Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Diễn Hành Trong Ngày Lễ Độc Lập 2008

08/07/200800:00:00(Xem: 2810)

Diễn hành độc lập.

Lễ Độc Lập, 4th July  là một ngày lễ trọng đại nhất của Hoa Kỳ. Trong ngày này cờ HK được treo khắp nơi, nhất là ở Washhington, D.C., dọc Đại lộ Constitution, là nơi  có cuộc Diễn Hành Độc Lập, mỗi trụ đèn có cờ HK và cờ Washington, D.C. Cuộc Diễn Hành Độc Lập năm nay bắt đầu lúc 12 giờ trưa ngày 4th Tháng 7, 2008 trên Constitution Avenue, từ đường  số 7 đến  đường 17, Washignton, D.C.

Từ sáng sớm đã có hằng trăm ngàn người đứng ngồi hai bên Đại lộ Constitution, nao nức chờ đợi xem diễn hành. Năm nay có đông người hơn những lễ Độc Lập trước đây, có lẽ là có nhiều du khách từ Nam Mỹ, Âu Châu, Canada… Đi du lịch  HTĐ vào mùa Hè thì không gì tốt hơn vào dịp Lễ Độc Lập. Buổi sáng có diễn hành, buổi tối ở Washington Momument có bắn rất nhiều  pháo bông. 

Hoa Kỳ là một Hợp Chủng Quốc,  cuộc Diễn  Hành Lễ Độc Lập ngoài sự tham  gia của các tổ chức dân sự, quân đội HK còn có sự tham gia của các sắc dân Nam Mỹ, Bahama,  Đài Loan, Phi Luật Tân, Pháp Luân Công…những nước này  trình diễn nét văn hóa riêng của dân tộc họ qua cách trang phục , âm nhạc và điệu múa,  rất lạ, đẹp mắt.

Hiện nay dân số HK là hơn 304 triệu, trong số đó có khoảng 1.6 triệu làngười VN. Cộng đồng VN vùng HTĐ là một cộng đồng hội nhập vào dòng chính Hoa Kỳ rất mạnh mẽ, được mời tham gia Diễn Hành Văn Hóa từ 18 năm nay. CĐ/VN  hãnh diện là một trong số hơn một trăm đoàn thể trình diễn trong cuộc Diễn Hành Độc Lập h ằng năm của HK. 

BTC của CĐ/VN cho biết, chúng ta hăng  hái tham gia Diễn Hành Độc Lập của HK hằng năm, trước là để chung vui  với người HK trong ngày  vui trọng đại nhất của đất nước này, và đây cũng là dịp để  chúng ta trình diễn với người  ngoại quốc nét đẹp của văn hóa dân tộc và cũng là cơ hội giương cao ngọn cờ vàng thân yêu của chúng ta, cho người Mỹ, người ngoại quốc thấy, dù hơn ba mươi ba năm lưu vong bốn phương tròi, người Việt Quốc Gia  vẫn yêu màu cờ Tổ Quốc. Nhiều người VN thấy lá cờ vàng tung bay phất phới giữa bầu trời tự do Thủ Đô HTĐ đã cảm động ứa lệ.

Những năm trưóc đây việc tổ chức tham gia Diễn Hành Độc Lập do những người trong cộng đồng tổ chức như Cụ Giáp Ngọc Phúc, Giáo Sư Kim Oanh, Ông Đinh Hùng Cường…, nhưng hai năm gần đây việc tổ chức giao cho thế hệ trẻ. Các em chứng tỏ có khả năng và tổ chức rất thành công .

 Đi đầu đoàn diễn hành của Việt Nam là những thanh niên nam nữ trong quốc phục và áo dài thuần túy, cầm "banner” giới thiệu "Vietnamese American Community”, kế đến đội  quốc kỳ gồm những quân nhân các quân binh chủng mặc quân phục cầm hai cờ  Hoa Kỳ và cờ VNCH. Một nhóm  khác cầm banner “Happy Indepence Day”, rồi đến đoàn  những bà mẹ VN trong áo dài xanh dương và áo dài vàng, đầu đội khăn vành, trên vai choàng khăn màu cờ HK và cờ VNCH ,  múa nón và  múa quạt. Xe diễn hành  năm nay được trang trí như một bánh sinh nhật ba tầng, trên đó có ghi “Vietnamese Americans Celebrating Freedom”, theo sau xe diễn hành đội l à đoàn các thiếu nữ trong áo dài màu rực rỡ, cũng vừa diễn hành vừa múa nón và múa quạt theo điệu nhạc hùng VN, có lúc đổi sang nhạc Mỹ. Các em trẻ trong ban tổ chức chọn cả hai loại nhạc Mỹ Việt vì chúng ta là người Mỹ gốc Việt  và với nhạc Mỹ,  người Mỹ sẽ thích và hiểu ý nghĩa của cuộc diễn hành của chúng ta.

