Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thể Thao

14/07/200800:00:00(Xem: 1651)
Trong phần Câu Chuyện Thể Thao kỳ này, chúng tôi xin được cùng quý độc giả tìm hiểu về Giải Bóng Bầu Dục Chuyên Nghiệp Hoa Kỳ (NFL: National Football League). National Football League là 1 giải thể thao chuyên nghiệp về bộ môn Bóng Bầu Dục (American Football) mang đặc tính quốc hồn quốc túy của Hoa Kỳ.

Giải chuyên nghiệp này được thành lập từ năm 1920 với sự tham dự đương thời của 4 cầu đoàn với tên gọi là APFA (American Professional Football Association) và 2 năm sau tức 1922 thì được chính thức đổi thành NFL. Hiện nay, tại Hoa Kỳ NFL là 1 trong 3 giải chuyên nghiệp lớn mang tầm vóc phổ biến quốc tế gồm Giải Bóng Rổ Chuyên Nghiệp NBA (National Basketball Association) cùng Giải Dã Cầu Chuyên Nghiệp MLB (Major League Baseball), và rất được ưa chuộng trên toàn quốc cùng khu vực các quốc gia Bắc Mỹ lân cận. Nhất là trận chung kết của NFL với biệt danh “Super Bowl” luôn là 1 sự kiện thể thao trọng đại hàng năm đối với giới ái mộ Hoa Kỳ.

NFL gồm có 32 cầu đoàn trên toàn quốc Hoa Kỳ, được phân chia làm 2 bảng đấu là AFC tức “American Football Conference” và NFC tức “National Football Conference”. Ở mỗi bảng đấu còn được phân ra làm 4 khu vực (Division) gồm Đông, Tây, Nam, Bắc với mỗi khu vực gồm có 4 đội bóng để tranh nhau trong giai đoạn đầu cùa mùa mỗi bóng hàng năm gọi là vòng đấu Regular Season.

Tại vòng đấu Regular Season, các đội bóng sẽ thi đấu 16 trận chiến được tổ chức từ tuần lễ thứ 2 của tháng 9 đến tuần lễ thứ 1 của tháng Giêng năm sau đó, tức là trải qua 17 tuần lễ (được nghỉ 1 tuần), và nội dung của 16 trận đấu này gồm các chi tiết như sau:

1. Các đội trong mỗi khu vực của cùng bảng đấu sẽ gặp nhau vòng tròn qua 2 trận chiến lượt đi và về, tức 6 trận.

2. Các đội trong mỗi khu vực của cùng bảng đấu sẽ gặp 4 đội thuộc khu vực khác theo thứ tự lần lượt, tức 4 trận. Đối thủ ở khu vực khác được chọn theo cách xoay vòng, tức theo chu kỳ 3 mùa bóng sẽ đụng lại 4 đội bóng của khu vực đó.

3. Các đội trong mỗi khu vực sẽ gặp các đội khác khu vực ở bảng đấu kia theo thứ tự lần lượt tức 4 trận. Và đối thủ ở khu vực khác cũng được tuyển chọn theo cách xoay vòng, tức theo chu kỳ 3 mùa bóng sẽ đụng lại 4 đội bóng của khu vực đó.

4. Các đội trong mỗi khu vực của cùng bảng đấu sẽ gặp 2 đội còn lại thuộc khu vực khác (không phải là đối thủ phải đấu 4 trận ở mục số 2), tức 2 trận. Riêng trường hợp này thì theo chu kỳ xoay vòng với 12 mùa bóng mới đụng lại 2 đối thủ này.

Tại Hoa Kỳ mỗi khi bước vào mùa bóng Bầu Dục thì lịch trình thi đấu được quy định ngày thứ sáu dành cho các đội Trung Học, thứ bảy là những trận đấu của các đội Đại Học và ngày chủ nhật là của giải chuyên nghiệp NFL. Hơn nữa, vào ngày thứ hai cũng có 1 hoặc 2 trận đấu diễn ra với tính cách là các trận hấp dẫn nhất trong tuần đó với tên gọi là “Monday Night Football” và được truyền hình trên toàn quốc. Từ mùa bóng 2006 trở đi, các trận đấu này do đài truyền hình chuyên mục thể thao là ESPN (Entertainment Sports Progamming Network) phụ trách.

Sau khi hoàn tất lịch trình thi đấu Regular Season, mùa bóng chuyên nghiệp NFL sẽ bước vào vòng đấu Play-off gồm 4 đội vô địch các khu vực và 2 đội có thành tích cao kế tiếp (gọi là Wild Card), tổng cộng 2 bảng đấu là 12 đội tranh tài.

