Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: 2,000 Người Dự Đêm Nhạc Lịch Sử Ngàn Người Viết

10/04/200800:00:00(Xem: 2931)
San Jose (Trần Củng Sơn)- Chiều chủ nhật 6 tháng 4, 2008, tại rạp hát sang trọng Center Performing Art của thành phố, hơn hai ngàn đồng hương đã đến dự buổi ca nhạc chủ đề lịch sử ngàn người viết do cơ quan IRCC & Dân Sinh tổ chức.

Phần khai mạc quốc ca Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa với khỏang hai trăm người đứng trên sân khấu đồng ca cho cảm giác tráng lệ và cộng đồng. Sau phút mặc niệm là bài hát Xác Em Nay Ở Phương Nào (Trần Chí Phúc- thơ Ngọc Khôi) tưởng nhớ những thuyền nhân bỏ mình trên biển cả được trình bày hợp ca nữ gây xúc động khán giả. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang hát mấy bản du ca như Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ khơi lại kỷ niệm một thời tuổi trẻ.

Nữ dân biểu Zoe Lofgren giới thiệu đọan phim ghi lời chúc mừng của tổng thống Jimmy Carter đến đồng hương tị nạn Việt Nam. Hai đại diện của tòa lãnh sự Nam Dương và Phi Luật Tân, quốc gia có trại tị nạn thuyền nhân Việt được mời lên tặng quà lưu niệm.

Ý Lan hát Người Tình Không Chân Dung, Khánh Ly (Hướng Về Hà Nội) và Như Quỳnh ( Đường Xưa Lối Cũ, Thương Về Miền Trung). Cô ca sĩ miền Đông Hà Quảng Trị này đã xúc động khóc khi trình diễn, điều hiếm thấy ở một người từng trải sân khấu nhiều năm.

Nữ tài tử Kiều Chinh, ca sĩ Diễm Liên (phim Vượt Sóng) được vinh danh đã đóng góp vào sinh họat điện ảnh hải ngọai.
Nam Lộc hãnh diện được thiếu tướng Nguyễn Khắc Bình giới thiệu và anh hát Người Di Tản Buồn với sự phụ họa của các cựu chiến sĩ VNCH đứng bên cạnh.

Một trong những điểm nổi bật nghệ thuật là sự xuất hiện của các bản hợp ca do các cựu sinh viên đại học Sài Gòn cư ngụ tại thung lũng hoa vàng qua các bản tình ca quê hương được ưa chuộng như  Liên Khúc Sài Gòn, Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội, Túi Đàn, Nhìn Những Mùa Thu Đi, Tình Khúc Cho Em, Mẹ Việt Nam Ơi Chúng Con Vẫn Còn Đây…

Đọan phim ghi lại cuộc hải chiến Hòang Sa giữa hải quân VNCH và Trung Cộng tháng 1 năm 1974 làm bồi hồi mọi người.

Ong Vũ Văn Lộc giám đốc cơ quan IRCC thay mặt ban tổ chức ngỏ lời cám ơn đồng hương tham dự đông đủ. Buổi ca nhạc lịch sử ngàn người viết kết thúc bằng bản đồng ca Hội Nghị Diên Hồng (Lưu Hữu Phước) với đông đảo người đứng trên sân khấu.
Đây làtiết mục đặc biệt và ý nghĩa nhất trong hòan cảnh Trung Cộng đã chiếm quần đảo Hòang Sa và đang lấn chiếm quần đảo Trường Sa để tóm thu cả một vùng biển của tổ quốc Việt Nam.

Mỗi khán giả được tặng đèn pin và bật sáng trong lúc này, trông như những ánh sao lấp lánh bầu trời, nói lên niềm tin và ước vọng của tòan dân Việt Nam trong đó có hải ngọai cùng đồng lòng chống lại giặc ngọai xâm phương Bắc.

Ong Phạm Phú Nam, kiến trúc sư của buổi ca nhạc có tính chất lịch sử cộng đồng này cho biết đã tốn khỏang 2 ngàn đô la để mua đèn pin và chỉ để ghi lại giây phút hùng hồn đó trong cuốn DVD sẽ phát hành để gây quỹ cho Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân VNCH ở San Jose.

Chương trình kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ, hơn hai ngàn khán giả lúc mở đầu và đa số còn ngồi lại cho đến cuối nói lên sự thành công của buổi ca nhạc lịch sử ngàn người viết. Sinh họat cộng đồng vàvăn nghệ này là điểm son làm ấm áp lòng người ở trong mùa tháng tư không quên của những người tị nạn lưu vong Việt Nam ở San Jose.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.