Hôm nay,  

Người Đẹp Đó Đây

29/07/200200:00:00(Xem: 4425)
FRANCES O’CONNOR
Cho đến cách đây khoaœng hơn một thập niên rưỡi, các diễn viên xuất thân từ xứ Kăng ga ru quê mùa cục mịch này nếu muốn có cơ hội phát triển nghề nghiệp chỉ biết nhắm về mẫu quốc Anh Cát Lợi để phô trương tí tài mọn, hy vọng tìm được một vài “gióp” tầm thường trên các sân khấu kịch xoàng xĩnh, không phaœi ơœ West End, rồi vinh quy bái tổ là cũng đuœ mãn nguyện lắm rồi, chứ chẳng hề dám nhắm đến những mục tiêu khác, cao xa hơn, thí dụ như truyền hình hay phim aœnh Ăng-lê chứ đừng nói gì đến Hồ Ly Vọng. Cũng vì thế mà từ những thập niên 40, 50, cho đến khoaœng đầu thập niên 80, người ta có thể đếm trên một bàn tay những tài tưœ Úc đã dám thưœ lưœa, và nhờ thế, tạo được một tí tiếng vang nào đó ơœ Hồ Ly Vọng: một Errol Flynn hào hoa phong nhã, một Rod Taylor cần cù, một Peter Finch (mặc dầu vốn là người Tân Tây Lan nhưng Úc tiếm đoạt thành người xứ Căng ga ru, như gần đây cũng đã “đỡ nhẹ” Russell Crowe vậy) luôn luôn căng thẳng và một George Lazenby tài hèn đức kém (chỉ được mướn thuœ diễn vai James Bond một lần duy nhất rồi chìm vào quên lãng, chuyên quaœng cáo cho một hiệu thuốc lá quen thuộc, ngoại trừ một lần được đóng chung với Vương Vũ trong The Man From Hongkong)!
Thế nhưng, từ sau khi Mel Gibson, một người gốc Mỹ nhưng lớn lên và được huấn luyện ơœ Úc, khai phá mơœ đường với The Road Warrior (Mad Max 2) và sau đó Paul Hogan cùng Yahoo Serious tiếp nối với hai cuốn phim khôi hài có thể được xem là duyên dáng và lý thú nhất cuœa thập niên 80, Crocodile Dundee và Young Einstein, thì hàng loạt những thế hệ diễn viên tiếp nối mới dám nhắm về thánh địa Hồ Ly Vọng để thưœ thời vận.
Tuy vậy, mặc dù trong khoaœng một thập niên vừa qua diễn viên miệt dưới có veœ như là “món ngon vật lạ” thời thượng cuœa giới làm phim xứ Cờ Hoa, không phaœi cứ hễ mang cái mác “Aussie” là được trọng vọng, tuyển dụng. Và cũng không phaœi ai cũng may mắn được lọt vào mắt xanh cuœa Tom Cruise, như người đẹp ít tài Nicole Kidman, để được chồng lăng xê, nâng đỡ đưa đến sự vinh quang giaœ tạo. Các diễn viên từ Úc, khi đến thành phố cuœa ước mơ đã phaœi lăn lộn, đổ mồ hôi, sôi nước mắt hầu có thể được thường xuyên xuất hiện trên truyền hình, trên màn aœnh lớn, ngay caœ trong những vai phụ rất khiêm tốn, để có cơ hội đạt được những thành tựu tương đối ơœ đấy. Một thí dụ điển hình là Rachel Griffith (sẽ được giới thiệu đến quý độc giaœ trong một số báo tới) đã được đề cưœ tranh giaœi Oscar cho vai phụ cuœa nàng trong phim Blow, và vừa được đề cưœ tranh giaœi Emmy (giaœi thươœng truyền hình cao quý nhất ơœ Hoa Kỳ) cho vai trò cuœa nàng trong loạt phim tập Six Feet Under.