Vòng đấu Play-off sẽ căn cứ vào thành tích của các đội đạt được tại Regular Season để xếp bảng thi đấu. Đầu tiên, trong các đội vô địch khu vực sẽ chọn ra 2 đội có thành tích cao nhất để làm hạt giống số 1 và được tiến vào vòng 2, còn lại 4 đội kia sẽ phải thi đấu tại vòng 1 (gọi là Wild Card Play-off). Hình thức thi đấu ở vòng 2 (gọi là Divisional Play-off) thì được sắp xếp theo quy định đội hạt giống số 1 sẽ đụng đội hạt giống thấp nhất. Tiếp đến vòng 3 (gọi là Conference Championships) thì sẽ quyết định đội vô địch của bảng đấu. Ngoài ra các trận chiến từ vòng 1 đến giai đoạn Conference Championships sẽ đặc biệt được tổ chức trên sân nhà của đội có thành tích cao tại Regular Season. Vì trong môn Bóng Bầu Dục Hoa Kỳ, sự ủng hộ của các cổ động viên sân nhà luôn tạo ảnh hưởng mạnh mẽ đến mức độ tấn công của đối phương qua hình thức la ó áp đảo tinh thần của cầu thủ mang vai trò kiến tạo các đường bóng tấn công (gọi là QB: Quarterback), cho nên những trận đấu trên sân nhà luôn mang đến lợi thế rất nhiều và cũng vì vậy mà thành tích tại vòng đấu Regular Season đã trở thành yếu tố rất quan trọng đối với các đội bóng của giải NFL.

2 đội vô địch của 2 bảng đấu sẽ gặp nhau trong trận chung kết, tức “Super Bowl” để quyết định ngôi vị vô địch Hoa Kỳ. Trận đấu Super Bowl này được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 2 hàng năm và truyền hình đi khắp thế giới với nhiều hình thức vận động, quảng cáo và chào đón rất quy mô xứng đáng được gọi là ngày “Lễ Lớn” của Hoa Kỳ, với số lượng khán giả theo dõi luôn chiếm tỷ lệ cao nhất trong năm nếu so với các môn thể thao khác tại Hoa Kỳ. Đồng thời, các cầu trường diễn ra trận Super Bowl luôn được tuyển chọn trước đó vài năm kèm theo rất nhiều điều kiện hầu đáp ứng cho số lượng đông đảo quan khách, phóng viên, khán giả v.v… với một vài tiêu chuẩn căn bản như sau:

- Cầu trường phải có sức chứa từ 60.000 người trở lên.

- Cầu trường phải bảo đảm không bị ảnh hưởng về thời tiết nóng lạnh, tuyết rơi v.v… hoặc là phải có mái che.

- Địa điểm chung quanh cầu trường phải cung ung đầy đủ các dịch vụ khách sạn, phương tiện giao thông, truyền thông v.v…cho số lượng khán giả đông đảo đến xem.

Ngoài ra, một đặc điểm khác biệt của NFL là trận đấu quy tụ những cầu thủ xuất sắc nhất của 2 bảng đấu gọi là “All Star Game” thì được tổ chức sau trận Super Bowl 1 tuần hoặc 2 tuần lễ, tức là sau khi kết thúc giải đấu chứ không diễn ra giữa mùa bóng như các giải chuyên nghiệp khác. Và kể từ năm 1980, trận chiến “All Star Game” này được tổ chức hàng năm tại cầu trường Aloha Stadium tại Honolulu, Hawaii với danh xưng đặc biệt là “Pro Bowl”.

Danh sách của 32 cầu đoàn thuộc 2 bảng đấu gồm:

Bảng AFC:

Khu vực miền Đông: Buffalo Bills, Miami Dolphins, New England Patriots, New York Jets

Khu vực miền Tây: Denver Broncos, Kansas City Chiefs, Oakland Raiders, San Diego Chargers

Khu vực miền Nam: Houston Texans, Indianapolis Colts, Jacksonville Jaguars, Tennessee Titans

Khu vực miền Bắc: Baltimore Ravens, Cincinnati Bengals, Cleveland Browns, Pittsburgh Steelers

Bảng NFC:

Khu vực miền Đông: Dallas Cowboys, New York Giants, Philadel- phia Eagles, Washinton Redskins

Khu vực miền Tây: Arizona Cardinals, St. Louis Rams, San Francisco 49ers, Seattle Seahawks

Khu vực miền Nam: Atlanta Falcons, Carolina Panthers, New Orleans Saints, Tampa Bay Buccaneers

Khu vực miền Bắc: Chicago Bears, Detroit Lions, Green Bay Packers, Minnesota Vikings.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.