Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Trò Lừa Liên Hệ Đến Tiền Trợ Cấp Để Thúc Đẩy Kinh Tế

29/08/200800:00:00(Xem: 6444)
IRS/SPEC/www.irs.gov

Là người thọ thuế quý vị nên biết và cần nhớ rằng những thủ đoạn lừa đảo, những mưu đồ bất lương, và những màn lừa bịp nào "nghe tưởng như thật thì thường không thật." Xin tham vấn hay hỏi thăm những người có kinh nghiệm về vấn đề quý vị quan tâm trước khi rơi vào bất cứ cái bẫy lừa nào của bọn gian lúc chúng giúp quý vị nhận những khoản tiền mà quý vị không đủ tiêu chuẩn để nhận; hoặc những lời đề nghị giúp quý vị có tiền chớp nhoáng hay khai sai để nhận những khoản thuế đặc miễn không dành cho quý vị. Chuốc vào mình tội danh lừa đảo thuế có thể là một cái giá quá đắt cho quý vị.

Gần đây, có một số tên thầy lừa đang cố gạt nhiều người tiết lộ cho chúng thông tin cá nhân hòng sử dụng những chi tiết này để xâm nhập vào các tài khoản tài chính của họ bằng cách hứa hẹn và giúp họ nhận được tiền trợ cấp kinh tế của chính phủ Liên bang (ESP - Economic Stimulus Payment) quen gọi là "tax rebate."

Để nhận được tiền ESP, trong hầu hết các trường hợp, những người hội đủ điều kiện thường không phải làm gì hơn là nộp hồ sơ khai thuế cho năm 2007. Nhưng một số tên còn mạo nhận là đại diện của Sở Thuế để ăn cắp thông tin cá nhân của những người thọ thuế nhẹ dạ bằng cách nói gạt rằng họ phải cung cấp thông tin thì mới nhận được tiền.

Một trong những trường hợp điển hình là bọn gian qua thư điện tử hay điện thoại thông báo cho nạn nhân biết họ đủ điều kiện nhận được tiền trợ cấp kinh tế nhưng phải cung cấp số tài khoản ngân hàng (hay một thông tin tương tự khác) mới có thể lấy tiền được. Nếu con mồi không sẵn lòng làm theo yêu cầu, chúng bèn nói rằng họ không thể nhận được nguồn trợ cấp này trừ khi giao cho chúng những chi tiết cần thiết.

Quý vị cần nhớ rằng cách duy nhất để nhận số tiền ESP này là nộp hồ sơ khai thuế năm 2007. Sở Thuế Vụ mong người thọ thuế cần cảnh giác hơn trước những màn kịch lừa này. Sở Thuế Vụ không bao giờ liên lạc với người thọ thuế qua điện thoại hay thư điện tử về vấn đề tiền trợ cấp để thúc đẩy kinh tế.

Một số tên lừa đảo khác còn ra tay giúp đỡ những người có nguồn lợi tức SSI (Supplemental Security Income - lợi tức an sinh bổ sung) nộp đơn khai thuế để nhận tiền phụ cấp thúc đẩy kinh tế của chính phủ Liên bang. Những tên này đã cung cấp những thông tin sai lạc cho những người nhận phụ cấp SSI và giúp các nạn nhân điền đơn khai thuế 1040 có thu lệ phí làm và nộp đơn. Nếu quý vị có được những nguồn tin liên quan đến bọn này, gồm cá nhân, các dịch vụ hay công ty, mà quý vị nghi ngờ đã không thực thi đúng các quy định của luật thuế vụ, xin hãy thông báo cho chúng tôi các hành vi lừa đảo của bọn chúng.

Làm thế nào cung cấp thông tin về một hoạt động nghi ngờ vi phạm các quy định thuế vụ"

Nếu quý vị nghi ngờ hay biết được bất cứ cá nhân hay cơ quan nào không tuân theo các quy định thuế vụ, quý vị có thể báo cáo những hành vi này bằng cách điền đầy đủ vào mẫu đơn 3949-A. Quý vị có thể điền mẫu đơn này trực tiếp trên mạng thông tin điện tử, in ra giấy và gởi đến địa chỉ sau đây:

Internal Revenue Service

Fresno, CA 93888

Nếu quý vị không tiện sử dụng mẫu đơn 3949-A, quý vị có thể viết thư và gởi đến cho chúng tôi theo địa chỉ nêu trên. Trong thư, xin vui lòng cho biết, nếu có, những chi tiết sau đây:

- Tên, họ, địa chỉ của người quý vị nghi ngờ và muốn báo cáo về họ

- Số đăng ký kinh doanh (EIN, nếu là dịch vụ hay cơ quan), số an sinh xã hội (SSN, nếu là cá nhân)

- Trình bày ngắn gọn trường hợp vi phạm, bao gồm việc làm thế nào quý vị cảnh giác hay có được những tin tức này

- Năm xảy ra sự việc

- Ước lượng số tiền liên quan, hay bất cứ nguồn lợi tức không khai thuế nào (any unreported income)

- Tên, địa chỉ của quý vị và số điện thoại để liên lạc với quý vị vào ban ngày

Mặc dầu quý vị không bắt buộc phải cung cấp cho IRS tên họ của quý vị, nhưng các chi tiết này thật sự hữu ích. Tất cả những gì liên quan đến quý vị sẽ được giữ kín.

Nếu tôi nghĩ rằng có ai đó đã sử dụng số an sinh xã hội của tôi để nộp hồ sơ khai thuế, tôi phải làm sao"

Sở Thuế Vụ có những biện pháp bảo đảm riêng để xác minh tính chính xác của những hồ sơ thuế cơ quan này nhận được và sự hợp lý của từng số an sinh xã hội khai trên các hồ sơ thuế đã nộp. Tuy nhiên, nếu quý vị nhận được một thông báo của IRS khiến quý vị nghi ngờ có kẻ sử dụng số an sinh xã hội của quý vị bất hợp pháp, xin hãy thông báo ngay cho IRS bằng cách liên lạc và trả lời ngay cho nhân viên phụ trách theo tên và số điện thoại ghi trên thư thông báo quý vị nhận được.

Quý vị có thể liên lạc với cơ quan  FTC - the Federal Trade Commission qua sử dụng đường dây điện thoại khẩn thông báo việc mất cắp thông tin cá nhân tại số (877) 438-4338 khi nghi ngờ có người khác sử dụng số an sinh xã hội của quý vị hoặc khi quý muốn bảo toàn thông tin về vấn đề ngăn ngừa việc trộm thông tin cá nhân.

Làm thế nào để cung cấp thông tin về những vụ lừa đảo thuế hay những người liên quan đến các vụ lừa đảo thuế vụ"

Xin điền đầy đủ vào mẫu đơn đề nghị nêu trên để thông báo cụ thể những thông tin cần thiết cho việc báo cáo những hành vi tránh, trốn thuế này. Mẫu đơn đã điền đầy đủ có thể gởi đến Sở Thuế Vụ qua đường bưu điện hay qua máy fax. Trên mỗi mẫu đơn đều có ghi số fax của cơ quan nhận đơn.

Làm thế nào báo cho IRS các chuyên viên kế toán - thuế vụ có bằng cấp (CPAs), luật sư (attorneys) hoặc những dịch vụ có đăng ký hành nghề khai thuế (enrolled agents) đã có (hoặc quý vị nghi ngờ họ có) những hành vi vi phạm"

Quý vị có thể báo những hành động nghi ngờ vi phạm luật của các chuyên viên thuế vụ này qua thư điện tử gởi đến cho các bộ phận chuyên trách thuộc Sở Thuế Vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.