Hôm nay,  
Việt Báo Online

Obama, Mccain Và CSVN

28/06/200800:00:00(Xem: 7144)
Obama, Mccain Và CSVN
Trong chuyến công du Mỹ, bên cạnh mục tiêu nổi về kinh tế, Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng tìm thầy, chạy thuốc cứu nguy nền kinh tế VNCS đang mấp mé phá sản vì lạm phát, vật giá gia tăng, và thị trường chứng khoán đã lọt xuống sàng, Ông Dũng còn có mục tiêu chìm về chánh trị. Ong cố gắng gặp những nhân vật có ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của tổng thống Mỹ, McCain ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà; Obama, của đảng Dân Chủ. Ong muốn gặp hai ứng cử viên này trong cuộc tiếp tân do TT Bush tổ chức ở Washington DC, theo tin ban đầu, nhưng sau cùng chỉ có cac1 cố vấn trong ban vận động của cac1 ứng viên liên hệ.

Chắc chắn dù là một tay du kích chuyên nghiệp, Ô Dũng cũng khó "móc ngoặc" gì được. Cùng lắm Ong gặp để biết mặt, xã giao trong khoảnh khắc hơn là làm được điều gì có thể gây ảnh hưỏng được đến cuộc bầu cử. Hoàn toán khác với việc TT Nguyễn văn Thiệu khi xưa, không cần gặp, chỉ cần trì hưỡn hay không trì hưỡn trong việc chấp nhận hoà đàm  để đặt điều kiện TT Nixon giúp VN Cộng Hoà trong cuộc tranh cử gây go.  Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn tấn Dũng cũng cố găng gặp Bà Madeleine Albright với danh nghĩa hiện thời là cố vấn một đại công ty siêu quốc gia của Mỹ. Nhưng điều đó không ngăn được dư luận nói về Bà Albright như là  một cựu Tổng Trưởng Ngoại Giao kiêm Ngoại Trường của cựu tổng thống Clinton của đảng Dân Chủ đã đóng góp rất nhiều trong việc Mỹ bang giao với kẻ cựu thù là CS Hà nội và hiện đang làm  Cố vấn Ngoại giao cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ là TNS Obama.

Dư luận cũng  nói đến Bà McCain tuy tránh né báo chí, nói chỉ đi VN làm công tác thuần tuý từ thiện khi Bà đến thăm đoàn dân sự vụ của của một hải hạm Mỹ đang công tác y tế từ thiện vá môi cho trẻ em Việt Nam ở Miền Trung VN. Đài BBC, VOA, thông tấn xã Mỹ AP, Pháp AFP đều loan tin tức này đầy đủ.

Còn TT Bush người cầm đầu chánh quyền do đảng Cộng Hoà lãnh đạo (đúng ra là Hành Pháp thôi, chớ Lập Pháp lưỡng viện đã do đảng Dân Chủ kiểm soát sau cuộc bầu cử nửa nhiễm kỳ 2 của TT Bush rồi),  sau "chuyến bay chót của con vịt què" là tựa đề và chữ dùng của nhà báo James Forsythes trên nhựt báo Mỹ Washington Post, để từ giã Au Châu, thì tiếp kiến Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng theo lời mời của chính TT Bush. Có lẽ để hóa giải một phần nào sự bất mãn của công dân Mỹ gốc Việt, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ cũng mời một vài đại diện của các tổ chức đấu tranh của người Mỹ gốc Việt đến để  tham khảo. Nhiều dân biểu nghị sĩ Mỹ họp báo công khai yêu cầu TT Bush phải đặt vấn đề nhân quyền với Ô Dũng khi hai ngưòi gặp gỡ.

