Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Tàng Mỹ Triển Lãm Về Vn; Sứ Quán Csvn Đòi Nhuộm Đỏ

04/05/200400:00:00(Xem: 4528)
Bảo Tàng Oakland Cân Nhắc: Nên Mời Cựu PTT Kỳ Diễn Văn, Triển Lãm Cuộc Biểu Tình Chống Trần Trường, Tội Ác Thảm Sát Mậu Thân"

WESTMINSTER, Calif. (VB) -- Có nên mời cựu Phó Tổng Thống Nguyễn Cao Kỳ tới đọc diễn văn trong cuộc triển lãm sắp tới ở Bảo Tàng Viện Oakland hay không"
Và tại sao tòa đại sứ CSVN cố gắng vận động ban tổ chức cuộc triển lãm có tên gọi “What’s Going On"—California and the Vietnam Era” phải xóa sạch mọi liên hệ tới cuộc thảm sát Mậu Thân 1968"
Và Bảo Tàng này có nên triển lãm hình ảnh cuộc biểu tình chống Trần Trường treo cờ máu, ảnh Hồ hay không"

Ủy Ban Cố Vấn Cộng Đồng Đông Nam Á đã giải thích với Bảo Tàng Viện Oakland Museum of California rằng đừng nên mời Cựu Phó TT Nguyễn Cao Kỳ, và cũng mạnh mẽ thúc giục Bảo Tàng hãy nêu lên tội ác CSVN thảm sát Mậu Thân cũng như cần ghi lại các hình ảnh biểu tình chống cờ đỏ, ảnh Hồ.
Một phái đoàn đại diện Ban Giám Đốc Bảo Tàng Oakland Museum of California và Ủy Ban Cố Vấn đã tổ chức buổi họp báo hôm Thứ Hai tại hội trường báo Người Việt ở Little Saigon, nói về cuộc triển lãm lịch sử sắp tới và hội ý cộng đồng, cũng như xin và mượn các kỷ vật nói lên kinh nghiệm của người tị nạn Việt Nam.

Phái đoàn đã trình bày, và lắng nghe. Tuy nhiên, không có gì để biết chắc rằng Bảo Tàng sẽ trưng bày những gì, vì chưa có quyết định chung kết cụ thể từng vật triển lãm.
Buổi họp báo có mặt các viên chức Bảo Tàng Oakland như Richard Griffoul, Barbara Henry, Marcia Eymann, Ben Trần Vũ... và một số vị trong Ủy Ban Cố Vấn như giáo sư Chung Hữu Chương, GS Joseph Đỗ Vinh, bà Nguyễn Bích Ngọc... và nhiều đại diện truyền thông.

Cuộc triển lãm của Bảo Tàng có tầm quan trọng rất lớn, vì đây là Bảo Tàng cấp tiểu bang, mỗi năm có 75,000 học sinh và sinh viên vào xem, thâm cứu tài liệu. Chưa hết, một cuốn sách về kinh nghiệm người di dân Việt sẽ được in kèm theo cuộc triển lãm, để sẽ trở thành sách giáo khoa cho nhiều thế hệ học sinh sau này. Chỉ cần đưa vào sách vài này đoạn văn ca ngợi đảng CSVN là kể như thế hệ trẻ sẽ không còn hiểu gì về lý tưởng chống cộng nữa, theo lời giải thích của giáo sư Joseph Đỗ Vinh trong buổi họp báo.
Cũng theo giáo sư Vinh, sứ quán CSVN và những thành phần “thiên tả” cả Việt và Mỹ đang ráo riết vận động để cuộc triển lãm đi theo chiều hướng có lợi cho CSVN.
Theo lời giáo sư kể, bà Nguyễn-Bích-Ngọc, cũng trong Ủy Ban Cố Vấn và bản thân có anh ruột bị thảm sát tại Huế vào Tết Mậu Thân, đã kêu gọi Bảo Tàng hãy trưng bày về cuộc thảm sát đó. Ban Giám Đốc đã bày tỏ thái độ lắng nghe, nhưng việc trưng bày những gì thì còn tùy vào các phản hồi của các cộng đồng.

