Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Lạ: Nhịn Thở Dưới Nước 17 Phút 4 Giây

16/05/200800:00:00(Xem: 3587)

Tuần qua, ảo thuật gia David Blaine đã tạo nên kỷ lục thế giới qua việc nín thở... đúng 17 phút 4 giây, phá vỡ kỷ lục trước đó 16 phút 32 giây của một người Thụy Sĩ tên Peter Colat. Anh đã biểu diễn sức chịu đựng bền bỉ này trên chương trình truyền hình ăn khách nhất Hoa Kỳ là Oprah Winfrey Show. Sau khi tạo kỷ lục, anh cho biết đấy là một giấc mơ mà anh từng ấp ủ suốt cả đời. Anh cũng cho biết thêm là anh đã hy vọng sẽ nín được 23 phút nhưng anh đã thất bại trong việc giảm nhịp tim đập xuống còn 20 mỗi phút như anh từng làm trong lúc luyện tập.
David Blaine bắt đầu sự nghiệp ảo thuật bằng việc trình diễn trên vỉa hè, làm lóe mắt người hiếu kỳ trên phố qua những trò nhanh tay lẹ mắt cùng một số trò chơi kỳ diệu với các lá bài. Thế nhưng, anh bắt đầu trở nên nổi tiếng khắp thế giới khi anh bắt đầu những trò mà anh gọi là “nghệ thuật chịu đựng” – endurance art – của cơ thể. Đây là những trò nguy hiểm chết người vốn thúc đẩy sự chịu đựng của con người đến tận cùng.
Màn biểu diễn ở tầm vóc lớn đầu tiên của anh được dàn dựng vào năm 1999 khi anh sống trong một cái hòm kính suốt một tuần lễ liền. Cái hòm này được chôn xuống vỉa hè của Nữu Ước. Năm 2000 thì anh tự nhốt kín trong một tảng nước đá khổng lồ ngay giữa quãng trường Time Square không ăn không ngủ suốt 63 giờ. Năm 2002 anh đứng yên 36 giờ trên một cái cột cao 30 thước dựng giữa phố Manhattan để rồi sau đó té dập đầu khi anh nhảy xuống đống thùng giấy dưới gốc cột. Năm 2003, David sang Luân Đôn, ngồi yên trong một cái hộp bằng kính treo lửng lơ ngang giòng sông Thames suốt 44 ngày, không ăn không uống gì cả.
Đến năm 2006 thì anh sống trọn một tuần dưới nước. Sau đó, anh cố phá kỷ lục nín thở trong lúc cố tháo gỡ xiềng xích cột quanh mình anh. Sau 7 phút, anh có vẻ như bị xỉu nên người nhái cấp cứu phải nhảy vào bồn kéo anh ra.Và tuần qua, anh đã phá vỡ kỷ lục... nín thở (nói theo chuyện chưởng là “quy tức thần công”) vừa được Peter Colat lập nên và được ghi vào Guinness Book Of Record vài tháng trước đó.
David Blaine đã khổ công luyện tập cho màn biểu diễn phá kỷ lục này trong nhiều tháng trước. Mỗi ngày anh ăn thật nhiều bữa ăn nho nhỏ để giữ năng lượng mà không lên ký. Mỗi tuần anh chạy bộ 5 lần và cử tạ nhẹ để bắp thịt được săn chắc. Giữ cho cơ thể thon gọn nhẹ nhàng là một điều tối cần thiết bởi vì càng nhẹ cân thì cơ thể càng sử dụng ít dưỡng khí hơn. Trong 4 tháng luyện tập, David xuống được 40 cân Anh (tương đương với 18 kg).
Ngay cả trong lúc ngủ anh cũng rèn luyện cho sức chịu đựng của mình. Anh làm một cái lều giảm dưỡng khí (hypoxic tent) ngay giữa căn phòng của anh để giảm tỷ lệ dưỡng khí oxygen trong không khí xuống mức tương đương với không khí ở cao độ 5,000 thước, rồi mỗi đêm vào ngủ trong căn lều ấy. David giải thích: “Việc này sẽ làm gia tăng mật độ hồng huyết cầu trong máu. Tôi đã ngủ trong lều suốt một tháng trời”.
