh (714) 531-4284; BolsaTickets.net (714) 418-2499.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.