Cuộc triển lãm này đầu tiên sẽ ở Oakland, Bắc California, và dự kiến sẽ đưa đi 4 bảo tàng viện khác, trong đó có một bảo tàng vùng Los Angeles, một ở Chicago, một ở Seattle... Chưa hết 10 bảo tàng khác trên khắp Hoa Kỳ cũng đang thương lựợng để đưa cuộc triển lãm lịch sử này sang lưu diễn trong năm tới.
Ủy Ban Cố Vấn đã kịp thời góp ý vẹà một số hình ảnh có thể gây shock với cộng đồng, thí dụ như Ban Giám Đốc dự tính treo ảnh bà Ngô Đình Nhu kèm theo câu nói bất hủ “cuộc đấu tranh Phật Giáo nướng sư” (barbecue), và đã nài nỉ đừng để dòng chữ kinh khủng đó lên vì dễ gây chia rẽ cộng đồng.
Theo lời giáo sư Vinh, ủy ban cố vấn đã hết hồn khi nghe tin Bảo Tàng dự tính mời ông Nguyễn Cao Kỳ diễn văn khai mạc, bèn cản ngay và xin Bảo Tàng đổi ý để mời một số nhân sĩ như GS Đinh Việt, LS Trần Thái Văn... nói chuyện.

Cũng trong ngày Thứ Hai, Ban Giám Đốc đã xin nhà báo Lý Kiến Trúc, chủ nhiệm Văn Hóa Magazine, quyền sử dụng một số hình ảnh chụp trong các cuộc biểu tình chống Trần Trường ở Little Saigon mấy năm trước.
Ban Giám Đốc cũng đã mượn nhiều kỷ vật từ các cựu tù cải tạo để sẽ trưng bày cho triêån lãm.
Đồng hương quan tâm về cuộc triển lãm này có thể vào đọc trang web: www.museumca.org, tuy không đầy đủ, nhưng cũng sơ lược về triển lãm. Qua đó, đồng hương có thể góp ý với Ban Giám Đốc cuộc triển lãm lịch sử này.

Dưới đây, là bản văn chính thức của Bảo Tàng này phổ biến hôm Thứ Hai.
Ngày 3 Tháng Năm, 2004
Bảo Tàng Viện The Oakland Museum Of California Thông Báo Những Thay Đổi Trong Cuộc Triễn Lãm Nhận Xét Về California Thời Chiến Tranh Việt Nam.
Bảo Tàng Viện The Oakland Museum of California hiện đang bắt đầu chuẩn bị cuộc triển lãm Nhận Xét về California Thời Chiến Tranh Việt Nam trong giai đoạn vài tháng chót, và nay thông báo những tiến trình cùng những chương trình phản ảnh sự cố vấn từ phía các Cộng Đồng và các Học Giả.
Những sự thay đổi bao gồm việc thay đổi danh xưng của cuộc triển lãm, thay đổi nhân sự để giúp cho Bảo Tàng Viện phản ảnh đúng đắn kinh nghiệm của người tỵ nạn từ Đông Nam Á, và cộng thêm một số chương trình tạo điều kiện cho công chúng tham gia tích cực vào những nội dung thiết thực của cuộc triển lãm. Marcia Eymann, thuộc Bảo Tàng Viện The Oakland Museum of California đã thông tin những tiến trình tốt đẹp đến với giới truyền thông báo chí trong tuần này, và cũng thông báo sự thu hoạch thành công những di vật quan trọng của các người tị nạn Việt Nam đã định cư tại Tiểu Bang California. Cuộc triển lãm dự định sẽ khai trương vào Ngày 28 Tháng Tám, 2004 và lưu diễn cho đến Ngày 27 Tháng Hai, 2005.