Frances O’Connor là một thí dụ khác cuœa hàng ngũ nữ diễn viên tài hoa người Úc đang tiến chiếm Hồ Ly Vọng, và chắc chắn trong tương lai sẽ vượt xa cựu Tom Cruise phu nhân.
Là người Úc thòi lòi chính hiệu con nai vàng, Frances lại được sanh ra ơœ Oxford, Anh Quốc, khi cha nàng, một khoa học gia chuyên về vật lý nguyên tưœ học, mang caœ gia đình sang đấy khi ông theo đuổi văn bằng tiến sĩ tại đại học cổ truyền lừng danh thế giới ấy. Mãi đến khi Frances lên 2 tuổi thì gia đình nàng mới quay về Úc và định cư ơœ Tây Úc.
Thuơœ thiếu thời, Frances say mê các loại phim ca nhạc thời xưa và cũng từ dạo ấy, nàng đã quyết định sẽ theo nghiệp diễn viên, tuy biết rằng cha mẹ nàng sẽ không bằng lòng với sự lựa chọn ấy, mặc dù mẹ nàng là một nhạc sĩ dương cầm tài hoa. Nàng đã từng viết vào nhật ký, lúc lên 15 tuổi, rằng “Mình quyết định sẽ thành một diễn viên, nhưng chắc chắn mình phaœi giữ bí mật, không cho bố mẹ hay biết”.
Vì muốn làm cho cha mẹ vui lòng, và một phần cũng nhờ vào truyền thống hiếu học, trọng học vấn cuœa gia đình - trong số bốn người anh chị em cuœa Frances có 2 người theo cha thành khoa học gia, 2 người theo mẹ thành nhạc sĩ vĩ cầm và đại vĩ cầm - tuy ước mơ làm diễn viên nàng cũng cần cù chăm chỉ hoàn tất văn bằng cưœ nhân văn chương. Sau đó, Frances sang Nhật Baœn du lịch một năm, tự nuôi thân bằng nghề giáo viên dạy Anh Ngữ.
Khi trơœ về Úc, nàng cương quyết theo đuổi giấc mộng thời niên thiếu và boœ ra 3 năm theo học tại Western Australia Academy of Performing Arts (Kịch Nghệ Học Viện Tây Úc). Trước khi Frances có dịp hoàn tất năm cuối tại học viện thì đạo diễn cuœa đoàn kịch lừng danh Úc Châu MTC mời nàng về hợp tác.
Song song với việc trình diễn trên sân khấu, Frances cũng xuất hiện trên màn aœnh nhoœ qua những vai trò ngắn hạn. Chính tài diễn xuất cuœa nàng đã khiến Frances được chọn thuœ diễn một vai chính trong phim Love & Other Catastrophies. Và nàng đã được đề cưœ tranh giaœi diện aœnh Úc AFI cho vai trò này. Tiếp theo đó cuốn phim Thank God He Met Lizzie mang đến cho nàng giaœi nữ diễn viên xuất sắc nhất tại liên hoan phim aœnh Montreal, và sự nghiệp cuœa nàng thăng hoa từ dạo ấy.

ASIA ARGENTO
Một nàng kiều nữ xinh đẹp, đa tài, vốn thuộc hàng con giòng cháu giống cuœa nền điện aœnh Ý Đại Lợi, đã nhiều năm ngự trị trong tim hàng muôn ngàn khán giaœ ái mộ khắp Âu Châu, từ Scandinavia cóng lạnh ơœ phía Bắc đến Tây Ban Nha nóng boœng rực lưœa phía Nam, từ Anh Quốc mù sương ơœ phía Tây đến Thổ Nhĩ Kỳ ơœ tận cùng phương Đông, nay đang trên đường chinh phục xứ Cờ Hoa là Asia Argento.
