Hôm nay,  
Việt Báo Online

Muôn Năm Hết Thời

15/05/200800:00:00(Xem: 6679)
Muôn Năm Hết Thời

Trận động đất tại Tứ Xuyên Trung Quốc đã gây ra một thảm họa rất lớn. Sức mạnh địa chấn hôm thứ hai đo được 7.9 và liên tiếp trong hai ngày có hơn 30 hậu chấn từ 4 đến 6 điểm địa chấn kế, khiến số người chết trong riêng tỉnh Tứ Xuyên đã lên đến 15,000 người và còn tiếp tục lên nữa vì chưa tìm kiếm hết xác, trong khi 26,000 người còn bị chôn vùi dưới những đống gạch vụn ở một thị trấn sát bên Thành Đô. Đây là trận động đất lớn thứ hai ở Trung Quốc, sau trận địa chấn năm 1976 ở gần Bắc Kinh làm 300,000 người thiệt mạng. Thật ra động đất ở bên Tầu hơi hiếm so với những nơi khác ở Á châu, như Nhật Bản hay Indonesia ở Thái Bình Dương. Tứ Xuyên ở sát Tây Tạng bắc Hy Mã Lạp Sơn, thường được được coi là mái nhà của Trái Đất, điểm cao nhất và ở xa biển, vậy mà cũng bị bà Thần Đất hỏi thăm kể cũng là chuyện lạ. Theo các nhà địa chấn, đất ở vùng cao bị động gây ảnh hưởng rộng, hậu quả có thể còn lan đến Pakistan, Bắc Ấn, Miến Điện, Bắc Thái Lan và cả Bắc Việt Nam.

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên khá lạ lùng, động đất Tứ Xuyên xẩy ra vào thời điểm chỉ còn 3 tháng nữa đến Thế Vận hội Bắc Kinh, một dịp các nhà cầm quyền coi rất quan trọng để biểu dương cho Thế giới thấy nước Tầu hiện đại đã phát triển và tiến bộ đến độ nào. Có thể động đất không ảnh hưởng đến tổ chức Thế vận, nhưng lúc này việc Trung Quốc đối phó ra sao với thiên tai mới xẩy ra cũng là điều đáng chú ý. Bắc Kinh có lẽ đã tiên liệu con mắt soi bói của thế giới nên Bộ Quốc phòng loan tin đã huy động 20,000 quân đội và cảnh sát trong khu vực thiên tai, và đưa thêm 30,000 nữa đến bằng phi cơ, xe lửa, xe vận tải và cả đi bộ đến dự phần tiếp cứu. Tình hình thật bi đát, khoảng 1,000 học sinh và thầy giáo đã chết ở một thị trấn vì một tòa nhà 6 tầng sập. Ở một thị trấn khác 900 học sinh cũng chết thảm, trong khi Cảnh sát khiêng tử thi các em ra ngoài đống gạch dân chúng đã thắp hương cầu nguyện và đốt pháo để xua đuổi tà ma theo tục lệ địa phương.

Bắc Kinh đã tuyên bố hoan nghênh sự viện trợ từ bên ngoài. Nga đã đưa một chuyến phi cơ đầu tiên chở nhân viên và phẩm vật cứu trợ đến vùng thiên tai. Có thể nhiều nước khác kể cả LHQ sẽ gửi người và phẩm vật đến cấp cứu. Nhưng theo lời Wang Zhenyao, Giám đốc Nha Cứu trợ Thiên tai trong Bộ Dân sự vụ Trung Quốc, những nhân viên cứu trợ từ ngoại quốc sẽ không được phép đến vùng thiên tai. Tứ Xuyên là một tỉnh giáp ranh Tây Tạng có nhiều dân gốc Tây Tạng sinh sống, nên đã từng xẩy ra những cuộc biểu tình từ hai tháng qua khi có phong trào phản đối Bắc Kinh xâm chiếm Tây Tạng. Họ đã bị Cảnh sát Trung Quốc đàn áp dữ dội. Đầu tuần này khi có tin Tứ Xuyên động đất, Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Bắc Ấn đã ngỏ ý sẵn sàng làm lễ cầu nguyện cho các nạn nhân ở Tứ Xuyên. Lời tuyên bố của họ Wang khiến người ta hiểu Bắc Kinh sợ hãi cái gì nhất.