Trong ba năm qua, Bảo Tàng Viện The Oakland Museum of California đã hoạch định và phát triển cuộc triển lãm du hành toàn quốc này với nội dung chiêm nghiệm ảnh hưởng của Chiến Tranh Việt Nam đối với đời sống và văn hoá Hoa Kỳ. Tiểu Bang California chính là khởi điểm xứng đáng để khai triển cuộc triển lãm này bởi vì lịch sữ và di sản của Chiến Tranh Việt Nam còn tồn đọng nơi này mạnh mẽ nhất so với kinh nghiệm toàn quốc. Cuộc Chiến làm rạn nứt các tầng lớp xã hội và tại các Tiểu Bang ven bờ biển miền Tây Hoa Kỳ, các phong trào văn hoá, chính trị đã bùng nổ, góp phần cho sự tái-định-nghĩa cuả quốc gia Hoa Kỳ. Mục đích của cuộc triển lãm này không phải là để khơi dậy những vết thương cũ hoặc để tranh cãi những quan điểm xưa, mà là để giúp ích cho người Mỹ, trong đó có thành phần đã định cư tại Hoa Kỳ sau cuộc Chiến, hội nhập với lịch sử Hoa Kỳ trong giaiđoạn Chiến Tranh cũng như để dung hoà các kinh nghiệm cá nhân. Cuộc triển lãm sẽ bao gồm trên 500 di sản lịch sử, hình ảnh tài liệu, băng thuật truyện của những nhân chứng sống, phim và nhạc, nhằm vào việc tìm hiểu về giai đoạn Chiến Tranh Lạnh trong thập niên 1950 cho đến thời hiện đại, nhấn mạnh vào thời Tổng Thống Johnson cho leo thang Chiến Tranh Việt Nam từ năm 1965 cho đến cuối cuộc Chiến vào năm 1975.

Phản ảnh trọng tâm nội dung của triển lãm, được nhận định sau thời gian qua, Phụ-Trách-Viên triển lãm, bà Marcia Eymann thông báo danh xưng mới cho cuộc triển lãm là: What’s Going On"—California and the Vietnam Era (Chuyện Gì Đây"—California và Thời Chiến Tranh Việt Nam). Danh xưng mới phản ảnh tinh thần và nhạc phẩm trong thời gian này, thay thế cho một số danh xưng trước đã gây hiểu lầm về trọng tâm nội dung của cuộc triển lãm, đó là chú trọng vào kinh nghiệm Chiến Tranh tại California chớ không phải kinh nghiệm về Chiến Tranh tại Việt Nam. “Việc chọn lựa danh xưng cho cuộc triển lãm này là cả một kinh nghiệm học hỏi cho chúng tôi,” bà Eymann nói. “Chúng tôi đã phải loại bỏ một số định kiến trong quan niệm lịch sử về giai đoạn này, và tự nhắc nhở rằng chúng tôi thật tình đang tạo dựng một lãnh vực học-thức mới cho viện-bảo-tàng. Ảnh hưởng của Chiến Tranh Việt Nam trên văn hoá California, ngắn hạng và dài hạng, là những đề tài mà từ trước đến nay chưa được tham khảo một cách kỹ lưỡng, thế cho nên, thoạt đầu chúng tôi gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc diễn đạt ý tưởng và mục đích.”
Để giúp cho chúng tôi cố định nội dung của cuộc triển lãm, nghiên-cứu-gia Ben Vũ Trần đã được tuyển chọn vào thành phân nhân sự của What’s Going On" trong Tháng Giêng năm 2004. Ông Ben Trần Vũ, là sinh viên chương trình Tiến Sĩ tại UC Berkeley và học giả Fulbright Fellow, từng là giám đốc điều hành của Trường Việt Ngữ Hương Việt (Vietnamese Language School), một cơ quan có quan hệ với tổ chức East Bay Asian Youth Center tại Oakland, California. Ông đã đóng góp tích cực cho việc thực hiện công trình hợp tác giữa các học giả Đông Nam Á và Cộng Đồng Người Việt với Bảo Tàng Viện ngay từ khi cuộc triển lãm bắt đầu thành hình. Ông đã giúp cho Bảo Tàng Viện tiếp cận những thành phần cộng đồng. Ông là chủ lực chỉ dẫn các nhân viên của Bảo Tàng Viện trong việc xây dựng những phần của cuộc triển lãm tìm hiểu về kinh nghiệm của Cộng Đồng (Người Tỵ Nạn) tại California hậu Chiến Tranh Việt Nam.
Bảo Tàng Viện The Oakland Museum of California cũng đã nhận được những sự cố vấn hữu ích và sự ủng hộ cần thiết từ Ủy Ban Cố Vấn Cộng Đồng Đông Nam Á (Southeast Asian Community Advisory Committee), được thành lập sau khi một số nhân sĩ trong cộng đồng nói lên những quản ngại về đường lối của cuộc triển lãm. Sau những lần hội họp, Ủy Ban này đã cung cấp cho Bảo Tàng Viện một số di vật, tài liệu, và mẩu chuyện sẽ được đưa vào cuộc triển lãm. Hơn nữa, chúng tôi đã tăng thêm một Chương và Lời Kết do những tác giả người Đông Nam Á viết trong cuốn sách đi đôi với cuộc triển lãm, xuất bản bởi UC Press, sẽ ra mắt cùng lúc khai trương cuộc triển lãm. Ủy Ban Cố Vấn Cộng Đồng Đông Nam Á có thành viên từ cả hai miền Nam và Bắc California bao gồm: Giáo-Sư Nguyễn-Khoa Thái-Anh, Giáo-Sư Joseph Đỗ-Vinh, Phó-Tiến-Sĩ Điện-Toán Nguyễn-Bích-Ngọc, Phó-Tiến- Sĩ Quốc-Tế-Học Trần Thùy-Linh, Giáo-Sư Tiến-Sĩ Caroline Kiều-Linh Valverde, Giáo-Sư Tiến-Sĩ Isabelle Thuy Pelaud, Giáo-Sư Tiến-Sĩ Khatharya Um, Giáo-Sư Tiến-Sĩ Eric Crystal, Giáo-Sư Phó-Tiến- Sĩ Jean Libby, Sinh-Viên Cao-Học Christine Schweidler, Sinh-Viên Cao-Học Nguyễn-Vũ-Khuyên, Paul H. Nguyễn, Văn Đỗ.
Trưởng Phụ-Trách-Viên Giáo-Dục bà Barbara Henry, một trong những nhân viên của Bảo Tàng Viện làm việc trực tiếp với Ủy Ban Cố Vấn, thông báo lịch trình sơ bộ về chương trình và các sinh hoạt sẽ được Bảo Tàng Viện bảo trợ và thực hiện trong thời gian cuộc triển lãm. Một trong những các sinh hoạt là chương trình “Di-Sản Văn-Hoá Đông-Nam-Á”, tổ chức vào Ngày 12 Tháng Chín.