Còn người Mỹ gốc Việt, số cử tri chưa có ảnh hưởng lớn lắm đối với  kết quả bầu  cứ tổng thống Mỹ nhưng ý chí đấu tranh kiên trì và thống nhứt cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN là một mẫu số chung đoàn kết biến các cộng đồng người Việt tỵ nạn CS khắp nơi thành như một Việt Nam hải ngoại, mà hơn phân nửa là ở Mỹ. Vấn đề quốc kỳ VN và nhân quyền VN trở thành "trở ngại trung tâm" trong bang giao Washington-Hà nội, theo lời của một nhà ngoại giao chuyên về Mỹ châu sự vụ của CS Hà nội. Chủ Tịch Nước VC, Thủ Tướng VC là hai lãnh đạo của một chế độ  bị đồng bào mình biểu tình mạnh nhứt khi công du Tâu Au, Bắc Mỹ và Uc châu là ba châu người Việt tỵ nạn CS định cư nhiều nhứt. Các cuộc biểu tình chống CS là cơ hội gẩn gũi, chung lưng đâu cật nhau để lo cho vận mạng nước non nhà đang nắm trong tay CS Hà nội.. Lực lượng an ninh Mỹ rất nhức đầu với những người cầm đầu chế đô CS Hà nội công du Mỹ  thường phải yêu cầu hai quốc khách  này vào cửa hông ra cửa hậu, giữ kín lộ trình, không cho trực diện với đám đông, dù chế độ CS Hà  nội có bang giao và giao thương mà hai bên Hà nội và Washington đang muốn siết chặt hơn nữa.

Trong bối cảnh gặp gỡ chồng chéo, mâu thuẩn  nhau, quyền lợi khác biệt và trùng lắp nhau, giữa nhiều nhân vật Mỹ, Việt, Cộng sản và Tư do, giữa ứng cử viên và nguời tại chức, nhiều dấu chỉ cho thấy thái độ người Mỹ gốc Việt là "dĩ bất biến ứng vạn biến". Mục tiêu chiến lược, cứu cánh tối hậu  không thay đổi. Đấu tranh cho Tự do, Dân chủ, Nhân Quyền VN là chống Cộng sản một cách tích cực.  Bao lâu đất nước và nhân dân VN có tự do, dân chủ, nhân quyền thì CS Hà nội không có lý do tồn tại vì tự do, dân chủ, nhân quyền VN là khắc tinh, là hủy thể của CS Hà nội.

Người Việt hải ngoại, đăc biệt là người Mỹ gốc Việt, ở Mỹ xem tinh thần đấu tranh cho tư do dân chủ, nhân quyền VN cao và mạnh hơn tính đảng Dân Chủ, hay Cộng Hoà hay không đảng phái. Sau 33 năm sống trên đất Mỹ, trong chánh quyền Mỹ, nghiền ngẫm về sự tồn vong của Việt Nam Cộng Hòa khi làm đồng minh của Mỹ, ít ai còn thắc măc, trách cứ  gì về tinh thần chánh trị thực dụng của Mỹ nữa và cũng không tự dày vò  về những sai lầm của mình, làm bạn với Mỹ rất khó, làm kẻ thù của Mỹ thì dễ. Mỹ không có thù muôn thuở, không có bạn muôn đời, chỉ có quyền lợi của Mỹ là trên hết. Chánh quyền Mỹ không phải chỉ có tổng thống, mà có quốc hội, có nhân dân, có truyền thông và hai đảng thường mâu thuẫn nhau, kềm chế nhau để tiến bộ. Không ai còn bị mê hoặc bởi truyền thuyết Cộng Hoà là chống Cộng, Dân chủ là chủ hoà. Không ai tin McCain là một cựu chiến binh, cựu tù binh của CS Hà nội chống Cộng hơn Obama. Ai cũng biết tuy là thuộc đảng Cộng Hoà, nạn nhân của ngục tù CS, nhưng TNS McCain là người cộng tác khá chặt với TNS Kerry phản chiến nòi, thuộc đảng Dân Chủ, cả hai ủng hộ bang giao và giao thương với CS Hà nội. Việc Bà Cindy McCain đi VN nói là làm công tác từ thiện và việc "báo đài" của Đảng Nhà Nước CS Hà nội "ca" Mc Cain là điều đáng suy nghĩ. Người trưởng quản giáo coi Ô McCain lại khen Ong McCain; một đại biểu nhân dân loại chức sắc của cái gọi là Quốc Hội là Ô Vũ Mão nay đã nghi hưu ca ngợi từ Hà nội ca ngợi O McCain.

