Hôm nay,  

Các Trò Lừa Liên Hệ Đến Tiền Trợ Cấp Để Thúc Đẩy Kinh Tế

29/08/200800:00:00(Xem: 7031)
IRS/SPEC/www.irs.gov

Là người thọ thuế quý vị nên biết và cần nhớ rằng những thủ đoạn lừa đảo, những mưu đồ bất lương, và những màn lừa bịp nào "nghe tưởng như thật thì thường không thật." Xin tham vấn hay hỏi thăm những người có kinh nghiệm về vấn đề quý vị quan tâm trước khi rơi vào bất cứ cái bẫy lừa nào của bọn gian lúc chúng giúp quý vị nhận những khoản tiền mà quý vị không đủ tiêu chuẩn để nhận; hoặc những lời đề nghị giúp quý vị có tiền chớp nhoáng hay khai sai để nhận những khoản thuế đặc miễn không dành cho quý vị. Chuốc vào mình tội danh lừa đảo thuế có thể là một cái giá quá đắt cho quý vị.

Gần đây, có một số tên thầy lừa đang cố gạt nhiều người tiết lộ cho chúng thông tin cá nhân hòng sử dụng những chi tiết này để xâm nhập vào các tài khoản tài chính của họ bằng cách hứa hẹn và giúp họ nhận được tiền trợ cấp kinh tế của chính phủ Liên bang (ESP - Economic Stimulus Payment) quen gọi là "tax rebate."

Để nhận được tiền ESP, trong hầu hết các trường hợp, những người hội đủ điều kiện thường không phải làm gì hơn là nộp hồ sơ khai thuế cho năm 2007. Nhưng một số tên còn mạo nhận là đại diện của Sở Thuế để ăn cắp thông tin cá nhân của những người thọ thuế nhẹ dạ bằng cách nói gạt rằng họ phải cung cấp thông tin thì mới nhận được tiền.

Một trong những trường hợp điển hình là bọn gian qua thư điện tử hay điện thoại thông báo cho nạn nhân biết họ đủ điều kiện nhận được tiền trợ cấp kinh tế nhưng phải cung cấp số tài khoản ngân hàng (hay một thông tin tương tự khác) mới có thể lấy tiền được. Nếu con mồi không sẵn lòng làm theo yêu cầu, chúng bèn nói rằng họ không thể nhận được nguồn trợ cấp này trừ khi giao cho chúng những chi tiết cần thiết.

Quý vị cần nhớ rằng cách duy nhất để nhận số tiền ESP này là nộp hồ sơ khai thuế năm 2007. Sở Thuế Vụ mong người thọ thuế cần cảnh giác hơn trước những màn kịch lừa này. Sở Thuế Vụ không bao giờ liên lạc với người thọ thuế qua điện thoại hay thư điện tử về vấn đề tiền trợ cấp để thúc đẩy kinh tế.

Một số tên lừa đảo khác còn ra tay giúp đỡ những người có nguồn lợi tức SSI (Supplemental Security Income - lợi tức an sinh bổ sung) nộp đơn khai thuế để nhận tiền phụ cấp thúc đẩy kinh tế của chính phủ Liên bang. Những tên này đã cung cấp những thông tin sai lạc cho những người nhận phụ cấp SSI và giúp các nạn nhân điền đơn khai thuế 1040 có thu lệ phí làm và nộp đơn. Nếu quý vị có được những nguồn tin liên quan đến bọn này, gồm cá nhân, các dịch vụ hay công ty, mà quý vị nghi ngờ đã không thực thi đúng các quy định của luật thuế vụ, xin hãy thông báo cho chúng tôi các hành vi lừa đảo của bọn chúng.

Làm thế nào cung cấp thông tin về một hoạt động nghi ngờ vi phạm các quy định thuế vụ"

Nếu quý vị nghi ngờ hay biết được bất cứ cá nhân hay cơ quan nào không tuân theo các quy định thuế vụ, quý vị có thể báo cáo những hành vi này bằng cách điền đầy đủ vào mẫu đơn 3949-A. Quý vị có thể điền mẫu đơn này trực tiếp trên mạng thông tin điện tử, in ra giấy và gởi đến địa chỉ sau đây:

Internal Revenue Service

Fresno, CA 93888

Nếu quý vị không tiện sử dụng mẫu đơn 3949-A, quý vị có thể viết thư và gởi đến cho chúng tôi theo địa chỉ nêu trên. Trong thư, xin vui lòng cho biết, nếu có, những chi tiết sau đây:

