Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Muôn Năm Hết Thời

15/05/200800:00:00(Xem: 7232)

Trận động đất tại Tứ Xuyên Trung Quốc đã gây ra một thảm họa rất lớn. Sức mạnh địa chấn hôm thứ hai đo được 7.9 và liên tiếp trong hai ngày có hơn 30 hậu chấn từ 4 đến 6 điểm địa chấn kế, khiến số người chết trong riêng tỉnh Tứ Xuyên đã lên đến 15,000 người và còn tiếp tục lên nữa vì chưa tìm kiếm hết xác, trong khi 26,000 người còn bị chôn vùi dưới những đống gạch vụn ở một thị trấn sát bên Thành Đô. Đây là trận động đất lớn thứ hai ở Trung Quốc, sau trận địa chấn năm 1976 ở gần Bắc Kinh làm 300,000 người thiệt mạng. Thật ra động đất ở bên Tầu hơi hiếm so với những nơi khác ở Á châu, như Nhật Bản hay Indonesia ở Thái Bình Dương. Tứ Xuyên ở sát Tây Tạng bắc Hy Mã Lạp Sơn, thường được được coi là mái nhà của Trái Đất, điểm cao nhất và ở xa biển, vậy mà cũng bị bà Thần Đất hỏi thăm kể cũng là chuyện lạ. Theo các nhà địa chấn, đất ở vùng cao bị động gây ảnh hưởng rộng, hậu quả có thể còn lan đến Pakistan, Bắc Ấn, Miến Điện, Bắc Thái Lan và cả Bắc Việt Nam.

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên khá lạ lùng, động đất Tứ Xuyên xẩy ra vào thời điểm chỉ còn 3 tháng nữa đến Thế Vận hội Bắc Kinh, một dịp các nhà cầm quyền coi rất quan trọng để biểu dương cho Thế giới thấy nước Tầu hiện đại đã phát triển và tiến bộ đến độ nào. Có thể động đất không ảnh hưởng đến tổ chức Thế vận, nhưng lúc này việc Trung Quốc đối phó ra sao với thiên tai mới xẩy ra cũng là điều đáng chú ý. Bắc Kinh có lẽ đã tiên liệu con mắt soi bói của thế giới nên Bộ Quốc phòng loan tin đã huy động 20,000 quân đội và cảnh sát trong khu vực thiên tai, và đưa thêm 30,000 nữa đến bằng phi cơ, xe lửa, xe vận tải và cả đi bộ đến dự phần tiếp cứu. Tình hình thật bi đát, khoảng 1,000 học sinh và thầy giáo đã chết ở một thị trấn vì một tòa nhà 6 tầng sập. Ở một thị trấn khác 900 học sinh cũng chết thảm, trong khi Cảnh sát khiêng tử thi các em ra ngoài đống gạch dân chúng đã thắp hương cầu nguyện và đốt pháo để xua đuổi tà ma theo tục lệ địa phương.

Bắc Kinh đã tuyên bố hoan nghênh sự viện trợ từ bên ngoài. Nga đã đưa một chuyến phi cơ đầu tiên chở nhân viên và phẩm vật cứu trợ đến vùng thiên tai. Có thể nhiều nước khác kể cả LHQ sẽ gửi người và phẩm vật đến cấp cứu. Nhưng theo lời Wang Zhenyao, Giám đốc Nha Cứu trợ Thiên tai trong Bộ Dân sự vụ Trung Quốc, những nhân viên cứu trợ từ ngoại quốc sẽ không được phép đến vùng thiên tai. Tứ Xuyên là một tỉnh giáp ranh Tây Tạng có nhiều dân gốc Tây Tạng sinh sống, nên đã từng xẩy ra những cuộc biểu tình từ hai tháng qua khi có phong trào phản đối Bắc Kinh xâm chiếm Tây Tạng. Họ đã bị Cảnh sát Trung Quốc đàn áp dữ dội. Đầu tuần này khi có tin Tứ Xuyên động đất, Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Bắc Ấn đã ngỏ ý sẵn sàng làm lễ cầu nguyện cho các nạn nhân ở Tứ Xuyên. Lời tuyên bố của họ Wang khiến người ta hiểu Bắc Kinh sợ hãi cái gì nhất.