Obama ít vướng mắc vơi CS Hà nội hơn McCain, McCain khó mà tránh khỏi cái bóng đè của đường lối ngoại giao của TT Bush đối với Hà nội đã thành một lối mòn mà chánh quyền Cộng Hoà do TT Bush lãnh đạo đã vạch ra và đi tới đi lui suốt 8 năm . Nếu McCain thắng cử, CS Hà nội sẽ dễ dàng ngoại giao với Mỹ hơn, trong nhiều vấn đề như thời TT Bush đã giúp cho CS Hà nội đăng quang vào Tổ chúc Thương mại Thế giới và Hội đồng Bản an Liên hiệp quốc.
Trái lại Obama dù không dính líu với Chiến Tranh VN, thời này Ong còn nhỏ, theo gia đình sống ở Nam Dương. Dù chủ trương giải quyết chấm dứt Chiến Tranh Iraq nhưng Obama là người có đường lối cứng rắng với Trung Cộng. Theo Internationale Center for Scholars, trụ sở tại Washington, nhận định các nước Á châu thích Obama hơn vì nếu Obama làm tổng thống Mỹ, "nước Mỹ sẽ khác hẳn những gì người ta quan sát thấy từ 8 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống George Bush, khu vực này [Á châu] cảm thấy bị lơ là, không được chú trọng đúng mức." Riêng đối với VNCS, nếu Obama lên cách cư xử  gần  vuốt ve, chiều chuộng CS Hà nội của TT Bush khó mà được tiếp tục.

Nhưng Obama thiếu kinh nghiệm ngoại giao quốc tế, thiếu kinh nghiệm về CS. Tuy nhiên qua các cuộc bầu cử sơ bộ, người ta thấy cử tri luận cứ của hai ứng cử viên McCain lần Hillary dùng để chống Obama không thuyết phục được truyền thông đại chúng Mỹ và cữ tri đảng Dân Chủ trong một loạt bầu cử sơ bộ. Trái lại Obama dùng điều đó như một  lợi thế của Obama để đồi thay chánh tri, ngoại giao Mỹ. Kinh nghiệm  cũng là thứ  là dây mơ rể má vướng mắc khiến khó  đổi thay. Đó là lợi thế mà Obama đã dùng để thắng Bà Hillary quá thâm căn cố đề với chánh trị và ngoại giao  thực dụng của Mỹ với 8 năm đệ nhứt phu nhân và thời gian làm nghị sĩ gấp ba Obama.

Quyền lợi người gốc Việt ở hải ngoại đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN không giống với quyền lợi Mỹ. Xét cho cùng kỳ lý, tận cốt lõi của vấn đề, Mỹ chỉ muốn chuyển hoá chế độ CS Hà nội. Người Mỹ gốc Việt muốn đổi thay như cách mạng. Tính đảng Cộng Hoà, Dân Chủ, màu da của Mỹ không mạnh bằng tinh thần đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN nơi người Mỹ gốc Việt. Vấn đề chiến tranh Iraq và vấn đề nội địa ở Mỹ không sâu sắc nơi người Mỹ gốc Việt như nơi người Mỹ vì ngưới gốc Việt coi thường chiến tranh và dù nghèo ở Mỹ vẫn  thấy sướng hơn trong nước. Người Mỹ gốc Việt rất thực tiển, biết phân thân, biến thể  làm việc trong  hai Đảng và trong  khối cử tri độc lập để đạt mục tiêu chung của tập thể người Việt hải ngoại mà căn tính tỵ nạn CS. Để  vận động, tác động đặt điều kiện, liên kết lá phiếu  gốc Việt với nhân quyền VN trong đề cương, đướng lối, và chương trình của ứng cử viên Mỹ từ đia phương, tiểu bang, đến trung ương.  Hai ứng cử viên Obama, McCain, TT Bush ít hay nhiều đặt vấn đề nhân quyền VN với Thủ Tướng VC cũng vì và cũng nhờ những vận động đó của người Mỹ gốc Việt. Ưng cử viên nào thành tâm, thật ý, hành động cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN sẽ là sự chọn lựa của người Mỹ gốc Việt. Người gốc Việt rất có kinh nghiệm với và có cách khéo léo để ứng phó với những lời hoa mỹ, dám nói mà không dám làm, kiểu như câu của TT Bush, năm 2005: "Tất cả những ai đang sống dưới thể chế độc tài và tuyệt vọng có thể hiểu rằng Hoa Kỳ sẽ không làm ngơ trước sự đàn áp, hay tha thứ cho những kẻ áp bức các bạn. Khi các bạn đứng lên tranh đấu cho tự do, chúng tôi sẽ đứng chung cùng các bạn.. Những người lãnh đạo các chính phủ quen thói kiểm soát cần hiểu là để phục vụ nhân dân, họ phải học cách tín nhiệm người dân. Hãy bắt đầu con đường tiến bộ và công lý, và Hoa Kỳ sẽ sánh bước cùng với họ."

