Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Và July 4, 2008

04/07/200800:00:00(Xem: 5505)
Vài ngày trước lễ Độc Lập, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà, một người Mỹ Da Trắng, tín đồ  Ky tô giáo, là Thượng Nghị sĩ McCain thong dong đi vận động cử tri Tin Lành. Còn ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, một người Mỹ lai Da Đen, là Thượng Nghị sĩ  Obama phải tất tả ngược xuôi lo bảo vệ lòng yêu Tổ Quốc Mỹ của mình với cử tri. Ô Obama lo buồn là phải vì hai xôi nhồi một chõ. Ông là người Mỹ Da Đen đang ứng cử làm tổng thống của một nước chưa bao giờ có một tổng thống Da Đen. Ông bị người ta tung tin, gây nghi ngờ là Ong một tín đồ Hồi Giáo ở một nước mà ác cảm chưa chấm dứt đối với Hồi Giáo Cực cực đoan hãy con sau cuộc khủng bố 911 kinh hoàng.

Thoáng nhìn trở lại một vài nét lịch sử về Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ là ngày của tình yêu Tổ Quốc Mỹ. June 1776, Uy Ban soạn thảo Tuyên ngôn Độc Lập  được thành lập do những nhân vật khả kính như Thomas Jefferson làm Chủ Tịch và John Adams, Benjamin Franklin, Philip Livingston and Roger Sherman cộng tác của.  June 28, 1776 - Jefferson trình dự thảo đầu tiên lên Quốc Hội. July 4, 1776 Quốc Hội thảo luận, thêm bớt gay go đến chiều mới biểu quyết thông qua. Có 13 thuộc địa, thì 9 giơ tay thuận,, 2 không (Pennsylvania và  South Carolina); Delaware không bỏ phiếu và  New York vắng mặt. John Hancock, Chủ Tịch Quốc Hội là người đầu tiên ký Tuyên Ngôn Độc Lập. Tương truyền rằng chữ  ký của Ông bay bướm và to lớn hơn thường đến nỗi  Vua George của Anh đọc không cần kiến. July 6, 1776 -báo The Pennsylvania Evening Post là tờ báo đầu tiên đăng Tuyên Ngôn. July 8, 1776 -Tuyên Ngôn Độc Lập được công khai, long trong tuyên đọc công bố tại Công Trường Philadelphia's Independence Square. Chuông của Independence Hall lúc bấy giờ gọi  là "Province Bell" vang lên, chuông này sau đổi tên lại thành  chuông "Liberty Bell"  sau khi khắc lên câu "Proclaim Liberty Throughout All the Land Unto All the Inhabitants Thereof." August 1776 - Công tác bắt đầu vào July 4, việc ký Tuyên Ngôn Độc Lập thực sự kéo dài đến tháng  August mới xong. Tuy nhiên ngày 4th of July được công nhận là ngày lễ chánh thức Hiệp Chũng Quốc Hoa kỳ trở thành  độc lập đối với nước Anh.  July 4, 1777  là ngày Lễ Độc Lập đầu tiên của Mỹ được cử hành. Nghi thức ban đầu giản dị nhưng long trọng và truyền thống ấy ngày càng long trọng và rầm rộ thêm trong những thập niên 1800 với các nghi thức diển hành, ăn ngoài trời, đốt pháo trở thành truyền  thống có tính văn hoá của Mỹ.

Ngày Lễ Độc Lập July 4, năm 2008 này, gần 232 năm sau, một sự kiện mới lạ đầu tiên trong lịch sử Mỹ. Nhiều dân tộc trên thế giới, các học giả Mỹ tự  hỏi  đây là một hiện tượng hay một cuộc cách mạng của Mỹ. Trước đây hầu hết những chức vụ lãnh đạo quốc gia như Tổng Thống, Phó Tổng Thống kiêm Chủ Tịch Thượng Viện và Chủ Tịch Hạ Nghị Viện do dân Mỹ bầu, đều  là người Mỹ Da Trắng, tín đồ  Ky Tô Giáo (Tin Lành hay Công Giáo La mã). Chỉ có July 4 năm 2008 này, người ta thấy có Barack Obama ứng cử viên tổng thống Mỹ là một người Mỹ lai Da Đen mà thăm dò trước ngày Lễ Độc Lập còn dẫn đầu ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà là John McCain là người Mỹ Da Trắng.

