Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Cho Phép Các Nhà Dân Chủ Toàn Quốc Họp Mặt

14/02/200800:00:00(Xem: 6094)

“Công an Việt Nam cho phép các nhà dân chủ trong nước họp mặt” là nhan đề một bản tin của phóng viên Trà Mi trên đài RFA hôm 13-2-2008. Bản tin như sau.

Nhân dịp năm mới, các nhà tranh đấu dân chủ trong nước dự định tổ chức buổi họp mặt đầu xuân 2008. Kế hoạch này có gặp trở ngại gì hay không" Phong trào dân chủ quốc nội năm qua và thời gian tới ra sao"

Trong cuộc trao đổi với Trà Mi, ông Nguyễn Khắc Toàn, nhà báo độc lập, một trong những tiếng nói tiên phong đấu tranh cho dân chủ-nhân quyền tại Việt Nam, cho biết thêm:

Buổi làm việc trước Tết với cán bộ đại diện của Bộ Công An tại Hà Nội mà cụ thể là Thưo.ng tá Hà Mạnh Hoà, tôi có bày tỏ cái việc anh em dân chủ ở Miền Bắc và cũng có thể là cả toàn quốc nữa từ trong Miền Nam ở Sài Gòn ra ngoài này, sẽ có một buổi họp mặt đầu Xuân tương tự như buổi gặp mặt đầu Xuân năm 2006, thì cuối tháng 12 họ trả lời tôi là không đồng ý. Nhưng trong buổi làm việc cuối cùng trước Tết thì Thượng tá Hà Mạnh Hoà - đại diện cho phía công an Việt Nam đã chủ động đồng ý cho chúng tôi cuộc gặp mặt này.

Chúng tôi dự dịnh cuộc gặp mặt sẽ diễn ra từ ngày Mùng 5 đến ngày Mùng 10 Tết Mậu Tý, nhưng không may có sự kiện cụ Hoàng Minh Chính đã qua đời, cho nên chúng tôi đã phải lùi lại sau đám tang cụ Hoàng Minh Chính.

Trà Mi : Đối với quan điểm các nhân cuả ông thì ông nghĩ rằng sự chấp thuận này có hàm chứa trong đó một ẩn ý nào không ạ"

Ông Nguyễn Khắc Toàn : Tôi rất bất ngờ về việc phía công an Việt Nam đồng ý cho anh em chúng tôi họp mặt với số lượng khoảng trên dưới hai ba chục người. Tôi nghĩ rằng họ cũng muốn nhắn nhủ với dư luận trong nước và hải ngoại một thông điệp là năm 2008 đảng cộng sản và nhà nước. Việt Nam sẽ có một cải thiện nhân quyền nhất định như lời tuyên bố của Đại Sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ là trong năm 2008 nhân quyền tại Việt Nam sẽ được cải thiện. Thì tôi nghĩ rằng đấy là một tín hiệu tốt, là một cử chỉ đáng hoan nghênh.

Trà Mi : Vâng. Và khi họ đồng ý như vậy thì họ có đưa ra những điều kiện nào không, thưa ông"

Ông Nguyễn Khắc Toàn : Một điều kiện duy nhất: Phía công an họ nói với tôi rằng không nên có một cái gì quá khích và rầm rộ. Và họ có hỏi qua tôi về địa điểm và ngày giờ. Tôi cũng trả lời cho họ biết rõ là thời gian từ ngày đó đến ngày đó, còn địa điểm thì chúng tôi vẫn giữ bí mật vì chúng tôi cũng đề phòng những tình huống xấu có thể xảy ra.

Trà Mi : Thưa, xin được hỏi thăm là mục đích cũng như nội dung của buổi họp mặt này như thế nào và thời gian dự định sẽ đựoc trì hoãn cho tới khi nào, thưa ông"

Ông Nguyễn Khắc Toàn : Chủ yếu chúng tôi họp mặt đầu Xuân để điểm lại những chặng đường đấu tranh dân chủ trong năm qua và bàn kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đấu tranh cho sự nghiệp dân chủ hoá nước nhà trong năm 2008 và những năm kế tiếp. Chúng tôi hiện nay phải hoãn lại và cũng chưa biết đến bao giờ sẽ thực hiện được vì vấn đề ở trong nước có những vấn đề tế nhị cho nên chúng tôi cũng không thể thông báo được công khai.Trà Mi: Vâng ạ. Chúng tôi được biết là các anh em dân chủ trong Khối 8406 trong năm vừa qua lần lượt bị chính quyền sách nhiễu hoặc bị khống chế khiến cho làn sóng dân chủ trong nước năm rồi có vẻ như im hơi lặng tiếng so với năm 2006, thì ông nhận thấy tình hình chung hiện nay ra sao, thưa ông"