Các đội diễn hành của quân binh chủng HK  hay các tổ chức, trường học HK  thường mặc đồng phục, đánh trống và thổi kèn, rất quen mắt trong các cuộc diễn hành. Phái đoàn của VN trình bày nét đặc  thù văn  hóa của dân tộc VN. Màu sắc rực rỡ của những chiếc áo dài thướt tha, cùng với những điệu múa, uyển chuyển, dịu dàng thể hiện nét duyên dáng , thanh tú của người phụ nữ VN, được khán giả hai bên đường ngưỡng  mộ, hoan hô, tán thưỡng nhiệt liệt. Tiếng vỗ tay vang dội từng đợt suốt cuộc diễn hành dài  mười m ột blocks.

 Bên cạnh các phụ nữ, thiếu nữ VN xinh tươi, duyên dáng là quý ông trong quốc phục áo dài khăn đống màu xanh cũng rất đẹp và lạ mắt. Phái đoàn VN có tất cả  108 người. Những hình ảnh đẹp của phái đoàn VN sẽ được TV chuyển tới hằng triệu khán giả trên khắp thế giới. Sự thành công rực rỡ của phái đoàn Việt Nam không những chỉ đem lại niềm hãnh diện cho cộng đồng VN vùng HTĐ mà cho cả dân tộc VN.

Tưởng cũng nên nhắc lại một vài  sự kiện lịch sử về ngày Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ. Cuối  thế kỷ thứ 16, Anh Quốc bành trướng chế độ thuộc địa ra miền Đông,  Bắc Mỹ .  Vào thế kỷ thứ 17 các tiểu bang thuộc địa đã nổi dậy làm cách mạng chống lại Đế Quốc Anh. Ngày 5 tháng 1, 1776  New Hampshire là tiểu bang đầu tiên công bố hiến pháp, lần lượt theo sau là 13  tiểu bang, Pennsylvania, Maryland, New Jersey..Và ngày 4th tháng Bảy năm 1776  Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ được chấp  thuận bởi “Continental Congress” ,  Hoa Kỳ “The United States of America”  được thành lập, chấm dứt sự kiểm soát của đế quốc Anh,  mặc dầu chiến tranh  vẫn còn tiếp diễn đến năm 1783.  Từ đó người Hoa Kỳ cử hành Lễ Độc Lập HK vào  ngày 4th July mỗi năm.

Lễ Độc  Lập, đối với người Mỹ, ngoài ý nghĩa cử hành một ngày trọng đại của lịch sử, đây cũng là một ngày vui  và phản ảnh văn hóa của HK, trong đó ba yếu tố quan trọng không thể bỏ qua là  pháo bông, cờ và picnic. Về pháo bông thì HK nhập cảng từ Trung Cộng 207 triệu mỹ kim trong năm 2007. Về cờ thì Mỹ nhập cảng 4.3 triệu mỹ kim từ Trung Cộng (theo  Cencus.Gov.). 

Nói đến picnic trong ngày Lễ Độc Lập thì phần lớn  “hot dogs và sausages” là từ Iowa. Tiểu bang này là nơi sản xuất 17.6 million heo, một phần tư của tổng số sản xuất quốc gia. Có đến 6.8 tỷ pounds thịt bò sản  xuất từ Texas trong năm 2008. Con số này là một phần sáu thịt bò  trên tổng số sản xuất quốc gia, cho nên có thể  “hot dog, burgers and steaks”  nướng trong ngày Lễ Độc Lập là từ Texas.

Ngày lễ Độc Lập HK  là ngày vui của người HK và cũng  là một ngày vui của cộng đồng VN ở HK. Uớc mong  một ngày không xa chúng ta có thể cử hành  Lễ Độc Lập thật vui, thật hạnh phúc trên đất nước VN, quê hương yêu dấu ngàn đời của chúng ta.

HÌNH ẢNH DỄN HÀNH ĐỘC LẬP 2008:

http://www.youtube.com/watch"v=4pVXkgZKW20

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối. Năm nay, các hoạt động mới tại sự kiện bao gồm một khu vực thủ công dành cho trẻ em, thức uống nhẹ, viết thư cho ông già Noel, cơ hội chụp hình chủ đề ngày lễ, các trò chơi cho các em nhỏ và hơn 50 tấn tuyết tạo thành 9 cầu trượt (snow slide). Vé chơi cầu trượt (snow slides) không giới hạn là $5. Thức ăn nhẹ sẽ có bán sẵn từ các tổ chức bất vụ lợi tại địa phương.
Khi tôi gặp một bệnh nhân do dự trong việc tiêm chủng khi đang mang thai, tôi bắt đầu bằng cách nói cho họ biết rằng vắc-xin đã được nghiên cứu và thử nghiệm như thế nào, cũng như công nghệ được sử dụng trong vắc-xin đã tồn tại hơn 20 năm như thế nào. Lầm tưởng lớn nhất là mọi người nghĩ rằng những vắc-xin này là mới và chưa được kiểm chứng. Vì vậy, chúng tôi muốn nói về tính an toàn của vắc-xin, cũng như cảnh báo trước việc nhiễm COVID-19 trong thời kỳ mang thai, có thể tồi tệ hơn nhiều như thế nào nếu lỡ mắc phải.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.