Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Nguyện Ngày Về Nguồn: Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại

23/07/200800:00:00(Xem: 2404)

Tỳ Kheo THÍCH NGUYÊN TRÍ

Trên ba mươi năm sống nơi Đất Khách quê người , mỗi người lưu lạc mỗi phương , ít có cơ hội nào Huynh Đệ Sơn Môn được trùng phùng , nếu có chăng chỉ là các  trụ xứ Giáo Hội, hệ phái không có tính cách mở rộng tập thể Tăng Già Việt Nam

Bởi vậy TĂNG NI VIỆT NAM HẢI NGOẢI hình thành vơí ý nguyện mở một tụ điểm nhân duyên cho sự trở về và đoàn tụ để tiếp nhân nguồn năng lực thanh tịnh hoà hợp Tăng đoàn .   Nguồn năng lực ấy, do thanh tịnh mà có thể trải ra vô hạn, do hoà họp mà có thể mở rộng vô biên , sức mạnh Tăng đoàn là từ nơi ấy . Tăng đoàn là biển lớn thanh tịnh trang nghiêm trùm khắp mọi sinh hoạt của các Giáo Hội,hệ phái, tông môn . Về mặt bản thể , biển lớn thanh tịnh ấy bao gòm tất cả nhũng  người Xuất Gia , trưởng tử Như Lai, không giới hạn quốc gia chủng tộc , hệ phái, Giáo Hội;  Về mặt hình thức , Tăng Ni Việt nam Hải Ngoại là nơi quy tụ của Tăng Ni Việt Nam hành đạo ngoài nước , lấy Tăng đoàn làm cội gốc, đăc sự nghiệp giải  thóat  giác ngộ lên hàng đầu và lấy việc hoàng pháp  lợi sanh làm gia vụ.

Cá nhân  Tăng Ni cho đến các tổ chức Giáo Hội khi đến với Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại không cần phai rời bỏ  tổ chức Giáo Hội hay hệ phái của mình , Vì Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại không phải là một tổ chức hành chánh tập trung , không có tính cách ranh  giới , bó buộc hay loại trừ .   Mỗi tổ chức Giáo Hội , hệ phái vẫn tiếp tục duy trì sắc thái riêng biệt của mình trong cơ cấu tổ chức và  đường hướng sinh hoạt , mà không bị trở ngại gì với sinh hoạt chung của Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại  .

Hơn thế ,từ nơi Giáo Hội và đoàn tụ của NGÀY VỀ NGUỒN do Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại khởi xướng , CÁC Giáo Hội Hệ Phái có cơ hội học hỏi , trao đổi, hổ trợ trong tất cả những sinh hoạt Phật sự tại địa phương , hay các tổ chức của minh .

NGÀY VỀ NGUỒN cuả Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại có hai mục đích rỏ rệt.

   1 /  Ngày Hiệp Kỵ Chư Vị Lịch Đại Tổ Sư và quý vị VÌ PHÁP XẢ THÂN

 Đây là dịp để Tăng Ni các Giáo Hội và Hệ Phái có thể vân tập đầy đủ  tổ chức lễ tưởng niệm chung nhằm khắt ghi và tán thán ân đức truyền bá và bảo đạo pháp của tiền nhân và cũng là nhắt nhở cho chính mình nôi dấu theo sứ mạn hằng truyền Chánh Pháp của Tiền nhân .

  2 / Tạo nhân duyên doàn tụ cho tăng ni việt nam khắp nơi :

 Đã trên 30 năm qua vì hoàn cảnh đất nước mất nhân quyền ly hương tỵ nạn

 H O  đòan tụ... Tăng ni Việt Nam đã chia nhau  hành Đạo khắp năm châu , chưa hề có co hội đoàn tụ đông đủ . Những ngày đại lễvà các Dại Hội  được tổ chức hàng năm  tạicác tu viện , tự viện , dều được tổ chức riêng biệt và giới hạn  chứ không mang tính cách chung của đại thể Tăng Đoàn . Ngày Về Nguồn đáp ứng được nhu cầu đoàn tụ rộng rãi ấy .

 Theo tinh thần của 3 Ngày Về Nguồn  năm 2007 vừa qua tại Chùa PHÁP VÂN thành phố ONTARIO  CANADA  bằng tâm thành hoà hơp,, bằng tinh thần hỷ xã khoan dung cuả người con Phật xuất gia ngồi lại vơí nhau trong đạo tình thâm sâu,  cùng học hỏi chia xẻ, cảm thông và sách tấn nhau thể hiện thinh thần của BẢY PHÁP BẤT THỐI mà Đức Từ Phụ giáo huấn .

Giờ đây Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại đồng quỳ dưới chân Đức Phật Chư Vị   Lịch Đại Tổ Sư  thành tâm phát nguyện .

*  Nguyện giữ giới hạnh, nuôi dưỡng chí nguyên xuất trần để bản thể Tăng Già luôn được toả sang , xứng đán vơí ngôi vị  Chung Trung Tôn , là bậc tai mắt cuả Trời  Người.

*   Nguyện đặt Tăng Đoàn lên trên cá thể để như biển lớn thanh tịnh , đem tinh thần tương ái , tương thuận  , tương giáo, tương sám mà sống chung với nhau , cùng nhau tụ hợp trong hòa hợp ở bất co nơi đau , bất co lúc nào.

    *  Nguyện luôn ý thức vai trò và hàng sứ mạng trưởng tử Đức Như Lai đối với mạng mạch Chánh Pháp  và với cơ đồ  Phật Giáo Việt Nam mà lịch đại Tổ Sư đã dày công khai sáng và truyền thưà , để trên không phụ ơn Thầy Tổ, dưới cứu độ chúng sanh .

  Bình Bát, Ca Sa , không gia đình , dấn thân vào đạo lớn , người xuất gia chúng con học theo hạnh người xưa: lấy ba cõi làm quán trọ , xem sanh tử như như không , ngoài thì mong thể hiện uy nghi của bậc đại trượng phu , trong thì vun bồi giới đức của kẻ xuất trần ; chúng làm sao không khỏi phi vưởt qua muôn triệu chướng duyên và thử thách của thế đạo nhân tâm . Ngoảnh trước nhìn sau , chỉ có  Thầy -trò , Huynh đệ là đồng hành pháp lữ .  Trong tâm cảm như  vậy, chúng con không thể không nhìn nhận nhau, không thể không rơi lệ mừng vui với những ngày đoàn tụ hiếm hoi như thế naỳ trong chuổi dài dấn thân hành đạo cứu đơì .

  Ngày Về Nguồn 2008 này cũng như tương lai những Ngày Về Nguồn sau Huynh đệ pháp lữ cuả chúng con nhờ Hồng ân của Chư  Vị Lịch Đại  Tổ Sư thuỳ Từ gia hộ cho Đạo tình của chúng con mỗi ngày càng thêm gắn bó hơn để làm được những gì mà Thầy Tổ  hằng mong ước , để không cô phụ tứ trọng ân.

Tỳ Kheo THÍCH NGUYÊN TRÍ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.