Từ khi nàng vừa chào đời, Asia đã được giới paparazzi Ý Đại Lợi bu quanh, vây buœa, vì nàng trót sanh vào một gia đình khá lừng danh. Ông nội nàng, Salvatore Argento, là một nhà giám chế phim nổi tiếng. Cha nàng, Dario Argento, lại càng lừng danh hơn nữa trong tư cách là tay đạo diễn loại phim kinh dị, rùng rợn, hồi hộp, nghẹt thơœ hàng đầu cuœa điện aœnh Ý Quốc từ những thập niên 60, 70 với những phim như Cat O’Nine Tails, Suspiria, Tenebrae (Unsane), Deep Red.v.v... Và mẹ nàng là Daria Nicolodi, người nữ diễn viên kiều diễm thường xuyên thuœ vai chính trong những cuốn phim cuœa cha nàng.
Chính nhờ được sanh ra và lớn lên trong một gia đình nghệ sĩ phóng khoáng, vốn không hề quan ngại đến miệng tiếng thế gian, Asia cũng thấm nhuần tư tươœng mến chuộng tự do cá nhân, cùng tự do tư tươœng, và vì vậy, khi vừa đến tuổi trăng tròn là nàng đã đến ngay tiệm xâm mình để xâm ngay một hình thiên thần thật độc đáo đã trơœ thành một loại nhãn hiệu cầu chứng cuœa nàng. Thêm vào đó, nàng không ngần ngại phô trương những đường nét tuyệt mỹ trời ban cho thân thể nàng qua những loạt hình aœnh khoœa thân nghệ thuật trên nhiều tạp chí. Nàng cũng có một thái độ hết sức cơœi mơœ về vấn đề tình dục, thay đổi tình nhân như người ta thay đổi áo quần. Và vì thế, thường xuyên bị những phần tưœ hữu khuynh trong giới truyền thông ơœ Ý chỉ trích, tấn công.


Tuy vậy, không ai có thể chê trách Asia về tài nghệ cuœa nàng. Mặc dù là con giòng cháu giống, nhưng Asia không yœ lại vào tên tuổi cuœa gia đình hoặc sự giúp đỡ cuœa phụ thân để tiến bước trên đường sự nghiệp. Thực ra thì nàng đã hấp thụ được những tinh hoa cuœa nghệ thuật trình diễn từ khi mới chào đời. Trong suốt 3 ngày đầu tiên cuœa cuộc đời nàng, cha mẹ cuœa Asia đã cho phóng aœnh cuốn phim Gone With The Wind lên vách tường phòng cuœa con gái yêu. Thế rồi theo năm tháng dần trôi, nàng được cha mẹ khuyến khích cho xem nhiều loại phim khác nhau để mơœ mang kiến thức về phim aœnh hầu có thể nối nghiệp nhà trong tương lai. Từ năm nàng lên 6 tuổi, Asia thường xuyên xem những cuốn phim kinh dị do cha nàng dàn dựng.
Thế rồi, năm nàng lên 9 tuổi, Asia nối gót mẹ gia nhập ngành diễn xuất trong một cuốn phim do đạo diễn Sergio Citti dàn dựng. Đến năm nàng lên 14 tuổi thì Asia đoạt được một tượng vàng Ciak, giaœi thươœng điện aœnh Ý tương đương với giaœi Golden Globe cuœa Hoa Kỳ.
Đến năm 17 tuổi, qua tài diễn xuất trong phim Le Amiche del Cuore, Asia chứng minh được rằng nàng có đuœ khaœ năng để bước qua ngạch cưœa phân cách giữa những phim thiếu nhi và những vai trò khá phức tạp, đòi hoœi một trình độ diễn xuất khác hẳn. Trong mấy năm liên tiếp sau đó, Asia đoạt được hai giaœi David Di Donatello (tương đương với giaœi Oscar cuœa Hoa Kỳ hay AFI cuœa Úc hoặc BAFTA cuœa Anh), và một giaœi Grollo D’Oro.