- Tên, họ, địa chỉ của người quý vị nghi ngờ và muốn báo cáo về họ

- Số đăng ký kinh doanh (EIN, nếu là dịch vụ hay cơ quan), số an sinh xã hội (SSN, nếu là cá nhân)

- Trình bày ngắn gọn trường hợp vi phạm, bao gồm việc làm thế nào quý vị cảnh giác hay có được những tin tức này

- Năm xảy ra sự việc

- Ước lượng số tiền liên quan, hay bất cứ nguồn lợi tức không khai thuế nào (any unreported income)

- Tên, địa chỉ của quý vị và số điện thoại để liên lạc với quý vị vào ban ngày

Mặc dầu quý vị không bắt buộc phải cung cấp cho IRS tên họ của quý vị, nhưng các chi tiết này thật sự hữu ích. Tất cả những gì liên quan đến quý vị sẽ được giữ kín.

Nếu tôi nghĩ rằng có ai đó đã sử dụng số an sinh xã hội của tôi để nộp hồ sơ khai thuế, tôi phải làm sao"

Sở Thuế Vụ có những biện pháp bảo đảm riêng để xác minh tính chính xác của những hồ sơ thuế cơ quan này nhận được và sự hợp lý của từng số an sinh xã hội khai trên các hồ sơ thuế đã nộp. Tuy nhiên, nếu quý vị nhận được một thông báo của IRS khiến quý vị nghi ngờ có kẻ sử dụng số an sinh xã hội của quý vị bất hợp pháp, xin hãy thông báo ngay cho IRS bằng cách liên lạc và trả lời ngay cho nhân viên phụ trách theo tên và số điện thoại ghi trên thư thông báo quý vị nhận được.

Quý vị có thể liên lạc với cơ quan  FTC - the Federal Trade Commission qua sử dụng đường dây điện thoại khẩn thông báo việc mất cắp thông tin cá nhân tại số (877) 438-4338 khi nghi ngờ có người khác sử dụng số an sinh xã hội của quý vị hoặc khi quý muốn bảo toàn thông tin về vấn đề ngăn ngừa việc trộm thông tin cá nhân.

Làm thế nào để cung cấp thông tin về những vụ lừa đảo thuế hay những người liên quan đến các vụ lừa đảo thuế vụ"

Xin điền đầy đủ vào mẫu đơn đề nghị nêu trên để thông báo cụ thể những thông tin cần thiết cho việc báo cáo những hành vi tránh, trốn thuế này. Mẫu đơn đã điền đầy đủ có thể gởi đến Sở Thuế Vụ qua đường bưu điện hay qua máy fax. Trên mỗi mẫu đơn đều có ghi số fax của cơ quan nhận đơn.

Làm thế nào báo cho IRS các chuyên viên kế toán - thuế vụ có bằng cấp (CPAs), luật sư (attorneys) hoặc những dịch vụ có đăng ký hành nghề khai thuế (enrolled agents) đã có (hoặc quý vị nghi ngờ họ có) những hành vi vi phạm"