Phải chăng ở đây mấy chữ "thiên tai nhân tai cũng lại một vần"" Thiên tai là tai họa do thiên nhiên gây ra, còn nhân tai là tai họa do người gây ra. Thế nhưng tai họa do người gây ra lại lớn hơn rất nhiều. Động đất, núi lửa, bão lụt do thiên nhiên gây ra tuy thảm khốc đầy kịch tính nhưng vẫn hữu hạn trong thời gian. Tuy vậy thiên tai cũng có phần do chính con người gây ra, và còn lớn hơn trong một thời gian kéo dài vô hạn. Đó là nạn phá hoại môi sinh như đốt rừng, hoặc làm ô nhiễm bầu khí quyển vì xả khói ảnh hưởng đến vùng ozone trên thượng tầng không khí. Nhân tai dễ thấy nhất là nạn chiến tranh và sự tàn phá của nó. Tóm lại thiên tai nhân tai cùng một vần bởi vì nó phát sinh ra do sự tham lam và hận thù của con nguời với con người có khi kéo dài đến cả ngàn năm.

Chữ tham cũng không phải là nhỏ vì nó là gốc rễ của các nạn đế quốc, tham quyền làm bá chủ nhiều nước cũng như nạn độc tài cai trị ở một nước. Tham danh, tham ô, tham nhũng cũng từ đó mà ra. Và tệ hại hơn nữa, chính nó đang gây cản trở đến những sự cấp cứu do tình người, lòng nhân đạo quốc tế đem lại cho những vùng gặp tai họa. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên, Miến Điện đã gặp nạn bão lốc khủng khiếp nhất trong lịch sử  từ hơn 10 ngày trước đây, nhưng trong suốt hơn một tuần bọn tướng lãnh cầm quyền độc tài nước này vẫn không chịu nhận sự tiếp tế từ bên ngoài, chỉ vì chúng không muốn thế giới nhìn thấy rõ cảnh khổ của người dân Miến, sợ làm lung lay đến chỗ ngồi của chúng. Phe quân phiệt ở Miến đã dùng vũ lực chiếm chính quyền từ năm 1962 và cai trị nước này bằng bàn tay sắt, diệt trừ mọi mầm mống đòi hỏi dân chủ và nhân quyền trong nước. Hiển nhiên bọn quân phiệt muốn giữ chỗ ngồi của chúng cho thật chắc với cái giá xương máu và nỗi thống khổ của toàn dân.

Cho đến đầu tuần này, nạn tử vong vì bão lốc ở Miến đã lên đến khoảng 100,000 người và hơn 1 triệu người không nhà. Trước những áp lực của dư luận quốc tế, cuối tuần qua phe quân phiệt bắt buộc phải nhận một chuyến phi cơ cấp cứu của Chương trình Thực phẩm Thế giới LHQ, nhưng chúng đã tịch thu luôn mọi thùng đồ tiếp tế, xé bỏ mọi dấu hiệu LHQ để dán vào đó tên của tướng Than Shwe lãnh tụ quân phiệt, rồi chúng đem đi tự tay phát cho dân. Sự thật người ta cũng không biết chúng đem đi đâu và bằng phương tiện nào vì vùng bị bão đánh nặng nhất lại là một vùng hiểm trở, giao thông khó khăn, cách thủ đô Rangoon khá xa. Đầu tuần này phe quân phiệt đã chịu nhận phi cơ tiếp tế của các nước, trong đó có chuyến phi cơ đầu tiên của Mỹ, mặc dù trước đó chúng cấm Mỹ đến. Nhưng mọi đồ tiếp tế vẫn do quân phiệt kiểm soát, không biết chúng đem đi đâu, phân phát ra sao.

Như vậy tiếp tế cho những nước độc tài độc đảng có ích gì" Chúng tôi muốn nhìn xa hơn những chuyện cá biệt để nghĩ đến toàn bộ đại cuộc chung của thời và thế. Các chế độ độc tài đang bị thời thế thúc bách phải mở cửa tiếp xúc với bên ngoài. Khi đã mở cửa vì bất cứ lý do nào, đó là cơ hội để người dân bị nhốt trong nhà giam kín có một cửa sổ nhìn ra bên ngoài. Các chế độ độc tài đang đi lần từng giai đoạn không thể tránh: khi đã mở cửa với bên ngoài, nhất là để giao thương làm giầu cho chế độ, trí tuệ người dân sẽ tăng trưởng. Và khi kiến thức người dân mở rộng, đó cũng là lúc bắt đầu của sự kết thúc. Cái khẩu hiệu thùng rỗng "muôn năm, muôn năm" đã hết thời.

