Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Cám Ơn Người Chiến Binh Mỹ

27/05/200800:00:00(Xem: 3861)

(Kính tặng Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt Trong Quân Lực Mỹ)

"Quí vị đã góp công rất nhiều cho quốc gia. Quân đội biết ơn quí vị, các cựu chiến binh biết ơn quí vị và tổng thống của quí vị biết ơn quí vị" là lời TT Bush, kiêm Tư Lịnh Tối Cao Quân Lực Mỹ nói trong Lễ Tưởng Niệm Chiến sĩ Trận Vong năm nay 2008.  

Còn cựu chiến binh Mỹ từ khắp miền của đất nước, đi mô tô vể thủ đô Washington DC, tạo thành Đoàn Rolling Thunder (Tiếng Sấm Vang Rền) gồm hàng ngàn chiếc, tuần hành để tưởng niệm những đồng đội đã hy sinh cho Tổ Quốc Mỹ vinh quang. Khởi hành tại Toà Bạch Oc, sau khi TT Bush ra thủ hiệu và nói lời tri ân thay mặt nhân dân và chánh quyền Mỹ. Tổng thống Bush  còn theo truyền thống đích thân và chính thức đến tại nghĩa trang quốc gia Arlington, long trọng đọc bài diễn văn tri ơn chiến sĩ trận vong.

Và người Mỹ gốc Việt, đại đa số xuất thân là những cựu chiến sĩ,  quân dân cán chính  Việt Nam Cộng Hoà,  trong ngày lễ trọng đại này, rất thấm thía nghĩa tình với  quân đội Mỹ và  cựu chiến binh Mỹ va gia đình quân nhân Mỹ.  Từ tận đáy lòng bày tỏ lời cám ơn sâu xa đối với chiến binh và quân đội Mỹ.

Xin cám ơn 58 000 chiến binh Mỹ đã bỏ mình trên quê cha đất tổ của người Việt Nam, để bảo vệ xóm làng  cho người dân Việt, để bảo vệ tư do, dân chủ, nhân quyền cho người Việt. Và rất nhiều chiến binh Mỹ khác đã bỏ  một phần thân thể ở VN, có người về Mỹ giải ngũ sống một đời sống rất khó khăn. Tri ơn tử sĩ VNCH vì dân chiến đấu hy sinh bấy nhiêu thì trii ơn tử sĩ Mỹ bấy nhiêu. Ơn này là ơn khắc cốt ghi xương.

Xin cám ơn gia đình con cái của 58 ngàn tử sĩ và của những ngưòi bị thương tại chiến trường VN, hy sinh hạnh phúc cá nhân và gia đình  trong khi  chồng, vợ, cha, mẹ đi tham dự Chiến Tranh VN. Có gia đình mất cha, mất mẹ. Có gia đình đơn chiết nhiều năm. Có gia đình ly tán. Một hy sinh to lớn cho đất nước và nhân dân VN, không lời nào có thể mô tả hết ý nghĩa được.

Xin cám ơn vô số đồng đội chẳng những đã đến VN để cứu khổn phò nguy cho nhân dân và chánh quyền VN trước làm sóng xâm lăng CS, mà còn ra tay hộ độ khi Saigon sụp đổ. Đã dan tay ra đón đồng đội dùng thuyền nan vượt đại dương, từ ngục tù CS đến Mỹ để  tỵ nạn CS ở Mỹ, giúp đỡ định cư, chuẩn bị từ bao gạo, săn sóc từ chữ ESL, từng lời khuyến khích. Ngày nay ngưòi Mỹ gốc Việt ăn nên làm ra, học hành tấn phát được ở Mỹ có sự vận động tích cực, hướng dẩn tận tình, và giúp đỡ thiết thực của cựu chiến binh Mỹ ở mội cấp chanh quyền và trong xã hội My.

Xin cám ơn những quân nhân Mỹ và Quận Đội Mỹ đã giúp cho người Mỹ gốc Việt  trai rẻ, nam nữ hậu duệ của quân nhân cán chánh VNCH hoà nhập bình đẳng, đầy nhân vị  trong quân đội Mỹ. Quân Đội Mỹ là một tổ chức hoà nhập nhịp nhàng, nhuần nhuyễn nhứt,  giúp cho người Mỹ Trắng, Đen, Vàng  tuy ba mà một, mọi người vì mình, mình vì mọi ngưòi, quân đội là một. Nhờ thế người Mỹ gốc Việt mới nhập cư vào đất Mỹ một phần ba thế kỷ mà  thăng tiến đồng đều, cảm thấy hãnh diện như mọi đồng đội vể trách nhiệm, danh dư, đối với Tổ Quốc Mỹ.

Xin cám ơn Trung tướng Mark Hertling, tư lệnh lực lượng đa quốc ở miền bắc Iraq, người từ chiến trường lớn nhứt của Mỹ xuất hiện trong chương trình truyền hình CNN, đã nhắc nhở chung xã hội Mỹ. Ong lo ngại thời điểm chánh trị  và kinh tế Mỹ có thể làm nhân dân Mỹ có nguy cơ quên lãng những nam nữ quân nhân đang phải xa nhà phục vụ ở nước ngoài. Ông Hertling hy vọng mỗi người sẽ dành một ít giây phút vào ngày lễ năm nay để cảm tạ một binh sĩ, và điều quan trọng hơn, hãy cảm tạ thân nhân của một binh sĩ, bởi lẽ họ cũng hy sinh không kém các quân nhân.

Xin Trung Tướng an tâm với ngưòi Mỹ gốc Việt. Quân dân cán chánh VNCH định cư ở Mỹ đại đa số sanh trong chiến tranh, trưởng thành trong khói lửa, rất hiểu biết cái nguy nan của người đi xa đánh  trận, rất hiểu biết những khó khổ của gia đình quân nhân ở hậu phương. Hẫu hết các lễ hội của người Mỹ gốc Việt đều có tưỏng niệm anh linh tử sĩ đồng minh Mỹ. Dấu hiệu " Ung Hộ Quân Đội Chúng Ta" dán rất nhiều trên xe của người Mỹ gốc Việt. Các tổ chức chánh trị, văn hoá, xã hội và cơ quan truyền thông của người Mỹ gốc Việt và gia đình thường khuyến khích học sinh, sinh viên viết thư cho quân nhân đi xa đánh trận, viếng thăm gia đình quân nhân hàng xóm vì đó là nhũng hành động trở thành truyền thống có từ thời VNCH, trước khi đến Mỹ.

Ngay trong cuộc đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN của người Mỹ gốc Việt, ngưòi Mỹ gốc Việt cũng có ý muốn chứng tỏ cho đồng bào người Việt ở nước nhà, rằng quân nhân Mỹ không bỏ đồng đội, đồng minh Mỹ không bỏ đồng minh. Người Mỹ gốc Việt đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, là tiếp tục cuộc chiến tranh VN mà người Mỹ đã hy sinh 58 000  quân nhân và nhiều người bị thương tật, bằng một cuộc chiến tranh khác, chiến tranh chánh trị, mà mục tiêu tối hậu giống như Chiến tranh VN, là tư do, dân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.