Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Diễn Hành Trong Ngày Lễ Độc Lập 2008

08/07/200800:00:00(Xem: 2592)

Diễn hành độc lập.

Lễ Độc Lập, 4th July  là một ngày lễ trọng đại nhất của Hoa Kỳ. Trong ngày này cờ HK được treo khắp nơi, nhất là ở Washhington, D.C., dọc Đại lộ Constitution, là nơi  có cuộc Diễn Hành Độc Lập, mỗi trụ đèn có cờ HK và cờ Washington, D.C. Cuộc Diễn Hành Độc Lập năm nay bắt đầu lúc 12 giờ trưa ngày 4th Tháng 7, 2008 trên Constitution Avenue, từ đường  số 7 đến  đường 17, Washignton, D.C.

Từ sáng sớm đã có hằng trăm ngàn người đứng ngồi hai bên Đại lộ Constitution, nao nức chờ đợi xem diễn hành. Năm nay có đông người hơn những lễ Độc Lập trước đây, có lẽ là có nhiều du khách từ Nam Mỹ, Âu Châu, Canada… Đi du lịch  HTĐ vào mùa Hè thì không gì tốt hơn vào dịp Lễ Độc Lập. Buổi sáng có diễn hành, buổi tối ở Washington Momument có bắn rất nhiều  pháo bông. 

Hoa Kỳ là một Hợp Chủng Quốc,  cuộc Diễn  Hành Lễ Độc Lập ngoài sự tham  gia của các tổ chức dân sự, quân đội HK còn có sự tham gia của các sắc dân Nam Mỹ, Bahama,  Đài Loan, Phi Luật Tân, Pháp Luân Công…những nước này  trình diễn nét văn hóa riêng của dân tộc họ qua cách trang phục , âm nhạc và điệu múa,  rất lạ, đẹp mắt.

Hiện nay dân số HK là hơn 304 triệu, trong số đó có khoảng 1.6 triệu làngười VN. Cộng đồng VN vùng HTĐ là một cộng đồng hội nhập vào dòng chính Hoa Kỳ rất mạnh mẽ, được mời tham gia Diễn Hành Văn Hóa từ 18 năm nay. CĐ/VN  hãnh diện là một trong số hơn một trăm đoàn thể trình diễn trong cuộc Diễn Hành Độc Lập h ằng năm của HK. 

BTC của CĐ/VN cho biết, chúng ta hăng  hái tham gia Diễn Hành Độc Lập của HK hằng năm, trước là để chung vui  với người HK trong ngày  vui trọng đại nhất của đất nước này, và đây cũng là dịp để  chúng ta trình diễn với người  ngoại quốc nét đẹp của văn hóa dân tộc và cũng là cơ hội giương cao ngọn cờ vàng thân yêu của chúng ta, cho người Mỹ, người ngoại quốc thấy, dù hơn ba mươi ba năm lưu vong bốn phương tròi, người Việt Quốc Gia  vẫn yêu màu cờ Tổ Quốc. Nhiều người VN thấy lá cờ vàng tung bay phất phới giữa bầu trời tự do Thủ Đô HTĐ đã cảm động ứa lệ.

Những năm trưóc đây việc tổ chức tham gia Diễn Hành Độc Lập do những người trong cộng đồng tổ chức như Cụ Giáp Ngọc Phúc, Giáo Sư Kim Oanh, Ông Đinh Hùng Cường…, nhưng hai năm gần đây việc tổ chức giao cho thế hệ trẻ. Các em chứng tỏ có khả năng và tổ chức rất thành công .

 Đi đầu đoàn diễn hành của Việt Nam là những thanh niên nam nữ trong quốc phục và áo dài thuần túy, cầm "banner” giới thiệu "Vietnamese American Community”, kế đến đội  quốc kỳ gồm những quân nhân các quân binh chủng mặc quân phục cầm hai cờ  Hoa Kỳ và cờ VNCH. Một nhóm  khác cầm banner “Happy Indepence Day”, rồi đến đoàn  những bà mẹ VN trong áo dài xanh dương và áo dài vàng, đầu đội khăn vành, trên vai choàng khăn màu cờ HK và cờ VNCH ,  múa nón và  múa quạt. Xe diễn hành  năm nay được trang trí như một bánh sinh nhật ba tầng, trên đó có ghi “Vietnamese Americans Celebrating Freedom”, theo sau xe diễn hành đội l à đoàn các thiếu nữ trong áo dài màu rực rỡ, cũng vừa diễn hành vừa múa nón và múa quạt theo điệu nhạc hùng VN, có lúc đổi sang nhạc Mỹ. Các em trẻ trong ban tổ chức chọn cả hai loại nhạc Mỹ Việt vì chúng ta là người Mỹ gốc Việt  và với nhạc Mỹ,  người Mỹ sẽ thích và hiểu ý nghĩa của cuộc diễn hành của chúng ta.