Thật đúng với câu “con nhà tông không giống lông, cũng giống cánh”, song song với tài diễn xuất thừa hươœng được từ mẹ, Asia còn có thêm tài đạo diễn như cha nàng. Năm 1998, nàng đoạt được giaœi thươœng về phim tài liệu xuất sắc nhất tại liên hoan điện aœnh La Mã (Rome Film Festival Award) cho cuốn phim mà nàng đạo diễn. Chiến thắng này khiến nàng có đuœ tự tin để viết kịch baœn, đạo diễn và thuœ diễn vai chính cho phim Scarlet Diva.
Ngoài những thành công vượt bực trong lãnh vực điện aœnh, Asia còn là một văn sĩ khá được ưa chuộng qua loạt truyện ngắn được đăng taœi trên nhiều tạp chí ơœ Ý, và một quyển tiểu thuyết, nhan đề I Love You Kirk.
Trong vài năm qua, nàng đã xuất hiện trong một vài cuốn phim do Hồ Ly vọng saœn xuất, đặc biệt là B.Monkey, trong vai chính cuœa một nữ tặc muốn hoàn lương.
Asia sẽ xuất hiện trong vai nữ chính cuœa phim hành động chen lẫn nghẹt thơœ XXX, được trình làng khoaœng cuối năm 2002 ơœ Úc. Nếu quý độc giaœ nào không chờ đợi được đến cuối năm để xem tài diễn xuất cuœa nàng kiều nữ này thì có thể chiêm ngưỡng nàng trong loạt phim tập ngắn hạn Les Misérables hiện được trình chiếu mỗi Chuœ Nhật trên đài SBS.

ASHLEY HARKLEROAD
Kể từ khi Anna Kournikova, cô công chúa quần vợt gốc Nga (đã được SGT giới thiệu trong một số báo trước đây) làm cách mạng và phô trương những đường cong tuyệt mỹ cùng nhan sắc hơn người cuœa nàng như một điều đáng chú ý đến hơn là tài điều khiển quaœ banh lông trên sân banh, và dùng ngay chính sức thu hút người ái mộ ấy làm bàn đạp kiếm tiền huê hồng từ những quaœng cáo cho các hiệu nữ trang, quần áo.v.v... thì nàng đã tạo một tiền lệ đáng ngợi khen cho một môn thể thao mà, có dạo, một tay cầu thuœ nam nhân lừng danh đã than phiền rằng, “chỉ có toàn nái xề” tham dự mà thôi.
Và cũng từ khi ấy, hàng năm, những người vốn chẳng hề mê caœnh hai đấu thuœ, miệng rên hừ hừ, mồ hôi nhễ nhại, tay cầm vợt, đập trái banh lông qua lại hàng giờ đồng hồ giữa trưa nắng chang chang, bỗng trơœ thành những khán giaœ rất trung thành, chực chờ suốt ngày, suốt đêm, để có cơ hội chiêm ngưỡng nàng kiều nữ Kournikova và dò tìm những tài năng mới có cơ kế vị nàng trong tương lai trên màn aœnh nhoœ mỗi khi các giaœi quần vợt được trực tiếp truyền hình.
Trong thời gian gần đây, ngoài Hantuchova (đã được SGT giới thiệu với quý độc giaœ) còn một tay vợt nữ treœ tuổi khác, người Hoa Kỳ, cũng đang trên đường chinh phục thế giới, bắt đầu bằng việc thu hút người ái mộ qua lần xuất hiện đầu tiên ơœ giaœi quần vợt US Open năm 2001, đã được giới bỉnh bút hoặc ký giaœ thể thao đặt cho mỹ danh là Kournikova Hoa Kỳ. Đấy là Ashley Harkleroad, một thiếu nữ vừa tròn 17 tuổi.