Khi đã trở nên rắn chắc, thon gọn và có mật độ hồng huyết cầu cao, David bắt đầu tập luyện quy tức công (phương pháp nín thở). Anh bay sang quần đảo Cayman để học hỏi cách nín thở của những người thợ lặn không cần bình dưỡng khí ở đấy. Sau khi tập luyện, anh có thể chỉ cần hít vào một hơi thật đầy phổi là có thể lặn sâu 200 bộ (khoảng 66.7m).
Màn biểu diễn đầy dẫy nguy hiểm của David không phải là một xảo thuật, không có ma thuật hoặc bất kỳ một mánh khóe gạt gẫm nào cả.
Giây phút mà David lặn xuống nước thì cơ thể của anh tự động tìm cách sinh tồn. Máu bắt đầu dồn về tim và não để bảo đảm rằng hai bộ phận quan trọng nhất có dưỡng khí. Bác sĩ chuyên khoa về phổi (pulmonologist) Ralph Potkin, vốn từng quan sát David trong lúc luyện tập cho biết khả năng nín thở của anh qủa thật kỳ lạ. Ông nói: “David đã rèn luyện rất công phu. Nhưng quan trọng hơn hết, anh ta là một người có ý chí rất cao. Anh ấy có thể dùng ý chí để điều khiển cơ thể của mình”.
Khi máu dồn vào lồng ngực cuả anh thì phổi của David bị ép xuống khoảng 30%. Trong khoảng thời gian này, quả tim cũng cảm nhận được chuyện dưỡng khí bị thiếu hụt và bắt đầu giảm nhịp đập. David dùng ý chí để làm giảm nhịp đập của anh xuống thấp hơn nữa. Bác sĩ Potkin nói: “Nhịp tim đập càng chậm thì càng ít sử dụng oxygen và vì thế, trong hoàn cảnh này, việc nhịp tim đập thật chậm quả thật có lợi ích vô cùng”.


Theo bác sĩ Potkin, David đã có thể dùng ý chí để ngăn chận tất cả mọi cảm giác khó chịu khi thán khí (carbon dioxide) ngày càng tích tụ trong cơ thể. Ông nói: “Đây quả thật là ý chí thắng thân thể, không còn nghi ngờ gì nữa cả. Đây quả thật là công phu thiền Zen hoặc một loại thể thao thiền định (meditative sport)”.
David hít thở dưỡng khí tinh tuyền (pure oxygen) đúng 23 phút liên tiếp trước khi bắt đầu vận công quy tức. Bác sĩ Potkin cho biết: “Khi dưỡng khí đẩy không khí ra khỏi phổi anh thì nó cho phép anh nín thở lâu hơn”.
Thế nhưng bác sĩ Potkin cho biết sau 12 phút chỉ hít dưỡng khí tinh tuyền thì nhịp tim của David vẫn còn quá cao so với sự mong đợi của ông. Lúc ấy, nhịp tim của David là 106 đập mỗi phút so với 50 đập mỗi phút ở giai đoạn này trong những cuộc thực tập của anh trước đó. Ông nói: “Nếu anh không đằm xuống được thì chắc chắn sẽ tạo khó khăn vì anh sẽ sử dụng nhiều dưỡng khí hơn dự định. Tất cả chuyện này đều chỉ để giúp cho nhịp tim được chậm hơn. Tôi mong rằng nhịp tim của David sẽ xuống còn trong khoảng 30-40, thậm chí còn 20 mỗi phút”.
Bác sĩ Potkin cũng cho biết thêm là phần lớn các bác sĩ sẽ vô cùng lo ngại về việc để cho nhịp tim của một người nào đó xuống thấp như thế. Ông nói: “Chúng tôi thảo luận về nhịp đập thấp nhất mà chúng tôi phải kéo anh ấy ra khỏi quả cầu nước vì lý do sức khoẻ và y tế và David cho biết anh muốn đẩy tới mức tận cùng của sự chịu đựng, xuống còn 10 cái mỗi phút”.