Chương trình này được thực hiện vào Chủ Nhật thứ hai trong Tháng Chín, có nghĩa là công chúng có thể tham dự miễn phí. Quí khách viếng sẽ có dịp tìm hiểu về kinh nghiệm chiến tranh, tỵ-nạn, định-cư và tranh-đấu. Chương trình sẽ phối hợp văn-nghệ-sĩ người Việt, Cambodian, và Mien và sẽ trình bày các đặc điểm dân-tộc, văn-hoá, thế hệ, qua thi-văn, vũ điệu truyền thống, nhạc và kịch. Trong ít nhất là hai-mươi chương trình cho công chúng, sẽ có các chương trình dành riêng cho giới giáo-viên, cho học-sinh trung-học và cho chiếu phim Đông-Nam-Á bắt đầu vào Tháng Mười Một. Xin tham khảo bản liệt kê các chương trình cho công chúng có đính kèm.

What’s Going On"—California and the Vietnam Era (Chuyện Gì Đây"—California và Thời Chiến Tranh Việt Nam) sẽ bắt đầu thời hạn lưu diễn sáu-tháng tại Bảo Tàng Viện The Oakland Museum of California với những sinh hoạt khai trương vào Ngày 28 Tháng Tám, 2004. Kèm theo cuộc triển lãm này sẽ có máy nghe băng trong tiếng English, Vietnamese, và Spanish. Bảo Tàng Viện có bán vé giảm giá cho các trường học và cho các tổ chức cộng đồng. Quí vị có thể gọi số đt. (510) 238-2200.
Cuộc triển lãm được thực hiện bởi sự bảo trở nồng hậu của the National Endowment for the Humanities, the History Guild of the Oakland Museum of California, the Oakland Museum Women’s Board, the Clorox Corporation Foundation, the Irvine Foundation, và the Rockefeller Foundation.