Vài ngày trước lễ Độc Lập, người ứng cử viên Da Trắng McCain theo thói quen mùa Lễ Độc Lập thong dong  đi vận động cử tri Tin Lành là khối cử tri đã từng ủng hộ TT Bush cũng là một người Mỹ Da Trắng. Còn Obama lại phải tất tả ngược xuôi lo bảo vệ lòng yêu Tổ Quốc Mỹ của mình với cử tri. Obama bắt đầu tuần lễ của Lễ Độc Lập  bằng một bài diễn văn vinh danh một cách qui mô những đức tính của người Mỹ. Ông Obama nói những nghi ngờ về lòng yêu nước của người Mỹ này người Mỹ nọ, đó là những di chứng độc hại của những năm 1960 và những xung đột lúc bấy giờ. Điều đó cho thấy luận điệu tuyên truyền của đối phương gây nghi ngờ về lòng  yêu nước của Obama là một mối lo của bộ tham mưu chiến dịch tranh cử của Ông. Ông Obama nghiêm khắc và cứng rắn phản bác luận điệu của đối phương tuyên truyền xám, gieo nghi ngờ về lòng yêu Tổ Quốc Mỹ của Ông. Tại thư viện  của TT Harry Truman ở Missouri, Ô. Obama nhấn mạnh trong bài diễn văn, rằng Ông không khoanh tay trước những đối thủ đã gieo nghi ngờ về lòng yêu nước Mỹ của Ông. Ông nói, "Tôi không bao giờ nghi ngờ lòng yêu nước của người này người nọ  trong cuộc vận động này. Tôi sẽ không khoanh tay khi nghe người nào đó đặt lại vấn đề ấy đối với tôi."

Phản bác thì Ô. Obama cứ phản bác. Nhưng không thể không có những câu hỏi, tin đồn và dư luận về người ứng cử viên Mỹ Da Đen lai này ở Mỹ. Một người mang tên Barack Hussein Obama liệu có thể làm tổng thống Mỹ được không. Trong những ngày đầu xuất hiện trên chánh trường quốc gia, Ô Obama dùnh hình thức khôi hài qua lời tán gẩu để thiên hạ coi thường hai lổ tai to lớn và cái tên mắc cười có chữ Hussein của Ông. Đến nay thì hai lổ tai to không có sao nhưng cái họ thứ hai lấy làm chữ lót của Ông thì có vấn đề. Chữ lót Hussein là dề tài tạo nhiểu đàm luận, nhiều tin đồn kéo dài , rằng Obama là tín đồ Hồi Giáo.

Ngay trước khi chiến dịch tranh cử bắt đầu, phát ngôn viên của Ông đã phổ biến một thông cáo báo chí, "thượng nghị sĩ không bao giờ là một tín đồ Hồi Giáo, không bao giờ được giáo dục như một người Hồi Giáo, Ong là một tín đồ Ky tô giáo thuần thành." Vị mục sư của Ông tốn rất nhiều giấy mực để nhắc nhở người Mỹ rằng Obama đi nhà thờ đều đều.

Nhưng một năm sau ngày Ông bắt đầu vận động tranh cử, một thăm dò thấy được trên CNN, cho biết cứ 10 người Mỹ được hỏi thì có 1 người tin Ô Obama là tín đồ Hồi Giáo. Còn ờ vùng nông thôn thì cứ 5 người thì có 2 ngườ tin Ong là tín đồ Hồi Giáo. Tỷ lệ đó là nguy  cơ làm lung lay cuộc tranh cử của Ô Obama!

Nên bộ tham mưu chiến dịch của Ô. Obama có cả một ế kíp chuyên môn chống lại những tin đồn liên quan đến tôn giáo của Ông. Còn Ô Obama thì phủ nhận nhiều lần trong những bài diển văn tranh cử. Và những người ủng hộ và vận động cho Ong cũng làm những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để làm như thế. Có cả một trang nhà trên Internet, ủng hộ Obama chuyên làm việc đó, có tên là "FightTheSmears.com" (Chống Những Vu Khống).

Nhưng đằng sau đó, sự thật là cái gì mà bộ tham mưu tranh cử lo ngại dữ vậy"  Là người theo Hồi Giáo có gì lợi hại quan trọng không" Tại sao gọi đó là vu khống"

Hành động và sự kiện lạnh lùng sẽ giúp nhận định. Bộ tham mưu tranh cử của Ô Obama đã từng ngăn cản hai nữ tín đồ Hồi giáo  xuất hiện bên cạnh Ô Obama trước ống kính truyền hình ở Detroit sau khi hai người ấy từ chối không lột khăn choàng ra. Ô Obama phải đích thân gọi hai người ấy lại để xin lỗi. Hoàn cảnh của Ô Obama không dễ dàng thuận lợi trong hai vấn đề cực kỳ  nhậy cảm  nhưng ít người nói ra bằng lời:  kỳ thị màu da có tính lịch sử  chưa chấm dứt và ác cảm với Hồi Giáo cực đoan chưa nguôi ngoai sau cuộc khủng bố 911. Cho đến bây giờ tất cả những tổng thống Mỹ đắc cử đều là người Da Trắng và tín đồ  Ky tô giáo (Tin Lành hay Công Giáo La Mã). Obama là ngưới Mỹ gốc Phi Châu, da đen. Ô Obama đang cố gắng đi vào lịch sử Mỹ, một nước mà nạn kỳ thị màu chưa dứt. Thêm vào đó người Hồi Giáo Cực Đoan đã làm một cuộc khủng bố vô tiền khoáng hậu và đầy xúc phạm vào nước Mỹ vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 , ác cảm của người Mỹ đối với Hồi Giáo Cực đoan hãy còn. Ô. Obama ít khi xài cái họ thứ hai, chữ lót Hussein, và màu da đen ngâm của Ong, người khác khó có thể quên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.