Khi nào máu vẫn luân lưu giữa tim và óc thì David vẫn có thể ở dưới nước mà không bị ngộp. Tuy nhiên vẫn còn nhiều sự nguy hiểm trầm trọng. Nếu anh ngất xỉu vì thiếu dưỡng khí thì như một phản xạ tự nhiên, cơ thể anh có thể tự động hít nước vào phổi và phổi anh sẽ bị ngập nước và anh sẽ chết đuối. Những mối nguy hiểm khác bao gồm việc bị tai biến mạch máu não (stroke), bị hư não bộ hoặc bị lủng phổi. Bác sĩ Potkin cho biết: “Câu hỏi được đặt ra, có nguy cơ anh ấy bị ngất xỉu và không sống sót đuợc hay không" Câu trả lời là có thể. Và đấy là một nguy cơ có thật. Anh ta có thể bị đứng tim và không thể nào được hồi sinh. Anh ta có thể chết trong khi biểu diễn màn nín thở nguy hiểm này”.
Khi được hỏi tại sao anh lại thử thách một chuyện nguy hiểm như thế, David nói: “Có rất nhiều nguy hiểm, nhưng tôi đã gặp nhiều chuyên gia trong lãnh vực này và tôi học hỏi. Tôi muốn biết được chúng ta có thể ép buộc cơ thể mình làm được chuyện gì và rồi tôi miệt mài học hỏi với những người đã từng thử qua những chuyện ấy”.
Sau 23 phút hít thở dưỡng khí tinh tuyền thì, theo lời bác sĩ Potkin, David dùng phương pháp "nhồi nhét vào phổi” – lung packing. Ông nói: “Anh ấy cố dồn nén tối đa không khí vào phổi của mình. Phổi của anh đã đầy kín rồi. Cách đây một năm thì các bác sĩ chuyên khoa về phổi vẫn cho rằng người ta không thể nào có thể tự động làm gia tăng dung tích của phổi được. Khi anh ấy làm thì phổi của anh lại nở ra và huyết áp cùng nhịp tim của anh có thể thay đổi một cách dữ dội”.
Trong lúc kim đồng hồ liên tục quay thì David vẫn lửng lơ bất động trong quả cầu đầy nước, vì mỗi cử động của anh, dù nhỏ cách mấy, cũng đều xài bớt dưỡng khí.
Trong những cuộc lặn thực tập thì David cho biết anh có thể cảm nhân được lượng thán khí ngày càng tích tụ trong cơ thể anh khi đồng hồ chỉ gần 16 phút. Anh nói: “Đấy là lúc phải tranh đấu. Tôi có thể nói 6 phút cuối cùng là những phút mà, cho dù cơ thể tôi im lìm bất động, tôi phải cật lực tranh đấu thật dữ dội. Nếu quý vị nhìn thấy tôi co giật thân thể, đấy là lúc thật sự khó khăn”.
David cho biết sở dĩ có khó khăn là vì hô hấp, hít thở là phản xạ tự nhiên của cơ thể con người. Anh nói: “Cái phản xạ này nó quả thật choáng ngợp. Tôi phải thật sự tranh đấu thật mãnh liệt để huỷ bỏ những mệnh lệnh tự nhiên từ não bộ bảo cơ thể tôi những chuyện mà nó phải làm theo tư nhiên là trồi lên mặt nước để thở....”
Khi sự đau đớn bắt đầu gia tăng thì anh cố tách rời ra khỏi khoảnh khắc ấy. Anh nói: “Tôi tưởng tượng như mình bị hút vào vực sâu thẳm của đại dương. Tôi không có một tạp niệm nào cả. Tôi vất bỏ tất cả mọi suy nghĩ và lắng đọng tâm tư tuyệt đối. Khi nhịp tim đập xuống thấp thì tất cả mọi chuyện cũng chậm lại. Thời gian cũng thay đổi theo. Lúc ấy thì không có cảm tưởng như là 16 phút mà chỉ là một khoảnh khắc được dồn nén lại”.
David trồi lên khỏi mặt nước khi đồng hồ chỉ 17 phút 4 giây! Ước mơ của anh đã thành sự thật!
Khi được phóng viê nbáo chí hỏi anh sẽ tạo kỷ lục nào khác trong tương lai, David tin tưởng cho biết anh muốn phá kỷ lục thức lâu: Kỷ lục hiện nay là 11 ngày rưỡi!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.