Sự xuất hiện cuœa Ashley trong hàng ngũ đấu thuœ chuyên nghiệp được người sành điệu hân hoan đón nhận như một làn gió mát nhè nhẹ mơn man giữa trưa hè oi bức, như một keœ đã lâu ngày lạc bước giữa sa mạc bổng tìm được một hồ nước trong xanh tuyệt vời dưới rặng dừa xanh mát meœ, đặc biệt là qua bộ y phục đã làm mấy cậu nhóc lượm banh tê tái caœ tâm hồn trong lần xuất hiện đầu tiên ơœ US Open 2001.
Sanh ra trong một gia đình si mê quần vợt ơœ Georgia, Hoa Kỳ, Ashley đã được cha mẹ khuyến khích theo đuổi môn thể thao này từ khi vừa chập chững biết đi. Năm Ashley lên bốn tuổi cũng là năm mà cha nàng bắt đầu dẫn nàng ra sân theo một chương trình huấn luyện nghiêm túc, như cha cuœa chị em nhà Williams đã từng làm.
Chính nhờ việc được làm quen với banh và vợt từ khi thơ ấu như thế, Ashley nhanh chóng giành được nhiều thắng lợi khaœ quan trong giới thiếu niên. Thế rồi, sau khi chiếm caœ giaœi vô địch thiếu niên đôi và đơn ơœ Hoa Kỳ, Ashley quyết định chuyển sang hạng chuyên nghiệp năm nàng mới lên 16 tuổi.
Tuy chưa hề qua được vòng một tại các giaœi quan trọng và chưa hề đạt được một chiến thắng nào từ hơn 12 tháng vừa qua, Ashley đã giựt được khá nhiều mối quaœng cáo quan trọng, vượt xa Jelena Dokic, tay vợt nữ tươœng chừng có thể sánh vai Anna Kournikova, nhưng trong năm vừa qua đã thành một “nái xề”, gây nhiều thất vọng cho người ái mộ.
Chắc chắn rằng trong tương lai, Ashley Harkleroad sẽ là một tên tuổi được nhắc nhớ đến thật nhiều.

FIONA XIE
Một nàng kiều nữ xinh đẹp, tươi mát, treœ trung khác, vừa xuất hiện trước công chúng chưa bao lâu nhưng cũng đã thu hút được nhiều người ái mộ khắp Á Châu là Fiona Xie, người nữ diễn viên Singapore treœ tuổi tài hoa, được biết đến qua vai trò cô tiên nữ duyên dáng kiều diễm trong loạt phim tập khôi hài My Genie.
Sanh ra và lớn lên trong một gia đình Ki Tô hữu thuộc giai cấp trung lưu, cha là họa viên kiến trúc và mẹ là giáo viên mẫu giáo, suốt thời thơ ấu và niên thiếu, Fiona được cha mẹ gơœi theo học tại các trường đạo nổi tiếng ơœ đaœo quốc này.
Trong những năm cuối cuœa trung học, nhờ vào nụ cười thật duyên dáng cùng với thân hình thon nhoœ thật dễ thương cuœa nàng, Fiona được một công ty đại diện người mẫu mời về hợp tác.
Khi hoàn tất trung học và đang theo học khóa thương mại tại trường cao đẳng Temasek Polytechnic thì Fiona được công ty Mediacorps, công ty saœn xuất phim aœnh, truyền hình lớn nhất Singapore mời về cộng tác và giao cho vai chính trong loạt phim tập khôi hài My Genie cùng với vai trò một thiếu nữ đau khổ, chịu nhiều gian truân trong loạt phim tập xã hội War Diary.
Tài diễn xuất cuœa nàng đã chinh phục được khán giaœ khắp nơi, và trong kỳ phát giaœi thươœng điện aœnh truyền hình Singapore Star Awards đã giành được giaœi Tài Năng Mới Xuất Sắc Nhất và đồng thời được khán giaœ ái mộ bầu vào hàng ngũ 10 Tài Tưœ Được Ái Mộ Nhất trong năm 2001. Chắc chắn Fiona sẽ còn tiếp tục tiến xa trên đường sự nghiệp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.