Phải chăng ở đây mấy chữ "thiên tai nhân tai cũng lại một vần"" Thiên tai là tai họa do thiên nhiên gây ra, còn nhân tai là tai họa do người gây ra. Thế nhưng tai họa do người gây ra lại lớn hơn rất nhiều. Động đất, núi lửa, bão lụt do thiên nhiên gây ra tuy thảm khốc đầy kịch tính nhưng vẫn hữu hạn trong thời gian. Tuy vậy thiên tai cũng có phần do chính con người gây ra, và còn lớn hơn trong một thời gian kéo dài vô hạn. Đó là nạn phá hoại môi sinh như đốt rừng, hoặc làm ô nhiễm bầu khí quyển vì xả khói ảnh hưởng đến vùng ozone trên thượng tầng không khí. Nhân tai dễ thấy nhất là nạn chiến tranh và sự tàn phá của nó. Tóm lại thiên tai nhân tai cùng một vần bởi vì nó phát sinh ra do sự tham lam và hận thù của con nguời với con người có khi kéo dài đến cả ngàn năm.

Chữ tham cũng không phải là nhỏ vì nó là gốc rễ của các nạn đế quốc, tham quyền làm bá chủ nhiều nước cũng như nạn độc tài cai trị ở một nước. Tham danh, tham ô, tham nhũng cũng từ đó mà ra. Và tệ hại hơn nữa, chính nó đang gây cản trở đến những sự cấp cứu do tình người, lòng nhân đạo quốc tế đem lại cho những vùng gặp tai họa. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên, Miến Điện đã gặp nạn bão lốc khủng khiếp nhất trong lịch sử  từ hơn 10 ngày trước đây, nhưng trong suốt hơn một tuần bọn tướng lãnh cầm quyền độc tài nước này vẫn không chịu nhận sự tiếp tế từ bên ngoài, chỉ vì chúng không muốn thế giới nhìn thấy rõ cảnh khổ của người dân Miến, sợ làm lung lay đến chỗ ngồi của chúng. Phe quân phiệt ở Miến đã dùng vũ lực chiếm chính quyền từ năm 1962 và cai trị nước này bằng bàn tay sắt, diệt trừ mọi mầm mống đòi hỏi dân chủ và nhân quyền trong nước. Hiển nhiên bọn quân phiệt muốn giữ chỗ ngồi của chúng cho thật chắc với cái giá xương máu và nỗi thống khổ của toàn dân.

Cho đến đầu tuần này, nạn tử vong vì bão lốc ở Miến đã lên đến khoảng 100,000 người và hơn 1 triệu người không nhà. Trước những áp lực của dư luận quốc tế, cuối tuần qua phe quân phiệt bắt buộc phải nhận một chuyến phi cơ cấp cứu của Chương trình Thực phẩm Thế giới LHQ, nhưng chúng đã tịch thu luôn mọi thùng đồ tiếp tế, xé bỏ mọi dấu hiệu LHQ để dán vào đó tên của tướng Than Shwe lãnh tụ quân phiệt, rồi chúng đem đi tự tay phát cho dân. Sự thật người ta cũng không biết chúng đem đi đâu và bằng phương tiện nào vì vùng bị bão đánh nặng nhất lại là một vùng hiểm trở, giao thông khó khăn, cách thủ đô Rangoon khá xa. Đầu tuần này phe quân phiệt đã chịu nhận phi cơ tiếp tế của các nước, trong đó có chuyến phi cơ đầu tiên của Mỹ, mặc dù trước đó chúng cấm Mỹ đến. Nhưng mọi đồ tiếp tế vẫn do quân phiệt kiểm soát, không biết chúng đem đi đâu, phân phát ra sao.

Như vậy tiếp tế cho những nước độc tài độc đảng có ích gì" Chúng tôi muốn nhìn xa hơn những chuyện cá biệt để nghĩ đến toàn bộ đại cuộc chung của thời và thế. Các chế độ độc tài đang bị thời thế thúc bách phải mở cửa tiếp xúc với bên ngoài. Khi đã mở cửa vì bất cứ lý do nào, đó là cơ hội để người dân bị nhốt trong nhà giam kín có một cửa sổ nhìn ra bên ngoài. Các chế độ độc tài đang đi lần từng giai đoạn không thể tránh: khi đã mở cửa với bên ngoài, nhất là để giao thương làm giầu cho chế độ, trí tuệ người dân sẽ tăng trưởng. Và khi kiến thức người dân mở rộng, đó cũng là lúc bắt đầu của sự kết thúc. Cái khẩu hiệu thùng rỗng "muôn năm, muôn năm" đã hết thời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.