Quý vị có thể báo những hành động nghi ngờ vi phạm luật của các chuyên viên thuế vụ này qua thư điện tử gởi đến cho các bộ phận chuyên trách thuộc Sở Thuế Vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Trong năm 2023 còn nhiều vấn đề đáng lo ngại, gây bất an cho xã hội. Các tội phạm trên các lĩnh vực tiếp tục gia tăng toàn quốc xảy ra 48.100 vụ phạm tội và trật tự xã hội tăng 18%.”
Việt Nam đang thương lượng mua chiến đấu cơ F-16 của Mỹ để tăng cường bảo vệ an ninh trước đe dọa ngày một lên cao của Trung Quốc ở Biển Đông. Tin này được truyền miệng ở Hoa Thịnh Đốn, tiếp theo sau chuyến thăm Việt Nam 2 ngày 10-11 tháng 9/2023 của Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, các viên chức thẩm quyền của đôi bên không tiết lộ số lượng F-16 mà Việt Nam có thể mua với giá 30 triệu dollars một chiếc...
Số năm tháng tôi nằm trong tù chắc ít hơn thời gian mà nhà thơ Nguyễn Chí Thiện ngồi trong nhà mét (W.C) và có lẽ cũng chỉ bằng thời gian ngủ trưa của nhà văn Vũ Thư Hiên, ở trại Bất Bạt, Sơn Tây. Bởi vậy, sau khi đọc tác phẩm Hỏa Lò và Đêm Giữa Ban Ngày của hai ông (rồi đọc thêm Chuyện Kể Năm 2000 của Bùi Ngọc Tấn, Thung Lũng Tử Thần của Vũ Ánh, và Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp) thì tôi tự hứa là không bao giờ viết lách gì vể chuyện nhà tù, trại tù hay người tù nào cả.
Càng gần đến Đại hội đảng toàn quốc khóa XIV (2026-2031), đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) càng ra sức kiên định 4 nguyên tắc được coi là “có ý nghĩa sống còn đối với chế độ.”
Trời mưa thì buồn. Trời nắng thì vui. Mưa nhiều quá gây lụt lội, trở thành thảm cảnh. Nắng quá độ gây khô hạn, cháy mùa màng, gây đói khổ. Gọi là thiên tai. Có nghĩa thảm họa do trời gây ra. Hoặc chữ “thiên” đại diện cho thiên nhiên. Nhưng gần đây, vấn nạn khí hậu biến đổi, gây ra nhiều “thiên tai” có thể gọi lại là “thiên nhân tai,” vì con người góp phần lớn tạo ra khốn khổ cho nhau. “Thiên nhân tai,” nghe lạ mà có đúng không? Nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu là hiệu ứng nhà kính. Một số loại khí trong bầu khí quyển bao quanh trái đất hoạt động hơi giống như gương kính trong nhà kính, giữ nhiệt của mặt trời và ngăn nó trở lại không gian, gây ra hiện tượng nóng lên cho toàn cầu. Nhiều loại khí nhà kính này xuất hiện một cách tự nhiên, nhưng các hoạt động của con người đang làm tăng nồng độ của một số loại khí này trong khí quyển, cụ thể là: Cacbon dioxit (CO2), khí mê-tan, nitơ oxit, khí florua
Tuy lịch sử không nói đến, nhưng nếu chịu khó lục lọi đây đó, người ta sẽ tìm ra một giai thoại khá thú vị về việc bản Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam được Hồ Chí Minh soạn thảo và đọc trong buổi lễ trước công chúng tại vườn hoa Ba Đình (nay là Quảng trường Ba Đình) ngày 2 tháng 9 năm 1945. Theo tường thuật của nhà báo Hồng Hà trên báo Cứu Quốc của Việt Minh, ông Nguyễn Hữu Đang là người đọc chương trình buổi lễ và giới thiệu Chính phủ Lâm thời cùng chủ tịch Chính phủ đọc Tuyên ngôn Độc lập. Ông Nguyễn Hữu Đang là Trưởng ban Tổ chức Lễ đài, ông chính là người đứng trước micro giới thiệu: “Thưa đồng bào... Đây là Chủ tịch Chính phủ Lâm thời Hồ Chí Minh.” Nói xong, ông lùi lại, nhường micro cho Hồ Chí Minh.
Quán bún bò 199 là chỗ dựa tài chính vững chắc giúp ông Lâm Kim Hùng (66 tuổi, Đồng Nai) nuôi hàng chục sinh viên nghèo hiếu học. Quán của ông vừa là nơi ăn ở miễn phí vừa là nơi tạo công ăn việc làm cho các bạn kiếm thêm thu nhập…May mắn trong việc kinh doanh, quán bún bò mang lại nguồn thu nhập ổn định. Thế nhưng, vì sống một mình, nên khoảng lợi nhuận ấy quá dư giả so với cuộc sống bình thường của ông. Nhận thấy cứ để dành tiền mãi cũng chẳng được gì nên ông quyết định giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
Đảng CSVN đang rối beng lên về tình trạng cán bộ tham nhũng quyền lực, nhưng lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khiến dân te tua. Tình trạng này được báo của Trung ương đảng “vạch áo cho người xem lưng” cả trong hai lĩnh vực...
Số lượng người nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ cao kỷ lục đang khiến cho hệ thống nhập cư vốn đã quá tải càng thêm phần căng thẳng. Dữ liệu mới đây của chính phủ cho thấy các viên chức biên phòng đã thực hiện 2.05 triệu vụ bắt giữ trong năm tài chánh kết thúc vào tháng 9. Đây là năm thứ hai liên tiếp mà số vụ bắt giữ như vậy cao hơn 2 triệu. Trong quá khứ, các con số tăng và giảm dựa trên những thay đổi quan trọng về kinh tế và chính sách, như các đợt suy thoái kinh tế và siết chặt biên giới trong thời kỳ đại dịch. Nhưng chưa bao giờ số vụ bắt giữ vượt quá 1.7 triệu, và cũng chưa bao giờ duy trì ở mức cao như vậy trong mấy năm liên tục.
Hai việc đang làm cho Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng mất ăn mất ngủ là “tình trạng xa rời Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh” và “tham nhũng quyền lực” ngay trong hàng ngũ cán bộ, đảng viên có nhiệm vụ chống tham nhũng, thanh tra và thi hành kỷ luật...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.