19/05/2019(Xem: 392)
Mục tiêu tối hậu của tất cả pháp hành là giải thoát, giác ngộ: giải thoát tự thân, giải thoát cho người; giác ngộ tự thân, giác ngộ cho người. Tâm nguyện hướng về mục tiêu ấy là chí lớn. Chí lớn ấy cũng khởi phát từ bi-nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì khổ não của thế gian mà đem cả thân tâm, hướng về giải thoát, giác ngộ.
19/05/2019(Xem: 571)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 1364)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 454)
Ngày 19 tháng 5 là sinh nhật một thi hào? Đúng vậy. Không chỉ làm thơ siêu xuất, ông cũng là người ấn hành tạp chí văn học đầu tiên tại Việt Nam. Đó là Tản Đà.
19/05/2019(Xem: 174)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
19/05/2019(Xem: 240)
BEIJING - Bệnh heo châu Phi đã xuất hiện tại Vietnam, Cambodia, Mongolia, Hong Kong, Bắc Hàn.
19/05/2019(Xem: 155)
NEW DEHLI - Trong lúc Ấn Độ sắp trải qua giai đoạn sau cùng của tổng tuyển cử và Thủ Tướng Narenda Modi tìm kiếm 1 nhiệm kỳ nữa, 1 số tin gây âu lo được ghi nhận: nền kinh tế có sức tăng GDP mạnh nhất thế giới phát tín hiệu giảm tốc, từ khắp nơi.
19/05/2019(Xem: 155)
JAKARTA - Trường đại học mới xây dựng tại thủ đô Indonesia bằng tài trợ của chính quyền Widodo là 1 phần trong nỗ lực cổ vũ tinh thần ôn hòa của đạo Hồi của TT tái cử.
19/05/2019(Xem: 374)
MANILA - Con gái Duterte có triển vọng chính trị: nếu bầu cử TT Philippines tổ chức hôm nay, Sara Duterte có khả năng thu phiếu cao nhất.
19/05/2019(Xem: 449)
Tại thành phố Hiroshima, người ta vừa phát hiện ra những quả cầu như thủy tinh trong cát biển nhiều một cách bất thường.
19/05/2019(Xem: 209)
Theo NBC News, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển trái đất đã đạt đến con số 415 phân tử/1,000,000 (ppm).
19/05/2019(Xem: 540)
WASHINGTON - Biên bản gửi tòa của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump khai: các nhân vật có liên quan với Bạch Ốc và Lập Pháp tiếp cận ông trong nỗ lực can thiệp vào cuộc điều tra “hồ sơ Nga”.
19/05/2019(Xem: 485)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho Fox New, bộ trưởng tư pháp William Barr khẳng định: quốc dân phải biết điều gì đã xẩy ra với các hoạt động phản gián trong chu kỳ tuyển cử 2016, và ông quyết tìm hiểu đầy đủ sự thật.
19/05/2019(Xem: 340)
Các nhà khoa học hôm Thứ Hai 13/05 đã đưa tin rằng theo một nghiên cứu mới, vệ tinh tự nhiên duy nhất và được yêu thích nhất của chúng ta đang thu nhỏ lại. Sự thu nhỏ này cũng tạo ra hiện tượng… “động trăng” (giống như “động đất”), chỉ mới được phát hiện gần đây.
19/05/2019(Xem: 415)
Quỹ hưu trí của chính quyền tiểu bang và địa phương tại Hoa Kỳ đã thiếu hụt khoản 2,000 tỉ đô la ít hơn mức cần thiết để trả các phúc lợi được cam kết, là thiếu hụt của lợi nhuận đầu tư trược giả định lấy về trong năm tài khóa này -- và cuộc chiến thương mại của TT Trump với Trung Quốc lại càng không giúp ích gì được.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi