Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Tù Ra Bênh

29/06/200800:00:00(Xem: 5913)

Có cách nào để Obama thắng phiếu McCain hay không" Đó là đề tài mà các nhà chiến lược Đảng Dân Chủ ráo riết bàn luận và, chúng ta có thể suy đoán chắc chắn là, cả việc "dàn dựng âm mưu" để đánh bại ứng viên Tổng Thống Cộng Hòa John McCain. Những độc chiêu xưa cũ thế nào cũng được nghĩ tới. Thí dụ, có thể thắc mắc về chuyện đời tư tình ái của McCain. Xưa quá rồi. Qua mấy lần ứng cử Tổng Thống và quá nhiều lần ứng cử chức Thượng Nghị Sĩ, bao nhiêu chuyện kháo nhau ở tiểu bang Arizona cũng đã được khai thác tới đầy lỗ tai cử tri. Hay là chuyện tính tình nóng nảy và ngôn ngữ có khi thiếu tế nhị của ông McCain" Lại càng xưa hơn nữa, bởi vì tính nóng và lời đụng chạm của McCain thì không ai giấu nổi…

Tuy nhiên, các cao thủ ninja của Đảng Dân Chủ đã bắt đầu suy nghĩ tới cách tung ám khí. Đơn giản nhất dường như là mượn độc chiêu chụp mũ mà người tị nạn Việt Nam ưa xài. Cứ chụp nón cối là tiện nhất. Người ta đã thấy rải rác trên vài diễn đàn của Dân Chủ đã có ngôn ngữ thắc mắc có phải McCain bị CSVN "tẩy não," hay là đã có phút "yếu lòng" trong tù Hỏa Lò để đọc các bản văn "tung hô cuộc chiến chống Mỹ"" Thực ra, nếu có những chuyện như thế, thì các đợt ra ứng cử Tổng Thống các năm trước đã được khai thác kỹ hơn rồi. Thậm chí, các phái đoàn phản chiến Hoa Kỳ như của cô đào Jane Fonda, hay sinh viên thiên tả Tom Hayden khi sang thăm Hà Nội khi McCain còn trong tù Hỏa Lò đã không hề gặp gỡ McCain vì McCain lúc đó còn bị biệt giam vì tội bướng bĩnh. Nếu có, chỉ cần cô cựu tài tử Fonda hay cậu cựu dân cử Hayden lên tiếng cảm ơn McCain đã tuyên dương "lý tưởng phản chiến" thì McCain đã không còn ngồi nổi ở chức Thượng Nghị Sĩ bây giờ.

Nhưng tính nóng của McCain thực sự là điều cũng nhức nhối. Thậm chí có lúc còn xô xát. Nhiều diễn đàn của Đảng Dân Chủ vẫn nhắc đi nhắc lại chuyện xảy ra ngày 20-6-1996, khi Thượng Nghị Sĩ John McCain bị cho là "tấn công" một thân nhân của một lính Mỹ mất tích, khi một nhóm 15 người thân của các tù binh/lính mất tích POW/MIA chứng kiến tại hành lang một tòa nhà Thượng Viện. Trong vòng một tháng, có 5 đơn khiếu kiện về đạo đức (về tội ưa nổi nóng, xô xát, tấn công) do 5 nhân chứng nộp lên Uy Ban Đạo Đức Thượng Viện, nhưng ủy ban từ chối điều tra. 

Tại sao thế" Chúng ta chỉ có thể suy đoán. Đơn giản vì chuyện này dây dưa nhiều chuyện khác. Nhóm người thân POW/MIA tin là sau Cuộc Chiến Việt Nam, chính phủ Hà Nội vẫn bí mật giam giữ nhiều tù binh Mỹ, và tin rằng các thông tin này bị Bộ Quốc Phòng cũng với TNS John McCain ém nhẹm để cho dân Mỹ tin là CSVN đã trả hết tù binh Mỹ trong năm 1973. Sự thực ra sao thì người bình thường như chúng ta không thể nào biết. Chỉ biết rằng, trên nguyên tắc, cả chính phủ Mỹ và CSVN đều nói là đã trao trả hết tù binh Mỹ rồi.