Ông Nguyễn Khắc Toàn : Nhận xét của chị thì cũng đúng một phần. Năm 2007 vừa qua chính quyền và công an ở trong nước đã đàn áp khốc liệt phong trào dân chủ, ví dụ như vụ Linh mục Nguyễn Văn Lý, rồi Đảng Thăng Tiến Việt Nam, rồi vụ bắt giữ Luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, rồi vụ đem ra xét xử hàng loạt các nhà đấu tranh cho dân chủ như Bác sĩ Lê Nguyên Sang, nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo, Luật sư Nguyễn Bắc Truyển, Trần Quốc Hiền, v.v. và một số anh em dân chủ khác kể cả một số nhà hoạt động tôn giáo phải chạy sang Campuchea để lánh nạn, như Kỹ sư Bạch Ngọc Dương, Kỹ sư Đào Văn Thuỵ, Mục sư Ngô Hoài Nở, Mục sư Trần Văn Hoà, v.v.

Nhưng trong năm qua, một điều thật bất ngờ cho phong trào dân chủ trong nước, đó là nhiều khuôn mặt mới tiếp tục bổ sung vào mặt trận dân chủ này. Như vậy là chứng tỏ việc dàn áp của chính quyền và phía công an trong nước không hề có hiệu quả như họ đã mong muốn, tức là phong trào dân chủ vẫn tiếp tục đi lên trong sự đàn áp và khủng bố (của công an và chính quyền).

Trà Mi : Ý ông muốn nói là chỉ một sự lắng dịu tạm thời"

Ông Nguyễn Khắc Toàn : Thưa đúng như vậy. Họ lắng dịu xuống cũng để chờ đợi một cơ hội khác thuận lợi hơn để bùng trở lại.

Trà Mi : Dạ. Thưa, ông vừa nói là đang chờ đội một cơ hội thuận tiện phong trào dân chủ sẽ tiếp tục trỗi dậy, bùng phát mạnh mẽ hơn, thì theo ông yếu tố thời cơ đó thì cần có những điều kiện cần và đủ như thế nào"

Ông Nguyễn Khắc Toàn : Muốn có một đợt sóng bùng lên mạnh mẽ để đòi hỏi nhân quyền và dân chủ thì cần có sự hỗ trợ của phong trào bên ngoài và cái áp lực của quốc tế, cũng như sự phân hoá, chia rẽ của chính quyền. Đấy là những điều kiện cần và đủ giúp cho phong trào dân chủ đi lên. Và cộng vào cái đó nữa là càng ngày càng có nhiều lực lượng trẻ, lực lượng trí thức bổ sung thêm vào mặt trận này.

Trà Mi : Phong trào đấu tranh cho dân chủ trong nước vừa mất đi một nhân vật sáng giá, đó là Giáo sư Hoàng Minh Chính, thì việc này có ảnh hưởng đến các hoạt động của phong trào hay là ảnh hưởng đến tinh thần của các chiến sĩ dân chủ như thế nào chăng, thưa ông"

Ông Nguyễn Khắc Toàn : Cụ Hoàng Minh Chính là một tấm gương uy dũng và bất khuất cho chúng tôi noi theo. Sự ra đi của cụ Hoang Minh Chính là một tổn thất nặng cho phong trào dân chủ Việt Nam, tuy nhiên, không hề ảnh hưởng đến phong trào dân chủ, bởi vì theo quy luật là tre già măng mọc.

Trà Mi : Dạ. Như vậy sau sự ra đi của Giáo sư Chính thì hướng sắp tới phong trào dân chủ quốc nội có những dự định như thế nào, những kế hoạch tranh đấu cụ thể ra sao, thưa ông"

Ông Nguyễn Khắc Toàn : Bởi vì đây là phong trào dân chủ tự phát trong quần chúng, trong xã hội, nó không hề có tổ chức, nhưng anh em vẫn hợp tác với nhau cũng rất chặt chẽ, thì chúng tôi dự định là trong năm 2008 và trong những năm tới tiếp tục gióng lên những đòi hỏi về dân chủ và nhân quyền. Giai đoạn hai thì mới nói đến thành lập tổ chức, hội đoàn, xúc tiến một xã hội công dân và đẩy Đảng Cộng Sản Việt Nam vào tình thế buộc phải mở cửa cho xã hội về mặt chính trị.

Trà Mi : Chúng tôi xin chân thành cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này.

Ông Nguyễn Khắc Toàn : Vâng. Tôi cũng xin cảm ơn toàn bộ quý thính giả của Á Châu Tự Do đang lắng nghe tôi trả lời phỏng vấn từ Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.