Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bến Tre Bỏ Lúa Để Nuôi Tôm: Cả Tôm, Lúa Cùng Thua Bi Đát

16/06/200800:00:00(Xem: 5286)
Bến Tre Bỏ Lúa Để Nuôi Tôm: Cả Tôm, Lúa Cùng Thua Bi Đát
Không thể trồng lúa trên đất lúa: Nước mặn và hoá chất khiến đồng lúa chết dần, chết mòn... Tình hình thê thảm của vùng đất từng là vựa lúa miền Tây Nam Bộ đã được báo nhà nứơc Tiếng Nói Việt Nam kể lại như sau.

Bản tin mở đầu với tình hình tổng quan: Khi phong trào phá lúa nuôi tôm đi vào giai đoạn thoái trào, những người nông dân ở huyện Bình Đại (Bến Tre) đang phải đối mặt với việc không thể trồng lúa trên mảnh đất của mình.
Thế là, ruộng lúa thành "sân chơi" cho trâu, bò... Đó lời mô tả của báo Tiếng Nói Việt Nam.

 Mảnh ruộng khoảng nửa héc- ta của bà Võ Thị Tám, ấp 1 xã Thạnh Trị nằm cạnh đường giao thông của xã, vị trí rất thuận tiện cho việc canh tác, nhưng cỏ dại mọc um tùm. Hai năm nay, khi xung quanh người dân đào ao nuôi tôm sú thì diện tích đất này không làm lúa được phải bỏ hoang. Bà Võ Thị Tám tỏ ra bức xúc khi kể về chuyện này: "Ruộng này hồi  trước trúng lắm, nhưng từ khi có các ao nuôi tôm công nghiệp thì chẳng thể trồng lúa được vì bị chảy nước mặn qua, tôi phải bỏ hoang đã mấy vụ rồi. Cũng tính bỏ lúa để nuôi tôm sú, nhưng không có tiền, rủi thất bại làm sao trả nợ nổi"

Ông Trần Thanh Bình, người dân xã Đại Hòa Lộc cũng chung tâm tư với bà Tám: "Ruộng tôi loại 1 nhưng do họ nuôi tôm bơm nước mặn ra vào, hai năm qua tôi không cấy lúa được. Đất này hiện cỏ mọc phủ kín, bán chẳng ai mua".

Trường hợp như ông Bình, bà Tám không phải là cá biệt ở Bình Đại. Hàng trăm hộ dân khác tại nhiều xã ở huyện này đều rơi vào hoàn cảnh tương tự: phải từ bỏ mảnh đất của mình để chuyển sang ngành nghề khác. Những người nông dân bức xúc: trước đây khu này làm lúa một vụ ăn chắc, nhưng từ khi nhiều người dân địa phương chuyển sang nuôi tôm sú hay cho dân nơi khác đến thuê đất đào đầm nuôi tôm thì những mảnh còn lại lúa trồng xuống là chết. Nguyên nhân là do các đầm nuôi tôm xả nước mặn cùng lượng hóa chất xử lý rò rỉ qua ruộng làm chết lúa.

Trong khi đó, các hộ làm lúa do kinh tế còn khó khăn nên bà con chưa thể chuyển sang nuôi tôm. Vả lại, nuôi tôm sú tràn lan, không theo quy hoạch, kinh mương thủy lợi còn quá thưa thớt chưa phù hợp nên con tôm không đem lại hiệu quả như mong chờ. Có ruộng nhưng không sản xuất được nên số lao động chính trong những gia đình đều phải đi làm ăn xa hoặc làm thuê cho các  hộ nuôi tôm. Hàng trăm héc- ta ruộng, vì thế rơi vào cảnh hoang tàn cỏ mọc, trở thành "sân  chơi"  cho trâu, bò…

"Biết nhưng không có biện pháp khả thi"

Theo thống kê chưa đầy đủ của phòng nông nghiệp huyện Bình Đại, số diện tích đất đang "bỏ hoang" lên đến hơn 400 héc- ta. Tình trạng này diễn ra ở 9 xã, nhưng nhiều nhất là khu vực vùng trũng của xã Đại Hòa Lộc, Thạnh Trị, Bình Thới, Thạnh Phước… Chính quyền địa phương đều biết tình trạng đó, nhưng không có giải pháp nào khả thi. Ông Đặng Hoàng Mít, Chủ tịch UBND xã Thạnh Trị cho rằng: "Chẳng có giải pháp nào khả thi để khắc phục diện tích đất "chết" này. Có lẽ nên đầu tư hệ thống kênh mương, rồi quy hoạch nuôi thuỷ sản thôi".