 Nhưng kinh nghiệm tranh cử Hoa Kỳ đã cho thấy rằng, có khi chỉ vì phản ứng chậm trước một vài độc chiêu giờ chót, một ứng cử viên Tổng Thống có thể sẽ thảm bại bất ngờ. Thí dụ như trường hợp Thượng Nghị Sĩ John Kerry, ứng viên Tổng Thống Dân Chủ, được các nhà phân tích cho rằng đã thua phiếu ông Bush năm 2004 chỉ vì phản ứng quá chậm đối với các quảng cáo "Swift Boat" (của các cựu chiến binh khinh tốc đỉnh Hoa Kỳ tuần duyên ở chiến trường  Việt Nam cùng thời Kerry). 

Vậy thì, sẽ có độc chiêu tương tự đối với ứng viên Cộng Hòa John McCain hay không" Thực tế, đối với các ninja chính trị, độc chiêu nào cũng có lúc cần xài. Bởi vậy, McCain mới ra chiêu đánh trước, bằng cách mời các bạn tù ra vận động tranh cử giúp. Bản thân McCain khi tranh cử đã nhấn mạnh quá khứ cựu tù binh của ông, và nhắc rằng ông được chính phủ CSVN, các cai tù Hỏa Lò dụ dỗ là sẽ trả tự do sớm vì là con trai của ông Đô Đốc Tư Lệnh Lực Lượng Mỹ Tại Thái Bình Dưỡng mà tù binh McCain vẫn liên tục cứng rắn từ chối.

Và mấy ngày qua, đã có ít nhất là ba bạn tù Hỏa Lò ra đứng kể chuyện về McCain rất là trân trọng.

Trên báo Dayton Daily News ngày 27-6-2008, cựu tù binh Tom Moe kể với phóng viên Laura A. Bischoff về những ngày ở tù Hỏa Lò chung với McCain.

Moe bây giờ là đại tá không quân Mỹ hồi hưu, 64 tuổi, đã bị giam 5 năm ở nhà tù Hà Nội sau khi chiếc phi cơ ông lái bị bắn rớt hồi tháng 1-1968 và nhảy dù ra kịp, và rồi bị quân Bắc Việt bắt giam.

Hay như cựu Đại tá không quân hồi hưu Tom Kirk, 79 tuổi, có 5 năm rưỡi tù binh ở Hà Nội, cũng là bạn tù của McCain, với tư cách đại biểu tiểu bang Colorado dự định sẽ nói trước Đại Hội Đảng Cộng Hòa tháng 9-2008 về người bạn tù McCain anh hùng - theo tường thuật của phóng viên Lisa Ryckman trên báo Rocky Mountain News ngày 20-6-2008.

Hay như phóng viên Chelsi Moy viết trên tờ Helena Independent Record ngày 21-6-2008, về cựu tù binh Rod Knutson, 69 tuổi, bây giờ là đại úy hải quân hồi hưu, mới Thứ Sáu vừa rồi đã nói chuyện về bạn tù McCain trong buổi đại hội các đảng viên Cộng Hòa tiểu bang Montana.

Như thế, hào quang quân sự đã đủ, và đã quá sáng rực đối với một ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ. Vấn đề chỉ còn là chuyện xăng dầu nước Mỹ. Đúng vậy, nếu giá xăng mà còn tăng thêm vài đô la cho mỗi gallon, thế nào cử tri Mỹ cũng nổi giận, và thế nào Obama cũng sẽ chụp mũ rằng McCain vẫn là một "Bush nối dài," thì lại là một độc chiêu kiểu khác. 

Người ta vẫn nhớ là khi Bill Clinton ra tranh cử Tổng Thống năm 1992 và đánh bại đương nhiệm Tổng Thống Bush bố, người vừa chiến thắng Cuộc Chiến Vùng Vịnh rực rỡ, thì một khẩu hiệu tranh cử của Bill Clinton là "It's the economy, stupid." (Đây là chuyện kinh tế, đồ ngốc ơi.) 

Đúng vậy, nếu ngày mai bạn đổ bình xăng mà tốn gấp đôi ngày hôm nay, thì chuyện bình xăng hiển nhiên là quan trọng hơn chuyện Iraq rồi. John McCain và Barack Obama chắc chắn là đều biết thế. Và các ban cố vấn đều đang xem xét các màn phóng ám khí kiểu khác. Kiểu kinh tế, đúng vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.