Bảo Tàng Viện The Oakland Museum of California chú trọng vào môi-sinh, lịch-sử và tác-phẩm nghệ-thuật của Tiểu Bang. Bảo Tàng Viện tọa lạc tại đường Oak và 10 th Streets tại downtown Oakland, một block từ trạm xe Lake Merritt BART station và bốn blocks từ xa lộ Highway 880. Giờ mở cửa của Bảo Tàng Viện là Thứ Tư đến Thứ Bảy, 10:00giờ sáng đế 5:00giờ chiều; Chủ Nhật từ 12:00giờ trưa đến 5:00giờ chiều; đến 9:00giờ tối mỗi Thứ Sáu đầu tháng. Giá đặc biệt cho cuộc triển lãm What’s Going On"—California and the Vietnam Era là $13 cho người lớn, $8 cho quí vị cao niên và sinh-viên học-sinh có thẻ ID sinh-viên học-sinh, miễn-phí cho trẻ em dưới năm tuổi. Vào cửa miễn phí mỗi Chủ Nhật thứ hai trong tháng. (Để biết thêm tin tức, xin vui lòng gọi số điện thoại 1-888-OAK-MUSE (625-6873) hoặc truy-cập trang nhà của Bảo Tàng Viện ở địa chỉ internet website: www.museumca.org .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
Thương Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng tổ chức Advance OC cung cấp một buổi “Back To School Fest” cho cư dân vào ngày Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021 từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Salvation Army-1710 W. Edinger Ave., Santa Ana.
Hè này, Pechanga Resort Casino chú trọng vào niềm vui chung gia đình, với thật nhiều hoạt động và trải nghiệm cho tất cả mọi người trong nhà. Là cơ sở Resort và Casino lớn nhất và tốt nhất ở Cali, Pechanga cống hiến những 'gói - package' đặc biệt tuyệt vời gồm Nghỉ Lại, Chơi Golf, và Hồ Tắm để quý vị luôn được mãn nguyện với thời gian trải qua tại cơ sở này.
Theo luật hiện tại, một công dân Hoa Kỳ, trong bất kỳ cuộc chiến nào mà Hoa Kỳ đã hoặc có thể tham gia, đã phục vụ trong Quân Lực của bất kỳ chính phủ nào liên minh với Hoa Kỳ trong cuộc chiến đó, những người đã chấm dứt phục vụ tại ngũ được vinh danh vì tử trận hoặc qua đời, và là công dân Hoa Kỳ tại thời điểm nhập ngũ và tại thời điểm qua đời, đều đủ điều kiện để chôn cất tại nghĩa trang quốc gia.
TheraVax không chỉ có thể ngăn chặn sự xâm nhập của SARS-CoV-2 mà còn có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo ra các tế bào T tác động và kháng thể trung hòa để loại bỏ SARS-CoV-2. Thuốc chủng ngừa / điều trị chức năng kép độc đáo này có thể hoạt động ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng để ngăn ngừa bệnh nhập viện và trong bệnh nhẹ hoặc nặng để ngăn chặn sự lây lan của virus trong khi kích hoạt các phản ứng miễn dịch thích hợp.
Trường Đại học Santa Ana (SAC) tổ chức sự kiện mừng hoàn thành xây dựng Trung tâm Sinh viên Johnson với buổi lễ Khánh thành và Các sự kiện đón khách tham quan vào cuối tháng Bảy. HOẠT ĐỘNG: Trường sẽ tổ chức lễ và cắt băng khánh thành vào 27 tháng 7, sau đó là tiệc chiêu đãi do Santa Ana College Foundation tổ chức.
Những người có mặt nhớ về trưởng Trương Lê Lan như một người trưởng hướng đạo, một người mẹ, một người thầy, một nhà hoạt động xã hội, một người dấn thân phụng sự cho đến những ngày cuối đời…
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô Giáo Phận Orange, 13280 Chapman Ave Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều ngày 17 tháng 7 năm 2021, Lễ khánh thành Linh Đài Đức Mẹ La Vang đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng trăm quý vị Linh Mục, Nữ Tu, Phó Tế và hàng chục ngàn giáo dân cùng đồng hương, các cơ quan truyền thông Việt-Mỹ, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.