Còn theo bà Đặng Thị Hồng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bình Đại thì muốn xóa diện tích đất hoang này, phải nhân rộng mô hình "nuôi tôm xen trong ruộng lúa". Hiện nay, Sở Thủy sản tỉnh Bến Tre có giúp địa phương triển khai dự án "FSPS" nhằm hỗ trợ dân nghèo nuôi thuỷ sản. Nhưng dự án này đang ở giai đoạn thí điểm và mỗi hộ dân chỉ được trợ vốn từ 5-6 triệu đồng. Số tiền đó sẽ chẳng thấm vào đâu nếu gặp một đợt dịch.

Đất nông nghiệp ở huyện Bình Đại đến nay chỉ còn khoảng 30.000 héc- ta và có nguy cơ càng bị thu hẹp dần do nuôi thuỷ sản tràn lan. Do đó, việc khắc phục những mảnh đất hoang và phục hồi những đầm nuôi tôm không hiệu quả để trồng lại cây lúa là rất cần thiết nhằm đảm bảo lương thực cho cuộc sống người dân.

Tuy nhiên, những vùng đất "chết" ở Bình Đại là đất bị bạc màu do ảnh hưởng của nước mặn và hóa chất tràn ra từ các ao đầm nuôi tôm sú. Muốn cải tạo để trồng cây lúa trở lại không phải dễ dàng, còn khuyến khích người dân chuyển qua nuôi thuỷ sản lại càng nan giải. Bởi hệ thống thủy lợi chưa đáp ứng và tình hình dịch bệnh đang bùng phát, nhiều hộ dân Bình Đại đang ôm nợ vì thuỷ sản.

13/11/2019(Xem: 147)
Ngày 09 tháng 11 năm 1989 – nhân dân Đức hai miền đã phá sập bức tường Bá Linh. Một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng và một loạt cách mạng lật đổ chế độ CS độc tài các nước Đông Âu và Liên Xô.
13/11/2019(Xem: 117)
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
13/11/2019(Xem: 172)
MEXICO - TT Morales bị tố cáo gian lận bầu cử, bị quần chúng xuống đường biểu tình bao vây.
13/11/2019(Xem: 178)
KASTANIES, Hy Lạp - 1 công dân Mỹ tình nghi là ISIS bị trục xuất kẹt tại biên giới Hy Lạp. Người này bị đuổi khỏi nhà tù hôm Thứ Hai 11/11 theo chủ trương của chính quyền Erdogan đã loan báo. Cảnh sát Hy Lạp cho biết: anh ta bị từ chối khi định vượt qua biên giới tại thị trấn Kastanies.
13/11/2019(Xem: 159)
JERUSALEM - Phi cơ Israel không tập dải Gaza, gây thiệt mạng 1 cấp chỉ huy jihad của Palestine.
13/11/2019(Xem: 237)
IDLIB - Lực lượng Hoa Kỳ tại miền bắc Syria tăng cường khả năng chiến đấu trước các mối đe dọa mới.
13/11/2019(Xem: 232)
HONG KONG - 1 nhóm băng đảng nổi lên tại khu tài chính của đặc khu Hong Kong 1 ngày sau khi 2 người biểu tình bị đánh bị thương.
13/11/2019(Xem: 131)
KABUL - TT Ghani tuyên bố qua làn sóng truyền hình ngày 12/11: quyết định phóng thích 3 nhân vật Taleban để 1 công dân Mỹ và 1 giáo sư Anh được trả tự do.
13/11/2019(Xem: 390)
ATLANTA - Cựu TT Jimmy Carter đi cấp cứu tối Thứ Hai 11/11.
13/11/2019(Xem: 179)
WASHINGTON - Năm 2018 ghi kỷ lục 27 năm của tội ác giết người do tư tưởng hiềm khích gây ra.
13/11/2019(Xem: 242)
WASHINGTON - Tòa tối cao đã nghe điều trần trường hợp di dân vị thành niên trong chương trình DACA thời Obama (liên quan 700,000 di dân không có người lớn đi kèm) mà Bạch Ốc tìm cách giải tán từ 2017.
13/11/2019(Xem: 453)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đối diện thách thưc, trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump bắt đầu mở điều trần công khai.
13/11/2019(Xem: 231)
WASHINGTON - Ông Mick Mulvaney, là quyền chánh văn phòng của nội các Trump, tuyên bố hôm Thứ Ba 12/11 là sẽ không theo đuổi phiên tòa chống lại trát đòi của Hạ Viện.
13/11/2019(Xem: 173)
WASHINGTON - Ông Mark Sanford, là cựu thống đốc South Carolina và là dân biểu Cộng Hòa, loan báo 2 tháng trước ý định thách thức TT tại chức cùng đảng. Nhưng nay ông đã ngưng tranh cử.
13/11/2019(Xem: 282)
WASHINGTON - Tiến sĩ Condolleeza Rice, cựu ngoại trưởng thời TT Bush, nói “Trump yêu cầu Ukraine điều tra về cha con ông Biden (là công dân Hoa Kỳ) là vượt giới hạn”.
Tin công nghệ
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".