Các đội diễn hành của quân binh chủng HK  hay các tổ chức, trường học HK  thường mặc đồng phục, đánh trống và thổi kèn, rất quen mắt trong các cuộc diễn hành. Phái đoàn của VN trình bày nét đặc  thù văn  hóa của dân tộc VN. Màu sắc rực rỡ của những chiếc áo dài thướt tha, cùng với những điệu múa, uyển chuyển, dịu dàng thể hiện nét duyên dáng , thanh tú của người phụ nữ VN, được khán giả hai bên đường ngưỡng  mộ, hoan hô, tán thưỡng nhiệt liệt. Tiếng vỗ tay vang dội từng đợt suốt cuộc diễn hành dài  mười m ột blocks.

 Bên cạnh các phụ nữ, thiếu nữ VN xinh tươi, duyên dáng là quý ông trong quốc phục áo dài khăn đống màu xanh cũng rất đẹp và lạ mắt. Phái đoàn VN có tất cả  108 người. Những hình ảnh đẹp của phái đoàn VN sẽ được TV chuyển tới hằng triệu khán giả trên khắp thế giới. Sự thành công rực rỡ của phái đoàn Việt Nam không những chỉ đem lại niềm hãnh diện cho cộng đồng VN vùng HTĐ mà cho cả dân tộc VN.

Tưởng cũng nên nhắc lại một vài  sự kiện lịch sử về ngày Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ. Cuối  thế kỷ thứ 16, Anh Quốc bành trướng chế độ thuộc địa ra miền Đông,  Bắc Mỹ .  Vào thế kỷ thứ 17 các tiểu bang thuộc địa đã nổi dậy làm cách mạng chống lại Đế Quốc Anh. Ngày 5 tháng 1, 1776  New Hampshire là tiểu bang đầu tiên công bố hiến pháp, lần lượt theo sau là 13  tiểu bang, Pennsylvania, Maryland, New Jersey..Và ngày 4th tháng Bảy năm 1776  Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ được chấp  thuận bởi “Continental Congress” ,  Hoa Kỳ “The United States of America”  được thành lập, chấm dứt sự kiểm soát của đế quốc Anh,  mặc dầu chiến tranh  vẫn còn tiếp diễn đến năm 1783.  Từ đó người Hoa Kỳ cử hành Lễ Độc Lập HK vào  ngày 4th July mỗi năm.

Lễ Độc  Lập, đối với người Mỹ, ngoài ý nghĩa cử hành một ngày trọng đại của lịch sử, đây cũng là một ngày vui  và phản ảnh văn hóa của HK, trong đó ba yếu tố quan trọng không thể bỏ qua là  pháo bông, cờ và picnic. Về pháo bông thì HK nhập cảng từ Trung Cộng 207 triệu mỹ kim trong năm 2007. Về cờ thì Mỹ nhập cảng 4.3 triệu mỹ kim từ Trung Cộng (theo  Cencus.Gov.). 

Nói đến picnic trong ngày Lễ Độc Lập thì phần lớn  “hot dogs và sausages” là từ Iowa. Tiểu bang này là nơi sản xuất 17.6 million heo, một phần tư của tổng số sản xuất quốc gia. Có đến 6.8 tỷ pounds thịt bò sản  xuất từ Texas trong năm 2008. Con số này là một phần sáu thịt bò  trên tổng số sản xuất quốc gia, cho nên có thể  “hot dog, burgers and steaks”  nướng trong ngày Lễ Độc Lập là từ Texas.

Ngày lễ Độc Lập HK  là ngày vui của người HK và cũng  là một ngày vui của cộng đồng VN ở HK. Uớc mong  một ngày không xa chúng ta có thể cử hành  Lễ Độc Lập thật vui, thật hạnh phúc trên đất nước VN, quê hương yêu dấu ngàn đời của chúng ta.

HÌNH ẢNH DỄN HÀNH ĐỘC LẬP 2008:

http://www.youtube.com/watch"v=4pVXkgZKW20

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.