Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Nguyện Ngày Về Nguồn: Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại

23/07/200800:00:00(Xem: 2720)

Tỳ Kheo THÍCH NGUYÊN TRÍ

Trên ba mươi năm sống nơi Đất Khách quê người , mỗi người lưu lạc mỗi phương , ít có cơ hội nào Huynh Đệ Sơn Môn được trùng phùng , nếu có chăng chỉ là các  trụ xứ Giáo Hội, hệ phái không có tính cách mở rộng tập thể Tăng Già Việt Nam

Bởi vậy TĂNG NI VIỆT NAM HẢI NGOẢI hình thành vơí ý nguyện mở một tụ điểm nhân duyên cho sự trở về và đoàn tụ để tiếp nhân nguồn năng lực thanh tịnh hoà hợp Tăng đoàn .   Nguồn năng lực ấy, do thanh tịnh mà có thể trải ra vô hạn, do hoà họp mà có thể mở rộng vô biên , sức mạnh Tăng đoàn là từ nơi ấy . Tăng đoàn là biển lớn thanh tịnh trang nghiêm trùm khắp mọi sinh hoạt của các Giáo Hội,hệ phái, tông môn . Về mặt bản thể , biển lớn thanh tịnh ấy bao gòm tất cả nhũng  người Xuất Gia , trưởng tử Như Lai, không giới hạn quốc gia chủng tộc , hệ phái, Giáo Hội;  Về mặt hình thức , Tăng Ni Việt nam Hải Ngoại là nơi quy tụ của Tăng Ni Việt Nam hành đạo ngoài nước , lấy Tăng đoàn làm cội gốc, đăc sự nghiệp giải  thóat  giác ngộ lên hàng đầu và lấy việc hoàng pháp  lợi sanh làm gia vụ.

Cá nhân  Tăng Ni cho đến các tổ chức Giáo Hội khi đến với Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại không cần phai rời bỏ  tổ chức Giáo Hội hay hệ phái của mình , Vì Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại không phải là một tổ chức hành chánh tập trung , không có tính cách ranh  giới , bó buộc hay loại trừ .   Mỗi tổ chức Giáo Hội , hệ phái vẫn tiếp tục duy trì sắc thái riêng biệt của mình trong cơ cấu tổ chức và  đường hướng sinh hoạt , mà không bị trở ngại gì với sinh hoạt chung của Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại  .

Hơn thế ,từ nơi Giáo Hội và đoàn tụ của NGÀY VỀ NGUỒN do Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại khởi xướng , CÁC Giáo Hội Hệ Phái có cơ hội học hỏi , trao đổi, hổ trợ trong tất cả những sinh hoạt Phật sự tại địa phương , hay các tổ chức của minh .

NGÀY VỀ NGUỒN cuả Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại có hai mục đích rỏ rệt.

   1 /  Ngày Hiệp Kỵ Chư Vị Lịch Đại Tổ Sư và quý vị VÌ PHÁP XẢ THÂN

 Đây là dịp để Tăng Ni các Giáo Hội và Hệ Phái có thể vân tập đầy đủ  tổ chức lễ tưởng niệm chung nhằm khắt ghi và tán thán ân đức truyền bá và bảo đạo pháp của tiền nhân và cũng là nhắt nhở cho chính mình nôi dấu theo sứ mạn hằng truyền Chánh Pháp của Tiền nhân .

  2 / Tạo nhân duyên doàn tụ cho tăng ni việt nam khắp nơi :

 Đã trên 30 năm qua vì hoàn cảnh đất nước mất nhân quyền ly hương tỵ nạn

 H O  đòan tụ... Tăng ni Việt Nam đã chia nhau  hành Đạo khắp năm châu , chưa hề có co hội đoàn tụ đông đủ . Những ngày đại lễvà các Dại Hội  được tổ chức hàng năm  tạicác tu viện , tự viện , dều được tổ chức riêng biệt và giới hạn  chứ không mang tính cách chung của đại thể Tăng Đoàn . Ngày Về Nguồn đáp ứng được nhu cầu đoàn tụ rộng rãi ấy .

 Theo tinh thần của 3 Ngày Về Nguồn  năm 2007 vừa qua tại Chùa PHÁP VÂN thành phố ONTARIO  CANADA  bằng tâm thành hoà hơp,, bằng tinh thần hỷ xã khoan dung cuả người con Phật xuất gia ngồi lại vơí nhau trong đạo tình thâm sâu,  cùng học hỏi chia xẻ, cảm thông và sách tấn nhau thể hiện thinh thần của BẢY PHÁP BẤT THỐI mà Đức Từ Phụ giáo huấn .

Giờ đây Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại đồng quỳ dưới chân Đức Phật Chư Vị   Lịch Đại Tổ Sư  thành tâm phát nguyện .

*  Nguyện giữ giới hạnh, nuôi dưỡng chí nguyên xuất trần để bản thể Tăng Già luôn được toả sang , xứng đán vơí ngôi vị  Chung Trung Tôn , là bậc tai mắt cuả Trời  Người.

*   Nguyện đặt Tăng Đoàn lên trên cá thể để như biển lớn thanh tịnh , đem tinh thần tương ái , tương thuận  , tương giáo, tương sám mà sống chung với nhau , cùng nhau tụ hợp trong hòa hợp ở bất co nơi đau , bất co lúc nào.

    *  Nguyện luôn ý thức vai trò và hàng sứ mạng trưởng tử Đức Như Lai đối với mạng mạch Chánh Pháp  và với cơ đồ  Phật Giáo Việt Nam mà lịch đại Tổ Sư đã dày công khai sáng và truyền thưà , để trên không phụ ơn Thầy Tổ, dưới cứu độ chúng sanh .

  Bình Bát, Ca Sa , không gia đình , dấn thân vào đạo lớn , người xuất gia chúng con học theo hạnh người xưa: lấy ba cõi làm quán trọ , xem sanh tử như như không , ngoài thì mong thể hiện uy nghi của bậc đại trượng phu , trong thì vun bồi giới đức của kẻ xuất trần ; chúng làm sao không khỏi phi vưởt qua muôn triệu chướng duyên và thử thách của thế đạo nhân tâm . Ngoảnh trước nhìn sau , chỉ có  Thầy -trò , Huynh đệ là đồng hành pháp lữ .  Trong tâm cảm như  vậy, chúng con không thể không nhìn nhận nhau, không thể không rơi lệ mừng vui với những ngày đoàn tụ hiếm hoi như thế naỳ trong chuổi dài dấn thân hành đạo cứu đơì .

  Ngày Về Nguồn 2008 này cũng như tương lai những Ngày Về Nguồn sau Huynh đệ pháp lữ cuả chúng con nhờ Hồng ân của Chư  Vị Lịch Đại  Tổ Sư thuỳ Từ gia hộ cho Đạo tình của chúng con mỗi ngày càng thêm gắn bó hơn để làm được những gì mà Thầy Tổ  hằng mong ước , để không cô phụ tứ trọng ân.

Tỳ Kheo THÍCH NGUYÊN TRÍ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.