Nên đừng nói một Nguyễn tấn Dũng, mà cả trăm Nguyễn tấn Dũng đến Mỹ cũng không đổi ý được người Mỹ gốc Việt và ảnh hưỏng được cuộc bầu cử ở Mỹ. Công cuộc quốc tế vận của người Việt hải ngoại vận động cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN là một tiến trình không thể đảo ngược được nữa.

22/04/2019(Xem: 188)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 158)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
22/04/2019(Xem: 312)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
22/04/2019(Xem: 454)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 224)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 227)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 976)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
21/04/2019(Xem: 695)
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
21/04/2019(Xem: 347)
Thông thường phản ứng đối với một hành động sẽ tránh được tính cách nông nổi, bộp chộp, chủ quan, hoặc thiếu bình tĩnh, nếu giữa hành động và phản ứng ấy có một quãng thời gian trống. Phản ứng có thể là một hành động chống lại, hay chỉ là một thế đứng, một nhận định, một góc nhìn
21/04/2019(Xem: 465)
Vì yêu âm nhạc họ vẫn miệt mài sáng tác, chau chuốt những hình nốt âm thanh giai điệu đến cuối đời vì nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật đó đã nói được tâm tình của người dân và hồn dân tộc cũng giống như Dân Nhạc ba miền đều nói được tâm tình người dân và hồn dân tộc góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc
21/04/2019(Xem: 738)
Bởi họ đã chiến đấu để bảo vệ khát vọng của dân tộc trong suốt thể kỷ 20: một nền dân chủ, tự do đúng nghĩa... Lịch sử Đảng Cộng sản, kể từ khi cướp công lao “Tuyên cáo Việt nam Độc lập” của vua Bảo Đại (ngày 11/3/1945) , là lịch sử của sự lừa đảo và dối trá.
21/04/2019(Xem: 1053)
Từ đau đớn và truân chuyên, tôi gởi đến cho mọi người hạnh phúc vững bền của chữ nghĩa. (Hoàng Ngọc Tuấn) - Nếu không có cái tên Hoàng Ngọc Tuấn và những trang truyện ngắn đầy những chất thơ nói về tình yêu, hẳn là tuổi trẻ chúng tôi 40 năm trước chỉ có một thời để chết và một thời để nhớ mãi khôn nguôi.
21/04/2019(Xem: 2058)
Tôi nhận được bài viết có tựa đề “Thượng nghị sỹ Mỹ kể về cái hôn bất ngờ ở Việt Nam và câu chuyện khiến Tổng thống Bush rơi nước mắt” do một người bạn trẻ ở Houston, Texas chuyển lại kèm theo lời nhắn dễ mến của cô: Câu chuyện cảm động quá chú ơi!
21/04/2019(Xem: 1071)
Sinh hoạt diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia vào trưa thứ bảy 13 tháng tư năm 2019 với chủ đề “Làm sao để tạo được sức mạnh đấu tranh”.
21/04/2019(Xem: 866)
Chế độ Cộng Sản tiêu tùng. “Thời bao cấp” của nền kinh tế quốc doanh đưa Cộng Sản Việt Nam đến chỗ kiệt quệ. Để được sống còn, đảng CSVN buộc phải mở cửa hội nhập vào kinh tế thế giới
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.